[Review] Một-Tuần-Nghỉ-Ngơi – LamNguyenZ.com

[Review] Một-Tuần-Nghỉ-Ngơi

Yo, chào mọi người,

Cũng tương đối lâu rồi kể từ bài viết cuối cùng của mình trên LamNguyenZ (Hình như gần 1 tháng). Mình thực tình rất xin lỗi mọi người vì không thể duy trì nhịp độ 1 tuần/bài viết như mình đã nói, tất nhiên là lỗi do mình. Thời gian vừa qua có khá nhiều chuyện xảy đến với mình, lớn có, nhỏ có, từ tình cảm cho đến công việc. Mình thì chịu áp lực tương đối kém, dẫn đến tâm lý đi xuống và chả muốn làm gì hết.

Một vài triệu chứng của mình trong những tuần qua mà mình tự nhận thấy:

 • Thích cãi nhau.
 • Dễ nổi cáu.
 • Thực sự mất hứng làm việc trong khi vẫn còn một đống thứ phải làm. Mình thì thuộc loại làm việc tuỳ hứng nên hậu quả đương nhiên là công việc chả cái nào hoàn thành tử tế.
 • Không có hứng viết bài.
 • Support học viên NSST kém hơn trước (Cái này quan trọng nhất).
 • ….

Mình bắt đầu nhận ra rằng, cứ thế này thì không ổn tý nào. Và trong cơn khủng hoảng, mình chợt nhớ tới một câu nói trong bộ Manga mà mình yêu thích – GTO Onizuka:

Khi mà gánh nặng trên vai bạn quá lớn, bạn cần biết là bạn luôn có thể quẳng nó đi bất cứ lúc nào.

Mình chợt nghĩ: “A, tại sao không?”. 1 tuần.

nghi ngoi thoiiiii

Bài viết này sẽ review lại tuần lễ vừa rồi của mình, những gì mình đã làm và những gì mình đã học được. Và cũng như bài “Viết nhảm về Blogger“, bài viết này mang 2 tính chất:

 • Viết nhảm. Chỉ là mình có hứng và viết, vậy thôi.
 • Bài viết này KHÔNG phải là một bài viết dạng truyền lửa hay gì đó, và bạn sẽ chả thế nào bắt gặp những bài dạng đó tại LamNguyenZ. Bài này chỉ nhằm chia sẻ lại những gì mình đã trải nghiệm, cũng như bài học rút ra của mình. Cũng như các bài viết khác thôi. Lửa do người khác truyền cho thì rất dễ tắt, quan trọng là bạn phải tự nhóm lên ngọn lửa cho chính mình.

Một-Tuần-Nghỉ-Ngơi – Mình đã làm gì?

Cãi nhau

Bạn không đọc nhầm đâu =))

Vào những ngày đầu của kì nghỉ, mình vẫn mang tâm trạng khá là cáu bẳn và thèm cãi nhau do dư âm của những việc trước kì nghỉ đem lại. Kèm theo đó, mình lại được học viên gửi cho một bài viết của 1 Blogger mà mình đã Blacklist từ lâu với một vài điểm khá bất hợp lý. Và thế là….mình vào Comment với một vài từ ngữ hơi ác ý chút (Do hồi xưa mình từng bị thằng này xóa Comment và Block, mà mình thì cực ghét những thằng viết Blog nhưng lại chơi trò bịt mồm độc giả). Với những ai đã đọc qua vụ này thì hẳn đã biết, cụ thể có 2 điểm chính sau đây:

 • Mình và học viên của mình hiểu nhầm ý của bạn ý (Kh**Tr**, xin lỗi vì censor nhưng tên thằng này không xứng đáng xuất hiện trên Blog của mình), tuy nhiên mình chỉ đơn giản Comment thắc mắc và dẫn chứng, KHÔNG HỀ chửi tục hay gì cả.
 • Thay vì giải thích điểm hiểu nhầm thì bạn ý làm hẳn 1 cái Clip, trong đó dành hẳn gần 1 nửa thời gian để lần mò Profile của mình, nói là mình bốc phét các kiểu, dễ thương lắm. Trong khi những ai biết rõ mình thì vừa PM mình vừa cười như chưa bao giờ được cười :v

Và trong cơn nóng máu thì mình cũng làm hẳn lại 1 Clip, giải thích và bóc mẽ một vài trò mèo của Kh**, ý định up lại lên Youtube và Comment vào trong Blog của nó. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh lại thì mình nhận ra là tranh luận với một thằng hèn mạt hạng, nhất là tại sân nhà nó thì chả thông minh tý nào, lý do:

 • Nó không biết một tý khái niệm nào về tranh luận. Thay vì đưa ra luận cứ, luận điểm, phân tích điểm đúng điểm sai thì nó chỉ biết mỗi một trò là miệt thị người khác (Mình có bằng chứng về vụ này và vẫn chưa bị xóa, ai thích thì Comment/PM, mình gửi cho :v)
 • Không có gì đảm bảo là nó không chơi trò bịt mồm độc giả MỘT LẦN NỮA. Mình chỉ tranh luận với nó 2 lần, và cả 2 lần đều bị bịt mồm không thương tiếc bằng cách xóa Comment và Block, sau đó vu khống là mình chửi bậy và xúc phạm nó. Đương nhiên thôi, đây là sân nhà của nó và nó thì là một thằng hèn. Bằng cách Block nick mình trên Facebook, nó có thể nói đủ mọi thứ về mình, lôi kéo dư luận mà không sợ mình vào phản biện. Tương tự với Blog của nó.
 • Mình đang nghỉ ngơi cơ mà =))

Vì vậy, mặc dù mình đã up Clip lên Youtube, nhưng mình đếch thèm share lên Blog nó nữa. Với những ai đã xem Clip của bạn ý, muốn nghe tiếng nói từ cả 2 phía thì Comment nhé, mình sẽ gửi link.

Sau khi ngộ ra chân lý trên, mình cảm thấy cực kỳ thoải mái và mình nghĩ, mình đã sẵn sàng cho một kì nghỉ. Dù sao thì mình cũng chả cần quan tâm đến thằng đó làm gì cho mất thời gian, mình có những độc giả yêu dấu của LamNguyenZ là đủ rồi :x

NOTE: Lý do mình censor tên thằng này và mình gọi nó là “thằng”, mặc dù nó hơn tuổi mình, đơn giản chỉ vì mình KHINH  nó, và mình chả có một tý tôn trọng nào dành cho nó cả, vậy thôi.

Thay đổi thói quen.

Thú thực, dạo gần đây mình đang tự cảm thấy rằng sức khỏe của mình dạo này không còn được tốt như xưa, cho dù mình mới….gần 20 tuổi :( Cũng đúng thôi, với những ngày cày và nghiên cứu như điên hồi trước thì bây giờ là lúc mình lãnh hậu quả. Ngoài ra, mình còn có một số thói quen tương đối…không tốt tẹo nào, điển hình như:

 • Ngồi máy tính tầm 12 – 16 tiếng một ngày. Tất nhiên là không chỉ làm việc.
 • Ngủ khá muộn, giờ ngủ trung bình của mình là 4 giờ sáng.
 • 4 giờ sáng mới ngủ thì đói chết được, phải ăn khuya chứ.
 • Đương nhiên, với việc ngủ lúc 4 giờ sáng thì hẳn là mình chả bao giờ ngủ dậy trước 12 giờ, việc bỏ qua bữa sáng là chắc chắn.
 • Không bao giờ tập thể dục thể thao.
 • Tầm 1 tỷ thói quen có hại khác nữa….

Mình biết là mình phải thay đổi :)

Thực ra việc thay đổi này mình thực hiện được khoảng 1 tháng rồi chứ không phải là trong tuần vừa qua. Mình từng thấy rất nhiều người hay thể hiện quyết tâm thay đổi thói quen, phát triển bản thân bằng cách đăng lên Facebook, Post lên Blog (Mình cũng đã từng vậy) với ý nghĩ rằng, sau khi công bố mục tiêu với mọi người, bạn sẽ phải thực hiện nó bằng được, bằng không thì mọi người sẽ biết là bạn chỉ nói phét, rất xấu hổ blah blah….

Nói thật, cách đó đếch hiệu quả tý nào đâu.

Bạn có thể nghĩ rằng khi công bố mục tiêu, tất cả bạn bè sẽ trở thành người giám sát cho bạn. Nhưng rất tiếc là cái Status/bài viết của bạn chỉ như một cơn gió thoảng qua với họ thôi. Bạn không làm được cũng chả ai quan tâm, và khi bạn thấy không ai quan tâm, 96.69% là bạn sẽ bỏ cuộc. Đáng buồn là mình cũng đã từng vậy.

Cách đây vài năm, mình từng đọc được một câu rất hay, chả nhớ ở đâu. Đại khái là, khi BẠN nói với người khác rằng bạn đã thay đổi, điều đó chả chứng minh được gì. Nhưng khi NGƯỜI KHÁC nói với bạn rằng bạn đã thay đổi, tức là bạn đã thay đổi thực sự.

Tuy nhiên, âm thầm cố gắng để thay đổi thói quen thực sự khó. Nếu bạn chỉ đơn giản đọc được một bài nào đó rất hay (Ví dụ bài này), cảm thấy trong người hừng hực lửa, bạn cảm thấy bạn có thể thay đổi cả thế giới, nói gì thay đổi bản thân. Mình đảm bảo rằng cao lắm là 2 hôm sau, mọi chuyện lại đâu vào đó.

Bài viết này ra đời không nhằm mục đích truyền động lực cho bạn, vì bạn có thực sự muốn thay đổi hay không, bạn là người rõ nhất. Hãy tự tìm một động lực cho mình (Nỗi sợ là một trong những động lực thường thấy nhất. Nhất là sợ chết). Nếu bạn đã tìm ra và muốn thay đổi thói quen, dưới đây là vài phương pháp mình đã thử, và đến giờ thì mình thấy khá thành công. Hi vọng là bạn cũng sẽ áp dụng được :p

1. Thay vì xóa bỏ một thói quen xấu, hãy TẬP một thói quen tốt.

Cách này khá là hữu dụng với mình. Cụ thể, mình nhận ra rằng mình ngồi máy tính 12 – 16 tiếng một ngày là do mình chả có việc gì khác để làm (Trừ những hôm có hẹn). Thế là mình xách mông đi tập Gym, kéo theo 1 thằng bạn nữa. Thói quen này ảnh hưởng đến mình nhiều hơn là mình nghĩ:

 • Tập Gym cực kỳ mệt nên buổi tối mình chả thể nào thức được quá 1 giờ, khỏi ăn đêm luôn.
 • Muốn tập Gym thì mình phải ra đường. Mà mỗi khi ra đường thì mình lại chả muốn về nhà tý nào, thế là đi loanh quanh cafe các kiểu. Thế là tự nhiên ngồi máy tính lại ít hơn xưa.

Cái này là mình đúc rút từ bản thân mình trong 1 tháng vừa qua thôi, nhưng mình nghĩ nó cũng khá đúng. Chỉ cần chọn thói quen tốt đối nghịch với thói quen xấu của bạn, thế là xong :v

2. Thay đổi và thích nghi từ từ.

Bạn đã từng thử cai nghiện bất kì thứ gì chưa? Facebook chẳng hạn?

Mình cá là bạn đã từng nghe đến việc bỏ Facebook bằng cách Deactive Account, vài ngày sau….Active lại. Vô nghĩa.

Cá nhân mình đang thực hiện phương pháp này để giúp mình….đi ăn sáng. Do mình có thói quen ngủ dậy muộn nên dù tối hôm trước có ngủ sớm hơn vài tiếng thì cũng chẳng ăn thua. Trong khi ăn sáng tốt nhất là ăn vào tầm 7h30 – 8h. Ngày nào cũng vậy thì quá khó với mình :(

Tuy nhiên, 1 tuần chỉ cần 1 ngày thì sao?

Công việc sẽ đơn giản hơn rất là nhiều đúng không? Lúc này gánh nặng ý chí của bạn sẽ giảm đi khá nhiều. 1 tuần chỉ cần có 1 ngày thôi cơ mà :D Được tầm 2 tuần thì mình tăng lên 2 ngày/tuần. Đợt tới mình sẽ tăng lên 3 ngày 1 tuần xem sao, hiện tại thì mình vẫn thấy rất ổn :p

Bạn có thể áp dụng tương tự với những việc khác. Cai Facebook thì thay vì 1 ngày bạn vào 8 tiếng, giờ giảm xuống 7. 1 thời gian sau giảm xuống 6. Cứ vậy….

3. Dấu hiệu, hành động và phần thưởng

habit loop

Theo như cuốn sách “Power of Habit” thì 3 yếu tố trên chính là 3 bước để hình thành một thói quen. Cá nhân mình thấy cũng có vẻ đúng, do mình đã thử áp dụng vào việc tập Gym. Cụ thể như sau:

 • Dấu hiệu: Mình cố gắng set lịch đi tập vào đúng 3 giờ chiều. Hiện tại thì mỗi khi gần 3 giờ, mình lại nghĩ đến việc tập Gym. Chắc là có hiệu quả.
 • Hành động: Đi Gym, tất nhiên.
 • Phần thưởng: Trên Gym nhiều gái xinh lắm =)) Ngoài ra, ăn uống là một trong những tình yêu lớn nhất của mình, tuy nhiên hồi trước mình thường không dám ăn nhiều do sợ tăng nhiều kg. Giờ thì mình được phép ăn thoải mái, miễn là đúng bữa. Còn gì tuyệt hơn :3

Giờ thì mình đang đi tập khá đều, ít nhất là ngày nào cũng lên.

NOTE: Đùa, thực sự là mình cũng chả biết tại sao mình lại viết những cái nè vào trong bài viết này, nhưng mà thôi kệ =)) Lạc đề tý chắc không sao, cho bài nó dài tý :v

Diễn biến trong tuần

Đùa chứ mình thấy phần này y hệt diễn biến của 1 bệnh nhân tâm thần, nhưng mà….kệ =)) Vì vốn là mình cũng hơi điên 1 chút :v

2 ngày đầu

 • Tâm trạng của mình vẫn còn cáu bẳn (cụ thể là cãi nhau với thằng nhóc kia), đầu óc vẫn hay nghĩ về công việc.
 • Tập trung lên Gym hơn.
 • Bắt đầu khôi phục thói quen đọc sách.
 • Nghe nhạc nhiều hơn.
 • Bắt đầu rủ rê chơi bời, cafe các kiểu.

2 ngày tiếp theo

 • Tâm trạng tươi hơn, nghỉ ngơi đúng nghĩa.
 • Bỏ qua bất kì PM nào mà mình không thích trả lời (Hơi tội lỗi tý, nhưng thông cảm, mình đang nghỉ ngơi mà :p)
 • Tiếp tục mua sách, thời gian đọc sách nhiều hơn.
 • Tai nghe luôn dính vào tai, trừ lúc tắm.
 • Ra ngoài đi chơi nhiều hơn là Online. Hầu như chỉ ngồi máy tính vào buổi tối.

3 ngày cuối

 • Tâm trạng tươi như trước, cười nhiều.
 • Bắt đầu có hứng làm việc hơn.
 • Nghĩ ra nhiều ý tưởng điên rồ hơn, và đang tiến hành :p
 • Đi cafe 1 mình (với bạn bè/anh em thì không tính) thì luôn cầm theo sách. Laptop có thể không có nhưng sách lúc nào cũng mang.
 • Tai nghe vẫn dính vào tai. Và mình đương nhiên không có ý định đeo tai nghe lúc tắm.
 • Đi ăn vặt nhiều hơn. Ở Hà Nội mà không ăn thì phí quá :”>
 • Vẫn đi chơi cả ngày, tối về mới Online tý tẹo.

Hậu-Nghỉ-Ngơi

 • 2 ngày đầu tiên quen thói lười biếng, thay vì làm việc thì lại đọc sách :v
 • Bắt đầu từ ngày thứ 3, làm việc tập trung hơn.
 • Support lại nhiệt tình như trước, bao gồm cả học viên và những người bạn của mình.
 • Có hứng viết bài. Có nhiều ý tưởng viết bài hơn.
 • Online ít hơn ngày xưa, do tập Gym và đọc sách chiếm nhiều thời gian quá :v Đi chơi cũng nhiều hơn.
 • Tăng 3kg :((

Một tuần đã qua, mình học được gì?

nghi ngoi

Đọc hết bài này thì mình đoán chắc bạn cũng thấm được tương đối những thứ mình học được rồi, nhưng mình sẽ tổng kết lại cho nó đúng điệu. Mình đã học được cực nhiều thứ trong 1 tháng gần đây, cụ thể hơn là 1 tuần vừa rồi. Cụ thể:

 1. Nghỉ ngơi là cần thiết. Một kì nghỉ dài nếu bạn cảm thấy quá Stress, hoặc một kì nghỉ ngắn để thay đổi không khí chẳng hạn.
 2. Đi chơi nhiều hơn. Trẻ không chơi già mất nết. Nên tận hưởng cuộc sống khi còn có thể. Dù sao, chắc gì ngày mai bạn đã còn sống ;)
 3. Không nên phí thời gian với những thằng hèn. Một khi tính cách đã bị thoái hóa thì có nói gì cũng vô dụng.
 4. NÊN đọc sách. Ngoài những kiến thức học được ra, sách còn giúp mình tăng vốn từ – thứ cực cần thiết với một Blogger.

Nặn mãi cũng chả ra được cái bài học nào nữa, thôi kết bài vậy :(

Chốt

Thấy thích thì Like, thấy hay thì Subscribe và Comment cho mình 1 cái ủng hộ nhé, vì từ hôm nay, LamNguyenZ sẽ trở lại <3

Chào thân ái và quyết thắng,

Love Yuy Guys! <3

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Johnny Nguyen - November 7, 2014 Reply

Đùa chứ bạn này chả biết cái đếch gì về paypal :v

Kevin Trung - November 7, 2014 Reply

Cũng muốn relax hẳn 1 tuần như em .

Cũng khoái đi tập Gym cơ mà :v

Chào mừng em quay trở lại :v

Mr Byn - November 7, 2014 Reply

Ở độ tuổi của em mà nhận ra được nhiều điều như thế quả thực là rất đáng nể.
Chúc mừng cưng nhé <3
Cơ mà không biết mấy cái nút Like, Share đi đâu hết rồi ấy nhờ :|

  Lam Nguyen - November 7, 2014 Reply

  Phiền quá nên em xóa béng nó đi rồi =)) Để add lại vô cuối bài xem sao.

Đỗ Quang Đạt - November 7, 2014 Reply

Đã trở lại (y)

Rich Dat - November 7, 2014 Reply

:v . 1 tuần của em nhiều trải nghiệm ghê :) vote cho em iu <3

Trần Gia Bảo - November 7, 2014 Reply

Hóng bài LamNguyenZ cả tháng nay không thấy, giờ thì đã hiểu nguyên nhân. Hi vọng sẽ sớm có bài mới, mình “trót” nghiện đọc LamNguyenZ mất rồi.

  Lam Nguyen - November 7, 2014 Reply

  Sớm có thôi anh :3 Chắc chắn là trong tuần sau <3

duyhen - November 7, 2014 Reply

Chào mừng em Lâm trở lại. Tuổi 20 mà khá thành công, chúc mừng em.
Nhận ra điều không tốt là tốt nhưng thay đổi thích nghi được là cả vấn đề….anh em cùng cố gắng… :)

khánh - November 7, 2014 Reply

thằng bạn cấp 2 ham chơi giờ mới 20 đã trưởng thành thế này :)
bao giờ hè về nước,có mở khóa nào không,cho tôi làm học viên với :))))

  Lam Nguyen - November 7, 2014 Reply

  Ôi đệt, sao biết Blog này thế =))

  Tỷ năm rồi ko gặp =))

   khánh - November 8, 2014 Reply

   =))) trong đợt tổng duyệt chương trình ” như chưa hề có cuộc chia ly các bạn cấp 2″ mò được ra mấy đứa ))).
   ông nghỉ học làm cái này cũng liều lĩnh phết đấy))) . cơ mà liều lĩnh thì thành công)))). chúc mừng nhé

Pandangoo - November 8, 2014 Reply

Lâu nay cứ tưởng Lâm ngang tuổi vs Danny sn 88 nên ko đoán ra dc Kh** Tr** là ai, giờ mới biết là 20t, trẻ tuổi mà giỏi quá.
Nội dung tuy klq nhưng cũng có vài câu rất hay:
1. khi BẠN nói với người khác rằng bạn đã thay đổi, điều đó chả chứng minh được gì. Nhưng khi NGƯỜI KHÁC nói với bạn rằng bạn đã thay đổi, tức là bạn đã thay đổi thực sự.
2. – Thay vì xóa bỏ một thói quen xấu, hãy TẬP một thói quen tốt.
– Thay đổi và thích nghi từ từ.
– Dấu hiệu, hành động và phần thưởng.

  Lam Nguyen - November 8, 2014 Reply

  Hậu quả của việc đọc sách nhiều đó là sẽ bị ám ảnh bởi khá nhiều câu triết lý :v

Hao - November 10, 2014 Reply

Cho mình xin Clip, giải thích và bóc mẽ một vài trò mèo của Khuê Trần nhá. Mình thấy các bài viết ở Khuê Trần.com cũng rất hay mà.

  Lam Nguyen - November 10, 2014 Reply

  https://www.youtube.com/watch?v=ZqFH-T0gCjI

  Mình không nói về độ hay dở, vì mình không quan tâm nó viết những gì. Mình chỉ biết là nó đã từng dùng những trò hèn với mình, và mình khinh nó như rác, thế thôi ;)

   Hao - November 10, 2014 Reply

   Cám ơn bạn đã trả lời rất nhanh. Mình cũng có đọc các bài viết trên LamNguyenZ. Thật sự rất là hay. Cám ơn bạn.

Tony Pham - November 11, 2014 Reply

Trong khóa học Learning how to learn mình có học về Cue > Routine > Reward. Lamnguyenz nhắc lại quả thật là 1 động lực cho mình. Cứ tưởng em ở SG, hóa ra là ở HN :)

Bao da tablet - November 13, 2014 Reply

Cố lên thằng em, anh cũng mỗi sáng 5h đi ngủ :(

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] [Review] Một-Tuần-Nghỉ-Ngơi – 19 Comments […]

Duong - December 28, 2014 Reply

Khâm phục và ngưỡng mộ ông anh :) Keep up your good work!!! Quyển power of habit em cũng đang đọc:)

2014 Year In Review | LamNguyenZ Blog - January 1, 2015 Reply

[…] hay nếu bạn muốn thay đổi thói quen. Như mình đã có lần nhắc đến nó trong bài này, mình đã áp dụng một số kiến thức trong cuốn này để thay đổi thói quen, […]

thu huong - March 21, 2019 Reply

ngưỡng mộ bạn quá, mình học được rất nhiều điều hay từ blog của bạn để phát triển bản thân cũng như công việc. mình cũng đang tập làm blog và cũng gặp rất nhiều khó khăn, mình học được từ bạn nhiều, thankss

Leave a Comment: