Những điều bạn PHẢI biết về Thin Content – LamNguyenZ.com

Những điều bạn PHẢI biết về Thin Content

Yo, chào mọi người,

Thời gian vừa qua, cư dân mạng đang xôn xao, phát sốt, phát điên,….vì một hình phạt không mới cũng chẳng cũ của con lợn mang tên Google, đó là Thin Content. Cá nhân mình cũng từng bị con lợn này sút cho 1 phát hồi tháng 10 năm 2014 nên mình hiểu rõ cảm giác đau đớn của các cư dân mạng là như thế nào. Hãy thử tưởng tượng một ngày đẹp trời, bạn mở hòm mail như thường lệ và nhận được một Email mà chẳng khác nào sét đánh ngang trym vậy:

thin content

 

Hoặc thậm chí, bạn chẳng cần check mail. Bạn chỉ cần đăng nhập vào công cụ Rank Checker của bạn và nhìn thấy tất cả các Keywords đều tụt vài chục tới vài trăm bậc, thậm chí có key còn bay về miền cực lạc luôn.

Google giống như một ông chủ tư bản khốn nạn điển hình, sẵn sàng đuổi việc bạn bất cứ lúc nào bạn mắc lỗi mặc cho việc bạn đã bỏ bao công sức để làm việc cho hắn. Và khốn nạn hơn, hình phạt này đã lấy đi toàn bộ thu nhập của bạn cũng như bao thời gian và công sức bạn bỏ ra để phát triển site.

Khốn nạn thật, nhỉ?

Thực ra cũng không hẳn. Google là một ông chủ hắc ám, điều này không ai phủ nhận, tuy nhiên mục đích cuối cùng của Google cũng chỉ là mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Và thay vì  nằm dưới đất vừa khóc vừa trách móc, chửi bới Google như một thằng loser chính hiệu, hãy đứng dậy, phủi chút bụi ở quần, thẳng người lên và cùng nhìn nhận lại: Tại sao bạn lại bị Thin Content? Làm thế nào để chơi theo ý của Google? Và làm thế nào để GỠ Thin Content – hay nói cách khác là năn nỉ ông chủ cũ cho mình một cơ hội thứ hai? Tất cả sẽ có ở bài viết này :)

Thin Content là gì?

Thin Content, dịch ra tiếng Việt tức là Nội Dung Mỏng. Nói đến đây thì chắc sẽ có cả tá đồng chí vào khóc lóc rằng “Site của tui có tới chục bài review sản phẩm, mỏng gì mà mỏng”, “Tui bỏ ra tận hơn trăm đô để viết nội dung, mỏng mỏng cái éo”…

Really?

Rất tiếc, đó chỉ là BẠN nghĩ vậy mà thôi. Còn nếu muốn chơi theo luật của Google, bạn cần biết Google nhìn site bạn như thế nào, chứ không phải bạn nhìn site của bạn ra sao, ok?

Hãy cùng đọc lại một chút về những loại site bị áp dụng hình phạt Thin Content:

https://support.google.com/webmasters/answer/2604719?hl=en

Đọc qua một lượt, bạn sẽ thấy rằng lý do chính mà 99% những Affiliate Marketer đều mắc phải nếu dính Thin Content, đó là “Thin Aff”.

Về cơ bản, một trang được gọi là “Thin Aff” khi trang đó được xây dựng chỉ nhằm một mục đích duy nhất, đó là BÁN HÀNG. Và đơn giản, Google coi những trang dạng đó hoàn toàn không có chút hữu ích gì cho User hết. Dưới đây là một vài dấu hiệu của một trang “Thin Aff”:

 • Trang chỉ có toàn nội dung về review sản phẩm, ngoài ra thì thêm thắt tý nội dung kiểu cách chọn lựa sản phẩm blah blah để kéo dài content.
 • Đa số nội dung chỉ xào đi xào lại từ các thông số có sẵn của nhà cung cấp. Bạn bảo bạn có đưa thêm nhận xét của riêng bạn như ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm? Phét, vẫn là nội dung xào từ những ý có sẵn của nhà cung cấp mà thôi.
 • Nội dung tràn ngập Affiliate Link, điển hình là trang chủ với ít nhất 15 – 20 cái link Affiliate.
 • Trang đó chỉ hữu ích với BẠN mà thôi, chứ chả hữu ích mẹ gì với người dùng hết.

Có một cách rất hay để nhận biết xem trang của bạn có thực sự là trang Thin Aff không, đó là đọc lại site 1 lượt, sau đó tự hỏi bản thân: “Site này có thực sự hữu ích cho người dùng không, hay nó chỉ được xây dựng để hữu ích cho BẢN THÂN MÌNH mà thôi?”

Mình đoán là tự bạn đã có được câu trả lời.

Né Thin Content – Phải làm sao?

Nếu bạn đang tự hỏi mình câu hỏi này, có nghĩa là bạn chưa dính phải Thin Content. Chúc mừng bạn. Nhưng nếu bạn không có chút thay đổi nào thì cũng chỉ là chuyện một sớm một chiều mà thôi.

Google vào thời điểm hiện tại đang đẩy nhanh tốc độ phạt những trang có nội dung yếu kém lên rất nhiều. Nếu vào vài năm trước, Thin Content chỉ xuất hiện dưới dạng những đợt cập nhật về nội dung mang tên Google Panda với tần suất 1 năm 1 lần (lần cuối cùng là tháng 9 – tháng 10 năm 2014) thì khoảng 7 tháng sau, vào đầu tháng 5 năm 2015 lại có 1 đợt Thin Content nữa xuất hiện (Đây không phải Panda Update). Và lần mới đây nhất là 1 tháng sau, vào đầu tháng 6 năm 2015, một đợt Thin Content khác lại tràn về. Điều này chứng tỏ rằng Google hiện tại cực kỳ quan tâm đến chất lượng của nội dung và sẵn sàng sút vào mông những kẻ không chơi theo luật, mặc cho việc bạn có mếu máo ra sao.

Để né Thin Content thì cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần TĂNG độ hữu ích của site lên, và chỉnh sửa sao cho các yếu tố mà mình nói bên trên không còn thấy ở site của bạn nữa, vậy là đủ.

 • Thêm càng nhiều nội dung dạng “How to”, “Tips”, “Trick”, “Guide”,…. càng tốt, do đây là những nội dung mang đến giá trị thông tin cho người dùng. Tỷ lệ số lượng bài Tips/Trick trên tỷ lệ số bài review vào khoảng 2:1 là đẹp, nhiều hơn càng tốt.
 • Với những bài viết có chứa link Affiliate như bài review sản phẩm,…bạn nên kêu Writer tìm hiểu thêm về sản phẩm càng kỹ càng tốt và viết thêm nhiều mục khác, thay vì chỉ ném mỗi Features, Pros and Cons,…vào bài review. Ví dụ, bạn có thể thêm “Hướng dẫn bảo dưỡng sản phẩm“, “Hướng dẫn sử dụng“, “Bảng so sánh sản phẩm với các sản phẩm khác cùng loại“, hay thậm chí là “Frequently Asked Question” – những câu hỏi thường gặp. Việc bổ sung thông tin những thông tin hữu ích trên có ảnh hưởng khá lớn đến nhận xét của Google đến Money Site của bạn.
 • Với những bài nhiều Affiliate Link như Homepage, bạn cần giảm thiểu TỐI ĐA số lượng Affiliate link có mặt trong page, còn lại là điều hướng sang khác page khác, như page review sản phẩm chẳng hạn. Dẹp cái bảng so sánh sang 1 page khác, do bảng so sánh chứa cực kỳ nhiều link Affiliate, và nó cũng cực kỳ phổ biến với 1 trang Thin Aff. Mình có thể điều hướng người dùng qua page đó từ trang chủ.
 • Xây dựng những nội dung hữu ích thực sự với người dùng, ví dụ như Infographic, bảng so sánh (so sánh thực sự chứ không phải chỉ so sánh giá rồi ném Affiliate Link lên),…
 • Sau khi sửa xong, tự hỏi lại bản thân một lần nữa: Site này đã hữu ích với người dùng chưa, hay đâu đó trong tim mình vẫn chỉ mong muốn tối đa hóa lợi nhuận càng nhiều càng tốt?

Gỡ Thin Content – Làm thế nào?

Nếu bạn đang tự hỏi mình câu hỏi này, có nghĩa là bạn đã dính Thin Content. Chúc mừng bạn luôn, vì bạn đã học được một bài học kinh nghiệm nhớ đời. Rằng, tham làm và chủ quan là 2 cách nhanh nhất để dẫn đến thất bại, ha?

Gỡ Thin Content không phải đơn giản, nhất là khi bạn mới dính. Theo kinh nghiệm của mình, bạn cần ít nhất 1 tháng kể từ lúc dính để Google thực sự biết rằng, bạn “đã” thay đổi. Chứ vừa bị Penalty hôm qua, hôm nay bạn gửi yêu cầu gỡ luôn thì đến 90% là bạn sẽ tạch, vì đến thằng ngu cũng biết là bạn chỉ thay đổi để đối phó mà thôi.

Rất may cho bạn là sau nhiều lần thử nghiệm, mình đã test thành công phương pháp gỡ Thin (Phương pháp này dựa trên một cách mà 1 học viên của mình đã gỡ thành công, gửi lời cám ơn tới anh Quang Trần :D). Về cơ bản, để gỡ được Thin Content, bạn cần chú ý tới 3 yếu tố sau đây:

 • Affiliate Link. Đây là một trong những yếu tố sống còn để Google tin là site bạn không còn…”Thin Aff” nữa. Lý do đơn giản, Google RẤT GHÉT Affiliate Link. Bạn cần gỡ sạch Affiliate ở TẤT CẢ các Page của trang. Bạn cũng nên gỡ các Call to Action, bao gồm cái nút bấm, các lời kêu gọi khách hàng click vào để…bắn sang trang Affiliate của mình để đỡ làm Google ngứa mắt.
 • Homepage. Đây là nơi đầu tiên mà Google truy cập để kiểm tra trang web của bạn, và cũng là nơi ảnh hưởng đến cảm nhận của GG nhiều nhất. Bạn nên xây dựng Homepage sao cho càng nhiều content, càng nhiều giá trị càng tốt. Khuyến khích nên có 1 Infographic, sẽ dễ gỡ hơn rất là nhiều. Ngoài ra cũng cần dẹp luôn cái bảng so sánh, có thể là cả phần short review ra chỗ khác nữa, chỉ để lại những nội dung giá trị mà thôi.
 • Product Reviews. Trong thời gian mếu máo năn nỉ Google tha mạng, bạn nên xóa TẤT CẢ các bài review trên site để giảm bớt độ khó chịu của Google với site của bạn. Vì bài review, 90 % là để bán hàng.
 • Đổi Theme. Cá nhân mình không làm bước này, tuy nhiên nếu bạn đã làm tất cả các bước trên mà vẫn không ăn thua, bạn có thể thử thay đổi theme sang một theme khác dễ nhìn, đẹp hơn,…
 • Internal Link/Authority Link. Một bài viết hữu ích là bài viết có link đến những nguồn tài nguyên hữu ích. Bạn nên đặt link tới những trang có liên quan, cũng như những trang nội bộ để khách hàng dễ chuyển sang trang khác đọc nếu họ cần.

Mình đã thử 4/5 bước trên, và nhận được cái email nhẹ nhàng dưới đây:

go thin content

Và sau hơn 1 tuần kể từ ngày mình nhận được Email này thì rank của site này đã hồi phục lại vị trí ban đầu.

Gỡ thin, cũng không khó như bạn tưởng đâu ;)

Gỡ Thin Content xong thì phải làm gì?

Sẽ là vô nghĩa nếu bạn gỡ Thin Content xong, sau đó bạn lại restore lại trang như cũ và ngồi chờ….Thin tiếp. Như mình đã nói ở trên, Google hiện tại đang càn quét các trang web có nội dung mỏng liên tục, vì vậy nếu bạn xác định gỡ xong là quay lại ăn xổi, chờ bị sút vào mông tiếp thì tốt nhất là….đừng làm nữa cho lành.

Thay vào đó, hãy áp dụng tất cả những điều mà mình nói ở phần né Thin Content phía trên. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Đừng tự lừa dối bản thân rằng bạn đang “tự do tài chính”.

Chẳng phải đâu, vì bạn chỉ đang đánh bạc mà thôi.

Nếu bạn không chuẩn bị tâm lý, bạn sẽ nhận được Email thân mật từ Google sớm thôi.

Những điều cần chú ý khi gỡ Thin Content

 • Nên backup lại site trước khi có bất kỳ thay đổi gì. Sau này khi gỡ xong, chúng ta có thể restore lại và sửa lại trang dần dần, vừa có thu nhập, vừa không lo Google đá vào mõm.
 • KIÊN TRÌ. Sẽ có nhiều khả năng bạn bị từ chối ở lần thử đầu tiên. Nhưng điều đó chẳng thể cản bạn làm phiền ông chủ cũ của mình được. Mếu máo, năn nỉ, van xin, dọa nạt,….bạn làm gì cũng được, nhưng hãy vững niềm tin. Cứ kiên trì thay đổi và request, bạn sẽ gỡ được thôi.
 • Trước khi gửi yêu cầu xin gỡ Thin, hãy tự hỏi mình câu mà mình đã nhắc đi nhắc lại ở phía trên, đó là “Site của bạn có hữu ích không? Hữu ích VỚI AI?”. Cảm thấy ok thì hãy gửi yêu cầu, còn không chỉ phí thời gian mà thôi.

Kết luận

Gỡ Thin Content thực ra chẳng hề khó như bạn tưởng. Né Thin Content lại càng dễ. Ở đợt cập nhật tháng 6 vừa rồi, không có bất kỳ học viên NSST nào bị dính do đã được cập nhật và trang bị những vũ khí mới nhất để đánh lại con lợn Google. Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu chuẩn bị tốt.

Thấy thích thì like, thấy hay thì comments. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ comment nhé, mình luôn sẵn sàng trả lời :3

Have a nice day!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Ha Bui - June 13, 2015 Reply

Cả đời mình chưa bao giờ nhận được mail báo như này :)) tại mình quá cẩn thận hay tại google nó tha :))
Lúc nào cũng add site vào WMT luôn :))

Huy Ngo - June 13, 2015 Reply

Lâm cho mình hỏi vài điều về né Thin Content:
1. Cần tối thiểu link Aff cụ thể là trong 1 bài Homepage và Product Review cần đặt bao nhiêu là hợp lý?
2. Cắt cái bảng so sánh các sp từ Homepage sang Page khác thì Page đó chứa bảng so sánh vẫn chứa nhiều link Aff cho mỗi sp thì nó có ảnh hưởng nhiều đến Thin Content so với để ở Homepage ko?

  Lam Nguyen - June 13, 2015 Reply

  1. Ý anh muốn hỏi tối thiểu hay tối đa?
  2. Không anh nhé, vì homepage nó chỉ có internal link chứ đâu có link aff trong bảng đâu :D

   Huy Ngo - June 13, 2015 Reply

   1. Nên đặt tối đa bao nhiêu link Aff trong bài Homepage và Product Review?
   2. GG vẫn soi cái Page chứa bảng so sánh đó chứ?

    Lam Nguyen - June 13, 2015 Reply

    1. Càng ít càng tốt. Cá nhân em lúc gỡ thin thì không có. Thông thường thì 5 cái.
    2. Nhưng nó sẽ chỉ coi đơn giản là 1 page thôi (Có thể không coi). Nó soi chủ yếu là homepage.

Nguyễn Sĩ Thạc - June 13, 2015 Reply

Quá hay quá chi tiết. Tks em :)

Hieu Nguyen - June 14, 2015 Reply

Cám ơn thằng em nhiều đã tư vấn về vụ này. Đã gỡ đc 1 em :)) Đang tiến hành gỡ tiếp các em khác.

Nam Nguyen - June 14, 2015 Reply

Lâm ơi cho mình hỏi site này toàn link aff sao lại ko bị thin content (site mình thấy khi nghiên cứu từ khóa): http://bit.ly/1JRGNHS

  Lam Nguyen - June 14, 2015 Reply

  Chưa bị :))

   Nam Nguyen - June 14, 2015 Reply

   Vậy ah. Mình thấy site này cũng qua mấy lần cập nhật mà ko thấy sao. Hay do bài dài nhỉ :)

duyhen - June 15, 2015 Reply

Đã bị dính, đã gỡ được. Về cơ bản thì tương tự những thứ Lâm nói ở trên, cơ mà vị trí top thì éo về…..

Duy - June 30, 2015 Reply

Lâm ơi cho mình hỏi, nếu chuyển bảng so sánh sang một page khác rồi mình ko cho google index cái trang có bảng so sánh đấy thì có được ko?

  Lam Nguyen - June 30, 2015 Reply

  Chuyển sang page khác là okie rồi, không index thì càng tốt thôi :D

   Duy - June 30, 2015 Reply

   Thank Lâm nhé. Ah còn trang homepage mình có để link về custormer reviews. Vậy link đó có được tính làm link aff ko hả Lâm? Nếu mà tính thì chắc nhiều link aff quá lại bị thin content mất

    Lam Nguyen - June 30, 2015 Reply

    Có anh nhé ;)

     Duy - June 30, 2015 Reply

     thank Lâm nhiều nhé, Sẽ theo dõi thường xuyên blog của Lâm

Hung - July 1, 2015 Reply

Lâm cho mình hỏi điều này về link aff để tránh thin content: Theo mình đọc được thì dùng java button cho link aff thì google ko index. Nếu dùng nhiều java button trong home page như vậy thì có bị coi là nhiều link aff ko?

  Lam Nguyen - July 1, 2015 Reply

  Em nghĩ Java button có thể qua mặt được bot Google, vì cơ bản nó không phải link kiểu “a href”. Cá nhân em nghĩ không sao, mặc dù em vẫn không thích hành động spam button lắm :p

Nha - April 13, 2016 Reply

Cám ơn bạn rất nhiều vì đã chia se, minh cung dng làm 1 site chơi aff, mình mới làm dk 1 tháng và hiện tại đang ở trang 3. Mình hiện tại chỉ thuê viết bài để cho site có nội dung và dễ seo, theo kinh nghiệm của bạn thì khoảng bao lâu thì mới lên đặt link aff. Thanks bạn

  Lam Nguyen - April 22, 2016 Reply

  Đặt luôn cũng không sao đâu ạ.

   nha - April 22, 2016 Reply

   Oh vậy ạ, mình cứ tưởng là site mới thì không nên đặt ngay vì gg nó hay ghét site aff mà, đúng như kiểu bạn nói là thin content. không có lợi cho người dùng, mình đang nghĩ sẽ vừa có bài review để kiếm money vừa có bài chia sẻ thì sẽ hay hơn đúng ko ạ !

    Lam Nguyen - April 24, 2016 Reply

    Hữu ích là được. Không hữu ích thì như nào cũng chết hoy anh. Tất nhiên nên kết hợp xen kẽ ;)

Hướng dẫn viết bài review affiliate hay & tỉ lệ chuyển đổi cao - June 18, 2016 Reply

[…] cấp thông tin hữu ích thật sự, bạn tự đào thải khỏi Google. (Đọc thêm về thin content […]

Huy - August 1, 2016 Reply

Lâm cho mình hỏi. Site bị thin sau đó mình xóa host,domain, wmt. 3 tháng sau mình dùng nội dung đó cho web mới thì có SEO được không ? và có an toàn không ?

angel96 - September 7, 2016 Reply

nếu web video thì như thế nào bạn? từng bị

trung vu - November 1, 2016 Reply

Đặt liên kết nội bộ nhưg liên kết ít hoặc k có tg tác thì có là yếu tố để bị gg xem xét là “nội dug k hữu ích” k bác nhể???

Hướng dẫn viết bài review affiliate hay & tỉ lệ chuyển đổi cao - Lưu lại để nhớ - August 4, 2017 Reply

[…] Đó là về người dùng, còn về phía Google, Google đặc biệt không thích những trang Affiliate chỉ lợi dụng người dùng mua hàng, click vào affiliate link để ăn hoa hồng với những bài review dài 500 từ, hay 600-700 từ. Bạn không cung cấp thông tin hữu ích thật sự, bạn tự đào thải khỏi Google. (Đọc thêm về thin content ) […]

Hướng dẫn viết bài review affiliate hay & tỉ lệ chuyển đổi cao - HocLamWebBDS.com - April 17, 2018 Reply

[…] Đó là về người dùng, còn về phía Google, Google đặc biệt không thích những trang Affiliate chỉ lợi dụng người dùng mua hàng, click vào affiliate link để ăn hoa hồng với những bài review dài 500 từ, hay 600-700 từ. Bạn không cung cấp thông tin hữu ích thật sự, bạn tự đào thải khỏi Google. (Đọc thêm về thin content ) […]

Hướng dẫn viết bài review affiliate hay & tỉ lệ chuyển đổi cao – MMO Việt Nam Express - July 17, 2018 Reply

[…] Đó là về người dùng, còn về phía Google, Google đặc biệt không thích những trang Affiliate chỉ lợi dụng người dùng mua hàng, click vào affiliate link để ăn hoa hồng với những bài review dài 500 từ, hay 600-700 từ. Bạn không cung cấp thông tin hữu ích thật sự, bạn tự đào thải khỏi Google. (Đọc thêm về thin content ) […]

Hướng dẫn viết bài review affiliate hay & tỉ lệ chuyển đổi cao - Buồn Vì Đẹp Trai - September 2, 2018 Reply

[…] cấp thông tin hữu ích thật sự, bạn tự đào thải khỏi Google. (Đọc thêm về thin content […]

Đầu Bếp Gia Đình - September 29, 2018 Reply

Trường dạy nấu gia đình chuyên nghiệp với các chương trình học độc đáo giúp bạn chăm sóc gia đình tốt nhất về lĩnh vực ăn uống thưởng thức như: Hôm Nay Ăn Gì, Bữa Sáng Thông Minh, Vào Bếp Cuối Tuần, Món Ngon Đãi Tiệc, Tráng Miệng Lạ – Thức Uống Ngon dinh dưỡng nhầm tăng thêm hương vị cho bữa cơm mỗi ngày cho gia đình bạn.

Leave a Comment: