[Advanced] Toán và Ecommerce – LamNguyenZ.com

[Advanced] Toán và Ecommerce

Lâu lâu có hứng viết. Bài này không dành cho newbie. Dành cho những ai có số hơi lớn 1 tý.

Ảnh đéo có nghĩa gì đâu đừng cố hiểu mất công

Nói về tối ưu, 2 chỉ số thường thấy nhất bây giờ là CR (Conversion Rate) và AOV (Average Order Value). Ông thì khoe CR 10%, ông thì khoe AOV $100. 

Về bản chất, 2 chỉ số đó thực ra đéo có ý nghĩa gì mấy. Muốn tăng CR rất dễ, bán lỗ là xong. Muốn tăng AOV cũng đơn giản, bán đắt là được. Mỗi tội làm vậy đéo giải quyết được vấn đề gì cả, right? 

Muốn tối ưu tốt và vít đè tốt thì phải hiểu bản chất. Mà muốn hiểu bản chất thì phải...làm toán một chút.

More...

1. Tối ưu Store

Ví dụ, mình có một store với 10k visits. Đặt trường hợp đơn giản là 10k visits này 100% đều từ Ads đi.

Với 10k Visits, CR lấy ví dụ là 5% - tức là có 10,000 * 0.05 = 500 orders.

Ví dụ AOV là $100, tức là 500 orders này tạo ra 500 * 100 = $50,000 revenue, right?

Tuy nhiên, từ số tiền revenue  này, bạn phải trừ đi tiền hàng, tiền phí giao dịch, tiền dispute, tiền nhân sự blah blah, nói chung là đủ thứ tiền. Lấy đơn giản tiền hàng mất khoảng $50, tiền phí, dispute các kiểu khoảng 10% revenue, vậy ta có Profit = $100 - $50 - ($100 * 0.1) = $40.

Profit Margin (Lợi nhuận biên) = $40/$100 = 40%. Tức là với $50,000 revenue kia, chúng ta có $50,000 * 0.4 = $20,000 Profit.

Lấy Profit/Total Visits, ta sẽ có EPC (Earning Per Click) = $20,000/10,000 = $2.

Đây là con số CUỐI CÙNG mà bạn cần biết và tối ưu, thay vì ngồi khoe  mấy cái số đéo liên quan gì.

Tại sao EPC quan trọng?

Với EPC, bạn biết được maximum CPC bạn có thể chi ra cho 1 click trên Ads là bao nhiêu, mà đéo cần quan tâm đến CPP - vốn là một chỉ số rất khó track chính xác trên Facebook.

Với EPC, bạn biết chính xác việc tối ưu tăng CR có giúp EPC tăng thật sự hay không - giảm hoàn toàn 100% việc tăng CR nhưng thực tế AOV/Profit Margin giảm, dẫn đến tưởng tối ưu ngon thực ra lại tối ưu như loz.

Với EPC, bạn vít ads nó nhàn.

2. Tối ưu Ads

Với mình, Ads chỉ có 3 chỉ số quan trọng: CPM, CTR và CPC.

CPM - giá trên 1000 hiển thị, là thứ mà bạn không thể điều khiển được. Khi bạn vít to, CPM chắc chắn sẽ tăng, dẫn đến CPC tăng. 

CTR - tỷ lệ click vào Ads, là thứ thể hiện camp của bạn ngon hay dở. CTR cao sẽ kéo CPC thấp xuống.

CPC - giá trên mỗi click, là kết quả của 2 chỉ số trên. Camp ngon thì CTR cao, kéo CPC thấp. Và CPC thấp hơn EPC là có lời.

Vít đè bây giờ rất đơn giản: Tối ưu EPC sao cho cao hơn đối thủ, và tăng budget để kéo CPM lên cao, dẫn đến CPC cao hơn EPC của đối thủ, nhưng lại thấp hơn của mình là xong.

Hết.

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Teo - January 16, 2019 Reply

Còn non và xanh lắm, cần học hỏi thêm nhiều con trai.

Alex - January 17, 2019 Reply

Anh nghĩ chỉ số EPC thì chưa chính xác lắm, vì 1 customer không chỉ mua 1 lần trong lần visit đó mà có thể quay lại mua nhiều lần sau (tùy vào tối ưu store), mình có chỉ số giá trị khách hàng trọn đời ACV – average customer value nên trên thực tế CPC có thể chấp nhận được nên tối đa = ACV (cao hơn là EPC em nói)
Anw, cảm ơn em vì bài viết hay :)

  Lam Nguyen - January 22, 2019 Reply

  Lý thuyết là thế anh ạ, thực tế dropship nó hơi khác =))

Thịnh - January 23, 2019 Reply

anh lâm nguyễn còn khóa học về AST không ah

  Lam Nguyen - January 23, 2019 Reply

  Ko em ơi

   Thịnh - January 28, 2019 Reply

   theo anh bây giờ em bắt đầu học và làm Authority site thì có được không ạ. mong anh cho lời khuyên ạ.

Phúc đẹp trai - February 12, 2019 Reply

Lâm có thể cho em xin facebook lâm được ko?

Thành Đô - April 11, 2019 Reply

hiện tại không biết Lâm đang chơi dropship hay vẫn chiến AST theo hệ thống từ xưa cũ.

Dương Nguyễn - April 14, 2019 Reply

Lâm ơi, CPM mình có thể chỉnh được chứ. Khi vít ngân sách lớn rồi thì ai cũng phải bid tay để giới hạn giá thầu, ko có cao quá sml trong 1 nốt nhạc. Và mình làm quen trong từng ngành sẽ biết giá thầu hợp lý của ngành đó để ads reach vào tệp ngon cũng như không bị sml vì reach vào tệp CPM quá cao dẫn đến ads cắn tiền mà chả ra mấy đơn.

Còn lại làm sao mà biết đc EPC của đối thủ nhỉ? Chắc mình chỉ có dự đoán thôi ư? xong cứ vít trong khoảng mình còn có lãi thôi chứ làm sao biết EPC của đối thủ được. Hoặc ko chơi lầy thì vít hoà xong ăn ngưỡng vậy =)).

  Lam Nguyen - April 15, 2019 Reply

  Ah cái này chắc tùy cách vít của từng người. Em thì chủ yếu dựa vào CPC – vốn là kết quả đầu ra giữa CTR và CPM rồi. Em cũng hầu như không dùng manual bid mà để auto 100% nên chủ yếu chỉ quan tâm CPC. CPC cao thì tắt, CPC thấp thì giữ thôi.

  Còn về EPC đối thủ thì đúng là chịu. Nhưng đối thủ cạnh tranh trực tiếp thì thông thường chắc cũng biết là ai thôi, cộng đồng nhỏ mà. Dò hỏi xem CR với AOV ntn thôi :)) Còn không thì dự đoán dựa trên mức trung bình của thị trường – quen tay thì tính với đoán nhanh lắm.

   Duong Nguyen - April 15, 2019 Reply

   Ngân sách cao mà vẫn để auto khá là thốn ấy. Thường mình vẫn chơi auto 1 thời gian đầu để ra đc camp ngon. Xong bê ngưỡng CPM đó ra camp mới set cao hơn 1 xíu rồi mới tăng budget. Vậy mới chạy ngưỡng cao được Lâm ah. Chứ ko tăng budget tay dễ từ camp ngon thành camp xịt lắm =)). CPM tăng sml luôn.

    Lam Nguyen - April 16, 2019 Reply

    Tùy cách vít đó anh. Em vít thì đơn giản lắm, dí nhiều tk cùng lúc rồi set rule cho nó tự chạy dựa trên CPC và EPC thôi. Vít trên 1 tk kiểu vít tay thì em ko rành :d

Leave a Comment: