Ultimate Series về Private Blog Network #2 – Tất cả những thứ còn lại – LamNguyenZ.com

Ultimate Series về Private Blog Network #2 – Tất cả những thứ còn lại

Lâu quá rồi mới múa bàn phím :3

Bài viết này dành tặng cho những ai vẫn còn thỉnh thoảng vào LamNguyenZ.Com hóng xem có bài mới hay không :3

xay dung niche site hoan chinh

Như ở bài Ultimate Series về Private Blog Network #1 – DOMAIN, mình đã hướng dẫn mọi người cách chọn 1 Domain khá khẩm nhất với chi phí rẻ nhất để có thể bước những bước đầu tiên trong việc xây dựng hệ thống Private Blog Network cho riêng mình. Tuy nhiên, viết xong bài này thì tên mình bị réo suốt ngày là tại sao gọi là Series mà cả năm mới viết đc 1 bài :( Nên hôm nay mình viết tất tần tật vào chung 1 bài cho nó gọnnnnnnn.

Bắt đầu nghen :3

Hosting

Ừ thì chúng ta đã đi được 1 đoạn đường khá dài khi chọn xong cho mình được 1 cái Domain tử tế, và đương nhiên là khi đã chọn xong 1 địa chỉ nhà tốt thì công việc còn lại đương nhiên là ném 1 ngôi nhà lên đó rồi. Hosting là 1 vấn đề khá đau đầu khi chúng ta xây dựng PBN bởi những lý do sau đây:

IP

Đương nhiên là chúng ta không thể sử dụng chung 1 IP cho tất cả các site vệ tinh được, bởi làm như thế chẳng khác nào nói với Google: “Em yêu, anh đang nằm đây nè, bắt anh điiiii”.

Có khá nhiều cách để sở hữu nhiều IP cho 1 hosting, tuy nhiên vẫn còn 1 vài thứ chúng ta cần chú ý khi mua Host. Ví dụ như…

Chất Lượng

Chất lượng ở đây không phải là uptime downtime các kiểu, vì thực sự site vệ tinh của bạn chắc cũng chả có visit mà cần quan tâm đến vấn đề đó. Thứ mà bạn cần quan tâm ở đây vẫn xoay quanh vấn đề IP, và đó là chất lượng của IP. Bạn thử tưởng tượng 5 site vệ tinh của bạn có IP như sau

1.2.3.4

1.2.3.5

1.2.3.6

1.2.3.7

1.2.3.8

Và cả 5 cái vệ tinh đó đều trỏ về 1 website, liệu điều đó có làm cho Google để ý?

1 chút kiến thức nhỏ về IP mà bạn cần biết nè, 1 IPv4 được xác định với dạng: AAA.BBB.CCC.DDD. Những IP giống nhau ở phần A và B, nhưng khác nhau ở phần C được gọi là các IP C Class. Đây chính là những IP mà bạn cần để giảm thiểu cặp mắt tò mò của cậu nhóc Google xuống mức tối đa.

Về vấn đề Disk Space và Bandwith thì mình thấy không quá quan trọng, hầu hết các Hosting đều có thể đáp ứng được. Trong thực tế, 1 Domain mình chỉ cần khoảng 500MB – 1GB Disk Space và 1 – 5GB Bandwith 1 tháng là thừa để xài rồi.

Kinh Tế

Trừ khi bạn giàu đến mức đủ khả năng mua cho mỗi site vệ tinh 1 cái host, điều đó là rất tốt bởi sẽ chả có cách nào để Google phát hiện sự trùng lặp. Nhưng nếu bạn không giàu đến mức đó, vấn đề kinh tế là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn để sở hữu nhiều IP cho 1 hosting như:

 • SEO Hosting

SEO Hosting chính là những Hosting cung cấp cho bạn các gói C-Class IP như mình đã giới thiệu bên trên. Có khá nhiều nơi bán SEO Hosting, nhiều đến nỗi bạn chỉ cần gõ “SEO Hosting” vào Google là sẽ có vài tá site hiện ra cho bạn lựa chọn.

private-blog-network-seo-hosting

Mức giá thì cũng vô vàn, bạn cần cân nhắc vào thử nhiều site để xem xem như nào nhé. Đây là 1 ví dụ về 1 mức giá mà mình thấy khá ổn cho những bạn mới làm tại Rank First Hosting (Không phải link aff đâu @@)

seo hosting 2

 • Reseller Hosting

Reseller Hosting là 1 loại Host mà mình thấy khá hay khi bạn muốn làm 1 hệ thống vệ tinh với chi phí rẻ. Reseller Hosting thường có những đặc điểm sau:

 1. Với mỗi Domain vệ tinh, bạn sẽ tạo 1 con Host riêng cho nó. Bạn cứ nghĩ đơn giản, với Reseller Hosting, bạn sẽ trở thành 1 đại lý bán host cho nhà cung cấp đó, có quyền tạo Host, cung cấp Disk Space, Bandwith cho mỗi con Host bao nhiêu tùy thích, miễn là trong phạm vi của gói bạn mua.
 2. Đa dạng Location. Bạn có thể search “Reseller Hosting Multiple Location” để biết thêm về các nhà cung cấp Hosting sở hữu nhiều nơi đặt Database khác nhau. Đây chính là điều làm nên lợi thế cho Reseller Hosting. Với mỗi Location khác nhau, bạn sẽ nhận được các IP HOÀN TOÀN khác nhau từ số đầu cho tới số cuối. Nhờ vậy, rất khó để Google có thể phát hiện ra hệ thống vệ tinh của bạn.
 3. Giá khá rẻ nếu so với SEO Hosting do có nhiều Host hoàn toàn không giới hạn số lượng gói Host bạn tạo ra, miễn là bạn sử dụng tài nguyên như Disk Space và Bandwith trong phạm vi cho phép, hoặc nếu giới hạn thì con số Host tạo được cũng không phải là nhỏ.

Cá nhân mình khá thích Host Nine (1 lần nữa, không phải link aff) do nó có tới 6 Database Location, với mỗi Location lại có rất nhiều IP. Bạn được phép tạo tới 100 gói Host cho gói Reseller đầu tiên ($24.95/tháng). Hi vọng bạn cũng thích nó :p

XÂY DỰNG Site vệ tinh

xây dựng blog vệ tinh

Tiêu đề có vẻ hơi ngu, nhưng thực sự mình cũng không tìm được cách diễn đạt nào tốt hơn nữa. Đại khái là về việc bạn cài site như nào, cài theme thiếc, plugin ra sao….Có vài yếu tố quan trọng mà bạn cần biết mỗi khi cần xây dựng site vệ tinh thôi, cụ thể như sau:

Đa dạng Theme

Đơn giản thôi, 100 site trỏ về 1 Money Site, 100 site đó đều có chung 1 Theme, có là thằng ngu thì mới không nhận ra sự liên hệ. Và Google thì KHÔNG NGU.

Cố gắng sử dụng Theme CÀNG ĐA DẠNG CÀNG TỐT. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi cái nhìn soi mói của Google. Có một cách khá tốt để tìm theme cho site vệ tinh, đó là….Search Theme trên WordPress. Tất cả những Theme này đều là FREE, và nó nhìn cũng khá ổn. Cứ tìm đại một theme nào đó, cố gắng càng ngẫu nhiên càng tốt, thế thôi.

Đa dạng Plugin

Tương tự như trên.

Có khá nhiều Plugin có cùng tác dụng, ví dụ như về SEO Plugin thì có Ultimate SEO, All in one SEO Pack, SEO by Yoast,…..Hãy cố gắng đa dạng Plugin sử dụng tối đa có thể. Thế thôi.

Google Analytic/Google Webmaster Tool

Nguyên tắc: Không dùng bất cứ sản phẩm Google nào khi bạn đang muốn né tránh Google bằng mọi giá. Google Analytic và Google Webmaster Tool cũng không ngoại lệ.

Đại khái là như việc bạn ngoại tình trong chính nhà của bạn ấy :v Không muốn bị bắt thì đừng dại :v

SỬ DỤNG Site Vệ Tinh

cách xây dựng blog vệ tinh riêng

Xây dựng thì đơn giản thôi (Thực ra không đơn giản lắm),  nhưng sử dụng sao cho đúng cách mới là phần mệt nhất. Có 1 cái Checklist những việc bạn cần tuân thủ khi sử dụng site vệ tinh cho money site, cụ tỉ là:

KHÔNG link qua lại giữa các Network với nhau

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC.

Vì link qua lại giữa các network với nhau, đồng nghĩa với việc bạn để lại 1 dấu chân  để Google đánh hơi theo.  Nó sẽ không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng network của bạn sẽ dễ bị phát hiện hơn rất nhiều. Hãy cố gắng hành động như một SÁT THỦ. Làm gì thì làm, đừng để lại dấu vết.

Internal Link

Bạn muốn sức mạnh của vệ tinh được tốt nhất có thể? Hãy đi Internal Link thật tốt giữa các bài viết với nhau. Bằng cách tối ưu hóa Internal Link, bạn có thể tối đa hóa sức mạnh của link vệ tinh mà bạn sử dụng làm Backlink cho Money Site.

Authority Link

Tối ưu hóa Internal Link đừng quên việc trỏ link sang các trang Authority khác nhé. Trỏ sang 2 – 4 site Authority liên quan, bạn sẽ tránh được ánh mắt nghi ngờ của Google dành cho cái Money Site của bạn.

Kiểu đánh lạc hướng ấy :D

Article

Unique và Readable là 2 yếu tố quan trọng NHẤT của 1 bài viết ở site vệ tinh. Chất lượng của site vệ tinh phụ thuộc rất nhiều vào việc chất lượng bài viết trong site vệ tinh đó như thế nào. Mình khuyên bạn không nên sử dụng Content dạng spin, bởi Google bây giờ khôn hơn trước rất là nhiều :(

Ngoài ra, bài viết trong trang cũng cần phải có Ảnh hoặc Video, cũng như Bullet Point, Heading như một bài viết thông thường. Bởi cái ta muốn Google nhìn thấy là 1 website hoàn chỉnh, chứ không phải 1 site vệ tinh chắp vá.

Link đến Money Site

Tối thiểu là 60% số post KHÔNG ĐƯỢC có bất kì link nào trỏ tới Money Site. Cũng là khá bình thường khi có post thì trỏ link tới Money Site, có post không trỏ mà, đúng không nào?

Kết Luận

Dạo này tay nghề viết bài cụt đi rồi thì phải, hoặc là do mình thích vào thẳng vấn đề hơn hồi xưa :( Dù sao thì….chúc bạn xây dựng được hệ thống vệ tinh của riêng mình @.@ Good Luck!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
duyhen - May 27, 2014 Reply

Bai day du, giai dap nhung thac mac lau nay.

nhan nguyen - June 9, 2014 Reply

bài quá chất, thế mà bảo tay nghề hao hụt là thế nào, cày nát cái site này thì kiến thức lên không ít ^^

  Lam Nguyen - June 9, 2014 Reply

  Cảm giác viết không hay như hồi xưa ý :(

tuan anh - June 9, 2014 Reply

Cho mình hỏi là bạn nói nguyên tắc là ko dùng sản phẩm của google đối vs các site vệ tinh kể cả analytic, web master tool, vậy nếu ko dùng web master tool để submit site vệ tinh thì site vệ tinh ko dc index, vật site vệ tinh đâu có giá trị nhỉ? :D

  Lam Nguyen - June 9, 2014 Reply

  Ai bảo là ko xài wmt thì ko đc index :D

   tuan anh - June 9, 2014 Reply

   Chỗ này mình chưa hiểu lắm, bạn nói rõ hơn dc ko? :D

    Lam Nguyen - June 9, 2014 Reply

    Nghĩa là ko xài wmt nhưng vẫn index bình thường :D

     tuan anh - June 10, 2014 Reply

     uh, ý mình hỏi là index bằng cách nào ấy :v

Linh - June 15, 2014 Reply

Bài viết rất hay! Có một số chỗ chưa hiểu lắm. Để hỏi sau vậy! HEhe…

internet service providers hyde park pa - October 5, 2014 Reply

Thanks for the marvelous posting! I really enjoyed reading it, you happen to be a great author.I will
be sure to bookmark your blog and will eventually come back down the road.
I want to encourage you to ultimately continue your great work, have a
nice holiday weekend!

internet service providers mount airy md - October 5, 2014 Reply

Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets
I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping
maybe you would have some experience with something like this.
Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

internet service providers peach springs az - October 5, 2014 Reply

Thanks for every other magnificent article. The
place else could anybody get that type of info in such a perfect
means of writing? I have a presentation next week, and I’m on the search for such information.

internet service providers lost springs wy - October 5, 2014 Reply

Woah! I’m really loving the template/theme of this website.
It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to get that “perfect balance” between usability and visual appeal.
I must say you have done a awesome job with this. Also, the blog loads super fast for
me on Opera. Excellent Blog!

internet service providers lehman pa - October 5, 2014 Reply

Howdy! I could have sworn I’ve been to this website before but after looking at many
of the posts I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I
discovered it and I’ll be bookmarking it and checking back regularly!

Tang Hong Tin - November 2, 2014 Reply

Hi anh Lâm. Bài viết của anh hay tóa. Cơ mà anh cho em hoi cái này tí: “Sau đợt update PNB gần đây nhất thì cái hosting Host Nine có còn xài được không anh?

Toàn - November 13, 2014 Reply

Hi Lam Nguyen. Rất cảm về các bài viết mà bạn đã chia sẻ. Mình có một số câu hỏi là:

1. Với những người mới bắt đầu, không có đủ điều kiện để mua thêm domain làm PBN, thì có thể dùng các free blog services như: wordpress, google blogspot…. để thay thế không, NẾU CÓ thì cần lưu ý gì không

2. mình chưa hiểu lắm về câu “KHÔNG link qua lại giữa các Network với nhau”. Nghĩa là “không link qua lại giữa các blog trong network của mình” hay “Không link tới network của 1 Money Site khác”

Mình mới tìm hiểu về MMO, nên nhiều khái niệm chưa rõ ràng, rất mong Lam Nguyen và mọi ng giúp đỡ!!

  Lam Nguyen - November 13, 2014 Reply

  1. Được, nhưng những Web 2.0 mới tạo đó sẽ không có tý sức mạnh nào như PBN, bạn phải build link cho nó ;)

  2. Không link qua lại giữa các blog trong network của mình nhé.

   Toàn - November 13, 2014 Reply

   Vậy là nếu dùng mấy cái blog services đó thì việc build link cho các blog trong network vất vả ngang ngửa với làm cho site chính rồi :(

    Lam Nguyen - November 13, 2014 Reply

    Khác 1 chút. Những link cho web 2.0, mình có thể Spam hơn một xíu :p

Nguyễn Chí Hiếu - January 12, 2015 Reply

Lang thang trên mạng cuối cùng lạc vào kho bạc… rất cảm ơn bạn. Mình cũng đang xây dựng PBN

Vương Hoàng Phúc - May 20, 2015 Reply

Hi Lâm, cho mình hỏi vài câu
1. Nếu minh tìm được các domain expired rất ngon, nhưng lịch sử nó không cùng niche của mình, mình sẽ xây dựng nó theo chủ đề cũ hay theo niche money site của mình

2. Nếu PBN của mình backlink ít hoặc không có, mình có cần build link hoặc spam ít cho nó ko

  Lam Nguyen - May 20, 2015 Reply

  1. Nên xây đa số theo niche money site của mình, 1 phần nhỏ xây theo niche cũ để đa dạng.

  2. PBN không có backlink thì không nên mua. Còn về việc spam link cho PBN thì mình đã mắc công lựa ra Domain không Spam rồi, giờ lại bắn link spam vô thì….:p

  Đó là quan điểm của em :p

   Vương Hoàng Phúc - May 20, 2015 Reply

   Vậy là mình cũng cần đầu tư thời gian xây dựng thêm backlink chất lượng cho PBN, tại để lâu sợ gặp vấn đề broken link thì chất lượng PBN đi xuống :D

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] Ultimate Series về Private Blog Network #2 – Tất cả những thứ còn lại – 19 Comments […]

Private Blog Network #3 – PBN Update, Sự Thật Trần Trụi và Quyết Định của Người Nông Dân | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] Hosting có chứa nhiều IP, cụ thể là C-Class IP. Chi tiết bạn có thể xem ở bài này nhé. Với SEO Hosting, có-vẻ như là bạn đã giải quyết được bài toán Duplicate IP, […]

do minh son - July 16, 2016 Reply

<3 wonderful !

Lê Hữu Đức - June 16, 2017 Reply

Bác cho mình hỏi!
1. Nếu mình xây dựng PBN mà sử dụng cùng 1 máy tính và 1 mạng wifi có sao không?
2. Với có cần add webmaster + analytic cho các PBN không?
3. Nếu add vào mà mình sử dụng mỗi web là cái 1 gmail nhưng cùng đăng nhập trên 1 máy tính có sao không?
Cảm ơn bác

Leave a Comment: