Winning Product – Tìm và Test – LamNguyenZ.com

Winning Product – Tìm và Test

Nhân dịp sàn đổ máu, cầu Nhật Tân xác chất thành đống, máu chảy thành sông, không có gì làm nên viết bậy cho anh em có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Nói gì nói, muốn thành công trong Ecommerce - hay cụ thể hơn là Dropshipping, bạn phải có SẢN PHẨM TỐT. Sản phẩm ngon thì chạy Ads ngu mấy cũng lãi, mà sản phẩm lởm thì chạy Ads tài mấy thì cũng lỗ sml. Đó là chân lý muôn thuở.

Vấn đề ở đây là làm thế nào để tìm được sản phẩm ngon? Và làm thế nào để biết được là nó ngon thực sự?  Bài này sẽ chia sẻ cho anh em những gì tớ biết về tìm một sản phẩm Win (Mặc dù tớ tìm vẫn ngu vl). Thấy thích thì like, thấy hay thì share. Thấy viết ngu thì góp ý ạ. Cảm ơn anh em nhiều.

More...

Mindset (Quan trọng vl)

1. Test CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Ngày xưa tớ nghĩ Drop cũng dễ ăn. Test 5 - 10 sản phẩm ra một sản phẩm ngon là ấm. Nhưng mà cũng như anh em nghĩ chơi Coin thì dễ kiếm tiền, làm Drop thì đời nó cũng méo như là mơ.

Anh em cứ chuẩn bị tâm lý là phải test liên tục, test 10, 20, thậm chí 40 50 sản phẩm MAY RA mới tìm được một sản phẩm có khả năng scale mạnh, chứ đừng nói là chỉ 5 - 10 sản phẩm. Kiếm tiền dễ thế thì cả thiên hạ nó giàu.

Những tay to mà tớ biết - một ngày họ test ÍT NHẤT là 3 - 5 sản phẩm, vậy mà cả tháng họ mới tìm được 1 - 3 sản phẩm có khả năng scale ngon. Đấy là họ còn có pixel ngon, có team khỏe để tìm các sản phẩm có tiềm năng nhất để test. Vậy anh em mới tham gia, lợi thế cạnh tranh không có mà lại còn lười test sản phẩm thì làm ăn đéo gì nữa?

Cố gắng test ít nhất 1 - 3 sản phẩm/ngày, và quan trọng nhất là ĐỀU ĐẶN. 

Muốn làm Drop ngon thì bắt buộc ngày nào cũng phải test. Thế thôi, không ngụy biện gì hết.

2. Chất lượng > Số lượng

Nói là test càng nhiều càng tốt, nhưng mà đương nhiên không phải cứ cắm mặt vào test là ngon. Khâu lựa chọn sản phẩm là cực kỳ quan trọng và phải làm cực kỳ kỹ càng, nếu các cậu không muốn ném tiền qua cửa sổ. 

Điển hình có đợt tớ tìm sản phẩm ngán quá, tìm mãi chả có thằng nào ngon nên cứ search và chọn đại những sản phẩm cùng niche, thấy hay hay mà mình chưa test và đăng lên bán thử, với niềm hy vọng lớn lao là sản phẩm này ngon, chỉ là bọn nó chưa tìm ra nên chưa ai bán thôi. 

Đương nhiên làm thế thì chả khác gì thả lô, và rõ ràng là khả năng sml sẽ cao vkl.

Nhớ nhé, chất lượng > số lượng.

3. Bạn không lỗ nhiều như bạn nghĩ

Ví dụ, bạn test khoảng 3 sản phẩm mỗi ngày với $30/sản phẩm/ngày trong khoảng 2 ngày. Như vậy là $90/ngày. Ngày thứ 2 là $90 nữa, tổng là $180. Tức là mỗi ngày bạn sẽ bỏ ra khoảng $180 để test, và nếu không tìm ra sản phẩm Winning thì bạn sẽ lỗ $180/ngày, 1 tháng là $5,400, 1 năm là $64,800 đúng không? (Đm hơi quá nhưng kệ nó đi).

Thực ra đéo phải.

Nếu anh em chọn sản phẩm kỹ càng, dù có thể sản phẩm đó không Win, nhưng rất có thể trong 2 ngày test, nó sẽ cho ra khoảng 1 - 2 sales. Ví dụ trung bình profit là $20/sale, nếu bạn test 3 sản phẩm mà trong ngày hôm đó nó ra khoảng 3 sales thì bạn chỉ lỗ $30. Ra 5 sales thì lời xíu xíu. Vọt lên 10 - 20 sales thì coi như trúng lô rồi, theo dõi thêm chút rồi vít thôi.

Đương nhiên sẽ có sản phẩm không có sale, nhưng về cơ bản là sẽ RẤT KHÓ để bạn không có sales nào trong cả tháng, thậm chí là cả năm trời. Số tiền lỗ thực sự của bạn sẽ thấp hơn rất nhiều số tiền ads bạn bỏ ra, đương nhiên với điều kiện bạn tìm sản phẩm kỹ.

Ngoài ra, mặc dù có thể sản phẩm bạn tìm được không phải sản phẩm có thể vít tung nóc, nhưng nhiều khi lại là sản phẩm có thể chạy tà tà lai rai ăn cả vài tháng liền. Vẫn ấm chán.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới, Pixel Facebook của bạn vẫn còn cùi bắp thì thời gian đầu Test sẽ cho ra ít sale hơn bình thường. Nhưng bạn test càng nhiều, con Pixel đó được đi học nhiều hơn, nó sẽ khôn lên theo thời gian và sau này bạn sẽ lỗ ít hơn trước rất nhiều mỗi khi test sản phẩm. Đây cũng là cách bạn có thể Training con pixel nhẹ nhàng - trước khi tìm ra một sản phẩm Winning thực sự.

Ngày xưa tớ test khổ vl, vì tiếc tiền với cả nghĩ mình bỏ tiền test nhiều vl mà chả thu lại được gì, nên rất ngại test. Giờ thì đỡ hơn, hiểu được điều này sẽ tạo tâm lý khá thoải mái và mạnh dạn khi test sản phẩm mới. Đùa chứ nhiều hôm sản phẩm cũ mình test thì éo có sale, nhưng sản phẩm mới test lại ra sale ngon vl, nhiều khi hay nghĩ mình mà éo test thì có khi hôm nay lại lỗ sml, nên cứ thế mà mạnh dạn test thôi.

4. Focus 1 Niche - nếu bạn có thể.

Ok thực ra cái này là kinh nghiệm cá nhân của mình thôi, nhưng nghe mấy tay to cũng bảo thế nên chắc đúng. Khi bạn là người mới, pixel của bạn chưa ngon thì sẽ rất khó để bạn test tùm lum mỗi Niche một (vài) sản phẩm. Khả năng lỗ cao, mà con Pixel lại không học hành được gì nhiều.

Thay vì rải tiền tùm lum, hãy cố gắng dành dụm cho con Pixel đi học ở MỘT NICHE THÔI. Sau này bạn pro thì cứ chạy General Niche (tức là chạy tùm lum cái mẹ gì cũng chạy) thoải mái, nhưng thời gian đầu, hãy nghiên cứu niche kỹ và chọn ra một Niche để test thôi. Test tập trung vào một Niche thì Pixel sẽ học hành tấn tới hơn, và khả năng lỗ mỗi khi bạn test cũng sẽ giảm xuống. 

Okay về mindset sơ sơ vậy thôi. Về thực chiến thì sẽ quy về 5 bước dưới đây:

Quy trình tìm Winning Product

 1. Tìm sản phẩm.
 2. Lọc sản phẩm tiềm năng.
 3. Test.
 4. SML.
 5. Repeat

1. Tìm sản phẩm

Đặt bản thân bạn vào địa vị một người mới toanh, chưa biết gì về Niche, thậm chí chưa biết là mình định đâm đầu vào Niche nào, làm thế nào để bạn chọn được Niche, biết được các sản phẩm đang bán ngon ở Niche đó để tìm các sản phẩm tương tự?

Câu trả lời chỉ nằm ở một chữ: Spy.

Về cơ bản thì có 2 cách Spy chính:

1. Spy qua Facebook Ads. Tức là tìm xem bọn trong Niche đang chạy sản phẩm gì và chạy theo tụi nó. Cách này có cái hay là khi bạn chưa có tý data nào về Niche thì spy xem bọn nó đã và đang chạy những sản phẩm gì là một cách để biết về các Winning Product trước đó của niche, từ đó tìm thêm các sản phẩm tương tự.

Spy qua Facebook Ads thì có 2 cách, một là dùng tool, hai là spy tay. Về tool thì cá nhân tớ thì đang sử dụng AdSector (Reg qua link của Charles Ngo thì được giảm còn $175/tháng). Tool khá tiện, có chức năng tìm theo Keyword/Advertiser (Tức là search theo url của shop đối thủ)/Publisher (Search theo Fanpage đối thủ). Tuy nhiên cũng không đầy đủ lắm.

Adsector

Nếu anh em muốn spy ngon nhất thì cách tốt nhất là spy thủ công. Đơn giản là tạo một profile Facebook US/EU (Đức, Pháp, etc) - sau đó like, comment, share và join hết các fanpage đối thủ, nhằm tạo một (nhiều thì càng tốt) profile "tiềm năng" với thông tin Interest y hệt Target đối tượng của bọn đối thủ. Sau đó ngày ngày vào profile đó F5 coi quảng cáo thôi.

2. Spy chính site đối thủ. Sử dụng Addon Commerce Inspector (Xài bản free là đủ, trước tớ xài bản Pro mà thấy không ăn thua lắm), anh em có thể check được những sản phẩm đối thủ mới upload lên site (thường là những sản phẩm họ định test thử). Dùng cách này thì anh em có thể check được những sản phẩm mà tụi đối thủ upload lên hàng ngày, sau đó phân tích, lọc lại và chọn ra những sản phẩm tiềm năng là xong.

commerce inspector

Khi đã có một khái niệm cơ bản về các sản phẩm trong Niche, bạn có thể check luôn các Store bán các sản phẩm hot thuộc Niche đó trên Aliexpress để xem họ có sản phẩm gì đang hot, sản phẩm gì mới (Lúc research sản phẩm trên Aliexpress, nên để ý lưu hết các store bán các sản phẩm đó vào một file Google Sheet nhé). Để ý xem có sản phẩm nào tiềm năng thì lôi ra test tiếp.

aliexpress

2. Lọc sản phẩm tiềm năng

Nói gì nói, gặp sản phẩm nào cũng test đại thì chẳng khác gì ném tiền qua cửa sổ. Để cải thiện khả năng trúng lô nhất là đối với người mới làm, mọi người nên có cho mình 1 list các tiêu chí khi lọc sản phẩm - list này sẽ rất có ích khi sau này training nhân viên.

Thông thường, những sản phẩm có khả năng trúng lô cao nhất là những sản phẩm ĐÃ BÁN ĐƯỢC - tức là đã và đang được các bên khác dropship sản phẩm đó. Với tớ, tiêu chí cho những sản phẩm này như sau:

 1. Đang bán được tối thiểu 5 - 10 sales/ngày - check thông qua phần Transaction History của Aliexpress.
 2. Lượng sales bán được gần ngày hôm nay càng nhiều càng tốt. Có nhiều sản phẩm bán rất tốt nhưng là cách đó 2 3 tháng, còn gần đây không bán được thì nghe chừng hết trend rồi.
 3. Sản phẩm được bán bởi các Dropshipper - đa phần các phẩm được Dropship sẽ được mua bởi cùng một người nên sẽ có cùng chữ cái đầu trong tên. Ví dụ như hình dưới.
aliexpress transaction history

Ngoài ra, một số yếu tố có thể cân nhắc như coi xem có bao nhiêu người đang Dropship sản phẩm đó, sản phẩm đó đã bán được bao lâu (lướt hết các trang của Aliexpress để coi xem bọn nó dropship từ bao giờ), cảm nhận cá nhân của mình về sản phẩm, v.v...

Anw, những sản phẩm đã bán được không hẳn là những sản phẩm duy nhất mà bạn có thể test. Những sản phẩm mới cùng niche cũng là những sản phẩm tiềm năng - sau khi bạn đã có một cảm nhận và kinh nghiệm nhất định về những sản phẩm có khả năng bán được của Niche. Tớ hiện tại đã từng có các camp win từ những sản phẩm mới toanh trong Niche - những sản phẩm mà nếu không test thử thì sẽ không bao giờ nghĩ là nó có thể bán được.

Việc bán những sản phẩm chưa có ai bán đương nhiên tiềm ẩn rủi ro lỗ sml cao hơn những sản phẩm đã bán được, nhưng bù lại cũng giúp bản thân mình đi đầu Trend thay vì chỉ đi hớt váng những Trend có sẵn. Sử dụng cách này hay không là tuỳ bạn thôi, nhưng nếu có ngân sách ít thì tớ khuyên nên bán những sản phẩm đã có người bán trước sẽ dễ hơn nhiều.

3. Testing

Dù phân tích có kỹ đến đâu, dù lọc có sâu đến đâu thì sản phẩm mà bạn chọn cũng chưa chắc đã bán được. Muốn biết sản phẩm có bán tốt hay không, chỉ có một con đường, đó là test thử - tức lên camp và chạy thử trong vài ngày.

Một campaign để test sản phẩm thường sẽ có các yếu tố sau:

 1. Daily Testing Budget.
 2. Target.
 3. Ads Content + Campaign Objective

1. Daily Testing Budget

Cái này thì tùy người. Ai giàu thì có thể vã $50 - $100/sản phẩm/ngày, ai nghèo thì $20 - $30 (Có tay to tớ biết vã hẳn $1,000/ngày cho sp test, nhưng mấy ông đó thì là cái đéo gì chứ không còn là người nữa rồi nên thôi bỏ qua đi).

Một cách tính đơn giản để xác định daily testing budget cho mỗi sản phẩm, đó là xác định mức lỗ tối đa cho một sản phẩm test là bao nhiêu.

Ví dụ bạn có budget khoảng $3,000/tháng cho việc chạy Ads. Một ngày bạn test khoảng 2 sản phẩm, tức là một tháng khoảng 50 sản phẩm (Trừ cả những lúc bạn lười nữa). Tính ra một sản phẩm bạn có thể test maximum là $60.

Một sản phẩm test nên chạy TỐI THIỂU là 2 - 3 ngày => Bạn có thể đặt budget là $20 - $30/ngày/sản phẩm là ok. Cá nhân tớ cũng khuyên nên đặt budget tối thiểu là $20/ngày vì nếu thấp hơn thì sẽ rất khó cho kết quả chính xác do tiếp cận được quá ít khách hàng tiềm năng.

Nếu thấy budget trên là quá cao thì hãy nhớ lại rằng, bạn không lỗ nhiều như bạn nghĩ!

2. Target

Hiện giờ thì khi test sản phẩm, tớ hay test các nước lớn ở EU trước do CPM thấp hơn US => Tiếp cận được nhiều đối tượng hơn => Dễ ra sale hơn nếu sản phẩm tử tế, kể cả nếu không phải sản phẩm win thì vẫn có sale để giảm lỗ. Nếu campaign đó có kết quả tích cực ở EU thì tớ scale sang US sau.

Về Interest thì các cậu có thể test 2 - 3 Adset với mỗi Adset là một nhóm các Interest khác nhau. Tuy nhiên nếu mỗi Ad Set đặt $30/ngày thì ngân sách sẽ khá lớn, nên hiện giờ tớ vẫn prefer test một Adset duy nhất với Interest sát đối tượng tiềm năng của sản phẩm nhất có thể. Nếu test thấy ok thì sẽ scale sang các Interest khác sau. Cái này thì cũng tùy mỗi người, nhưng cố gắng nghiên cứu sản phẩm và Niche cho thật kỹ để tìm ra nhóm Interest phù hợp nhất với sản phẩm, vì nếu target sai thì sản phẩm hay đến mấy cũng sml hết.

Về Audience Size thì tớ thường nhắm những Audience từ 3 - 5M trở lên để giảm CPM. Về cơ bản là target khá rộng chứ không target sâu như bên POD (Print on Demand).

Về cơ bản thì vậy, cũng không có gì phức tạp :D

3. Ads Content + Campaign Objective

100% các Testing Campaign của tớ đều là Web Conversion Purchase - campaign objective có khả năng ra sale cao nhất. 

Về Ads Content thì tùy sản phẩm mà chia làm 2 dạng chính: Ảnh và Video. Đa phần các sản phẩm Trend hiện tại đều sử dụng Video là chính, do hiện tại Video đang được Facebook ưu tiên nên Reach khá rẻ, cũng như khả năng thuyết phục khách hàng qua Video khá tốt.

Điểm trừ của Video là tùy sản phẩm mới có, nên nếu sản phẩm có Video hoặc bạn có khả năng làm Video (Dạng slideshow cũng được, nhưng ảnh phải đẹp + thuyết phục và phải có text để thuyết phục khách mua hàng) thì tớ khuyến khích xài Video hơn là ảnh.

Description thì méo có mẹ gì, Viết linh tinh mấy câu rồi Buy It Here thôi.

4. SML

Nói gì thì nói, dù sản phẩm bạn cảm thấy tự tin đến mấy thì test xong khả năng SML vẫn rất là cao, thế nên, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó! SML nhiều sẽ rút ra bài học, và bạn sẽ có cảm giác về Niche, về sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với khi chưa SML bao giờ.

Nếu bạn chịu test sản phẩm, khả năng bạn SML là rất cao. Nếu bạn không test sản phẩm, bạn sẽ không bao giờ SML và cũng sẽ không bao giờ thành công trong Dropship.

Vậy nên, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó. Đừng bỏ cuộc.

Kết

Thấy thích thì like thấy hay thì share ạ. Cảm ơn cả nhà và chúc mừng năm mới :) 

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Nam Nguyen - February 23, 2018 Reply

Bài viết của Lâm bao giờ cũng chất. Có điều mình góp ý thế này. Cái social share bên cạnh ý, nó toàn bị chèn vào chữ mỗi khi phóng to thêm để đọc trên máy tính. Mình toàn vào Inspect để xóa cái share đó đi rồi mới đọc tiếp :)

Alex Nob - February 24, 2018 Reply

Giờ em chuyển sang focus e-commerce hả em? Sao không làm FBA mà chọn dropship? :) Anw, chúc em thành công lớn trong năm nay nhé.

Tú Anh - February 24, 2018 Reply

Thôi mở khóa học luôn đi anh ei :DDD

khoa - February 26, 2018 Reply

Thanks Lâm Bài viết nhé :D

Duong Anh Son - March 9, 2018 Reply

Hi a Lâm

Bài viết của a Lâm quá hay và chất. Em cũng đang tập tành làm website để được giống anh. EM thấy trước web mình có mục điền email vào để nhận link download ebook qua email. Anh có thể tiết lộ tên plugin đó là gì không hay anh tự code ạ?

Thank kiu anh nhé

  Lam Nguyen - April 19, 2018 Reply

  Vl có thằng nào cứ fake nick cmt :| để bật kiểm duyệt vại.

  Em dùng Thrive Leads nhé.

Hiếu - March 14, 2018 Reply

Hay và chất

Duong Anh Son - March 19, 2018 Reply

Hi
Mình rất thích cách viết của Lâm.
Lâm cho mình hỏi ngoài lề chút: giữa DropShipping với FBA thì nên chọn cái nào cho newbie? Mình từng thất bại với NiceSite. :(

Nam Nguyen - April 12, 2018 Reply

“Hiện giờ thì khi test sản phẩm, tớ hay test các nước lớn ở EU trước do CPM thấp hơn US => Tiếp cận được nhiều đối tượng hơn => Dễ ra sale hơn nếu sản phẩm tử tế, kể cả nếu không phải sản phẩm win thì vẫn có sale để giảm lỗ. Nếu campaign đó có kết quả tích cực ở EU thì tớ scale sang US sau.”
Lâm có thể cho xin một số nước EU mà Lâm đang chạy không? Những nước này phải hỗ trợ Epackage phải chứ?

  Lam Nguyen - April 13, 2018 Reply

  Đa số là có epacket anh ah. Nếu ko có thì xài Aliexpress Standard Shipping cũng tạm đc

Xuân Minh - April 19, 2018 Reply

Rất khâm phục Lâm Nguyễn. bạn ở HN không, hôm nào mình mời ly cà phê :)

Tim - April 20, 2018 Reply

Bạn có thể hướng dẫn check transaction history aliexpress chỗ nào được không? Mình tìm hoài mà không thấy, thanks

Hoa Nguyen - April 29, 2018 Reply

Kinh phí càng nhiều thì càng tốt nhưng theo Lâm, kinh phí “nên có” để bắt đầu dropshipping là bao nhiêu?

Nhat Phuong - June 21, 2018 Reply

Rất hay! Mình muốn tìm hiểu Dropshiping thì nên bắt đầu từ đâu! vôn là khoảng bao nhiêu, và Lâm có mở khóa Dropshipping không nhỉ!

Leave a Comment: