SEO cho Niche Site #1: Thay đổi tư duy của BẠN

Sau khóa học Niche Site Special Training, tớ nhận ra 1 điều rằng: Có quá nhiều bạn vẫn đang áp dụng cái tư duy của Product Launch – 1 thứ NGẮN HẠN, để áp dụng cho Niche Site – 1 thứ DÀI HẠN. Không thể trách được, khi mà Product Launch vẫn là 1 hình thức Affiliate Marketing cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, blog này không sinh ra để hướng dẫn bạn làm những cái đó. LamNguyenZ.Com là blog về Niche Site – về ĐẦU TƯ DÀI HẠN trong Affiliate Marketing! Vì thế, bài viết hôm nay sẽ thay đổi tư duy của bạn.

seo cho niche site, seo on page cho niche site

Ở bài viết về Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa, bạn đã biết được cách nghiên cứu từ khóa cho 1 Niche Site cơ bản. Tuy nhiên như mình đã nói trong bài đó, Research Keyword chỉ mới chiếm 60 – 70% sự thành công của Niche Site, phần còn lại có một phần không nhỏ dành cho SEO. Để SEO tốt cho 1 Niche Site, bạn không thể áp dụng tư duy của Product Launch được. Hãy đọc kĩ bài viết này.

Bản chất của SEO

SEO gồm có 2 phần, Onpage và Offpage. Cái này thì chắc ai cũng biết, vì thế mình chả nhắc lại định nghĩa làm gì nữa cho mất thời gian của các bạn. Tuy nhiên, cách làm thì có quá nhiều bạn mắc sai lầm.

Tại sao?

Vì bạn không hiểu rõ bản chất của SEO 1-chút-nào-cả. Có thể nói 80% những người làm Niche Site ở Việt Nam mình quen đều như vậy. Dưới đây mình sẽ nói về SEO cho Niche Site – Theo kinh nghiệm của mình. Nếu sai thì…Comment cho mình để thảo luận hén.

SEO Onpage

huong dan seo onpage cho niche site

SEO Onpage, theo định nghĩa là việc tối ưu hóa lại Website của bạn để phù hợp hơn với bọ tìm kiếm – Spider. Các hành động trong SEO Onpage thường gặp như:

 • Tối ưu Heading
 • Nhồi nhét từ khóa (Ít gặp, tuy nhiên vẫn còn)
 • Internal Link
 • Bold – Italic
 • Tối ưu Title
 • Tối ưu Description
 • Tối ưu cấu trúc Website
 • …..

Về cơ bản, những hành động này là KHÔNG SAI. Ngược lại, việc làm theo những chỉ dẫn trên sẽ cực kỳ tốt nếu bạn biết được điều này (Mà thực ra là bạn biết rồi, nhưng bạn không bao giờ quan tâm tới nó mà thôi) :

Google phục vụ NGƯỜI DÙNG, không phục vụ SEOER.

1 chân lý CỰC KỲ ĐƠN GIẢN!

Nếu bạn làm Website chỉ để phục vụ Google, khi Google thay đổi thuật toán để phù hợp hơn với người dùng, bạn lại phải lóc cóc lóc cóc sửa trên sửa dưới, sửa trái sửa phải chi để làm đẹp lòng cô nàng đỏng đảnh có tên Google. Tuy nhiên, nếu bạn tối ưu hóa Website để phục vụ NGƯỜI DÙNG, Google sẽ phải chạy theo bạn. Nó cũng là 1 quy tắc rất đơn giản khi tán gái…

Quay trở lại chủ đề, vậy làm thế nào để có thể tán đổ cô nàng có tên Google? Hãy trở thành 1 NGƯỜI DÙNG chính hiệu. Khi bạn viết ra 1 bài viết (Ở đây là thuê viết, tuy nhiên người trình bày bài vẫn là bạn), khi Preview, đừng nhìn bài viết dưới con mắt của 1 Webmaster, của 1 SEOER. Hãy nhìn bài viết dưới con mắt của 1 độc giả vô tình lạc vào Website của bạn. Họ nghĩ gì? Họ sẽ nhìn vào đâu? Bài viết này có dễ đọc không? Có quá dài? Thứ tự tiêu đề? Có các link điều hướng giúp độc giả có thể tìm thêm thông tin hữu ích chưa? Blah blah blah….

Khi bạn nhìn vào bài viết của mình, bạn có thể dễ dàng nhận thấy là mình chả tối ưu cái quái gì cả. Nhưng tại sao mình không sửa? Mình tin rằng cấu trúc Website của mình khá dễ dàng cho việc theo dõi các bài viết của độc giả. Bạn cũng có thể nhận thấy là Blog của mình KHÔNG có 1 banner quảng cáo hay bất kì 1 Link Affiliate nào. Mình không đặt, và sẽ KHÔNG BAO GIỜ ĐẶT. LamNguyenZ.Com sinh ra là để hoàn thành sứ mệnh của mình, vậy thôi. Bạn muốn biết sứ mệnh của mình là gì thì vô đây.

Tuy nhiên, nếu vì 1 lý do nào đó mà bạn không thích bài viết, cấu trúc hay bất kì thứ gì trên Blog mình, để lại Comment giúp mình nhé. Mình sẽ cố gắng để hoàn thiện Blog hơn.

SEO Offpage

seo offpage cho niche site

Đây không phải là 1 phần ưa thích của mình. Trái lại, nó là phần nhàm chán nhất quả đất. Tuy nhiên, vẫn phải làm.

Nhưng KHÔNG phải là làm theo cái kiểu SPAM như mọi người đang làm!

Mình không biết mọi người thế nào, nhưng sau khi sống dở chết dở với Niche Site qua bao đợt thăng trầm của Google, mình nhận ra rằng việc SPAM nó chả có ý nghĩa gì cả. Nó có thể giúp bạn kiếm $100, $200, thậm chí là $500, $1000. Tuy nhiên nếu bạn muốn biến Niche Site thành 1 nơi để đầu tư dài hạn, ít rủi ro thì ĐỪNG.

Khác với SEO Onpage, có vô vàn các phương pháp để bạn làm SEO Offpage, hay còn gọi là đặt Backlink. Từ Blog Comment, SPAM Social, PDF Sharing, Article Directory, Social Bookmark….Tuy nhiên, nếu bạn không biết sử dụng nó 1 cách hợp lý, không khó hiểu khi Niche Site của bạn bị Google chém bay đầu!

Dưới đây là 3 phương pháp CƠ BẢN mà mình hay sử dụng khi SEO cho Niche Site. Mình hi vọng khi đọc xong bài này, bạn sẽ có 1 kiến thức nền tảng về SEO Offpage. Vì thực ra, chỉ cần làm tốt những phương pháp sau là bạn hoàn toàn có thể rank TOP rồi

Blog Comment

Đây là phương pháp khá là phổ biến khi bạn làm SEO. Bạn có thể lên Fiverr, SEOClerks,..mua 1 gói khoảng 50 – 100 Blog Comment ở các Blog có PR cao như 3 – 4 -5, thậm chí là rất cao như 6, 7, 8 với giá không hề đắt. Tuy nhiên, có đáng không?

Ví dụ nhé, Blog của bạn đang nói về Giảm Cân (1 Niche khá hot, và…cực cạnh tranh), tuy nhiên, bạn lại mua tầm 1000 cái Blog Comment ở các Blog về….Âm Nhạc? Bạn đang hy vọng điều gì vậy?

Blog Comment hoàn toàn được phép sử dụng, Matt Cutts đã khẳng định điều này. Tuy nhiên, Google không NGU đến nỗi không nhận ra những hành động “mờ ám” của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng Blog Comment, hãy sử dụng nó đúng mục đích. Hãy tìm các Blog LIÊN QUAN, đọc bài viết và Comment những ý kiến của bạn. Xây dựng những mối quan hệ với các Blogger khác là cách tốt nhất để kéo Traffic về site của bạn.

Hãy QUÊN đi cái gọi là Đặt-Backlink đi. Sử dụng tên thật khi Comment, đưa ra những bình luận mang tính xây dựng. CHẮC CHẮN là sẽ có những vị khách tới Blog kia đọc được bình luận của bạn và tò mò xem bạn là ai. Và….Bingo!

Guest Post

1 hình thức xây dựng mối quan hệ với các Blogger khác cũng như kéo Traffic về Niche Site của mình ngoài Blog Comment ra chính là Guest Post. Đây là phương pháp mà mình nghĩ bạn nên sử dụng như 1 trong các phương pháp chính khi xây dựng Backlink. 1 bài viết giá khoảng 7 – 10$ – bạn được 1 backlink mãi mãi từ 1 Blog liên quan – Ngoài ra bạn còn được những visit FREE từ bài viết mà bạn đi Guest Post. Còn gì tuyệt hơn?

Tuy nhiên, Guest Post cũng không hẳn là 1 công việc đơn giản. Hãy cố gắng thiết lập mối quan hệ với các Blogger khác cùng Niche với bạn, khi đó công việc của bạn sẽ trôi chảy hơn rất nhiều. Ngoài ra, có 1 công cụ sẽ giúp bạn TÌM được các Blog cùng chủ đề với bạn khá là hiệu quả, đó là Guest Post Hunter .  Công cụ này sẽ giúp bạn tìm được các Blog có các Page như “Write for Us”, “Guest Post”….dựa trên Keyword mà bạn chọn, kèm theo các công cụ mà bạn có thể sử dụng để liên hệ với chủ Blog như Email, Facebook, Twitter….Nó cũng giúp bạn gửi Form liên hệ tới những chủ Blog đó để yêu cầu được phép Guest Post trên Blog của họ. Nhìn chung, đây là 1 công cụ sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian khi tìm Blog-Liên-Quan.

Túm cái váy lại, khi Guest Post, bạn cần:

 • Tìm Blog liên quan
 • Tìm cách liên lạc với chủ Blog
 • Yêu cầu được Guest Post
 • Gửi bài viết
 • Chờ
 • Tận hưởng

Đây chỉ là hướng dẫn sơ bộ, sẽ có riêng 1 Ultimate Guide về Guest Post ở LamNguyenZ.Com nhé. Subscribe để không bị bỏ lỡ nào :v

[hcshort id=”5″]

Private Network

 

Tổng kết

Trên đây là 1 vài (Chưa hết đâu nhóe :”>) phương pháp mình đã sử dụng khi mình làm SEO cho Niche Site. Nó không đi sâu vào chi tiết, tuy nhiên mình hi vọng sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ có 1 cái nhìn KHÁC hơn về SEO cho Niche Site. Để không bỏ lỡ những bài Ultimate Guide về từng phần, Subscribe đi nhé. Mình sẽ chỉ gửi mail khi có 1 bài CỰC chất lượng (Ultimate Guide) thôi. Còn giờ mình…đi ngủ đây @.@

Bài viết được thực hiện bởi Lâm Nguyễn – Blogger chuyên về Affiliate Marketing

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
adsense avalanche - December 2, 2013 Reply

“Đây không phải là 1 phần ưa thích của mình. Trái lại, nó là phần nhàm chán nhất quả đất. Tuy nhiên, vẫn phải làm.”
chuẩn rồi bác ạ, ko gì cực = SEO offpage

Hùng - December 2, 2013 Reply

Đoán k nhầm thì Lâm Nguyễn đang build private network, sau này ra dịch vụ nhỉ?

Hùng - December 2, 2013 Reply

Mà sao những bài mới lại đi xuống dưới ở homepage nhỉ?

Hoang Nguyen - December 2, 2013 Reply

Bài viết hay :)

Bác cho hỏi thêm tý mình làm blog tiếng Việt mà đi xây dựng backlink ở blog tiếng Anh có tốt ko nhỉ :)

Hieu Nguyen - December 2, 2013 Reply

Mấy cái vụ SEO này, Lâm tự làm hay có VA hay xài dịch vụ thế?

Philong - December 2, 2013 Reply

Guest Post
: tức là mình thuê người khác viết bài: sau đó tìm blog liên quan ,liên hệ với chủ blog và yêu cầu họ cho đăng bài hả bạn…..và nêu thuê viết thì thuê ở đâu thì tốt bạn.và phai thuê như thế nào nhỉ.( có phai thue ho viet vê 1 từ khoá phụ ko)… Newbie.hihi

duyhen - December 2, 2013 Reply

Năm mới sắp tới có lẽ Lâm Nguyễn sẽ chia sẽ cho cộng đồng hết mình nhỉ? cảm ơn đã định hướng và dẫn rõ thêm cho mình nhiều điều.

Duy Long - December 3, 2013 Reply

Bài viết đúng theo phong cách của dân MMO làm Affiliate nhỉ, có tính định hướng tốt. Chờ các bài viết sau của bạn. :)
Phần mạng lưới site vệ tinh hiện nay ở VN đa số dân SEO vẫn tận dụng Blogspot. Nếu có sự dụng hosting,domain, ip riêng thì cũng không nhiều. Một phần như bạn nói là do việc chi phí, thiết kế và quản trị khó khăn. Trong WordPress có WP MU nhưng cũng không thấy nhiều bên sử dụng :)

  Lam Nguyen - December 3, 2013 Reply

  Ở VN thường là Blogspot, tuy nhiên ở nước ngoài thì thường chuộng mô hình Domain riêng, Hosting riêng hơn :D Quản trị thì cần làm việc logic 1 chút để có thể Outsource dễ dàng.

Cuong - December 3, 2013 Reply

Bài viết quá chất Lâm ơi. Chúc e mau đạt $20k/month nhé :d

Đỗ Ngọc Nhân - December 3, 2013 Reply

Có ai bấm like ùi bấm lại unlike như em không ? Để thấy phần nội dung ẩn! Coi xong lại ấn like tiếp ! :)
Bạn Lâm Nguyễn nói đúng về guest blog thật! Có vài bạn nghĩ viết bài free cho người khác không hay ! Nhưng mà nghĩ kỹ, viết ở blog nhỏ thì chả có ích gì, nhưng mấy blog lớn thì sao? lợi ích còn nhiều gấp ngàn lần cái hại! :)

  Lam Nguyen - December 3, 2013 Reply

  Để lên đc Blog lớn thì…hơi khó =)) Tuy nhiên ở Blog nhỏ vẫn có ích, khi mà PA của site đó cũng ko phải là tệ. Và hơn hết là nó Liên-Quan

Ultimate Series về Private Blog Network - DOMAIN | Blogger Lâm Nguyễn - December 8, 2013 Reply

[…] bài viết trước, mình có nói về Private Blog Network ở trong phần SEO Offpage. Đây là 1 phần CỰC […]

hocittudau - March 3, 2014 Reply

a ơi nếu mua comment tại các dịch vụ a bảo thì e nên chọn 1 gói rồi quất sau nó nó tự tạo link cho mình hả a?

hocittudau - March 3, 2014 Reply

a Lâm ơi e vào cái trang đấy chỉ việc thanh toán có hóa đơn xong thì làm sao mà nó biết cái site mình là gì mà nó comment.Mà mấy cái Blog ấy nó có cùng chủ để mình không ạ?.Site e làm đầu tiên đây a rảnh a xem cho e với.
24 LED TV.e vừa đọc xong search keyword và làm theo các bưới thế này ạ. A cho e hỏi nếu như e mua cái Blog comment này thì e có phải đi link tại các Forum không ạ?.Tks a ạ.

phim hành dong hay 2014 - April 27, 2014 Reply

Way cool! Some very valid points! I appreciate you penning this
article and the rest of the website is extremely
good.

Nhật - May 6, 2014 Reply

Hình như mấy cái chữ trong site của chú nó mờ mờ sao ấy nhỉ, đọc mỏi mắt muốn chết.

Khoá học Niche Site Special Training V2 - Khoá 11 - Dạy bởi Lâm Nguyễn - October 16, 2014 Reply

[…] cần thiết trong trường hợp bạn bỏ ra rất nhiều tiền để mua Content, để SEO, tuy nhiên lại…chẳng thể lên TOP […]

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] SEO cho Niche Site #1: Thay đổi tư duy của BẠN – 35 Comments […]

thang nhom - November 22, 2014 Reply

Giờ khá hiệu quả trong dịch vụ seo

ngoc - December 6, 2014 Reply

bài biết hay quá, mình đang học để kiếm tiền nên đọc chỉ muốn làm ngay

Anh Tuấn - December 22, 2014 Reply

Biết đến web của anh quá trễ, giờ thì có quá nhiều thứ để đọc :'(

phan van ha - January 28, 2015 Reply

HÔM NÀO MÌNH LÀM 1 BÀI VIẾT VỀ NICHE SITE XIN ĐƯỢC POST LÊN ĐÂY CHO ANH EM THAM KHẢO ĐƯỢC K LÂM

Hoang - February 12, 2015 Reply

Cho tớ hỏi Lâm Nguyễn dùng cái plugin gì để đăng ký nhận tin ở phía trên thế

Đăng Vương - March 6, 2015 Reply

Cám ơn Lâm đã chia sẻ, tiện thể cho m` hỏi về nội dung của PBN thì nên xây dựng như thế nào nhỉ, có thể nói hơn 1 chút được ko Lâm

Kani Poly - March 17, 2015 Reply

Vừa đọc lại. Cảm ơn thầy giáo một lần nữa :v

Huyen Nguyen - March 21, 2015 Reply

Ths bạn vì sự chia sẻ kiến thức và cho đi vô điều kiện. Nhân rộng tinh thần của bạn để phát triển cộng đồng lớn ^^.

phuoc - July 28, 2015 Reply

Thank bạn nhiều vì những bài viết rất bỗ ích , mình rât ấn tượng vì người trê tuổi như bạn không những có tài mà còn có tâm nữa, đem kiền thức gíup ích cho đời. Chút bạn gặt hái được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống từ những gì bạn đã gieo ra. ! Một ngày hạnh phúc nha Lâm Nguyễn !

Hai Tran - October 1, 2015 Reply

Caí Private Network có vẻ sẽ mất khá nhiều cho nội dung a Lâm nhỉ, chưa kể domain với hosting :(

TuanNV7 - October 19, 2015 Reply

Bài viết rất chi tiết. Thanks tác giả:)

2013 – Làm gì…và được gì? | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] SEO cho Niche Site #1: Thay đổi tư duy của BẠN […]

Bùi Công Luận - April 24, 2016 Reply

sẽ tốn nhiều thời gain cho seo đây!

Hà Đặng - April 29, 2016 Reply

Quá hay. Bắt đầu đi xây dựng PN cho mình. Thank Lâm

Tuyen Hoang - August 22, 2016 Reply

Xin phép đào cái post này lên tí nhé Lâm Nguyễn !
Mình thắc mắc mãi là khi đi comment ở các blog không thấy hiển thị website của mình thì kéo traffic làm sao ?
Chẳng hạn như comment này có thấy hiển thị website của mình đâu.

Hồ Ngọc Phúc - September 9, 2016 Reply

Chào bạn. Bạn gửi giúp mình link bài viết “Ultimate Guide về Guest Post” với. So many thanks : )

Leave a Comment: