Private Blog Network #4: Hosting cho PBN – LamNguyenZ.com

Private Blog Network #4: Hosting cho PBN

Yo, chào mọi người,

Ai cũng biết rằng, để xây dựng được một hệ thống Private Blog Network tử tế thì có cực kỳ nhiều đầu việc phải làm. Đầu tiên là chọn được một cái Domain ngon lành tử tế nè, rồi tìm xem nên đặt hosting ở đâu, rồi lấy bài viết như thế nào…Rồi sử dụng PBN như nào cho hiệu quả, thậm chí là làm thế nào để sử dụng PBN để kiếm tiền, blah blah…Một tỷ thứ mà bạn cần biết.

Thú thực là mình rất muốn viết cho hết về tất cả các chủ đề trên, và mình tin là nó sẽ rất có ích cho mọi người. Tuy nhiên vì thời gian thì có hạn mà độ lười biếng thì vô biên, vậy nên mình chỉ có thể phân tách ra và viết từng chủ đề một mà thôi :(

hosting for pbn

Và bài hôm nay, mình sẽ nói về vấn đề thứ hai của việc xây dựng PBN, một vấn đề khá là nhức nhối cho mọi người về khâu quản lý, chi phí và một tỷ thứ khác liên quan. Đó chính là Hosting cho PBN.

NOTE: Bài viết RẤT RẤT RẤT DÀI, thế nên bạn vui lòng coi đồng hồ, chuẩn bị tinh thần, một cốc cà phê và từ từ tận hướng nhé.

More...

[toc]

Hosting cho PBN – Vấn đề ở đâu?

Ờ thì có cả tỷ vấn đề khi bạn chọn lựa Hosting cho PBN, tuy nhiên lại không có nhiều bạn thực sự nhìn ra được những vấn đề đó. Đơn giản thôi, vì có thể bạn chưa từng gặp cảnh PBN bị deindex. Có thể bạn chưa từng gặp cảnh nguyên cái network của bạn bỗng nhiên bốc hơi khỏi Google. Và vì có thể bạn chỉ mới xây dựng PBN được một thời gian ngắn, và số lượng PBN của bạn cũng không nhiều, nên bạn không hề thấy được những rủi ro hiển thị lồ lộ ngay trước mắt bạn.

Tính đến thời điểm này, mình đang quản lý một số lượng PBN khá lớn, tính cả PBN của riêng mình và hệ thống SafeRank của khoá học Niche Site Special Training (Và mình xin nhấn mạnh rằng, kích cỡ hệ thống của mình hiện tại chỉ là tầm trung, nếu so với hệ thống của mình vào hơn 1 năm trước và hệ thống của các Blogger nổi tiếng trên thế giới). Có một cái rất là hay khi bạn quản lý một hệ thống cỡ trung – lớn, đó là bạn sẽ dễ dàng nhận biết được các cơn bão từ con lợn Google đang càn quét ra sao.

Hơn 1 năm về trước, mình đã từng bị deindex hơn 50% số lượng PBNs trong hệ thống của mình. Và bạn tin được không? Nguyên nhân chính của việc Deindex đó là HOSTING.

Hãy giả định một tình huống nho nhỏ. Nếu bạn chăm chỉ sử dụng phương pháp Expired Domains của một Blogger nổi tiếng đẹp trai thần thánh giỏi giang mà bạn cực kỳ hâm mộ trên mạng đã hướng dẫn để xây dựng hệ thống, có thể bạn chỉ mất tầm $10 để có 1 cháu Domains ngon lành. Nếu hệ thống của bạn chỉ dừng lại ở mức cá nhân cho 1 site, bạn có thể chỉ cần xây dựng khoảng 10 cháu PBN nho nhỏ là đủ.

Để tiết kiệm chi phí, bạn cố gắng tận dụng mọi thế loại coupon và giảm giá được xuống trung bình khoảng $7/cháu. Không có gì sai với điều đó cả, tiết kiệm là điều mà ai cũng nên làm. Như vậy, tổng chi phí dành cho Domain là $70

Sau khi làm một vài nghiên cứu, bạn nhận thấy là có khá nhiều lựa chọn về Hosting cho PBN. Để tiết kiệm chi phí một cách tối đa, bạn chọn SEO Hosting loại rẻ tiền nhất vì bạn NGHĨ rằng chỉ cần đa dạng IP là đủ. Ngoài ra thì bạn cũng lười nữa, trong khi những SEO Hosting này cũng rất dễ quản lý và cài đặt, bạn chỉ cần thanh toán và cài đặt Hosting ở 1 chỗ chứ không cần log ra log vào ở nhiều chỗ khác nhau. Giá rẻ nhất mà bạn tìm được cho 1 gói Hosting C-Class IP là $1/IP/tháng. 10 PBN là $10/tháng. Quá rẻ.

Bạn mất khoảng 4 tuần để xây dựng hết 10 cái PBN, vì bạn không có nhiều thời gian (Thực ra là bạn lười). Và chuyện gì phải đến cũng đến, sau 3 tháng xây dựng và sử dụng PBN, TOÀN BỘ đống PBN của bạn bị deindex sạch sẽ. Còn money site của bạn bị sao thì mình xin phép không giả định tiếp để bạn đỡ đau lòng.

Trên thực tế, câu chuyện phía trên là một câu chuyện dựa trên một sự kiện có thực, đó là việc mình đã từng bị Deindex trên 50% PBNs do mình đã nhét rất nhiều quả trứng yêu dấu của mình vào một cái giỏ mang tên SEO Hosting. Và nếu sự kiện trên có ảnh hưởng với bạn, nếu bạn đã nhận ra những rủi ro khốn nạn do con bitch Google đem tới thì mời bạn đọc tiếp, vì phần dưới đây sẽ là toàn bộ những kinh nghiệm mình đã trải qua về vấn đề Hosting cho PBN.

Bạn biết gì về Hosting?

Sẽ cực kỳ khó để chỉ cho bạn về những dấu hiệu mà Google có thể lần mò, rình rập theo bạn nếu bạn chẳng biết gì về cơ chế hoạt động của các Hosting, vì vậy mình nghĩ là bạn cần đọc những thông tin dưới đây trước.

1. A-Class, B-Class, C-Class là cái quái gì?

Cái này thì mình giải thích nhiều rồi, và cũng xin giải thích lại một lần nữa. Một dải IP v4 thông thường sẽ có cấu trúc như sau:

AAA.BBB.CCC.DDD

Những IP dạng C-Class là những IP chỉ khác nhau 2 số CCC và DDD. Những IP B-Class là những IP trùng số AAA và khác nhau từ BBB trở đi. Và A-Classs là tuyệt nhất – đó là những IP khác nhau từ dãy AAA.

Hãy thử ngó qua một chút về 3 PBN có 3 dải IP sau, cùng trỏ về 1 Money Site:

192.147.3.4

192.147.80.12

192.147.45.12

Nếu là bạn, liệu bạn có thấy gì đó đáng ngờ? Nếu bạn còn thấy vậy, chẳng lạ khi Google liệt những SEO Hosting với C-Class IP vào danh sách ĐEN.

Ô, nếu thế thì liệu những SEO Hosting sử dụng A-Class IP là an toàn nhất chăng? Nó khác nhau hoàn toàn cơ mà?

Bạn lại nhầm tiếp, vì nó chỉ là một yếu tố mà thôi.

2. Bạn nên đặt bao nhiêu PBN trên MỘT IP?

Đương nhiên, bạn có thể trả lời như một vị thánh một cách nhanh gọn rằng, MỘT và CHỈ MỘT.

Okay, bạn không sai. Nhưng cũng có những trường hợp, bạn có thể đặt 1 – 3 PBN trên 1 IP mà chẳng làm sao cả. Tại sao thì vui lòng đọc tiếp.

3. SOA Record là cái mịa gì?

SOA Record – Start of Authority Record. Về cơ bản, thông tin duy nhất mà bạn cần quan tâm trong SOA đó là cái Nameserver. Nếu bạn chọn Hosting không cẩn thận, bạn sẽ gặp rất nhiều nhà cung cấp có rất nhiều IP, nhưng tất cả lại chung một Nameserver là HỎNG.

4. Bad Neighborhood

Đây là lý do CHÍNH cho việc Bitch G phát hiện ra rất nhiều PBN đang đặt tại SEO Hosting. Về cơ bản, bạn có thể check được xem cái IP mà bạn đang xài ý, có bao nhiêu Website khác đang host trên nó một cách rất đơn giản. Nếu bạn sử dụng Premium Hosting như A2, Hostgator,…có rất nhiều Website xịn đang đặt chung IP với PBN của bạn, vậy nên chẳng có gì phải lo.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các SEO Hosting, 96.69% là chỉ có các PBN đặt ở đó. Và một khi Google đã phát hiện ra một site thì bạn chỉ có hóng xem là bao giờ PBN của bạn bị deindex mà thôi.

Cách kiểm tra Neighborhood của Hosting

Ở trên, mình có nói về việc check một cái IP và xem xem có những Website nào đang Host trên nó, đúng không? Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn chính xác cách để làm điều đó. Biết về kỹ thuật này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những khoản tiền NGU mà bạn kiểu gì cũng sẽ mắc phải khi lựa Hosting. Hay hén?

Công cụ mà chúng ta sử dụng chính là DomainTools. Bạn cần đăng ký 1 tài khoản trả phí ở đây để có thể kiểm tra được đầy đủ các Website đang host trên IP mà bạn kiểm tra.

DomainTools có giá là $49.95/tháng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức Free Trial trong 7 ngày bằng cách đăng ký tại link sau

Bạn sẽ bị yêu cầu nhập thông tin thẻ hoặc sử dụng Paypal. Cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng Paypal vì 2 lý do:

 • ​Sử dụng thẻ rất là mất thời gian vì còn phải chờ nó verify payment. Nếu bạn sử dụng Paypal thì được accept ngay tức thì.
 • Kiểm soát membership trong Paypal cũng dễ hơn, đỡ bị quên :D

Sau khi có một tài khoản Professional ở Domain Tools, điều tiếp theo bạn cần là lấy IP của Host để đem check.

Để thực hiện việc này thì có rất nhiều cách. ​Nếu bạn ĐÃ mua Host và muốn kiểm tra, bạn chỉ cần vào cPanel, sau đó nhìn bên tay trái sẽ có phần Shared IP Hosting, bạn có thể copy nó để check.

ip

Nếu bạn chưa có tài khoản Hosting và chỉ muốn kiểm tra xem nó có ngon không rồi mới mua, bạn hoàn toàn có thể gửi Ticket/Live chat với Supporter của Host để xin 1 IP mẫu, từ đó kiểm tra xem hàng xóm ăn ở có ngon lành, sạch sẽ không hay bẩn như hủi. Nếu ngon thì dọn đến ở, không ngon thì next.

Sau khi đã có cả 2 thứ mình cần, bạn truy cập vào công cụ Reverse IP của DomainTools và nhập IP của bạn vào ô tìm kiếm, bạn sẽ thấy một List các Website đang Host tại IP này như hình dưới đây:

reverse ip domaintools

​Ví dụ như IP này, sau khi check random một loạt site, mình nhận thấy là không có site nào giống 1 site PBN cả, đa số đều nhìn khá tử tế. Vậy nên mình thấy đây là 1 Hosting ngon -> Xúc vội.

PBN Hosting - Bạn có những lựa chọn nào?

FIRST CHOICE - Premium Hosting

Premium Hosting đương nhiên là sự lựa chọn số một của số một của số một của số một. Premium Hosting là những Hosting uy tín, được nhiều người lựa chọn sử dụng làm Money Site chứ không phải PBN. Một số Premium Hosting điển hình như:

Tất nhiên, nếu ai cũng có điều kiện sử dụng các Hosting như này để làm PBN thì chẳng có gì để nói. Một nhược điểm cực kỳ to lớn của việc sử dụng Premium Hosting là nó cực kỳ....ĐẮT.

1 gói Host thông thường, nếu bạn sử dụng gói thấp nhất thì giá thường vào $5 - $10/tháng (Trung bình là $7.5). Với 10 PBN sử dụng hàng "chất lượng cao" như này, bạn đã tốn tới $75/tháng. Trong khi bạn chỉ sử dụng Hosting đó để làm PBN, như vậy là cực kỳ lãng phí.

Ưu điểm của Premium Hosting:

 • ​Neighborhood cực kỳ "sạch". Do mục đích sử dụng chính của các Hosting này là các Money Site nên rất hiếm site PBN đặt trên những Hosting dạng này.
 • Có thể đặt 1 - 3 PBN trên cùng 1 IP. Lưu ý, tốt nhất vẫn là 1 PBN/IP

Nhược điểm của Premium Hosting:

 • ĐẮT LÒI MẮT. Chưa kể nếu chỉ mua Premium Host để đặt PBN thì sẽ là một sự lãng phí tài nguyên cực kỳ lớn, do mỗi Premium Host chỉ có từ 1 - 2 Shared IP.
 • Không phù hợp với những ai có Budget nhỏ. Đắt là một phần, nhưng 1 số Hosting không có Plan theo tháng mà chỉ có theo năm. 1 lần thanh toán sẽ mất khoảng $50 - $100, với những ai có Budget thấp là cả một vấn đề không nhỏ.
 • Khó quản lý. Ví dụ bạn có 10 PBN, bạn sẽ phải quản lý 10 cái Cpanel, 10 cái Billing. Bạn sẽ tương đối khó kiểm soát dòng tiền, ví dụ tháng này đi bao nhiêu tiền, các kiểu,....

Giải pháp? Mời đọc tiếp.

BEST CHOICE - Next Generation SEO Hosting

Mình mới khám phá ra loại Hosting này vào thời gian gần đây. Jon Haver cũng đã từng nhắc đến loại Hosting này và mình nhận ra rằng, đây là sự lựa chọn TỐT NHẤT dành cho bất kỳ ai muốn xây dựng PBN.

Về cơ bản, một nhà cung cấp thuộc dạng Next Generation SEO Hosting (NGSH) sẽ sử dụng rất nhiều gói Reseller Hosting từ rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, bao gồm cả những Premium Hosting phía trên như A2 Hosting, Hostgator, Arvixe,...

Khi bạn đăng ký mua 1 gói Host, hệ thống sẽ tạo cho bạn một gói Host từ một nhà cung cấp mà bạn chọn. Ví dụ, bạn muốn mua 1 gói Host từ Hostgator chẳng hạn, hệ thống sẽ create cho bạn 1 gói từ chương trình Reseller Hosting của Hostgator.

Bằng phương pháp này, bạn sẽ có cơ hội sở hữu Premium Hosting với 1 cái giá rẻ hơn rất nhiều do 1 gói Reseller Hosting có thể chia thành nhiều gói nhỏ, nhờ đó tận dụng được tối đa tài nguyên của một gói Host.

Ngoài ra, những nhà cung cấp này, do bán với số lượng lớn nên thường có khá nhiều Hosting từ đủ các địa điểm khác nhau, vậy nên sự đa dạng về IP, Database Location cũng như đa dạng về Hosting là quá ổn. Thực sự mà nói, mình không rõ là loại Hosting này có nhược điểm gì không nữa :-?

Hiện tại, trên thị trường không có nhiều nhà cung cấp Hosting như thế này. Mình chỉ mới thử qua 2 nhà cung cấp hoạt động theo phương thức "Next Generation SEO Hosting", đó là:

Mình sẽ đánh giá chi tiết về cả 2 nhà cung cấp này ở bên dưới nhé. Muốn đọc nhanh thì click vô đây để coi review về WzHosting :D

Ưu điểm của Next Generation SEO Hosting:

 • ​Neighborhood sạch. Là tổng hợp của nhiều Premium Hosting nên loại Host này sở hữu tất cả ưu điểm của Premium Host. Ngoài ra, mặc dù trong list của 2 nhà cung cấp trên cũng có cả một số Cheap Host, nhưng đều là những Host nổi tiếng, có Neighborhood ổn.
 • Chi phí khá rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả SEO Hosting thông thường. Gói thấp nhất của HostHub có 15 IP với giá $55/tháng. Gói thấp nhất của WzHosting thì chỉ có...$2.5/tháng với List Cheap Host và $3.5/tháng với List Premium Hosting.
 • IP, Database Location,... cực kỳ đa dạng. Lý do vẫn như cũ, vì là tổng hợp của nhiều Host khác nhau nên vấn đề đa dạng là không phải bàn cãi.
 • Dễ quản lý. Bạn chỉ cần thanh toán ở 1 nơi, quản lý toàn bộ thông tin cPanel ở 1 nơi,.v.v...nên vấn đề quản lý là cực kỳ dễ dàng.

Nhược điểm của Next Generation SEO Hosting:

 • Thường bán theo gói tối thiểu là 10 - 15 IP/tháng. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới những ai ít vốn, vì có khả năng là bạn chưa cần sử dụng tới 10 IP nhưng vẫn phải trả tiền cho 10 IP đó. Tuy nhiên với WzHosting thì gói tối thiểu chỉ là...1 IP, nên cá nhân mình đánh giá khá cao Hosting này.
 • Chưa nghĩ ra.

Good Choice - Cheap Hosting

Với Premium Hosting, bạn đã thấy một nhược điểm có thể nói là không hề nhỏ tý xíu nào, đó là giá QUÁ ĐẮT. Và có rất nhiều SEOer đã chuyển xuống sử dụng các Cheap Hosting - tức là các Hosting giá rẻ để giải quyết nhược điểm này.

Ờ thì cũng không sai. Với Cheap Host, bạn có thể sở hữu 1 Hosting cho PBN chỉ với giá $1/tháng, hay $12/năm. ​Tuy nhiên, như mình hay nói, không có cái gì là Ngon + Bổ + Rẻ hết. Như trong trường hợp này, Cheap Hosting là 1 món ngon, rẻ, và đương nhiên là nó sẽ không BỔ.

Mà, chắc gì nó đã ngon.

Đặc thù của các Cheap Host là có RẤT ÍT người sử dụng nó để làm Money Site. Điều đó dẫn đến việc mấy ông hàng xóm của mình ở Cheap Host thường thì cũng...éo khác gì mình cả. Và đương nhiên, điều đó ta hay gọi là "Bad Neighborhood".

Ngoài ra, Cheap Host thường có Supporting Service cực kém, cũng như nhiều Host có thời gian down time khá cao, dẫn đến việc bạn thường xuyên không truy cập được site. Mà bạn không vào được, thì Google cũng vậy thôi.

Cheap Host cũng thỉnh thoảng có trò giới hạn Bandwidth rất thấp, sau đó yêu cầu nâng cấp service để sử dụng tiếp. Đó là lý do mà hiện tại mình khá hạn chế sử dụng Cheap Host, và phải test rất kỹ về Neighborhood, về down time mình mới dám sử dụng.​

​Ưu điểm của Cheap Hosting:

 • RẺ RẺ RẺ RẺ RẺ RẺ RẺ. Bạn sẽ chẳng thể tìm được ở các lựa chọn khác 1 Hosting với 1 IP A-Class chỉ với giá $1/tháng. Thậm chí nó còn rẻ hơn cả SEO Hosting nữa.
 • Đa dạng được IP A-Class, DNS, Database Location...Do đặc thù của các Cheap Hosting là...chả liên quan gì đến nhau, thế nên bạn sẽ không bị dính Footprint từ các yếu tố trên.

Nhược điểm của Cheap Hosting:

 • Bad Neighborhood. Đây là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần phải nói tới. 90% site nằm trên Cheap Hosting đều là trang Spam. Thế thôi.
 • Service CỰC KỲ LỞM. Support lởm, down time cao, thậm chí nhiều host còn bị dính shell các kiểu. Phải test nhiều mới chọn ra được Cheap Hosting tốt.
 • Khó quản lý. Tương tự như Premium Hosting, thậm chí còn mệt hơn. Quản lý 20 cái Cheap Hosting không phải chuyện dễ. Phải check xem site nào đến hạn trả tiền, site nào bị deindex đang đặt ở Host nào để cancel, blah blah....Rất phức tạp.

Good Choice - Reseller Hosting

Reseller Hosting thì có rất nhiều, đầy rẫy ngoài chợ, tuy nhiên 1 Reseller Hosting có tới 9 Databse Location để bạn lựa chọn thì từ trước tới giờ mình mới chỉ thấy có một, đó là HostNine.

HostNine cung cấp tới 9 Database Location, nghĩa là bạn có ít nhất 9 IP khác nhau từ A-Class. Ngoài ra, HostNine cũng có thêm tổng cộng khoảng hơn 30 IP dạng C-Class khác nhau nữa, mặc dù cá nhân mình không khuyến khích sử dụng quá nhiều PBN như vậy ở HostNine.

Với cái giá thấp nhất là $18.95/tháng (Nếu bạn​ mua 1 năm, còn với theo tháng là $24.95 thì phải), đó không phải là cái giá đắt cho 9 IP. Trên thực tế, bạn có thể tạo được lên tới 100 Account cho 100 Domains với gói thấp nhất.

Ưu điểm của Reseller Hosting:

 • ​Giá rẻ. Tính ra mỗi PBN đặt trên H9 tốn chưa tới $3/cháu, nếu bạn có 9 PBN trở lên.
 • Dễ quản lý. Bạn chỉ cần thanh toán cho mỗi Hostnine. Trong Hostnine cũng có lưu link cPanel của tất cả các Domain nên cũng không lo thất lạc các thứ...
 • Đa dạng location. Với 9 Database Location, bao gồm 3 cái của US, 1 cái của UK, 1 cái từ Hà Lan, 1 từ Canada, 1 của Úc, 1 của Singapore và 1 cái của Hong Kong, bạn sẽ có IP Profile đẹp hơn rất nhiều so với việc chỉ có mỗi IP từ US trỏ về Money Site.

Nhược điểm của Reseller Hosting:

 • Bad Neighborhood. Như bạn đã biết, những ai mua cái Hostnine này thì đến 70 - 80% là mua để xây dựng PBN. H9 cũng khá nổi tiếng trong thời gian vừa qua, nên số lượng Bad Neighborhood cũng tăng khá nhiều.
 • Trùng DNS. Đây là một điểm cực kỳ tệ của Hostnine. Vì bị trùng DNS nên bạn không thể trỏ Domain qua DNS mà phải trỏ bằng IP (Sử dụng DNS mặc định của Domain Provider).

Với những ai mới bắt đầu, Hostnine là một sự lựa chọn khá hợp lý. Tuy nhiên, khi bạn đã có nhiều PBN, bạn nên cân nhắc sang sử dụng các lựa chọn khác thay vì chỉ phụ thuộc vào mỗi Hostnine.

Good Choice - Cloudflare

Về cơ bản, Cloudflare không phải là một dịch vụ sinh ra để phục vụ cho mấy site PBN của mấy ông nội SEOer. Cloudflare là một dịch vụ CDN, thường được sử dụng để tăng tốc Website, bảo mật, chống DDos,...

Nếu chỉ vậy, tại sao việc sử dụng Cloudflare lại là một "Good Choice"?

​Có một tính năng cực kỳ hay của Cloudflare, đó là khi sử dụng Cloudflare, bạn sẽ giấu được IP thực sự của Hosting mà bạn sử dụng. Đại khái là nó như cái hình dưới đây:

​Khi Crawlers/Bots truy cập vào site của bạn, nó sẽ thấy IP của cái đám mây màu da cam to đùng ở hình trên chứ không thấy được IP của bạn.

Ngoài ra, Cloudflare cũng là một dịch vụ khá nổi tiếng nên có rất nhiều Website xịn hiện tại đang sử dụng Cloudflare. Vì vậy, độ Trust của Neighborhood là không phải bàn cãi.

Số lượng IP của Cloudflare cũng khá nhiều, bạn có thể xem chi tiết ở link sau: https://www.cloudflare.com/ips

Có một điểm hạn chế của Cloudflare​, đó là bạn KHÔNG có quyền chọn IP cho bản thân. Cloudflare sẽ random IP mà bạn nhận được theo các dải IP phía trên. Theo kinh nghiệm của mình thì rất hiếm khi IP bị trùng, mà nếu trùng thì tạo lại Account khác là xong (Miễn phí).

​Ưu điểm của Cloudflare:

 • Good Neighborhood. Do CF là 1 dịch vụ khá tốt và nổi tiếng, nên có khá nhiều Website xịn trên thế giới hiện đang sử dụng Cloudflare.
 • Giá RẺ NHẤT trong các lựa chọn về Hosting. Bạn chỉ cần 1 Hosting cho phép add unlimited domain là đủ. Việc đăng ký Cloudflare hoàn toàn miễn phí.
 • Đa dạng IP. Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ hay nhận được IP xung quanh 2 - 4 dải IP thôi. Còn lại là B/C-Class. Nhưng cũng chả có vấn đề quái gì cả.

Nhược điểm của Cloudflare:

 • Không nên sử dụng cho toàn bộ Network. Tại sao? Cloudflare dù nổi tiếng, nhưng không đến mức 80 - 100% website trên thế giới này đều sử dụng Cloudflare, đúng không? Vậy thì, việc bạn có khoảng 20 backlinks, mà cả 20 links đó đều sử dụng Cloudflare chẳng phải "hơi" đáng ngờ sao?
 • Không nên sử dụng chung với Cheap Hosting. Vì bạn chỉ cần 1 Hosting cho tất cả các PBN sử dụng Cloudflare khác, vậy nên hãy chọn Hosting tốt tốt một chút. Nếu bạn tiết kiệm đến mức sử dụng Cheap Hosting cùng Cloudflare cho 5 - 10 PBNs, nếu Host đó bị down là cả 10 PBNs đều bị down, nếu Host đó hết hạn là cả 10 PBNs đều ra đảo. Đừng bỏ trứng chung 1 giỏ.

Bad Choice - SEO Hosting A-Class IP

Loại Hosting đầu tiên được liệt vào danh sách "Bad Choice" chính là SEO Hosting A-Class. Về cơ bản, những Hosting dạng này cũng gần gần giống Cheap Hosting. Tuy nhiên, do cùng 1 công ty quản lý, sẽ rất dễ để xuất hiện Footprint hơn so với Cheap Hosting.

SEO Hosting có 1 ưu điểm là cực kỳ dễ quản lý, về cả khâu thanh toán lẫn cài đặt. Bạn có thể cài đặt cPanel, WordPress cho 20 site PBNs chỉ với vài cái clicks. Thanh toán cũng đơn giản, bạn chỉ cần thanh toán cho công ty SEO Hosting đó là đủ, quản lý dễ dàng.

Một vài SEO Hosting A-Class khá tốt mà mình đã te​st:

SEO Hosting khá phù hợp cho những người lười, đương nhiên rủi ro đi kèm là điều tất yếu.

Ưu điểm của SEO Hosting A-Class:​

 • Dễ sử dụng, cài đặt và quản lý. Bạn có thể thanh toán, cài đặt WordPress số lượng lớn, quản trị downtime/uptime,...chỉ từ 1 trang.
 • Giá thành hợp lý. Giá cho 1 IP thường rơi vào khoảng $2 - $5/IP, tùy xem bạn mua bao nhiêu cái. Không thể coi là rẻ, nhưng cũng tạm chấp nhận được.
 • Đa dạng IP. Tất nhiên là phải đa dạng, vì nếu không đa dạng thì chúng ta mua SEO Hosting làm chi. Chúng ta sẽ có rất nhiều IP từ đủ các dải, từ đủ các Database Location khác nhau...Rất là đa dạng.

Nhược điểm của SEO Hosting A-Class:

 • Bad Neighborhood. Khỏi phải nói, mua SEO Hosting mà không nhằm mục đích SEO thì một là điên, hai là không biết gì và có thể là cả 2 loại trên. Neighborhood của SEO Hosting có thể nói là TỆ NHẤT trong tất cả các lựa chọn trên.
 • Dễ xuất hiện Footprint. Vì tất cả các Host ở SEO Hosting đều do 1 công ty quản lý, nếu có thiếu sót gì thì bạn sẽ là kẻ đầu tiên gánh trách nhiệm.
 • Dễ bị phát hiện. Làm thế nào để Google phát hiện ra SEO Hosting? Đơn giản, họ chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, scrape hết IP và BOOM.
 • Một số Host trong SEO Hosting thỉnh thoảng có thời gian downtime cao.

Những nhược điểm trên khiến rủi ro khi sử dụng SEO Hosting tăng lên rất nhiều, và điều đó khiến SEO Hosting A-Class trở thành một Bad Choice

WORST CHOICE - SEO Hosting C-Class IP

Đã từng là một loại Hosting cực kỳ thịnh hành vào thời gian trước, tuy nhiên, những đợt cập nhật liên tục của Google vào thời gian gần đây đã biết loại Hosting này trở thành một đống rác - không hơn không kém.

Loại Hosting này chỉ có mỗi ưu điểm là rẻ, từ $0.5 - $2/IP và dễ quản lý. Tuy nhiên rủi ro quá lớn mà loại Host này mang lại đã khiến SEO Hosting C-Class trở thành một sự lựa chọn TỒI TỆ NHẤT nếu bạn cần một Hosting dành cho PBN.

Hãy thử tưởng tượng, bạn có 10 links từ 10 Website khác nhau trỏ tới Money Site của bạn, và 10 link đó đều có IP như sau:

 • ​192.147.1.2
 • 192.147.20.30
 • 192.147.22.35
 • 192.147.99.73
 • 192.147.XXX.XXX

Bạn có nghĩ rằng nó đáng ngờ không? Nếu bạn mà còn thấy đáng ngờ thì chả có gì lạ khi Google cũng thấy vậy hết.

Mình kịch liệt phản đối bất kỳ ai sử dụng loại Host này để xây dựng PBN, vì điều đó chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ. Bạn thực sự muốn vậy?

Well, đưa tiền cho mình còn tốt hơn :">​


Tui nên chọn loại Hosting nào?

Câu trả lời là TẤT CẢ Good Choice và First/Best Choice, nếu có thể.

SEO Hosting cũng là một lựa chọn tàm tạm, nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý (Đọc phần tiếp theo để coi kinh nghiệm sử dụng).

Với những ai là Newbie mới chập chững bước chân vào lĩnh vực Niche Site và không có nhiều vốn, cá nhân mình khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc hạn chế chi phí. Cloudflare là một sự lựa chọn không tồi cho 1 - 3 PBN đầu tiên.

Sau khi có PBN và đặt link xong xuôi, rank tăng một chút, bạn có thể cân nhắc đến việc chuyển qua một vài phương án tốn tiền hơn chút. Do tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu vẫn là ưu tiên của chúng ta, có một vài lựa chọn sau dành cho bạn:

 • HostNine. Không tồi nếu bạn có thể kiếm được 2 - 3 người nữa để góp chung. Nhưng nếu bạn chỉ có một mình, mình khuyên bạn không nên sử dụng HostNine vội do sẽ khá là lãng phí.
 • WzHosting. Với yêu cầu mua tối thiểu là 1 IP và 1 tháng, bạn có thể sở hữu tới 3 - 5 PBN chỉ với tầm $10/tháng. Cá nhân mình thấy lựa chọn này khá hợp lý cho tất cả mọi người.
 • Premium Hosting/Cheap Hosting: Thực sự thì với những ai không có nhiều vốn, sử dụng những loại Hosting này sẽ tốn khá nhiều tiền, cũng như là ngu phí. Cá nhân mình khuyên nên sử dụng WzHosting trước, nếu có điều kiện thì đa dạng thêm sau.
 • SEO Hosting. Với những ai có dưới 15 PBNs, mình hoàn toàn không khuyến khích sử dụng SEO Hosting do rủi ro quá lớn. Nhưng với những ai làm số lượng lớn, SEO Hosting là một sự lựa chọn tuyệt vời, miễn là bạn biết cách đa dạng hóa ra.

LUÔN LUÔN cân nhắc giữa chi phí bỏ ra và rủi ro thu về để xác định xem mình có đủ sức kham nổi rủi ro đó không. Đó là cách mà mình vẫn luôn tồn tại từ trước đến nay :p


Hướng dẫn sử dụng - Kinh nghiệm sử dụng cho từng loại Hosting

Ờ thì nếu bạn có tiền, có sức, bạn có thể mua 20 cái Premium Hosting từ 20 nhà cung cấp khác nhau để xây dựng 1 hệ thống riêng cho bạn thì phần này không dành cho bạn. Bài viết này mình viết dựa trên tiêu chí TỐI-THIỂU-HÓA chi phí dành cho người mới, vậy nên nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì...nên đọc tiếp :D

Premium Hosting

​Không thể phủ nhận về độ an toàn của Premium Hosting trong công cuộc xây dựng hệ thống PBN, tuy nhiên nếu nhìn vào cái giá thì thực sự mình không khuyến khích bạn tự mua và sử dụng Premium Hosting. Thay vào đó, bạn nên sử dụng loại Next Generation SEO Hosting phía dưới.

Nhưng, nếu bạn vẫn cố chấp và muốn chia đều giỏ trứng của mình, dưới đây là một số Premium Hosting giá tốt dành cho bạn (Một số link dưới đây là Affiliate Link):

 • Site5 (Từ $6.5/tháng, tối thiểu 6 tháng). 1 trong những lý do bạn nên mua Site5 là vì ở đây có tới 22 Database Location, vì vậy nếu bạn không tìm được chỗ nào khác để mua thì có thể quay lại đây.
 • Namecheap. Bạn có thể sở hữu 1 gói Host từ Namecheap với giá $9.88/year cho năm đầu tiên nếu chọn Datacenter tại US, và $21.88/year nếu chọn Datacenter tại UK.
 • Godaddy. Hosting ở đây thì không phải là hàng tốt, tuy nhiên uy tín thì lại khá ngon. Có khá nhiều Webiste xịn hiện đang Host ở đây. Bạn có thể sở hữu 1 gói Host 1 năm ở đây với giá $12/năm, được tặng kèm 1 Domain miễn phí. Chi tiết về coupon bạn có thể xem ở đây.
 • iPage. Là một Hosting khá lởm, tuy nhiên lại được nhiều người sử dụng nhờ chương trình hoa hồng khá ưu đãi, bạn có thể tin tưởng là có nhiều vị hàng xóm tốt bụng được Host tại đây. Giá khá rẻ vì tương đồng chất lượng, $1.99/tháng, yêu cầu mua tối thiểu 1 năm.
 • Fatcow. Anh em với iPage. Giá $5/tháng, yêu cầu mua tối thiểu 1 tháng.
 • Arvixe. Giá có coupon là $5.6/tháng, yêu cầu mua tối thiểu 1 tháng. Tuy nhiên, mình không nhớ coupon là gì, vậy nên bạn tự đi tìm đi ha.

Có thể bạn sẽ thấy lạ vì mình khá là để ý đến yêu cầu mua tối thiểu của từng loại Host. Có một điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý khi bắt đầu làm Niche Site, đó là Cashflow - tức dòng tiền của bạn đi ra đi vô như nào.

Với thời gian đầu, giả sử bạn có $300 vốn. 1 gói Hosting có yêu cầu mua tối thiểu là 1 tháng với giá $10/tháng, 1 năm hết $120 chẳng hạn. Nếu bạn mua 1 năm thì giá chỉ còn $7/tháng, tức $84/năm. Nghe thì có vẻ là bạn đã tiết kiệm được tới 30% số tiền mua Host, khá là ổn nhể?

Tuy nhiên, nếu bạn mua nguyên 1 năm, bạn sẽ chỉ còn $216 để đầu tư. Trong khi nếu bạn chấp nhận mua đắt hơn chút với plan theo tháng, tháng đầu tiên bạn vẫn còn tới $290 để đầu tư. Và dần dần, với số tiền đó, bạn có thể sử dụng để tạo ra thu nhập, rồi sử dụng thu nhập đó để trả tiền Hosting. Tốt hơn bỏ ra cả cục rất là nhiều.

Khi bạn mua 1 gói Hosting 1 tháng, nghĩa là bạn có 30 ngày tiếp theo để tạo ra thu nhập. Ngày 30 vẫn có thể chờ.

Với Premium Hosting thì cũng không có gì cần lưu ý. Chỉ cần để ý dòng tiền của bạn cẩn thận là đủ.

Next Generation SEO Hosting

Như mình đã nói ở phía trên, mình đã từng sử dụng 2 loại NGSH là HostHub và WzHosting. 

HostHub.io​

HostHub.io là một nhà cung cấp Hosting mới được phát triển gần đây. Mình đã mua thử 1 tháng để kiểm tra chất lượng. Khi mới mua xong thì mình thực sự hơi choáng ngợp vì độ "ngon" của nhà cung cấp này. ​

HostHub cung cấp cho bạn 1 ​Dashboard, từ đó bạn có thể tạo gói Host một cách hoàn toàn tự động. Bạn có thể lựa chọn Hosting trong hơn 50 nhà cung cấp Host của HostHub (Như lần cuối mình coi thì là 58), sau đó HH sẽ tự tạo cho bạn 1 gói Host (1 gói chỉ dùng được cho 1 Domain). Và bạn có thể quản trị tất cả các Domain trong 1 Dashboard như vậy, bao gồm thông tin cPanel từng Domain, Username, Passwords, DNS, IP,....

​Trên lý thuyết là như vậy.

​Thực tế mà mình đã trải nghiệm thì khá là khó chịu. Với cái Domain đầu tiên mình tạo, không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, sang đến cái Domain thứ 2, mình KHÔNG tài nào tạo được Host nữa. Khi mình ticket cho HH thì nhận được câu trả lời như sau (Click vào link để phóng to):

hosthub

Về cơ bản là mặc dù mình mua gói Host giá $75/tháng cho 25 IP, nhưng hiện tại nó chỉ có...10 IP là hoạt động được, còn 48 cái Hosting còn lại là để...trưng cho đẹp thôi. Nói dân dã là treo đầu dê nhưng bán thịt chó.

Nó có kêu sẽ tặng mình dịch vụ IP của nó, nhưng mình thì cần quái gì IP? Mình bỏ tiền ra là để mua HOST.

Mình đã yêu cầu refund ngay sau khi nhận được ticket này.

Tuy nhiên, rất có thể là sau một vài tháng nữa thì HostHub sẽ hoạt động trơn tru hơn, và lúc đó thì có khả năng là mình sẽ cân nhắc lại.​

WzHosting.com

​Thực tế thì đây là một nhà cung cấp đến từ....Việt Nam, do một học viên trong khóa học Niche Site Special Training xây dựng dựa trên một lời gợi ý nho nhỏ vu vơ của mình.

Lúc đầu thì WzHosting chỉ được xây dựng nhằm mục đích phục vụ nội bộ cho học viên của NSST mà thôi. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng sử dụng WzHosting thì mình cảm thấy chất lượng của Wz thực sự rất tốt nên mình có khuyên anh ý nên mở rộng thêm để nâng cao chất lượng dịch vụ. Và cá nhân mình thấy sẽ thật có lỗi nếu không liệt kê WzHosting vào một trong những lựa chọn về PBN Hosting tốt nhất mà mình từng sử dụng

​Là một nhà cung cấp thuộc dạng Next Generation SEO Hosting, Wz sở hữu tất cả những ưu điểm của NGSH như dễ quản lý, dễ thanh toán, độ an toàn cao. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng sử dụng thì mình thấy WzHosting còn có một vài ưu điểm nữa như:

 • ​Yêu cầu để mua tối thiểu là 1 tháng và 1 IP. Rất phù hợp với những bạn Newbie mới làm Niche Site nhưng chưa đủ tiền để mua 10 - 15 IP một lúc.
 • Giá khá rẻ so với mặt bằng chung. Không rõ là do sinh ra để phục vụ mem NSST hay sao nhưng cá nhân mình thấy WzHosting thực sự rất rẻ. Giá $2/IP/tháng cho gói Cheap (Được lựa chọn các Cheap Hosting) và $3.5/IP/tháng cho gói Premium (Được lựa chọn các Premium Hosting) thậm chí còn rẻ hơn cả HostHub. 
 • Support cực kỳ nhanh gọn. Do người phát triển là dân Tech, cũng rảnh rỗi nên việc hỗ trợ tạo host, xử lý rắc rối rất là nhanh. Một điều mình thích ở Wz nữa là Supporter người Việt, nên mình không sợ vụ bất đồng ngôn ngữ :D
 • Good Neighborhood với Cheap Hosting: Như mình đã nói, bạn cần Test rất nhiều Hosting mới có thể tìm được những Host có hàng xóm tốt. Là dịch vụ do học viên của NSST đã được kiểm chứng về trình độ xây dựng nên mình khá là yên tâm. Mình đã check tất cả Cheap Hosting của Wz và hoàn toàn hài lòng với những gì mình nhận được.

Đương nhiên, do là dịch vụ mới phát triển nên cũng còn một vài hạt sạn nho nhỏ, nhưng cá nhân mình thấy chấp nhận được:

 • Số lượng Hosting trong danh sách còn ít. Cụ thể khi mình coi danh sách thì mới thấy có 10 Premium Hosting và 10 Cheap Hosting, có lẽ vì số lượng khách hàng ít nên Wz cũng chưa mở rộng thêm. Hiện tại mình đang dùng cả 20 Host này cho PBN của mình rồi, nên đang muốn Wz mở rộng thêm để mình có thêm Host để mua :">

Như mình đã nói, mình thực sự rất muốn WzHosting có thêm nhiều khách hàng để có cơ hội mở rộng (Mục đích chính là để Wz có thêm nhiều Host, mình đỡ mệt hơn, ích kỷ quá T___T ) nên với những ai sử dụng WzHosting, mình sẽ lãnh luôn trách nhiệm hỗ trợ trực tiếp tất cả các vấn đề liên quan đến PBN.

Bạn có thể liên hệ mình thông qua phần Liên Hệ, sẽ được giải đáp nhanh nhất có thể :D​

Cheap Hosting

Sử dụng Cheap Hosting thực sự rất mệt, vì đơn giản "Của rẻ là của ôi". Một số khó khăn mà chắc chắn bạn sẽ gặp phải khi sử dụng từ 5 - 10 cái Cheap Hosting trở lên, đó là:

 • ​Quản lý tài chính CỰC KỲ mệt nếu bạn chủ quan. Cứ thử tưởng tượng, một năm sau tự nhiên bạn quên béng mất là bạn có sử dụng Cheap Hosting. Bạn sẽ bị trừ $120 cực kỳ đơn giản. Lúc đó thì chỉ biết khóc.
 • Downtime hãi hùng. Chắc chắn sẽ có lúc bạn đăng nhập vào PBN A để post bài, nhưng lại không vào được. Bạn liên hệ support, 1 2 ngày sau được mở lại. 1 ngày sau, bạn vào PBN B thì LẠI DOWN TIẾP. Lúc đó chỉ muốn đập đầu vào gối mà chết luôn đi cho rồi.
 • Support như C*T. Bạn hãy coi lại trường hợp bên trên, nhưng thay đoạn liên hệ Support bằng việc cũng liên hệ Support, nhưng 3 ngày không thấy trả lời nhé.

Vì những điều trên là cực kỳ quan trọng khi bạn cân nhắc mua Cheap Hosting nên mình muốn nhắc lại. Và nếu bạn chấp nhận rủi ro thì mình có một vài lời khuyên dành cho bạn đây.

​Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có một file Excel lưu trữ toàn bộ thông tin Host, bao gồm:

 • ​Domain sử dụng trên Hosting đó.
 • Nhà cung cấp.
 • User đăng nhập nhà cung cấp.
 • Passwords đăng nhập nhà cung cấp.
 • Ngày mua/gia hạn.
 • Thời hạn (1 tháng/6 tháng/1 năm).
 • Ngày hết hạn.
 • Thanh toán qua đâu (Paypal/Credit Cards):
 • Sử dụng tài khoản/thẻ nào (Gõ tài khoản/mã số thẻ vô):
 • cPanel URL.
 • User đăng nhập cPanel.
 • Passwords cPanel.
 • IP
 • DNS

Bạn có thể sử dụng Excel + Dropbox, Google Sheet, Onedrive,....đều được. Để an toàn thì cứ né cái Google Sheet ra, mặc dù mình thấy chẳng có hại gì. Bạn cần cập nhật cái file kia liên tục để chắc chắn rằng mình kiểm soát được cái đống Hosting của mình.

​Khi sử dụng Cheap Hosting, bạn hãy cứ tạm xác định là sống chung với cơn bão Downtime. Hôm nay không vào được thì 1, 2 ngày sau nó sẽ vào được. 1, 2 ngày sau không vào được thì Ticket cho Supporter, 1 2 ngày sau sẽ vào được. Nhưng nói chung là thường không down lâu vậy đâu :))

Ngoài ra, để chắc chắn và giảm thiểu rủi ro, bạn có thể liên hệ với hệ thống Support để xin IP của Hosting đó, mục đích là để kiểm tra xem hàng xóm chúng ta ăn ở ra sao, và để kiểm tra xem thái độ support của Hosting đó như nào. Không reply lại = BỎ. Bad Neighborhood = BỎ.

Ngoài ra, nếu có thể, đừng sử dụng Cheap Hosting cho tất cả các PBN trong hệ thống của bạn. Cố gắng đừng bao giờ bỏ tất cả các quả trứng mỏng manh dễ vỡ đó vô chung một cái giỏ thủng đáy. Chỉ nên sử dụng Cheap Hosting cho tối đa 30% số lượng​ PBN trong hệ thống của bạn mà thôi. 

Đừng bao giờ quên bài học đau đớn của mình, khi đã từng bỏ đa số những quả trứng dấu yêu của mình vô một cái bình dễ vỡ.​

Reseller Hosting

Hiện tại, tài khoản HostNine của mình đang có gần 300 Domains của học viên NSST được đặt miễn phí. Chi phí hiện tại dành cho HostNine của mình là $49.95/tháng, chủ yếu là để hỗ trợ cho học viên NSST.

host nine

Sau một thời gian khá dài sử dụng HostNine, mình nhận thấy có một số điều mà mình đã đúc rút ra được nhằm giảm thiểu chi phí và rủi ro khi sử dụng H9.

Đầu tiên, ​Hostnine CHỈ có 9 dải IP A-Class, tương đương với 9 Database Location. Mình khuyên bạn chỉ nên sử dụng tối đa là 9 trang PBN với Hostnine mà thôi, vì khi add từ trang thứ 10, bạn sẽ phải sử dụng những IP dạng C-Class có đầu AAA trùng với những IP trước. Điều này cần hạn chế hết mức có thể.​

Do mất tới $24.95/tháng cho 100 Account mà chỉ sử dụng có 9 Account thì quả là lãng phí. Vậy nên bạn có thể Group Buy với vài người thân quen khác để giảm chi phí nhé. Nếu có 3 người Group Buy cùng thì mỗi IP chỉ có giá ~$0.7/IP/tháng. Quá rẻ nhờ.​

Ngoài ra, vì các vị hàng xóm của chúng ta tại H9 không được tốt cho lắm, vậy nên mình khuyên bạn chỉ nên đặt một phần nhỏ PBN của bạn tại H9 mà thôi. Thời gian đầu, do chưa có vốn, bạn có thể đặt 2 - 4 PBN tại H9. Sau đó bạn có thể sử dụng các lựa chọn khác để kết hợp. Sau khi có nhiều PBN hơn, bạn có thể tiếp tục tận dụng Hostnine sao cho đủ 9 cái IP là đẹp.

​Hostnine không phải là một sự lựa chọn tồi với những người mới làm Niche Site. Ngoài Hostnine ra còn có một Hosting khác nữa là IXWebhosting, tuy nhiên mình khuyên bạn không nên dính dáng tới Hosting này làm chi cho mệt.

Cá nhân mình đã từng mua thử 1 gói 15 IPs vào 1 năm trước, và kết quả nhận được thì không có gì ngoài 2 từ: Thất Vọng. 100% IP mà mình nhận được đều chỉ khác nhau D-Class. Nhìn một phát là biết ngay đây là site vệ tinh, khỏi ngụy biện. Neighborhood cũng không thuộc dạng tốt, chỉ "không xấu lắm" mà thôi.

Cloudflare

Chúng ta đang bàn tới một trong những phương pháp Host PBN cực kỳ tối ưu. Với Cloudflare, chúng ta có một giải pháp về Hosting hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một vài giới hạn, cũng như cần một vài thủ thuật nho nhỏ mà mình sẽ trình bày ở dưới đây.

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm về Cloudflare, đó là mỗi tài khoản Cloudflare chỉ có 1 địa chỉ DNS, đồng nghĩa với việc chỉ có 1 địa chỉ IP. Điều này đã phá tan hoàn toàn ý định sử dụng Cloudflare để đặt Host cho PBN, đúng chứ?

Tất nhiên là không đúng, vì nếu mỗi tài khoản được 1 IP thì chúng ta chỉ việc reg nhiều tài khoản mà thôi.

Một cái rất là tuyệt của CF là việc đăng ký tài khoản không bị giới hạn bởi bất kỳ thứ gì, thậm chí là cả Email cũng không cần verify. Bạn hoàn toàn có thể lấy Email fake để đăng ký CF, hoàn toàn được, không có vấn đề gì.​

Để bắt đầu sử dụng Cloudflare cho PBN, bạn sẽ cần một số công cụ sau đây:

 • ​Domain PBN, tất nhiên.
 • 1 Hosting chất lượng tốt, tốt nhất là Premium Hosting. Do bạn sẽ add vài PBN vào Hosting này một lúc, nên nếu chọn Cheap Hosting, Host mà down là down cả lũ luôn. Nên chất lượng Hosting này nên tốt 1 tý.
 • 1 File Excel. Trình bày như nào lát nữa mình sẽ nói.
cloudflare sign up 1

Cá nhân mình khuyên bạn nên lấy tên Domain làm địa chỉ Email, sẽ dễ nhớ hơn nhiều.

Sau khi tạo xong, bạn sẽ được đưa tới trang sau. Điền site PBN mà bạn muốn sử dụng Cloudflare vào để tiếp tục.​

cloudflare 2

Cloudflare sẽ Scan DNS record hiện tại của bạn, mất khoảng 60s. Sau khi scan xong, bạn sẽ được đưa tới trang bên dưới. 

cloudflare 3

​Như bạn đã thấy, có rất nhiều record xuất hiện ở hình trên. Để giảm thiểu Footprint, cũng như để setup PBN về Hosting, bạn cần làm 2 việc sau:

 • ​Xóa tất cả các Record có mặt trong trang DNS Record vừa xuất hiện, chỉ để lại dòng đầu tiên (A Record với Name là Domain của bạn) và dòng CNAME với name là www.
 • Thay đổi IP của A Record (dòng đầu tiên) ở cột Value sang IP của Hosting mà bạn muốn sử dụng.

Sau khi xong xuôi thì sự việc nó sẽ như thế này:

cloudflare 4

Sang trang tiếp theo, bạn chọn Free Plan (Tất nhiên), sau đó next, Cloudflare sẽ hiển thị cho bạn 2 DNS mà bạn cần dùng để trỏ từ nhà cung cấp Domain về Cloudflare.

cloudflare 5

Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản cung cấp Domain, trỏ DNS về 2 DNS mà Cloudflare đưa cho bạn là xong việc.

Có thể sau khi làm khoảng 5 - 10 site, bạn sẽ nhận ra rằng sẽ có một vài DNS trùng nhau. Không sao cả, vì có thể khi mình làm 10 site, sẽ có 2 - 3 site có DNS là dara.ns.cloudflare.com như trong hình, tuy nhiên sẽ rất hiếm khi bạn gặp 2 tài khoản trùng nhau CẢ HAI DNS, bao gồm cả dara.ns.cloudflare.com và hugh.ns.cloudflare.com.

Sau khi có đầy đủ thông tin, bạn cần điền tất cả thông tin đó vào một file Excel có các cột sau:

 • ​Domain:
 • Email đăng nhập Cloudflare:
 • Passwords đăng nhập Cloudflare:
 • Hosting sử dụng Cloudflare:
 • IP của Cloudflare (Sau khi trỏ về Host xong xuôi, ping site bằng cách gõ lệnh "ping domain.com -t" vào Run để thấy IP):
 • DNS 1:
 • DNS 2:

​Như mình có nói phía trên, bạn không nên đặt tất cả PBN của bạn qua Cloudflare, như vậy là quá mạo hiểm. Bạn chỉ nên đặt tối đa là 25% số lượng PBN của bạn qua Cloudflare, thậm chí có thể thấp hơn để đảm bảo an toàn. Cá nhân mình hiện tại vẫn giữ số lượng PBN qua Cloudflare ở mức 20 - 25% để giảm thiểu chi phí, và vẫn sống khỏe, chưa có vấn đề gì.

Bạn cũng có thể sử dụng chính Hosting bạn đang dùng cho Money Site như Hostgator, A2 Hosting để sử dụng làm PBN qua Cloudflare để tiết kiệm chi phí. Tuy hơi có tý mạo hiểm nhưng cá nhân mình nghĩ với số lượng ít, kèm theo độ uy tín của Premium Hosting thì có lẽ là không sao.​

SEO Hosting A-Class

Cuối cùng cũng đến phần Bad Choice.

Mình phải thú nhận một sự thật kinh hoàng rằng, hiện tại, cho đến giờ phút này, mình vẫn đang sử dụng SEO Hosting dạng A-Class, kết hợp với tất cả các phương pháp mà mình vừa liệt kê phía trên.

Tại sao? Tại vì mình tin rằng, nếu biết cách sử dụng, SEO Hosting vẫn có thể giúp bạn làm được khá nhiều việc ngon lành với chi phí thấp, quản lý dễ dàng.

Ở phần trên, mình có đưa ra 4 nhà cung cấp SEO Hosting A-Class tiêu biểu. Và bây giờ là sự thực kinh hoàng thứ 2: Mình vẫn đang sử dụng CẢ BỐN ​nhà cung cấp đó.

Mình quan niệm rất rõ ràng, mình đã nhắc rất nhiều lần ở trên và mình sẽ nhắc lại một lần nữa, mình luôn luôn hạn chế tối đa việc bỏ chung trứng vào một giỏ, và mình muốn tạo ra càng nhiều cái giỏ càng tốt, miễn là không quá rắc rối trong việc quản lý và phân loại giỏ. Đó là lý do mình sử dụng CẢ BỐN nhà cung cấp SEO Hosting uy tín, thay vì chỉ sử dụng một nhà cung cấp.

Điều đầu tiên mà bạn cần để ý khi xác định số lượng site đặt trên mỗi nhà cung cấp, đó là ĐỪNG BAO GIỜ đặt quá 10% số lượng PBN của bạn trên một nhà cung cấp SEO Hosting. Với cá nhân mình, mỗi nhà cung cấp thường chứa từ 5 - 10% số lượng PBN của mình.

Rất đơn giản, điều đó là hành động tối thiểu để đảm bảo an toàn rằng, dù có 1 nhà cung cấp bị deindex thì nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới toàn bộ hệ thống của mình.​

Cần xác định tư tưởng sẵn khi sử dụng SEO Hosting, đó là bất cứ lúc nào bạn cũng có nguy cơ bị deindex. Và nếu bạn không đủ tự tin để chấp nhận rủi ro thì tốt nhất là đừng dính vào sân chơi đầy nguy hiểm này.​

Đương nhiên, ​mình có quy tắc rất rõ ràng rằng, mình chỉ đặt những hệ thống có giá trị trung bình đến hơn trung bình một chút trên những Hosting có rủi ro dạng này - những hệ thống có domain đến từ nguồn Expired Domains, chỉ có giá từ $8 - $10/cháu. Mình chỉ sử dụng những Domain mà mình chấp nhận nếu mất thì mình có thể thay thế rất dễ dàng - những Domain thuộc hệ thống mà mình hay gọi là Class B.

Với những hệ thống class A có giá trị mỗi Domains từ $200 - $1,000 thì khác, mình CHỈ sử dụng Premium Hosting mà thôi, vì số tiền bỏ ra cho Premium Hosting nó không đáng so với số tiền mình đã chi cho cái Domain đó.

Một bài học về kinh doanh cho bạn nè, luôn đánh giá chi phí tối đa cần bỏ ra và lợi nhuận tối thiểu có thể thu về, rủi ro​ tối đa mà mình có thể chấp nhận và viễn cảnh xấu nhất mà mình có thể trải qua ra sao, từ đó đánh giá xem liệu có đáng để đầu tư hay không. 

Với mình, SEO Hosting là một thứ đáng để đầu tư vì rủi ro nó đem lại không lớn (Đối với mình), đổi lại mình nhận được sự thoải mái hơn rất nhiều trong khâu quản lý (Số PBN đang nằm trong SEO Hosting chiếm đến 1/3 tổng số PBN của mình, chia đều cho các nhà cung cấp).​ 

Nhưng với bạn, nếu bạn không có nhiều vốn và muốn chọn một con đường ít rủi ro hơn nhiều, mời bạn đến với Cloudflare, Hostnine và WzHosting. Sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.​

Mình xin phép KHÔNG chia sẻ kinh nghiệm sử dụng SEO Hosting C-Class, vì mình KHÔNG sử dụng loại Host đó, nên cũng chẳng biết chi mà chia sẻ :(

Kết

Well, trên đây là TOÀN BỘ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình sau khi tốn rất nhiều thời gian, sức lực và đương nhiên là cả ngu phí cho PBN Hosting. Đây cũng là bài viết dài nhất mà mình từng viết :D

Mình nghĩ sau khi tiếp nhận một quả bom nguyên tử về PBN Hosting như này, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc. Vậy nên, thấy thích thì like, thắc mắc thì comments, thấy hay thì share lên Facebook và các diễn đàn mà bạn thích để mình có động lực tạo thêm nhiều quả bom nữa nhé :3

Have a nice day!​

Quick Navigation

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Kani Poly Design Infographic - June 22, 2015 Reply

Post dài vô biên :((

Hưng Nguyễn - June 22, 2015 Reply

Có 1 cách để Reverse IP mà mình hay dùng mà FREE đó là xài bing.com
Bạn vào bing và search với từ khóa:

ip:AAA.BBB.CCC.DDD với AAA.BBB.CCC.DDD là ip bạn cần check

Vậy thôi :)

  Lam Nguyen - June 22, 2015 Reply

  Ơ em chưa xài bing bao giờ :D Có vẻ hay hơn.

  Thực ra thì cái DomainTools kia cũng Free mà, reg trial rồi cancel :p

  Sanit - March 17, 2018 Reply

  Mình đã thử và đã thành công, cám ơn sự chia sẻ của bạn rất nhiều.

Thành - June 22, 2015 Reply

Đùa à đọc mãi vẫn ko hết mờ hết con mắt rồi. 9k từ thì bằng mấy trang sách nhỉ?

  Lam Nguyen - June 22, 2015 Reply

  Tuỳ xem sách của anh là E-book hay sách giấy, sách to hay bé :))

Kiều Thanh Tùng - June 22, 2015 Reply

Bài viết dài như cái chiếu, may anh nghe lời chú Lâm pha sẵn 1 cốc cà phê vừa đọc vừa uống hehe. Kiến thức cứ update liên tùng tục thế này thì sướng nhất lại là Học viên của NSST 3 thôi :D

  Lam Nguyen - June 22, 2015 Reply

  Em cũng không thể tin là mình lại viết ra được nhiều chữ thế này :o

Nguyễn Sĩ Thạc - June 23, 2015 Reply

Thật ra thì anh đã uống hết 2 ly cf khi đọc. Tks em rất nhiều, gãi đúng ngay chỗ anh đang ngưá :))

Khoa - June 23, 2015 Reply

Cho mình hỏi Lâm là mình có mua 2 gói host của HawkHost và chọn database location khác nhau. Nhưng sau đó mình kiểm tra IP thì thấy chỉ khác C-Class. Như vậy nếu mình muốn tiếp tục mua host tại HawkHost để làm PBN vì nó có tới 6 database location thì có phải là các gói host đó vẫn tiếp tục chỉ khác nhau C-class IP không và có rủi ro không? Cám ơn bạn.

  Lam Nguyen - June 23, 2015 Reply

  Cá nhân em chưa mua đủ hết các goi Hosting ở HawkHost (Em mới mua 1 gói), nhưng nếu database location ở những nơi khác nhau thì IP A-Class lẽ ra phải khác nhau mới đúng :-? Nên việc nó chỉ khác C-Class thì hơi lạ.

  Lời khuyên của em là anh có thể giữ nguyên 2 gói đó, và với những PBN sau thì sử dụng một số hosting khác, ví dụ StableHost cũng có các Database Location khác nhau, Arvixe cũng có 3 – 4 IP A-Class khác nhau. Không nhất thiết phải là HawkHost :D

   Khoa - June 23, 2015 Reply

   Cám ơn Lâm.
   Mình đã kiểm tra rất kỹ là chỉ khác C-Class IP (198.252.XXX.XXX). Không biết có phải là do mình sử dụng chung 1 email để mua 2 gói này nên nó chỉ khác C-Class IP hay không bởi vì hôm trước mình cũng đã mua 2 gói của Stablehost nhưng sử dụng 2 email khác nhau thì ra 2 A-Class IP. Mình thấy HawkHost rất tốt lại có nhiều coupon khuyến mãi trọn đời rất rẻ nên muốn sử dụng hết các Database Location ở đây luôn đó mà.

Name Chua - June 23, 2015 Reply

Bài rất hay, tiếp tục nhé :D

Huy Ngo - June 23, 2015 Reply

1. Lâm có thể cho biết 1 vài Cheap Hosting có Neighborhood, Downtime, Support tốt tí dc hem?
2. Mình thấy trên mạng có quảng cáo Web Hosting (http://web.com/hosting/unix.aspx), ko bjt có ai từng sd chưa? Có thể cho cái đánh giá sơ bộ ko?
Thanks much =))

  Lam Nguyen - June 24, 2015 Reply

  1. Cái này anh nên tự tìm :D Không nhất thiết phải mua đâu, như em đã nói, anh có thể liên hệ support để xin IP mẫu, từ đó check neighborhood, thái độ support, blah blah…Nên tự tìm cho thành kỹ năng ;)
  2. Cái này em chưa xài :))

Anh Ho - June 24, 2015 Reply

Hao cafe vãi ra! Công nhận phục e vì viết bài dài đến như vại! Hiếm trang nào chịu khó phơi kiến thức ra chi tiết đến từng mục nhỏ như vại. Vote cho bài viết chất!

Nam Nguyen - June 26, 2015 Reply

Lâm ơi, cho mình thắc mắc ngoài lề một chút. Chả là trong một longtail keyword của mình có chứa stop words là từ “for”. Vậy mình có nên tiếp tục dùng longtail keyword đó hay là đổi sang longtail keyword khác vậy? Mong bạn giải đáp cho mình với vì với longtail keyword đó mình đã thuê bài rồi nhưng chưa publish.

Khoa - July 3, 2015 Reply

Cho mình hỏi Lâm các hosting trong WzHosting mình có thể sử dụng nhiều domain trên 1 host hay không?

  Lam Nguyen - July 3, 2015 Reply

  Theo như em biết thì chỉ 1 domain/Hosting thôi, vì về cơ bản là hosting dành cho PBN mà.

   Khoa - July 4, 2015 Reply

   Nếu như vậy thì cũng không rẻ trong trường hợp mình muốn đặt 5 PBN cho 5 niche khác nhau

    Lam Nguyen - July 4, 2015 Reply

    Nó rẻ nếu anh muốn sử dụng nhiều hosting chất lượng như Premium Hosting để đặt PBN, từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro bị phát hiện.

    Nó đắt nếu anh muốn ưu tiên giảm thiểu chi phí, vì nếu thế thì anh có thể dùng Cloudflare, Reseller Hosting, thậm chí là cả Cheap Hosting.

    Cái này tùy xem anh muốn chọn cái gì thôi, mỗi cái có một ưu và nhược điểm riêng mà, không nhất thiết là phải dùng Wz mới xây được PBN :p

Hao Hao - July 6, 2015 Reply

Quá chi tiết, thanks Lâm Nguyễn.

Success Stories: Làm thế nào để kiếm được $173,531.27? - August 11, 2015 Reply

[…] 1 tháng rồi mình không viết bài trên LamNguyenZ, kể từ bài viết dài 9,000 từ về PBN Hosting tháng trước. Quả là thiếu sót, huhu. Vậy nên hôm nay, mình sẽ hoàn thành lời […]

phan hải - August 14, 2015 Reply

Sướng + Phê! Thanks Lâm nhiều

vannguyen - August 22, 2015 Reply

Trưa nay vừa đọc 1 mạch các bài về nitch site của Lâm Nguyễn, phải nói thực sự thú vị và nếu ai đó đã nghiên cứu sâu thì đọc qua là hiểu ngay

Long - September 3, 2015 Reply

MÌnh vừa đăng ký Arvixe, Datacenter ở Mỹ chính xác họ cung cấp là ở Dallas thì mình thấy địa chỉ IP Shared Hosting của họ giống với địa chỉ IP của nhà cung cấp khác mà mình đang sử dụng
143.95.xxx.xxx Buồn quá vì mình nghĩ là đăng ký bên đó thì sẽ có dãy địa chỉ IP khác, không trùng nhau, vậy mà vẫn trùng địa chỉ IP lớp C

Vậy bạn Lâm cho mình hỏi là có bên nào có dãy địa chỉ IP không bị trùng ko ah?

  Lam Nguyen - September 3, 2015 Reply

  Arvixe trùng với nhà cung cấp nào anh? Anh cho em tên để em biết với :-?

Long - September 3, 2015 Reply

Oh asmallorange.com cŨng là địa chỉ IP: 143.95.xxx.xxx

CÓ lẽ là các dãy địa chỉ IP đã hết? NẾu làm SEO theo phương pháp xây dựng PBN với các dãy địa chỉ IP không trùng lặp thì khó

  Lam Nguyen - September 3, 2015 Reply

  Có lẽ anh nhầm hoặc số xui sao đó, chứ em cũng dùng cả Arvixe và ASmallOrange, dưới đây là địa chỉ IP của cả 2:

  Arvixe: 198.58.xx.xx
  ASmallOrange: 143.95.xx.xx

  Khác nhau mà @ @

   Long - September 3, 2015 Reply

   Mình dùng HOstgator từ năm 2008, và năm 2013 mình chuyển 1 số sang HOstnine, Arvixe và ASmallOrange bị trùng IP với HOstnine

   HOstgator mình dùng 6 gói của họ cũng bị trùng mất 2 gói

   Có lẽ số mình đen thật, đăng ký cả Arvixe và ASmallOrange đều trùng với Hostnine.

   VÀ mình kiểm tra các trang web mình host trên Hostnine thì thấy họ cung cấp host có cả SOftlayer, Hostgator, ASmallOrange,… rất đa dạng
   Không biết có phải như vậy nên DAtacenter ở địa điểm giống nhau nên bị trùng IP hay ko?

   BẠn Lâm có giải pháp nào hay không? VÀ hệ thống của bạn có bị trùng nhiều IP ko?

   Chứ nếu mình cứ đi mua hosting của nhiều nhà cung cấp để tìm ra được gói hosting không bị trùng địa chỉ IP với PBN của mình thì khó thật, và có lẽ sẽ mất nhiều tiền để mua, vì 2 gói đó mình mua hôm nay bị trùng với HOstnine và mình đã cancel luôn, ko dùng nữa, hix

    Lam Nguyen - September 4, 2015 Reply

    Dùng Cloudflare cho mấy host bị trùng tạm đi anh :D

Huy - September 6, 2015 Reply

viết dài mà hay vãi, đã save lại làm tài liệu

Dương Toàn - September 29, 2015 Reply

Tuyệt vời! cảm ơn những chia sẻ của Lâm, những bài viết chi tiết, những câu pha trò độc đáo. mình đã để blog của Lâm chạy suốt mấy ngày nay và bỏ bê công việc để đọc liên tục tất cả các bài viết tưf đầu tới bài này thấy không còn bài tiếp theo mới có thời gian để commen một chút cảm tưởng.

Tùng Đôla - October 13, 2015 Reply

Ngồi ở Vp ko có Cafe chỉ có trà chát, nhâm nhi đến ấm thứ 4 thì hết bài của Lâm. :))
Hay và bổ ích lắm, tuy chưa học đến nhưng đã thấy rất có hứng thú rồi. K20 ơi nhanh lên nào, háu lắm rồi :))

duc nguyen - November 4, 2015 Reply

Bài viết không hay vì …..

Nguyễn Hồng Giang - December 7, 2015 Reply

Cám ơn bạn rất nhiều.

Bài viết rất bổ ích.

Phát huy và chia sẻ tiếp các trải nghiệm của bạn nhé.

Brgds,
—-
Nguyễn Hồng Giang

Phuoc - December 31, 2015 Reply

Nếu sử dụng VPS thì thế nào Lâm? VPS 1 nhà cung cấp thường cũng có khá nhiều server, thường những ng sd vps thì cũng khá kén so với hosting. Nếu sd chung 1 vps thì dùng Cloudflare.

Chung - January 13, 2016 Reply

giả sử mình có những domain trước h đặt trên cùng 1 vps giờ mình muốn đặt trên những dải ip khác nhau như bài này thì gg có lần ra dấu vết không hả bạn

  Lam Nguyen - January 14, 2016 Reply

  Nên chia ra luôn ạ.

   Chung - January 14, 2016 Reply

   Ah vậy chia ra thì không sao !

  Phước - January 21, 2016 Reply

  Sử dụng cloudflare.com giấy IP có ổn không nhỉ? Mình tính 1 VPS đặt khoảng 2-3 site

   Lam Nguyen - January 24, 2016 Reply

   Cloudflare chỉ nên chiếm tối đa 25% tổng số site thôi anh nhé.

tien - February 1, 2016 Reply

Next Generation SEO Hosting e có thể mua 1 gói host ở đây để làm 1 site bán hàng cho mình và seo nên top đc k vì e thấy nó cũng khá ngon bổ rẻ hay nó chỉ dành cho pbn thôi a

Nguyễn Bình Minh - February 15, 2016 Reply

Bài viết quá hay và chi tiết,giảm thiểu ngu phí cho người mới làm,cám ơn a Lâm đẹp zai:D

Vinh Do - May 3, 2016 Reply

Cho mình hỏi về trường hợp đăng ký email để mua domain. Nếu mình tạo email bằng tay, mình tính tạo mấy cái email yahoo, hotmail. Nhưng khi đăng ký email phần verify số phone thi cần phải nhập đúng số điện vì họ sẽ gửi code qua số phone để xác thực. Nên không thể fake số phone được.
Nếu mình chỉ dùng 1 số phone để đăng ký cho tất cả email như vậy có được không Lâm?
Cám ơn Lâm!

  Lam Nguyen - May 3, 2016 Reply

  Được thì được, nhưng nếu anh xài nhiều sẽ bị giới hạn đó ạ. Và nói chung cũng không nên. Cá nhân em hay mua Phone Verified Account (PVA) email ở đây: http://buybulkaccount.com

Vinh Do - May 4, 2016 Reply

Nó bị giới hạn thế nào vây Lâm và có bị bác google tìm ra không ?
Mình tính tạo 4 mail yahoo, 4 Hotmail. Mình lấy số phone của người thân và bạn bè để đa dạng số phone đăng ký . 3 hoặc 4 cái mail yahoo là 1 số phone , 3 hoặc 4 hotmail là 1 số phone khác. Với cách làm này có ổn không Lâm?

Nha - July 27, 2016 Reply

Chào Lâm ! Bài viết của bạn rất hay, mình có câu hỏi mong bạn chia sẻ.

Hiện tại mình có 1 site được 1 thang, mình đã mua dk 8 con pbn, mình có 1 host dreamhost. Mình định dùng chung 8 pbn này 1 host dream ( mình nghe nói là mỗi 1 site cài trên dream host là một ip riêng, không biết đúng không) và trỏ ip sang các dns trung gian như CF, vv. Theo bạn như vậy có được không hay là quá mạo hiểm, sau khi đọc bài viết này, chắc mình fai mua host bên Wzhosting để setup cho hệ thống pbn quá. Mong bạn giải đáp

Nha - July 27, 2016 Reply

Mấy site pbn của mihf đang để như vậy, theo lâm thì có nên thay đổi không vì khi đọc bài viêt của lâm mình thấy nó trung nhau tuy rằng khác số cuối
104.27.183.xxx
104.31.95.xxx
104.28.9.xxx
104.27.163.xxx
104.24.124.xxx
104.31.70.xxx
173.236.xxx.xxx
173.236.xxx.xxx

Offpage SEO toàn tập: Tất cả những gì bạn nên biết về Offpage SEO - August 12, 2017 Reply

[…] Review từng Hosting và loại tốt nhất cho PBN […]

Offpage SEO là gì? Tất cả những gì bạn nên biết về SEO Offpage - GTV SEO - August 12, 2017 Reply

[…] Review từng Hosting và loại tốt nhất cho PBN […]

Tien Dung - August 19, 2017 Reply

Tìm mãi trên gg mới thấy 1 bài chất lượng thế này, cảm ơn thớt rất nhiều

SEO Offpage là gì? Tất cả những gì bạn nên biết về SEO Offpage - August 25, 2017 Reply

[…] Review từng Hosting và loại tốt nhất cho PBN […]

Triễn Lãm Xe - March 7, 2018 Reply

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ, những người seo thì cần hosting giá rẻ để xây dựng blog vệ tinh

Được Đề Xuất - April 22, 2018 Reply

Em cám ơn Anh nhé. Em cũng đang thử áp dụng

khoa hoc spa - May 3, 2018 Reply

Cảm ơn tác giả về bài viết chi tiết,giảm thiểu ngu phí cho người mới làm :D

Dương Việt Duy - May 25, 2018 Reply

Cho mình hỏi chuyển host thì bị thay đổi ip, liệu có ảnh hưởng đến seo không bạn?
Mà tại sao website mình không có metakeywords trong phần cài đặt nhỉ?
Website mình https://kienthuctuoitre.com/

gối mát xa - July 5, 2018 Reply

Bài viết quá hay và chi tiết,giảm thiểu ngu phí cho người mới làm. Cảm ơn bạn

Dương Việt Duy - July 6, 2018 Reply

Cảm ơn bạn, các bài viết của bạn rất cụ thể và chi tiết

Private Blog Network #4: Hosting cho PBN – Chuyên Phụ Kiện Zin Chính Hãng - September 28, 2018 Reply

[…] quái gì? 2. Bạn nên đặt bao nhiêu PBN trên MỘT IP? 3. SOA Record là cái mịa gì? 4. Bad Neighborhood Cách kiểm tra Neighborhood của Hosting PBN Hosting – Bạn có những lựa chọn […]

Seo offpage - Tất cả những gì bạn muốn biết - Thực hành miễn phí WP - October 4, 2018 Reply

[…] Review từng Hosting và loại tốt nhất cho PBN […]

Trần Minh Sơn - November 28, 2018 Reply

Bài viết của rất hay và chi tiết, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian cho người mới làm. Cảm ơn bạn

Nguyễn Hữu Trung - December 14, 2018 Reply

Rất hữu ích cho người còn kinh nghiệm như mình. Mong có thêm nhiều bài viết hữu ích từ trang của bạn

Trần Minh Sơn - April 20, 2019 Reply

bài viết rất hay và hữu ích. bạn phát huy nhé

Phu - November 14, 2019 Reply

Cho mình hỏi!
– Hosting mua có phải fake thông tin như domain không?
– Mình mua của 3 gói Stable Host, 3 gói này có location khác nhau thì có tính là 3 host khác nhau không?
Thanks

Trung Vu - December 2, 2019 Reply

Giờ đọc lại mấy bài này của ông lâm nguyễn vẫn học được nhiều cái rất hay từ ông này :D

Nguyen Dung - December 3, 2020 Reply

2021 rồi, còn áp dụng đc không Lâm dâm ơi?

Leave a Comment: