Private Blog Network #3 – PBN Update, Sự Thật Trần Trụi và Quyết Định của Người Nông Dân – LamNguyenZ.com

Private Blog Network #3 – PBN Update, Sự Thật Trần Trụi và Quyết Định của Người Nông Dân

Yo, chào mọi người,

Tuần qua của mọi người thế nào? Mình không rõ tuần qua của mọi người như nào, tuy nhiên, tuần qua là 1 tuần khá sóng gió với các Niche Site-er trên thế giới, bao gồm cả các Blogger nổi tiếng như Spencer Haws (NichePursuits.com), Jon Haver (AuthorityWebsiteIncome.com), Hayden Miyamoto (NoHatDigital.com)….Tại sao lại vậy?

pbn update

Không nói thì chắc mọi người cũng biết thừa, tuần qua theo thiên hạ đồn đại thì Google vừa thả ra một con lợn không tên nào đó có khả năng cắn nát hệ thống Private Blog Network – hay còn gọi là hệ thống site vệ tinh của mọi người.

Ảnh hưởng đầu tiên của con lợn này là các site vệ tinh bị Deindex hàng loạt, mà người bị ảnh hưởng lớn nhất không ai khác chính là những Blogger nổi tiếng sở hữu những hệ thống bán Link đồ sộ như RankHero.co (Spencer Haws và Hayden Miyamoto), LightningRank (Jon Haver),…Mình thì chưa thấy các đại gia khác lên tiếng nên cũng chả rõ là còn ai khác không nữa :(

Bài viết này sẽ phân tích những đặc điểm của đợt Update lần này, sự thật về những thuật toán của Google và quyết định của mình – tức là người nông dân đó – về Private Blog Network. Bài này được viết lúc mình đang cao hứng nên giọng văn có thể tùy tiện, mong mọi người thông cảm :”>

Không nói nhiều nữa, bắt đầu thôi :D (Tuần sau sẽ có Update về LnZ Niche Site nhé mọi người, vui lòng tham gia Group Lâm Nguyễn và Những Người Bạn hoặc Subscribe để nhận bài viết nhanh nhất có thể)

Google Update

Trước khi giải thích về Google Update, bạn có thể đọc vài bài viết sau để hiểu qua về con lợn được thả ra lần này, tất nhiên là trong trường hợp bạn đọc hiểu được tiếng Anh:

Thật kinh khủng, đúng không :D

Về cơ bản, con lợn lần này được Google thả ra nhằm mục đích cắn hết những trang web thuộc dạng Private Blog Network. Như bạn có thể thấy trong 3 bài viết kia, một phần Blog Network của cả 3 đều đã chịu ảnh hưởng không hề nhẹ, cụ thể là từ 30 – 40% trang thuộc hệ thống PBN của họ đều bị Deindex.

30 – 40%. WOW.

Đây là 1 con số không hề nhỏ với 1 hệ thống vài trăm Website vệ tinh (Với Hayden là khoảng 600 – tương đương có trên 200 trang bị dính Hit). Tuy nhiên, ngoài những Blogger nổi tiếng này ra cũng có vô số những phó thường dân khác cũng chịu thiệt hại không nhỏ sau đợt Update này, bạn chỉ cần đơn giản Search “PBN Update Deindexed”, bạn sẽ thấy những kết quả như sau:

pbn update deindexed

WOW Version 2!

Bạn có thể nhìn thời gian của Post, tất cả đều rất gần đây (Cụ thể là chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây là nhiều nhất, ngoài ra thì còn một vài người bị ăn đòn trước :D). (Click vào ảnh để phóng to).

pbn deindex hang loat

pbn deindex hang loat so luong lon

Có vẻ kinh hoàng, nhỉ? :D

Và sau đợt này, rất nhiều người đã nói “PBN is Dead

Tuy nhiên, có thật là tất cả những ai làm và sử dụng PBN đều bị ảnh hưởng không?

Sự Thật Trần Trụi

Trước tiên, bạn hãy đọc qua một vài Còm Men sau:

pbn khong bi deindex

pbn khong bi deindex 1

pbn khong bi deindex 2

Câu hỏi đặt ra ở đây là, trong khi những Blogger nổi tiếng cho tới những phó thường dân đều bị Google chặt chém, tại sao những người này lại không bị?

Và, nếu bạn làm một vài nghiên cứu sơ bộ về các Niche phổ biến hiện tại, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều Niche Site đã và vẫn đang đứng Top ở Google, bất kể Update gì xảy ra.

Hầu hết trong số chúng đều sử dụng PBN.

Tại sao?

Mình mới lật lại vấn đề và nhìn lại nó một cách nghiêm túc. Có quá nhiều điều bất hợp lý nếu ta khẳng định “Private Blog Network đã chết” trong thời điểm này, trong đó có thể kể đến một vài điều như:

 • Private Blog Network – Có nghĩa là Hệ thống vệ tinh BÍ MẬT đúng không? Nếu nó là BÍ MẬT, chứng tỏ việc bạn sở hữu nó chỉ có một mình bạn biết. Với những người khác khi nhìn vào trang này, họ sẽ nhìn nhận nó như một trang Money Site thông thường, bao gồm cả Google. Vậy, tại sao Google lại Deindex một trang Money Site?
 • Hãy nhìn vào 2 biểu đồ thể hiện những trang bị Deindex của Jon Haver dưới đây, 1 biểu đồ là PBN của dịch vụ LightningRank, 1 biểu đồ là những PBN mà Jon xây dựng và bán lại cho khách hàng.

jon haver lightningrank

Jon Haver cilent pbn

 • Tại sao tỉ lệ bị Deindex giữa 2 biểu đồ trên lại khác nhau rõ rệt như vậy?
 • Điểm chung của các Blogger bị Deindex số lượng lớn là gì? Tại sao PBN được bán cho khách hàng của Jon Haver lại có tỉ lệ chết thấp hơn rất nhiều so với PBN của Lightning Rank? Có phải là do Jon kém?
 • Quan trọng nhất: Tại sao PBN của bạn bị Deindex, nhưng của người khác thì KHÔNG? Mình đã phỏng vấn khá nhiều cựu học viên của NSST, và câu trả lời mình nhận được rằng CHƯA CÓ AI trong NSST bị ảnh hưởng sau đợt cập nhật vừa rồi. Tại sao lại vậy?

Trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách thức PBN hoạt động, cách thức Google tìm ra chúng ta cũng như chúng ta phải làm gì sau đợt Big Update này :)

Đi Tìm Sự Thật

Private Blog Network là gì?

Như mình đã nói ở trên, Private Blog Network là một hệ thống những website vệ tinh BÍ MẬT, được xây dựng nhằm mục đích xây dựng Link cho Website chính (Money Site), từ đó đẩy thứ hạng của Money Site lên Top. 1 hệ thống PBN tốt thường phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Domain TỐT, bao gồm các chỉ số như PA, DA, TF, CF, Backlink Profile, trang Web không Spam,…..
 • Hosting NGON, bao gồm IP xịn cho từng trang.
 • No Footprint, nghĩa là không được phép để lại bất kì dấu vết gì cho Google nhận biết được rằng đây là 1 trang vệ tinh được xây dựng nhằm mục đích SEO cho Money Site. Điều đó có nghĩa là? Bản thân trang Web vệ tinh phải trông Y HỆT một Money Site chính hiệu.

Viết ra chỉ có 3 dòng thôi, tuy nhiên làm được cả 3 điều này là một điều cực khó, bởi để xây được một trang vệ tinh Y HỆT như Money Site, bạn sẽ phải tốn kha khá chi phí bao gồm Domain, Hosting và quan trọng nhất là CONTENT. 1 trang Money Site thì đương nhiên không thể thiếu nội dung được, đúng không? Và chính vì để xây dựng MỘT trang vệ tinh đã tốn kha khá tiền, thông thường người ta sẽ tìm cách tối thiểu hóa chi phí.

Tuy nhiên, trong quá trình tối thiểu hóa ấy, bạn sẽ vô tình để lại Footprint :)

Quy trình làm một hệ thống PBN với mức chi phí tối thiểu

Quy trình này đã được khá nhiều Blogger giới thiệu và áp dụng, mình cũng đã từng giới thiệu một vài phần trong quy trình đó :D Cụ thể như sau:

 1. Tìm Domain có chỉ số ngon. Phần này mình đã viết một bài hướng dẫn khá chi tiết, bạn có thể tìm hiểu ở đây
 2. Mua Domain đó. Có khá nhiều nhà cung cấp, đắt có, rẻ có. Nhiều người vì lười nên thường mua tất cả các Domain chung 1 nhà cung cấp, ví dụ như Godaddy, Namecheap chẳng hạn.
 3. Mua Hosting. Có khá nhiều lựa chọn như SEO Hosting, Reseller Hosting, và bây giờ phổ biến nhất có lẽ là Cheap Hosting – những Hosting giá rẻ, chỉ tầm $1 – $2/tháng.
 4. Xây dựng trang. Thường thì mọi người đều sử dụng WordPress. Đa dạng Theme bằng cách sử dụng những Free Theme. Đa dạng các Plugin. Đa dạng, đa dạng….
 5. Content. Đây có lẽ là vấn đề nhức nhối nhất của mọi người khi xây dựng PBN. Mặc dù đã được nhấn mạnh rất nhiều là CHỈ NÊN sử dụng bài viết Unique và Readable, vẫn có rất nhiều bạn sử dụng các công cụ Spin nội dung để tạo nội dung cho PBN. Ngoài ra, một trang PBN thường chỉ có khoảng 1 – 3 bài viết, để giảm thiểu công sức và chi phí. Mình cũng nhấn mạnh luôn, có nhiều trang vệ tinh mà bài viết nhìn như đống rác :)
 6. Sử dụng PBN. Phần này thì đơn giản rồi, nó chỉ là một công cụ để xây dựng link thôi mà. Cứ trỏ hết link sang Money Site, Site có 3 bài thì trỏ 2 bài sang. Anchor Text thì sử dụng luôn Exact Match Anchor Text cho nó khỏe. “Tại các trang bán link khác cũng làm thế mà”.

Với quy trình này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một hệ thống Private Blog Network mà trong đó, chi phí cho mỗi trang chỉ mất chưa tới $20 – $25/năm. Quá rẻ, thế mà ngoài kia mấy ông nội toàn bán với giá trên trời :(

Và đương nhiên, với tư duy như vậy, chẳng khó hiểu tại sao bạn lại bị phạt. Chẳng khó hiểu tại sao bạn lại cực quan tâm tới bài viết này :p

Footprint – Lỗ hổng của quy trình

Footprint – Dịch ra tiếng Việt tức là dấu chân. Khi bạn xây dựng hệ thống PBN với số tiền bỏ ra được tối thiểu hóa như vậy, bạn sẽ vô tình để lại dấu chân trên cát. Google thì đương nhiên không ngu, nó chỉ rình rập chờ những cơ hội như thế để lần ra bạn mà thôi.

Dưới đây là một số lỗ hổng của quy trình mà mình đã tìm ra sau khi phân tích hàng tá Case Study về vụ Update PBN lần này (Đương nhiên là sẽ có một vài site khác, có Footprint nhưng vẫn “chưa” chết, chỉ đơn giản rằng không có gì là hoàn hảo, Google cũng vậy. Những site đó chỉ là may mắn và là thiểu số thôi).

 •  Mua Domain. Như mình đã nói ở trên, có rất nhiều bạn, vì lười và chủ quan, đơn giản nghĩ rằng chỉ cần mua Whois Guard là mọi chuyện xong xuôi. Thật sao?

Hãy nhìn hình dưới đây:

dang ky domain pbn

Nhìn hình trên chắc bạn cũng hiểu, Domain này đã được đăng ký Whois Guard VÀ được bán tại NameCheap. Điều đó đồng nghĩa rằng Whois Guard chẳng thể che được tên của nơi cung cấp Domain cho bạn đâu. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có 50 trang cùng trỏ về Money Site của bạn, cùng có dấu hiệu như hình trên?

-> Không đa dạng nhà cung cấp Domain = Footprint Detected

 • Hosting. Đây thực sự là một trong những vấn đề đau đầu nhất khi bạn xây dựng PBN. Có 2 sự lựa chọn mà mình thường thấy nhất, đó là SEO HostingCheap Hosting.

SEO Hosting là gì? Đây là những Hosting có chứa nhiều IP, cụ thể là C-Class IP. Chi tiết bạn có thể xem ở bài này nhé. Với SEO Hosting, có-vẻ như là bạn đã giải quyết được bài toán Duplicate IP, đúng không nào?

Với Cheap Hosting thì khác, Cheap Hosting – Hosting giá rẻ – là một Hosting đầy đủ các chức năng y hệt một Hosting thông thường (Vì vốn dĩ nó chính là 1 Host bình thường). Chỉ có 1 điểm khác là nó có giá cực rẻ, chỉ rơi vào khoảng $1 – $2/tháng/Host. Với mỗi Hosting như này, bạn được 1 Unique IP, 1 con Host thuộc một nhà cung cấp khỉ gió nào đó. Cheap Hosting cũng sẽ giải quyết được vấn đề đa dạng nhà cung cấp, điều mà SEO Hosting không thể làm được (SEO Hosting thường chỉ sử dụng 1 DNS mà thôi). Có-vẻ-như, Cheap Hosting là 1 sự lựa chọn hoàn hảo.

NHƯNG

Nếu bạn lật ngược lại vấn đề, bạn sẽ thấy có khá nhiều lỗ hổng ở trong 2 loại Hosting này. Đầu tiên là SEO Hosting, ai cũng biết rằng Host loại này sử dụng C-Class IP – 1 loại IP có dạng như sau:

174.234.C.D

174.234.E.F

174.234.D.M

174.234.G.G

Giả sử bạn có 20 trang vệ tinh có IP như trên trỏ về Money Site của bạn, bạn có nghĩ rằng Google sẽ nhận ra điều gì đó bất thường?

Google KHÔNG NGU, bạn biết đấy :)

Với Cheap Hosting thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn, và nghe qua thì có vẻ là một phương pháp hoàn hảo. Bạn chỉ cần chọn bừa một trang trên WebHostingTalk, mua gói Host 1 năm, cài đặt 1 trang vệ tinh và quên nó đi, thật đơn giản :D Chúng ta nên dùng Cheap Hosting nhen.

.

.

.

Mình chỉ đùa thôi, bạn biết đấy. Theo nhiều nguồn tin, Cheap Hosting hiện tại được xem là đang bị Google đưa vào danh sách Blacklist. Không phải là bất kì trang nào sử dụng Cheap Hosting sẽ bị Deindex, tuy nhiên những trang sử dụng Cheap Hosting hiện tại đều được chú ý nhiều hơn xưa.

Hãy đầu tư một chút cho phần Hosting nếu bạn có thể. Chọn một nhà cung cấp tử tế, uy tín một chút (Gator, Stable Host, A2, JustHost, BlueHost, DreamHost,…). Chịu khó quản lý nhiều Hosting như vậy, tuy sẽ đắt và mệt hơn so với sử dụng SEO Hosting, tuy nhiên bạn sẽ giữ được trang của mình tránh xa khỏi tầm mắt của con nhợn Google. Đừng vì tiếc vài chục $ để rồi bao nhiêu công sức bị sút bay xuống biển :(

Nếu bạn không có đủ chi phí để đặt Host tại 1 nhà cung cấp uy tín, Cheap Hosting cũng không phải là một sự lựa chọn tồi. Tuy nhiên, bạn phải cực kỳ cẩn thận trong việc sử dụng PBN, cẩn thận ra sao thì đọc tiếp nhé :D

TIP: Bạn không cần thiết phải đặt mỗi trang 1 Hosting nếu bạn đang sở hữu 2 – 3 Money Site. Bạn có thể xây 2 – 3 trang vệ tinh trên cùng 1 Hosting, mỗi site phục vụ 1 Money Site khác nhau, vậy là đủ. 

-> SEO Hosting, Cheap Hosting = Footprint Detected.

 • Nội dung.
  • Nội dung. 
   • Nội dung. 
    • Nội dung. 
     • Nội dung. 
      • Nội dung. 

Xin lỗi vì mình đã nhấn mạnh hơi nhiều, tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ để mình nêu rõ tầm quan trọng của nội dung trong việc xây dựng PBN. Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ đến ý tưởng sử dụng các công cụ Spin như The Best Spinner, WordAI,….để xây dựng nội dung cho vệ tinh rồi chứ? Nếu chưa, chúc mừng bạn. Tuy nhiên nếu bạn đã nghĩ đến nó, làm ơn QUÊN NÓ ĐI NGAY LẬP TỨC.

Bạn đã từng thấy trang Money Site nào sử dụng Spun Content và được Google khuyến khích chưa? Vệ tinh cũng vậy thôi, nếu bạn muốn Google nhìn trang vệ tinh như một trang Money Site, bạn cần phải thay đổi ngay tư duy về nội dung của mình. Dưới đây là một vài Check List về Content mà mình nghĩ bạn có thể áp dụng:

 • Unique, Readable là điều đương nhiên. BẮT BUỘC phải do người viết, đừng có nghĩ đến chuyện dùng Tool nhé.
 • Đa dạng số lượng từ trong 1 site, đừng có ném tất cả các Post 500 từ vào nhé. Đa dạng từ 400 – 1000 từ là hợp lý, nếu có thể thì bạn nên đầu tư 1 bài Post tầm 2000 từ về 1 chủ đề cụ thể nào đó, sau đó Sticky Post đó lên thì sẽ rất hiệu quả đấy :D
 • Đa dạng số lượng Post ở mỗi trang, đừng có cố định “Mỗi trang phải có 5 bài viết”. Không nên :)
 • CÀNG NHIỀU CONTENT CÀNG TỐT. Money Site được xây dựng dựa trên nội dung đúng không? Vệ tinh cũng vậy. Cá nhân mình thấy mức tối thiểu 10 bài cho 1 trang là hợp lý.
 • Nên chuyên về 1 ngành/nhóm ngành nào đó, vừa tăng chất lượng link, vừa tiện cho Google đánh giá Website.
 • Nội dung nên chứa đầy đủ các yếu tố về Onpage như:
  • Title liên quan đến Niche
  • Có đầy đủ H1, H2, H3
  • Bold, Italic, Bullet Point…
  • BẮT BUỘC phải có Image/Video hoặc cả 2.
  • BẮT BUỘC phải có Internal Link – Link nội bộ
  • Nên có link sang các Authority Site liên quan khác.

ĐỪNG LƯỜI. 

-> Bad Content = Footprint Detected

 • Sử dụng Network. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính khiến vô số người rơi vào cảnh lao đao. Hãy thử quay lại câu hỏi so sánh phía trên:

Điểm chung của các Blogger bị Deindex số lượng lớn là gì? Tại sao PBN được bán cho khách hàng của Jon Haver lại có tỉ lệ chết thấp hơn rất nhiều so với PBN của Lightning Rank? Có phải là do Jon kém?

Câu trả lời: Đơn giản thôi, chính bản thân LightningRank, RankHero chính là một trong các nguyên nhân khiến PBN của họ ra đi. Sự khác biệt giữa Jon Haver và khách hàng của họ, giữa những phó thường dân bị Deindex với những học viên của NSST (PR tý :”>) chính là ở cách họ sử dụng PBN.

Cụ thể, cá nhân mình nghĩ bạn nên xem qua Checklist này trước khi sử dụng và xây dựng bất kì trang vệ tinh nào. Chắc là sẽ hữu dụng với bạn đó :D

 1. Cài đặt trang vệ tinh Y HỆT như khi bạn cài đặt một trang Money Site. Các yếu tố yêu cầu bao gồm:
  • Theme. Dễ nhìn là được. Premium Theme thì càng tốt. MỖI TRANG SỬ DỤNG MỘT THEME KHÁC NHAU
  • Plugin. Nên cài các Plugin cơ bản y hệt như khi bạn cài cho Money Site. MỖI TRANG SỬ DỤNG 1 PLUGIN KHÁC NHAU (Cùng chức năng, có thể trùng nhưng ít thôi).
  • Custom Logo. Mình cực kỳ khuyến khích việc bạn Design 1 Logo riêng cho mỗi Site, sẽ cực hữu dụng khi Google Review trang của bạn bằng tay (Người review, không phải Bot).
  • Widget. Money Site của bạn có Widget không? Có đúng không? Vậy tại sao không thêm nó vào trang vệ tinh của bạn? Tất nhiên bạn có thể sử dụng các Layout Site khác nhau như Widget trái, Widget phải, Non-Widget để đa dạng ra (Nên thế).
  • Đa dạng Username. Đừng có dùng 1 Account “admin” cho tất cả các trang nhé.
  • About Us, Privacy Policy, Contact Us. Các Page cơ bản cần có cho bất kì một Money Site nào.
 2. TUYỆT ĐỐI KHÔNG trỏ link qua lại giữa các trang cùng Network. Tình trạng này hiện nay ít rồi, tuy nhiên vẫn còn một số bạn có ý định trỏ link qua lại giữa các Network với nhau nhằm tăng chất lượng vệ tinh. Tăng đâu không thấy, mình chỉ thấy nguy cơ bạn bị Google nhòm ngó ngày càng tăng cao :( Bỏ ngay ý định đó đi nhé.
 3. Xây dựng nội dung theo ĐÚNG những hướng dẫn phía trên.
 4. Tối thiểu 60% số Post KHÔNG có bất kì Link nào trỏ đến Money Site. Đừng tham. Đừng lười. Thay vì xây dựng thêm link tới Money Site ở trang vệ tinh của bạn, hãy xây dựng thêm nhiều vệ tinh hơn. Chất lượng sẽ tốt hơn nhiều đó.
 5. TUYỆT ĐỐI KHÔNG sử dụng Exact Match Anchor Text để trỏ Link đến Money Site. Chỉ nên sử dụng những Anchor Text dạng Brand (LamNguyenZ), Generic (Click Here, Homepage, My Blog…), Full URL (http://lamnguyenz.com, lamnguyenz.com…)
 6. Nên đa dạng Link Money Site. Nghĩa là sao? Đừng đặt mọi link ở PBN của bạn trỏ về Homepage Money Site. Hãy chia đều cho các link bài viết bên trong (Tất nhiên là những Page ra tiền) và đặt Internal Link hợp lý để chuyển Link Juice sang các Page quan trọng khác.
 7. Nếu bạn đặt Link cho nhiều Money Site, nếu thấy Link của mình trên PBN bị trôi sang trang 2, trang 3,…đừng lo lắng. Cứ kệ nó. Nó vẫn sẽ được hưởng Link Juice từ trang chủ, mặc dù sẽ yếu hơn. Đừng Sticky tất cả các bài viết có Link về Money Site, điều đó chẳng khác nào bảo “Trang này là Money Site của tao đấy, mày giỏi thì mày Penalty đi” :( Tốt nhất là viết 1 bài thật chất, không có link tới Money Site và STICKY nó lên.
 8. Trỏ Link đến Money Site thật tự nhiên. Đừng chèn bậy Link tới Money Site vào 1 đoạn văn chả liên quan gì, chết đó.

Đọc Checklist trên, mình đoán chắc hẳn bạn đã biết tại sao các dịch vụ bán Link lại là những nơi đầu tiên bị cắn. Đơn giản, quy tắc 4 và 5 đã bị vi phạm. Và mình nói thật, 2 quy tắc đó là 2 quy tắc QUAN TRỌNG NHẤT để bảo toàn Money Site trước con lợn Google.

Đừng tham, nhé :D

-> Tham = Footprint Detected

Quyết định của Người-Nông-Dân

Quyết định của mình thì khá đơn giản thôi. Mình vẫn rất thích PBN và nó vẫn là 1 phần chính trong chiến lược SEO của mình, nhất là Niche Site. Hayden Miyamoto cũng đã nói:

PBNs Are Not Dead

Và sự thật đúng là vậy. Đừng lo lắng. Xây dựng những trang Web hữu ích cho người dùng (Cho dù có người đọc hay không), Google sẽ chả bao giờ nỡ ban 1 Website như vậy.

Và nhớ là khéo 1 chút :D

Mình cũng đang có rất nhiều dự định liên quan đến PBN, bao gồm việc mở hệ thống PBN Free cho học viên NSST cũng như dịch vụ xây dựng hệ thống PBN an toàn cho mọi người :D Giá sẽ cố gắng rẻ tối đa cho mọi người, mọi người có thể lên Group Lâm Nguyễn và Những Người Bạn để vote giá nhé :D

Thấy thích thì Like, thấy hay thì Subscribe, có thắc mắc hoặc muốn ủng hộ động lực để mình viết tiếp những bài chất lượng như này thì Subscribe nhé :D

Chào thân ái và quyết thắng! Love You Guys!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Mr Quân - September 24, 2014 Reply

Dẫn đầu………….. bài dài khủng khiếp

Johnny Nguyen - September 24, 2014 Reply

Chưa chết, hy vọng sống qua đợt lũ quét lần này, sắp hết năm rồi :v

Dương Trọng Nghĩa - September 24, 2014 Reply

Phê

Bá Đỗ - September 24, 2014 Reply

Cảm ơn những tips của Lâm về PBN nhé. Anh cũng nghĩ nó sẽ bị google dòm ngó và đúng như vậy, nhưng trong bài phân tích mới biết nguyên nhân là do mình chứ không phải “hắn”

  Lam Nguyen - September 24, 2014 Reply

  Cũng 1 phần tại thằng Google nó khôn quá nữa :(

  Nhưng hãy nhìn nó như 1 cơ hội :D

   Linh - September 24, 2014 Reply

   Không phải lăng xê Lâm Zin chứ câu này Tuyệt Đỉnh. 5 rate nha. (y)

Linh - September 24, 2014 Reply

Bài viết quá hay,

Chỉ tiếc là anh đọc hơi trễ. Anh bị google phạt trước khi làm cả PBN, vì làm site tiếng Việt đã được 4 năm rồi. May mà site đó không mang lại thu nhập, Hihi….

Chúc quyết thắng!

Cody - September 24, 2014 Reply

Quá chất khi nào bán dịch vụ này đây Lâm Nguyễn. :)). Mình order liền. Nếu giá bằng 60% so với Jon Haver như Lâm nói :3.

  Lam Nguyen - September 24, 2014 Reply

  +Giá rẻ hơn (60 – 80, còn tùy nhiều thứ :p)
  +Xịn hơn (Content khoảng 10 bài, đa dạng số từ)
  +Được tham gia Group để Swap link (Tất nhiên là Swap an toàn)
  +Được Training và Support về PBN

  :”>

   Huy - April 20, 2018 Reply

   footprint detected

duyhen - September 24, 2014 Reply

Đã hiểu, sẽ sớm tạo PBN cho riếng mình! Cảm ơn bài phân tích. Dịch vụ có khả thi thì nhớ báo giá trước anh em xem thử nhé Lam!

Hoang Nhan - September 25, 2014 Reply

Bài viết quá chất cho một chủ đề hot, mình đang tìm hiểu về PBN nên học hỏi được từ những bài viết của Lâm rất nhiều. Thanks Lâm ;))

  Lam Nguyen - September 25, 2014 Reply

  Sẽ còn nhiều bài liên quan đến PBN đó anh :”>

Minh Quang - September 25, 2014 Reply

Bài viết chất và dễ hiểu. đầu tư 1 hệ thống PBN thế cũng cực đấy. Google update thì hết outsource cái này đc rồi ah Lâm?

  Lam Nguyen - September 25, 2014 Reply

  Được anh, nhưng thay vì mua link thì mình outsource làm PBN :D

Alex Nob - September 25, 2014 Reply

Lâm có thể giải thích rõ hơn tại sao internal link lại quan trọng như vậy với PBN (bắt buộc phải có). Và nếu $1 hosting giờ cũng ko an toàn nữa thì nên có chiến lược dùng host như thế nào?
PS: bài viết chi tiết đấy em, nhưng giọng văn hơi phiêu, chắc mới đi tập gym về viết hả =))

  Lam Nguyen - September 25, 2014 Reply

  Google xuất hiện trên trái đất với mục đích đưa tới người dùng những trang Web HỮU ÍCH, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Internal Link – cũng như Authority Link – có tác dụng điều hướng người dùng tới những trang Web liên quan, có nội dung hữu ích với họ.

  Ít ra thì trong mắt Google là như vậy, đó là lý do chúng ta nên thêm Internal Link và Authority Link. Chiến lược dùng Host em đã up lên trên kia rồi đó, chi tiết thì inbox skype em nhé :D

Tien - September 25, 2014 Reply

bài viết rất cần thiết .khi có PBN thì post cho a e biết nha!

  Lam Nguyen - September 25, 2014 Reply

  1 bài trên LnZ, Up lên Facebook và gửi mail là điều chắc chắn ạ :D

Huy - September 25, 2014 Reply

Site mình chưa bao giờ sử dụng PBN mà đợt này cũng dính, sau khi đọc mấy bài trên mấy blog đình đám trên thì site chưa bị. Nhưng sau khi đọc khoảng 3-4 ngày thì dính. Mình chỉ có nước add thêm nội dung trước đã. xây dựng backlink bằng các article spin coi như chết

  Lam Nguyen - September 26, 2014 Reply

  Xây link bằng Article Spin cho T1 thì chết cũng đâu có oan đâu anh ơi :(

   Huy - September 26, 2014 Reply

   uh. site này mình tự làm bằng tay. Acrticle spin chỉ vài cái. Mình cũng ko đăng vài ba chỗ thôi. Mình chưa thấy GG thông báo. Nhưng traffic giảm còn 1/3. :D. Site lâu rồi cũng ko xây dựng backlink. Lần này nó cập nhật thì spin chết hết rồi. Thuật toán hỗn độn. :D . Nhưng bên lightrank nó có người viết mà PBNs của nó cũng chết vài chục %.

    Lam Nguyen - September 26, 2014 Reply

    Lightnight Rank chết vì đặt link quá nhiều và trỏ rất nhiều về các Money Site, cũng như Anchor Text không hợp lý. Cái đó là nhược điểm của bán link đó :(

minh - September 29, 2014 Reply

Đếm từng ngày để đọc bài của LamNguyen. Đã đọc hầu như tất cả các bài của LamNguyen, bài nào cũng đáng đọc cả.
Cảm ơn LamNguyen!

thanh - October 7, 2014 Reply

Dài, hay, đọc ko ngán. Cảm ơn nhóe

Success Story - Bách Nguyễn với Niche Site $2,200/tháng | LamNguyenZ - October 8, 2014 Reply

[…] khi đạt được mức thu nhập là $2,200 cho MỘT Niche Site – trong đó sử dụng Private Blog Network để SEO là chủ yếu. Kết quả của anh Bách cũng đã chứng minh được rằng, […]

Việt Nguyễn - October 11, 2014 Reply

Cám ơn Lâm nhiều bài viết hay và chất quá.

Quang Nhật - October 13, 2014 Reply

Ít khi nào mà mình đọc được những bài dài vậy. Chẳng qua là cô đọng và focus vào những thứ cần đọc, không lang mang. Bài viết hay. Thanks

Khoá học Niche Site Special Training V2 - Khoá 11 - Dạy bởi Lâm Nguyễn - October 16, 2014 Reply

[…] có thêm chứ nhỉ. Thời gian vừa qua, mình đã và đang xây dựng một hệ thống Private Blog Network mang tên SafeRank – được xây dựng hoàn toàn trên những Premium Hosting do mình […]

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] Private Blog Network #3 – PBN Update, Sự Thật Trần Trụi và Quyết Định của Ngư… – 33 Comments […]

Bang Vu - March 9, 2015 Reply

Mình định làm 100 blogspot trỏ link về moneysite đọc bài này xong thấy hoang mang quá.

huan - March 24, 2015 Reply

Ko nên chỉ dùng pbn để đi links mà đi links ngoài nhiều hơn pbn

Sarah - May 22, 2015 Reply

Càng đọc càng ngấm. :D

Viết Hòa - November 6, 2015 Reply

Muốn ăn con tôm hãy bỏ ra con tép :)

Tran Phu - December 4, 2015 Reply

Mình có nhiều site chất nhưng có cùng IP (từ IP của Shopify) thì có sao ko nhỉ?

Thắng - January 16, 2017 Reply

Bạn cho mình hỏi về đầu tư xây dựng hệ thống. Khoảng 5 web mỗi web 5 bài có đủ đẩy top không

Thuật Hà - July 3, 2017 Reply

Càng đọc càng thấy hấp dẫn. Mỗi ngày sẽ dành ra 2 tiếng để nghiên cứu các bài viết của bác :D

Hưng Phát - July 3, 2017 Reply

Bài viết hay phù hợp cho những bạn nào có và đang xây dựng PBN, hi vọng sẽ có những bài viết hay khác của bạn (-_-)

Van Nguyen Thanh Nhan - August 18, 2017 Reply

khi mua domain làm PBN còn những backlink trỏ về, ình redirect về trang chủ hết hay sao anh

  Lam Nguyen - August 21, 2017 Reply

  Ừa em, hoặc em viết bài mới match topic với bài cũ, URL cũ.

Phan Quân - October 14, 2017 Reply

Cảm ơn bác. Sau khi đọc bài viết của Bác, mình đã hiểu ra rất nhiều điều về cách sử dụng PBN.

Hà Nội Homeland - May 9, 2018 Reply

cho mình hỏi chút ạ, web mình mới làm khoảng 2 tháng, muốn đẩy top ngoài cấu hình tốt thì mỗi ngày mình cần phải ra bao nhiêu bài, và đi bao nhiêu link, mỗi ngày đi bao nhiêu link và mỗi web đi bao nhiêu link 1 ngày thì tốt ạ,, để có thể

Success Story – Bách Nguyễn với Niche Site $2,200/tháng - quangthanhmmo.com - September 26, 2018 Reply

[…] khi đạt được mức thu nhập là $2,200 cho MỘT Niche Site – trong đó sử dụng Private Blog Network để SEO là chủ yếu. Kết quả của anh Bách cũng đã chứng minh được rằng, […]

Leave a Comment: