Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN – LamNguyenZ.com

Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN

Ở bài viết trước, mình có nói về Private Blog Network ở trong phần SEO Offpage. Đây là 1 phần CỰC KỲ quan trọng trong SEO Offpage, nhất là ở thời đại Google càng ngày càng thông minh như bây giờ. Private Blog Network (PBN) đóng 1 vai trò nền tảng cho công việc SEO của bạn. Bằng việc sở hữu 1 PBN, bạn hoàn toàn có thể chủ động được thứ hạng của bất kì Niche Site nào – tất nhiên là trong trường  hợp bạn làm Research Keyword tốt. Nhưng có 1 sự thật đáng buồn là ở Việt Nam, việc xây dựng các web site vệ tinh vẫn thường dừng lại ở mức đơn giản là làm hàng loạt các site Blogspot giống nhau, rồi…mặc kệ nó. Một số nhỏ đi xa hơn cũng chỉ dừng lại ở mức trên trung bình (Content vớ vẩn, các Website được xây dựng giống nhau, thậm chí…100% link đưa ra ngoài ở vệ tinh đều trỏ về…Money Site). Bạn nhìn vào bạn có thấy rằng đây là 1 Site vệ tinh phục vụ cho Money Site của bạn không? Nếu bạn nhận ra được, Google cũng làm được.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn CỰC KỲ chi tiết về tất tần tật mọi thủ thuật cũng như kinh nghiệm mà mình tích lũy được sau khi tạch mất nguyên 2 hệ thống chỉ vì…ngu. Hãy sẵn sàng nhé, vì bài này sẽ rất là….dài.

Let’s GO!

Private Blog Network là gì?

private blog network la gi

Phần này chỉ mang tính thủ tục vì mình không muốn những bạn mới tham gia làm Niche Site mắc công đi google, vì thế mình sẽ ghi thêm. Private Blog Network là 1 Mạng Lưới các Website Vệ Tinh của BẠN. Nó nằm dưới quyền điều khiển của bạn, vì thế bạn có thể làm bất cứ thứ gì với nó tùy thích như:

 • Đặt link về Money Site
 • Bán Backlink
 • Bán Domain của site vệ tinh đó
 • Xóa Site

Và do nó nằm dưới quyền điều khiển của bạn, chất lượng nó tốt hay không là do BẠN. Sử dụng nó có khiến Google chém bay đầu bạn hay không cũng là do BẠN.

Việc sử dụng PBN dựa trên nguyên tắc Guest Posting. Như mình đã nói ở bài viết trước, bạn có thể coi site vệ tinh của bạn là của 1 Webmaster khác, và bạn muốn được viết bài để đăng lên đó, kèm theo 1 backlink về site mình. Bạn mail cho….chính mình, và tự mình đồng ý (Khá là tự kỷ).  Tuy nhiên, để Google không nhận ra rằng bạn bị tự kỷ là cả 1 vấn đề lớn. Bản thân mình đã chết 2 hệ thống vệ tinh chỉ vì ngu + tiết kiệm + lười. Vì thế, hãy cẩn thận.

Về cơ bản, để xây dựng 1 PBN tốt, bạn cần trải qua các bước sau:

 1. Tìm Domain (3 phương pháp)
 2. Tìm Hosting (1 tỷ nhà cung cấp)
 3. CONTENT
 4. Quản lý
 5. Build link

Và mỗi bước ở trên lại tốn cả tỷ thứ chi phí không tên mà mình sẽ nói kỹ hơn ở mỗi phần. Mình sẽ bắt đầu Ultimate Series này với bài đầu tiên – DOMAIN

NOTE: Sẽ vẫn có phần về việc sử dụng các tài nguyên miễn phí để xây dựng PBN nhé, nhưng…cứ từ từ :3

Các loại Domain thường gặp

Về cơ bản, Domain được sử dụng để làm PBN có rất nhiều loại, tuy nhiên mình sẽ chia theo các phương pháp tìm Domain. Cụ tỉ như sau:

 • Domain Auction
 • Domain Expired
 • Domain Expiring (Vì mình không thích Backorder nên chưa từng làm phương pháp này, do đó mình xin phép không nói về nó cho đỡ mang tiếng chém gió…)

Mỗi phương pháp có những mặt lợi và mặt hại khác nhau, mình sẽ phân tích 1 chút về 2 loại mình thân thuộc nhất là Domain Auction và Domain Expired.

Domain Auction

Đây có thể nói là phương pháp tìm Domain CỰC tốt, bởi bạn có thể tự do lựa chọn các Domain CỰC chất với chất lượng thuộc hàng tuyệt hảo.  1 vài điểm tốt của Domain Auction có thể kể đến như:

 • Chất lượng CỰC TỐT, tất nhiên là nếu biết tìm. Tỷ lệ trung bình tìm ra Domain chất lượng cao hơn các phương pháp khác.
 • Nhiều Domain PR cao

Có thể mua những Domain dạng này ở 1 vài trang chuyên bán Domain High PR như TBSolutions, NinjaRanking,…và rất nhiều trang khác. Mình đã từng mua 1 vài Domain ở đây, giá cũng được, tuy nhiên vẫn phải check chất lượng trước khi mua. Giá cả cũng là 1 trong vài điểm yếu của phương pháp này:

 • Giá CAO. $200 – $300 cho 1 Domain PR4, $400 – $500 cho 1 Domain PR5 (Giá trung bình cho 1 Domain tốt, trong trường hợp rất tốt thì sẽ đội thêm 100 200 nữa).
 • Cạnh tranh CAO. Việc bid giá sẽ khá là cạnh tranh nếu Domain đó tốt. Việc 2 thằng cạnh tranh nhau đội giá cho 1 Domain lên khoảng $400 – $500 không phải là hiếm. Mua trực tiếp ở các trang bán Domain mình kể trên sẽ tránh được việc này.

Chỉ cần dạo qua giá cả ở các trang chuyên về Domain Auction như Godaddy Auction, Snap…cũng đủ thấy mức giá của các Domain dạng này là như nào. Bạn có thể bắt đầu với Domain PR2 – PR3 cũng được, giá sẽ thấp hơn đôi chút (< $100 nếu mình không nhầm)

Domain Expired

Đây là phương pháp ưa thích nhất của mình trong tất cả các phương pháp xây dựng PBN. Ưu điểm của nó hoàn toàn phù hợp với các bạn mới tập xây dựng Network cá nhân, có 1 chút vốn nhưng không quá dư dả để sắm cho mình các domain High PR:

 • Chất lượng TỐT nếu BIẾT TÌM
 • Giá RẺ, bạn đăng ký Domain mới hết bao nhiêu thì Domain Expired cũng y hệt thế.

Tất nhiên, theo quy luật ở đời thì Ngon – Bổ – Rẻ là hầu như không có. Vì vậy, với một thứ vừa RẺ, vừa BỔ như Domain Expired thì gần như chắc chắn là nó rất….khó ăn:

 • 96.69% Domain Expired là LỞM (Tương đối nhé)
 • Chất lượng CỰC LỞM nếu không biết tìm
 • Tìm CỰC MỆT nếu không biết tìm
 • CỰC khó tìm được Domain có đủ tiêu chuẩn (ĐỦ nhé) của 1 PBN chất lượng, vì thế cần phải nuôi trong 1 thời gian.

Dù sao, đây cũng là 1 phương pháp rất ổn cho người mới, vì những cái được đóng dấu “NẾU BIÉT TÌM” mình sẽ chia sẻ hết ở dưới đây rồi :3

Domain Expiring

Như em đã nói…em xin bỏ qua phần này :v

Tìm Domain

Domain Auction

Có 1 trang Web mà mình muốn giới thiệu tới mọi người khi sử dụng kỹ thuật Domain Auction, đó là Register Compass. Đây là 1 Website trả phí ($35/tháng), tuy nhiên có thể nói số tiền đó xứng đáng với giá trị mà bạn nhận được, bởi Register Compass là 1 trong những trang MẠNH NHẤT về mảng Domain Auction mà mình từng biết. Nó hỗ trợ rất nhiều bộ lọc giúp bạn tiết kiệm công sức nhất có thể, bạn có thể xem hình dưới:

cach xay dung private network - tim domain

Đây là giao diện của Register Compass. Có 1 vài yếu tố quan trọng mà bạn cần phải biết khi tìm Domain Auction:

 • Google PageRank Filter – Đây là bộ lọc giúp bạn lọc được những Domain có PR không phù hợp với túi tiền của bạn. Rất quan trọng. Mình khuyên những bạn mới làm thì nên bắt đầu với Domain PR 2 – 3 trước. Nó phù hợp để bạn thử sức trước thay vì bỏ $200 – $500 vào mặc dù chưa biết kết quả sẽ như thế nào (Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, bạn mất tiền mình…không quan tâm đâu).
 • Domain Type Specific Filter – Đây là nơi để bạn cấu hình giá cả, thời hạn…Với Register Compass, bạn có thể sử dụng để thực hiện cả 3 phương pháp là Domain Auction, Domain Expired và Domain Expiring, tuy nhiên mình khuyến khích bạn chỉ sử dụng Register Compass với Domain Auction thôi. Lưu ý là phần Expires next (Domain Auction) nên để là 1 ngày nhé, vì khi bid giá thì chỉ khi sát giờ hết hạn thì cuộc đấu giá mới THỰC SỰ BẮT ĐẦU, bởi vậy nên bạn nên giới hạn thời gian hết hạn của cuộc đấu giá lại chỉ còn 24h là tốt nhất.
 • Indexed Page Filter – Có 1 sự khó thở nhẹ khi mà bạn bỏ $500 ra để mua 1 Domain để làm vệ tinh, tuy nhiên làm mãi không thấy….1 tý index nào. Check ra mới biết cái Domain đó đã bị…Penalty. Filter này được tạo ra để giúp bạn tránh điều đó. Nó còn Index thì mới mua nhé.
 • SEOmoz Filter – Mình thực sự không hiểu rằng tại sao Register Compass đưa Domain Authority vào Filter, tuy nhiên lại quên béng mất thằng Page Authority (Quan trọng hơn Domain Authority nhiều). Dù sao thì sử dụng cũng được.
 • Domain Backlink Filter – Cái này tùy bạn, mình hay check cụ thể Backlink Profile trong Ahrefs nên không để ý phần này lắm. Phần này tự mò đi nhóe
 • MajesticSEO Details – Vứt vứt vứt vứt vứt. Đừng có nhìn gì nhiều. Bạn có liếc thấy 2 dòng cuối cùng hông? Citation FlowTrust Flow. Đây là 2 chỉ số đánh giá độ PHỔ BIÉN và UY TÍN của 1 Domain. Filter 2 dòng này là đủ..

Nghịch xong hết đống Filter đó, ấn OK là bạn đã có 1 list các Domain Có-Vẻ-Ngon. Ngon hay không thì hồi sau sẽ rõ :3

Expired Domain

Expired Domain là phương pháp dành cho những ai chưa có điều kiện về tài chính, vì thế Website mình sử dụng để tìm Domain cũng là 1 site…miễn phí. Tuy nhiên không phải vì miễn phí mà nó lởm, trái lại đây là 1 trong những trang mà mình nghĩ là CỰC MẠNH về Expired Domain. Đó là ExpiredDomains.net

cach xay dung private network bang expired domain

Đây là giao diện cơ bản của ExpiredDomains. Bạn cần đăng ký 1 nick miễn phí tại ExpiredDomains để có thể truy cập vào phần này. Nhớ Click vào phần Deleted .com/.net/.org ở trên cùng, nó mới ra được như thế này nhé. Bạn cần Domain đuôi là gì thì ấn vô phần tương ứng.

Có khá nhiều chỉ số hiển thị như trên hình, nhưng rất tiếc là mình….đếch nhìn 1 chỉ số nào, kể cả tên Domain. Cái mình quan tâm là dòng Show Filter kia kìa. Click vào đó, bạn sẽ thấy như sau:

cach su dung expired domain de xay dung private network

Như thường lệ, mình sẽ nêu ra 1 vài đặc điểm chính CẦN QUAN TÂM, vì thế chú ý nè:

 • PageRank – Cái này chắc không cần nói nữa nhờ. Chọn min PageRank, max PageRank, blah blah…. rồi chuyển qua tab Additional Filter nhóe.

xay dung private blog network

 • Only Available Domains – Tick vào để lọc lấy tất cả các Domain HẾT – HẠN. Đơn giản vì ExpiredDomains.net nó không chỉ nói về….Expired Domain, mà còn nói về Expiring, Domain Auction….. Tick vô rồi chuyển qua tab cuối – Adwords & SEO Filter.

huong dan xay dung private blog network cho niche site

 • Moz – Domain Authority và Page Authority rất quan trọng, vì thế khá là may mắn khi ED (ExpiredDomains.net) có bộ lọc dành cho 2 yếu tố này. Tuy nhiên được cái lọ thì mất cái chai, chúng ta lọc được DA và PA nhưng lại…không lọc được CF và TF. Quá đen cho Sunderland.

Chính vì cái sự thật đáng buồn rằng cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo, chúng ta phải tập thích nghi với nó. Có 2 trang Web mà mình hay dùng để check DA/PA và CF/TF số lượng lớn, đó là:

 • DA/PA: http://www.seoranksmart.com/tools/page-domain-authority.php – Check không giới hạn, bao nhiêu link 1 lúc cũng được
 • CF/TF: https://www.majesticseo.com/reports/bulk-backlink-checker – Check được 20 URL/lần (Phải đăng ký 1 account), 1 ngày được bao nhiêu lần thì mình không nhớ lắm. Đại khái chắc khoảng 150 -200

Sau khi Apply Filter, bạn sẽ giảm được 1 lượng lớn Domain (Khoảng 96.69%) và sẽ còn lại khoảng 100 – 400 Domain. Giờ là lúc bạn PHẢI check lại DA/PA và CF/TF, vì PA lấy từ ED có 1 số cái không chính xác lắm. Click vào cái hình máy tính cạnh chữ Filter, bạn sẽ được tải 1 file chứa thông tin Domain dạng .csv như sau:

private blog network - expired domain, xay dung private blog network

Lạy chúa tôi….

Tuy nhiên, đừng khóc. Bụt đã hiện lên để giúp bạn đây. Hãy làm theo chính xác các bước sau:

 1. Bôi đen cả cột A
 2. Chuyển qua tab Data
 3. Click vào Text to Columns
 4. Next
 5. Bỏ dấu Tick ở dòng Tab
 6. Tick vào Semicolon
 7. Next
 8. Finish

Xong.

Chất lượng Domain

Đừng nói với mình rằng bạn tải về 200 Domain và bạn nghĩ rằng CẢ 200 Domain đó đều ngon nhé? Are you kidding me?

xay dung private blog network, are you kidding me

Tỷ lệ Domain XÀI ĐƯỢC khi bạn sử dụng phương pháp Expired Domain xấp xỉ khoảng 5% (Số liệu được lấy từ Lâm Nguyễn :v). Nghĩa là bạn cần check 20 Domain thì sẽ tìm được 1 Domain ổn. Tuy nhiên như nào thì gọi là ổn?

[sociallocker id=”69″]

Domain Authority – Page Authority

Nói 1 cách đơn giản và vắn tắt thì:

 • Domain Authority: Độ mạnh của Domain
 • Page Authority: Độ mạnh của PAGE

Lưu ý rằng, có rất nhiều bạn hiểu nhầm rằng, Domain Authority chính là độ mạnh của HOMEPAGE. Điều đó là hoàn toàn SAI. Độ mạnh của HomePage chính là PAGE AUTHORITY của HomePage đó. Còn Domain Authority thể hiện sức mạnh trung bình của các Page của Domain đó.

Đại khái mà nói thì…nó là như thế!

Citation Flow – Trust Flow

Nói 1 cách vắn tắt và…đơn giản thì:

 • Citation Flow: Độ phổ biến của Domain
 • Trust Flow: Độ uy tín của Domain

CF và TF là 2 yếu tố rất quan trọng đối với 1 Domain để làm PBN. Khi ta coi mỗi Backlink là 1 phiếu bầu thì đương nhiên là phiếu bầu của 1 người nổi tiếng và đáng tin cậy sẽ có trọng lượng hơn là 1 phiếu bầu của…bạn, đúng không? Tương tự, với CF cao, ta coi đó là 1 phiếu bầu của 1 người nổi tiếng, còn TF cao tương đương với 1 phiếu bầu của 1 người có uy tín cao.

Khi bạn Research Domain, bạn sẽ nhận thấy có những Domain sở hữu CF khá cao, tuy nhiên TF lại thấp tè. Nó cũng tương tự việc bạn đi bầu cử nhưng bạn lại được….Lê Văn Luyện bầu cho vậy. Nếu Domain đó có TF cao nhưng CF thấp, sẽ chả ai biết đến lá phiếu đó có thực sự uy tín hay không. Hãy cố gắng cân bằng giữa cả 2 chỉ số, hoặc nếu không được thì hãy nhớ là ưu tiên TF hơn CF nhé.

Backlink Profile

1 trong các yếu tố rất quan trọng khác về Domain, đó chính là Backlink Profile. Khi bạn sử dụng PBN, bạn đã gián tiếp truyền 1 phần Backlink từ Domain trong PBN của bạn sang Money Site, vì thế có đáng buồn không khi bạn chuẩn bị gửi 1 đống backlink về…Sex sang Money Site của bạn?

Có 3 chỉ số quan trọng mà mình muốn list ra dưới đây khi bạn quan tâm tới Backlink Profile. Khi bạn check chất lượng Domain, ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN kiểm tra 3 chỉ số này. CỰC QUAN TRỌNG đó:

 • Anchor Text – khi bạn sử dụng Ahrefs, hãy click vào phần Anchor Text trước để liếc qua xem Domain đó có những Backlink sử dụng Anchor Text gì? Chú ý rằng, CHỈ sử dụng những Domain có Anchor Text TIẾNG ANH. Chú ý tiếp theo, BỎ QUA ngay lập tức nếu bạn thấy Domain đó sử dụng Anchor Text với ngôn ngữ là…TIẾNG TRUNG. Lý do?
  Bởi vì 96.69% lượng Backlink từ China đều là hàng Spam chất lượng CỰC KÉM. Việc truyền những Backlink kém chất lượng qua Money Site của bạn chỉ có HẠI mà thôi!
 • Referring Domain – Đây là phần khá quan trọng khi bạn check Backlink. Đa dạng Domain là 1 yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của Domain, vì vậy đừng bao giờ để tỷ lệ giữa Tổng Số Backlink và Tổng Số Domain quá lớn.
 • Referring IP – Tương tự Referring Domain, đa dạng IP là 1 trong các yếu tố quan trọng nhất của Backlink. Nó là lý do chính dẫn đến việc bạn không thể sử dụng Host bình thường cho PBN. Điều này sẽ được nói đến ở các bài sau

Đây là 3 yếu tố mình muốn nhắc tới. Có thể bạn biết rồi, tuy nhiên bạn thường không đánh giá cao Backlink Profile khi check Domain, do xu hướng bình thường của mọi người là thích tin vào các chỉ số có 1 tiêu chuẩn nhất định, như DA, PA, CF, TF. Tuy nhiên, đừng bao giờ bỏ quên Backlink Profile nếu bạn muốn sở hữu 1 Domain tốt.

[/sociallocker]

 

Đăng ký Domain

Check xong rồi thì công việc còn lại là…đi mua. Tất nhiên là trong trường hợp mọi người thực sự muốn xây dựng PBN, còn nếu check cho vui thì…bỏ qua cũng được. Dưới đây là 1 số nhà cung cấp Domain uy tín mà bạn có thể liếc qua:

 • Namecheap Free Whois Guard, tuy nhiên giá Domain hơi mắc chút
 • Godaddy – Whois Guard phải mua, tuy nhiên thường có rất nhiều Coupon giá rẻ
 • Yahoo – Nếu mình nhớ không nhầm là có Coupon $0.99, những bạn mới tập xây dựng PBN có thể sử dụng
 • Register – Đại khái cũng là 1 nhà cung cấp giá rẻ…
 • …..

Mình mới sử dụng Namecheap với Godaddy thôi, nên ứ dám đánh giá, tuy nhiên mọi người cứ check và thử. MMO mà, thử mới biết được!

Tổng Kết

Sau bài viết này, hi vọng mọi người có 1 cái nhìn tổng quan hơn về Private Blog Network, cũng như hiểu hơn về các kỹ thuật Domain Finding. Làm PBN không có gì khó cả, chỉ…lười thôi. Nếu bạn là 1 người chăm chỉ, mình tin rằng bạn sẽ làm rất tốt với PBN. Chúc bạn không tìm được Domain tốt, để mình…còn làm, haha. Để lại Comment nếu bạn có thắc mắc gì nhé, mình…thích được hỏi :3

Bài viết của Lâm Nguyễn – Blogger chuyên về Affiliate Marketing

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Michael Phi - December 8, 2013 Reply

Bài viết quá chất lượng. Nhất phần domain. Share đúng phong cách TÂY ko giấu nghề. Good job Mr. Lam!

  Lam Nguyen - December 8, 2013 Reply

  Tình yêu có biết tý nữa tớ định xóa bài này rồi hông :'( Share bài từ 4h sáng mà 12 tiếng ko có ai comment :((

   Michael Phi - December 8, 2013 Reply

   Các bác nhà mình toàn đọc ko share, ko comment ko à :)) hy vọng bài viết mới của Lâm tiếp nhé!

   Giáo Sư Tùng - December 16, 2013 Reply

   Suýt nữa chú hủy cả một tác phẩm rồi biết không ??? Lần … lần sau có bài mới bảo anh nhóe . ĐẶt gạch đới :3

Mèo Con - December 8, 2013 Reply

Dạo này Lâm Nguyễn có những bài viết dài, chuyên sâu và rất chất lượng. Hy vọng bạn giữ vững đam mê viết blog để mình có thể học lóm được nhiều thứ. Vote 5 sao! :)

  Lam Nguyen - December 8, 2013 Reply

  Xúc động đậy quá :”> Cám ơn cậu :”>

Lê Phương Bảo - December 8, 2013 Reply

Comment phát cho gái vui :3
Sau đợt update rồi có cơ số em domain PR. Cơ mà toàn 1 – 2 lóc nhóc :( Có build Network nổi ko bác ^^!

thái tử - December 8, 2013 Reply

Chăm viết bài thế. cố gắng phát huy nhé. Chú ra bài nào là bài đấy chất vật vã ấy ˆˆ

Quang Dang - December 8, 2013 Reply

Bài viết rất hay, giúp anh ôn lại kiến thức đã học,thanks Lâm nhiều nhé. Tiếp tục thực hành đây :D

Johnny Nguyen - December 10, 2013 Reply

không nói luôn phần xây dựng nội dung cho private network đi cu. nhiều site vệ tinh quá thì xây dựng nội dung kiểu gì.
việc mua domain này có phụ thuộc vào từng lĩnh vực mình đang làm để lựa chọn tên domain ko hay mua domain nào cũng dc miễn là thỏa mãn các tiêu chí trên :D

  Lam Nguyen - December 10, 2013 Reply

  Cái gì cũng phải từ từ anh ơi :3
  Không phụ thuộc vào tên, mà nó liên quan hay ko phụ thuộc vào cái backlink của nó có liên quan đến niche mình làm hay ko thôi.

   Johnny Nguyen - December 10, 2013 Reply

   uh. thế lần sau viết tiếp bài đấy content cho private network thế nào nhé ^^

Hieu Nguyen - December 12, 2013 Reply

Comment thì comment, bình thường tàn đọc rồi like ít khi comment lắm :v
Kết lại là cao siêu quá, chưa đủ trình hiểu, sau này trình lên thì nghiên cứu lại cũng được :P

Tuan - December 13, 2013 Reply

Cảm ơn bạn đã chia sẻ đúng lúc mình đang tìm hiểu mảng này. Mình có một vấn đề đang thắc mắc là các site trong PNB có được dùng chung webmaster tool với nhau và với money site ko? Câu hỏi tương tự cho google analytics. Các site trong PNB có cần thiết phải tracking với google analytics không. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sớm có những bài viết chất lượng cho đọc giả.

  Lam Nguyen - December 13, 2013 Reply

  Câu hỏi này lẽ ra sẽ được chia sẻ vào bài khác, tuy nhiên tớ sẽ giải đáp luôn là…không nên nhé. Không sử dụng GA là tốt nhất, còn WMT thì 1 acc/site.

  Bui Thang - April 8, 2016 Reply

  Các site PNB thì không nên cài đặt bất cứ cái gì của google kẻo nó túm được

Tien - December 13, 2013 Reply

Cho mình hỏi:

1. Chỉ số PA,DA,CF,TF khoảng bao nhiêu là tốt để xây dựng PBN
2. Nếu domain có chỉ số trên tốt nhưng PR không cao thì có nên mua không?
3. Profile backlink của domain khoảng bao nhiêu là hợp lý.

Cám ơn bạn về bài viết hay và cực chi tiết :)

  Lam Nguyen - December 16, 2013 Reply

  1. Cái này thì tùy vào kinh nghiệm thôi :D Cái này mình ko share đc, vì nếu thế…học viên phản đối liền :p
  2. Nên, vì expired domain khá hiếm domain PR cao mà metric ngon
  3. Như câu 1

Leo - December 24, 2013 Reply

Đây là phần mình thấy khó nhất @.@

kitara - December 25, 2013 Reply

Mình chỉ nên mua domain .com/net/org thôi hả bác.

  Lam Nguyen - December 26, 2013 Reply

  Chính xác là em hay mua domain đó, người khác em ko biết :D

khong he vo van - December 29, 2013 Reply

Bài viết quá hay lun. :D. Chắc chắn sẽ theo dõi tất cả bài viết trên blog của bác. :D

Tony Chu - January 2, 2014 Reply

Là một newbie nên tập trung vào cái gì để dễ và nhanh kiếm tiền nhất Lâm nhỉ. Mới chỉ học qua khóa của anh Tỉnh thôi. Kiếm ít thôi cũng được. Mất niềm tin vào MMO quá.

Chau Nguyen - January 3, 2014 Reply

Đã từng chơi mmo, aff cách đây 5,6 năm và bỏ do không thành công, giờ đọc blog của bác mình lại có động lực :)
Thank vì đã chia sẻ!
Nếu bác ở SG thì rảnh rỗi cf chém gió chơi

phucvh - January 6, 2014 Reply

vừa gặp e ở buổi trao đổi của Minh, ghé qua blog đọc thấy e viết rất chi tiết, hi vọng nhận đuợc chia sẻ nhiều từ Lâm.

John A Vu - January 10, 2014 Reply

Hơi thắc mắc 1 chút là nếu xây dựng nhiều website thì có cần để ở nhiều host hay không, hay để cùng 1 host. Vì mình nghĩ là hệ thống này sẽ thường có cùng chủ đề

Anthony Nguyên - January 20, 2014 Reply

Mình thấy có rất nhiều bạn bán tên miền, mình đang băn khoăn là các bạn ấy có nguồn tên miền ấy ở đâu, có đáng tin cậy không, và nên dùng tên miền đó hay của godaddy, namecheap?????

  Lam Nguyen - January 20, 2014 Reply

  Cái đó phải hỏi các bạn ý chứ, sao lại hỏi mình :D

Tinh Le - February 24, 2014 Reply

Mới thử cái registercompass công nhận đơn giản mà mạnh mẽ :)

Hoa Nguyen - March 16, 2014 Reply

Bài viết rất hay, nhưng 1 khi đã mở khóa học thì sẽ có vài cái rất quan trọng bị private. Giá như public hoàn toàn để chia sẻ cùng anh em như mấy site nc ngoài thì thích biết bao! :3

Wordpress tutorial - May 29, 2014 Reply

Chào Lâm!
Mình đọc bài và rất ấn tượng về cách chia sẻ của bạn. Mình không biết điều mình biết sẽ giúp ích gì cho mọi người không?
Nhưng hiện bên Moz.com (SEOMoz) – cung cấp 12 công cụ SEO vẫn còn đăng ký miễn phí 4 tháng đó. Giá của bản PRO này 99$/ tháng và nếu bạn vào trang chủ của Moz.com đăng ký, bạn sẽ chỉ nhận được 1 tháng miễn phí. Bạn muốn đăng ký sử dụng bản này 4 tháng, đăng ký tại địa chỉ: http://moz.com/partner/namecheap120 ( Bạn cần thẻ Visa để đăng ký sử dụng nhé).
À, mà về Domain, mình thấy Spencer Haws của Long Tail Pro chia sẻ một trang là http://www.DomainJawa.com. Mình cũng chưa thử nhưng rất vui nếu điều đó hữu ích cho bạn.
Chúc mọi người thành công trong lĩnh vực AFFILIATE, chúc Lâm sớm đạt được mục đích của mình!

Linh - June 15, 2014 Reply

Bài viết chất lượng quá! Cám ơn Lâm Nguyễn!

Thành Thái - July 5, 2014 Reply

Dọc bài xong, thấy bản thân mình còn quá nhiều thứ chưa biết, chắc muốn kiếm tiền online còn phải đọc bài của bạn nhiều nhiều :)

Cung tai game - August 8, 2014 Reply

Dạo này Lâm Nguyễn có những bài viết dài chất lượng thật, mình sẽ cố gắng vào theo dõi

24 Tuần cùng LnZ Niche Site - Tuần 1 | LamNguyenZ Blog - August 16, 2014 Reply

[…] tục xây dựng Link từ hệ thống vệ tinh, kèm theo là Outsource 1 vài link chất lượng cho […]

Zăn Nguyễn - September 12, 2014 Reply

Thank bạn, bài viết rất hay. Đúng là còn nhiều thứ chưa biết. Sẽ tiếp tục theo dõi những bài viết của bạn :)

Tinh - September 14, 2014 Reply

Hi Lâm. Thks vì bài viết. Theo như cách này thì có thể tìm đc 1 domain tốt, nhưng chưa filter đc niche liên quan đến niche mình. Vậy có tốt ko? và có cách nào để lọc domain liên quan đến niche của mình hay ko?

  Lam Nguyen - September 14, 2014 Reply

  Có, em sẽ viết 1 bài về cái này sau nhé :D

   Tinh - September 14, 2014 Reply

   Nice. Cám ơn em

Tiến Đạt - September 23, 2014 Reply

Hay, cảm ơn bạn nhiều mình thấy mình bị rỗng một hố kiến thức rất nhiều.

Ultimate Series về Private Blog Network #2 - Tất cả những thứ còn lại - September 24, 2014 Reply

[…] ở bài Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN, mình đã hướng dẫn mọi người cách chọn 1 Domain khá khẩm nhất với chi phí […]

Cập nhật về Private Blog Network tháng 9 - Lâm Nguyễn's Blog - September 24, 2014 Reply

[…] Tìm Domain có chỉ số ngon. Phần này mình đã viết một bài hướng dẫn khá chi tiết, bạn có thể tìm hiểu ở đây […]

nguyen khuong nghi - September 26, 2014 Reply

bài viết quá tuyệt vời, newbie đọc mà rõ ràng mọi thứ, cảm ơn chú nhiều nha.

  Lam Nguyen - September 26, 2014 Reply

  Anh nên đọc thêm bài mới nhất của em nhé, cập nhật mới nhất về PBN :D

Trần Gia Bảo - October 2, 2014 Reply

Cảm ơn Lam Nguyen, bài viết quá chất lượng và đầy đủ, mình cũng đã dùng phương pháp Expired Domain để kiếm domain cho hệ thống của mình nhưng không chọn lựa kỹ càng, chỉ cần PR, DA cao là mình “vớt”, đọc bài của bạn mình thấy nhiều cái thâm sâu hơn. Lần nữa cảm ơn bạn, hi vọng sẽ được đọc nhiều bài viết chất lượng như thế này.

Ngoài ra, cho mình hỏi thêm tí là nếu mình không domain mà dùng subdomain của các dv như wordpress, tumblr cho PBN, nhưng đảm bảo chất lượng content tốt thì so với PBN domain riêng cái nào ổn hơn? Ngoài ra, mình vẫn dùng dùng nhiều domain chung 1 IPs, bạn có giải pháp nào đa dạng hơn cho domain không tư vấn giúp mình với.

Cảm ơn nhiều.

Hoàng Trung Đức - October 14, 2014 Reply

ủng hộ em làm blog tiếp nhé , hay tốt :)

Thành Bùi - October 28, 2014 Reply

Thank bác Lâm nhé, giờ mới đang tìm hiểu phần này.
Các bài viết của bác viết chi tiết thật, tốt cho newbie như em :)

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN – 59 Comments […]

LamNguyenZ – 24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 7: Cuộc chiến bắt đầu | LnZ Niche Site Update 6 – Cuộc chiến bắt đầu | VietnamRich's Blog - January 6, 2015 Reply

[…] Mỗi tuần 1 – 3 Link từ PBNs (Cái này mình sẽ review chi tiết vào bài sau :D) […]

Hưng Lép - January 9, 2015 Reply

Tìm mãi mới được 1 em, có 1 em PA DA 46, 35, CF, TF Ngon lành cuối cùng vào check Backlink Profile toàn .CN vứt luôn, tiếc hùi hụi :)))

Rất cụ thể và chi tiết, đọc thích nhất bài của e và của bác Khuê Trần :)

Fretin Tang - January 25, 2015 Reply

Chào Lâm,

Mình mua được site có CF và TF >20. Nhưng mình muốn dùng nó làm money site, nên mình tạo lại site wordpress cho site mình. Rồi mình check lại thì CF và TF của mình nó mất hết. Làm thế nào để khôi phục lại nhỉ?

le tom - June 24, 2015 Reply

Quá hay đi bạn, thanks bạn đã chia sẽ nhé!
Chúc bạn luôn thành công.

Tung - July 4, 2015 Reply

Chào Lâm,

Cho mình hỏi là nếu khi tìm được PBN thông số ngon mà mình check google cấu trúc site: và infor: không có kết quả thì có mua không, mỗi PBN mình post các bài khác nhau trỏ về các moneysite khác nhau có được không? Thanks

  Lam Nguyen - July 4, 2015 Reply

  Không có kết quả, tức là không có index. Trường hợp này thì hên xui 50 50, vẫn có 50% là nó bị deindex.

  Với 1 cái domain $9 thì em nghĩ rủi ro có thể chấp nhận được :p

Content Strategy #3: Thin Content | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN […]

Nguyen Duc Toan - November 20, 2015 Reply

Thank bác nhiều ạ, có các bước còn lại chưa bác :)

Ly Trần - March 7, 2016 Reply

Mê những bài chia sẻ của bạn ^^ Tiếp tục đọc phần 2 thôi.

Phương - March 14, 2016 Reply

Anh Lâm Nguyễn cho em hỏi là làm thế nào để mình biết đc domain đó từng bị penalty và biết đc domain đó có đc index hay là không .

  Lam Nguyen - March 22, 2016 Reply

  Không chắc chắn được ạ. Chỉ đoán được thôi

Tuyen Hoang - July 4, 2016 Reply

Mình hỏi ngu phát cho bớt ngu, mỗi PBN cần dùng 1 email khác nhau hay có thể dùng chung 1 email để đăng ký được không ? nghi ngờ là dùng 1 email thì google nó phát hiện ra mất.

  Lam Nguyen - July 4, 2016 Reply

  Mỗi cháu 1 email nhé anh

   Tuyen Hoang - July 4, 2016 Reply

   Tất cả đều là gmail được không hả bạn ?

Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo - December 3, 2016 Reply

Tìm hiểu mãi vẫn chưa hiểu lắm

Tra - March 28, 2017 Reply

Chào anh Lâm, hiện tại mình cũng đang xây PBN nhỏ, theo mình tìm hiểu thì IP và cài đặt Webmaster, Analytics ko ảnh hưởng gì đến PBN, theo bài của anh thì ko nên dùng 2 tools này và đa dạng IP
Có gì sai không anh?

Private Blog Network #4: Hosting cho PBN – Chuyên Phụ Kiện Zin Chính Hãng - September 28, 2018 Reply

[…] Blog Network tử tế thì có cực kỳ nhiều đầu việc phải làm. Đầu tiên là chọn được một cái Domain ngon lành tử tế nè, rồi tìm xem nên đặt hosting ở đâu, rồi lấy bài viết như thế nào…Rồi sử […]

Leave a Comment: