Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide – LamNguyenZ.com

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide

Mở đầu Series bài viết về Niche Site Training, hôm nay tớ sẽ viết về Research Keyword – 1 nghệ thuật mà không phải ai cũng nhận ra. Research Keyword là bước QUAN TRỌNG NHẤT khi bạn làm 1 MICRO Niche Site. Mình nhấn mạnh là MICRO Niche Site nhé, còn Authority Site thì sẽ có 1 vài tư duy khác hơn, tuy nhiên trong Series này thì mình sẽ tập trung vào Micro Niche Site vì nó dễ hơn và tốn ít chi phí hơn, phù hợp với nhiều người hơn.

nghien cuu tu khoa, su dung long tail pro, cach dung long tail pro

Research Keyword quyết định 60 – 70% độ thành công của 1 Micro Niche Site (từ giờ tớ sẽ gọi là MNS cho ngắn), do đó không khó để hiểu khi hầu hết mọi người khi làm MNS đều rất khó kiếm được tiền. Kiếm làm sao được khi bạn Fail ngay từ bước đầu tiên?

Tuy nhiên, đừng hoang tưởng hay tự huyễn hoặc bản thân rằng khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ trở thành 1 CHUYÊN GIA về Research Keyword, cũng đừng hoang tưởng rằng đọc xong bài viết này bạn có thể nhìn 1 phát là vớ ngay được vài gói keyword xịn, ra tiền,..KHÔNG CÓ ĐÂU! Đây chỉ là 1 bài viết hướng dẫn mang tính lý thuyết, và Research Keyword thì phải THỰC HÀNH CỰC KỲ NHIỀU mới mong có thể khá và tìm ra được 1 gói Keyword tốt. Trong thực tế, việc bạn Research tầm 50 Niche mới có thể tìm ra được 1 Keyword ra hồn là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Và nếu bạn muốn nhìn 1 phát là biết đâu là Keyword xịn, đâu không phải, bạn muốn trở thành 1 chuyên gia về Research Keyword, bạn cần phải làm được khoảng 100 gói Keyword xịn, lúc đó thì chỉ cần liếc 1 cái là bạn đã biết đâu là Keyword tốt rồi (chắc thế)

Thôi không dài dòng, bắt đầu luôn nhé!

Tư duy Keyword

Hãy nghĩ xem bình thường bạn tư duy Keyword kiểu gì. Để coi, mình nghĩ chắc có không ít bạn nghĩ rằng Research Keyword đồng nghĩa với việc chỉ cần tìm MỘT Keyword tốt là đủ. Và Keyword đó, hmm…theo bạn là phải thỏa mãn các yếu tố sau:

 • Có lượng Search LỚN. CÀNG LỚN CÀNG TỐT
 • Độ cạnh tranh thấp. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chả biết độ cạnh tranh nó là cái gì.
 • Sản phẩm đắt tiền.
 • ….

Tuy nhiên, bạn đã NHẦM ngay từ tư duy đầu tiên, đó là lý do bạn đã thất bại và chán nản với MNS. Dưới đây là hình chụp Google Analytic của 1 MNS của TỚ:

hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trong niche site

 

Bạn hiểu hình này có nghĩa gì không? Đó là “Traffic thực sự đến từ RẤT NHIỀU, (tớ nhấn mạnh là RẤT NHIỀU) Long Tail Keyword khác nhau”, vì thế việc bạn tìm được MỘT Keyword có lượng search LỚN nó chả nói lên được cái khỉ khô gì. Việc tìm được 1 Keyword với lượng Search cao chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, và nó chỉ có ý nghĩa khi bạn đi…bán Keyword mà thôi.

Bạn muốn Research Keyword tốt, bạn cần thay đổi NGAY tư duy về Research của bạn. 1 vài tiêu chí về Research Keyword của tớ như sau:

 • CÀNG NHIỀU KEYWORD CÀNG TỐT
 • TỔNG LƯỢNG SEARCH càng nhiều càng tốt
 • CÀNG LIÊN QUAN CÀNG TỐT
 • BUYER KEYWORD
 • Cạnh tranh THẤP
 • Sản phẩm có giá trị vừa phải

Với tư duy này, bạn sẽ có CỰC NHIỀU ý tưởng để làm Content, cũng như TỐI ĐA HÓA được lượng Traffic cần thiết. Tuy nhiên, để tìm ra được 1 Keyword phù hợp với các tiêu chí này cũng không phải điều đơn giản. Và ở bài viết này, tớ sẽ cố gắng hướng dẫn mọi người THẬT CHI TIẾT, hi vọng mọi người có thể thực hành được. Dù sao thì…”Biết NHIỀU Hơn, Làm TỐT Hơn” mà, phải không ^__^

Các tiêu chí cơ bản về Keyword

Search Volume

1 trong các tiêu chí QUAN TRỌNG NHẤT về Keyword chính là Search Volume. Nó quyết định MNS của bạn có bao nhiêu người vào hàng ngày, hàng tháng. Nó quyết định việc MNS của bạn có bao nhiêu Sale? Nó quyết định việc 1 tháng bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Và quan trọng hơn, nó quyết định việc…bạn có mất niềm tin vào MNS hay không.

Về cơ bản, như mình đã nói, hầu hết mọi người khi Research Keyword đều có 1 tâm niệm là “Keyword chính cần có CÀNG NHIỀU LƯỢT SEARCH CÀNG TỐT”. Và như mình đã nói, đối với mình, đó là 1 quan niệm SAI LẦM!

Tại sao?

Vì, 1 MNS thành công sẽ có Traffic vào từ RẤT nhiều Long Tail Keyword khác nhau chứ không phải chỉ 1 Keyword chính. Mình đảm bảo rằng luôn có trên 85 – 90% Search Traffic vào site là từ các từ khóa KHÁC từ khóa chính. Do đó, việc bạn tập trung vào chỉ 1 Keyword chính không phải là ý kiến hay.

Theo ý kiến cá nhân của mình, thay vì tìm 1 Keyword chính có lượng Search thật nhiều, hãy chỉ tìm 1 Keyword chính thỏa mãn vài yếu tố thôi (Lát mình sẽ nói), và tìm CÀNG NHIỀU Keyword phụ CÀNG TỐT. Và về lượt Search? Thực ra mà nói, chỉ cần trên 10 lượt Search1 tháng là có thể làm được, tuy nhiên vì mới làm nên mình khuyên bạn nên target vào các mục tiêu cao hơn 1 chút, ví dụ như >100, hoặc >300/tháng/Keyword chẳng hạn.

Ngoài ra, có 1 chú ý nhỏ, có vẻ khá nhiều người biết nhưng mình sẽ nói lại, đó là lượt search này được tính dưới dạng LOCAL SEARCH chứ không phải Global Search nhé, vì chắc hẳn mọi người không hề muốn Keyword của mình tuy lượt search là 50k nhưng có tới 49k là từ…Ấn Độ, phải không nào?

Buyer Keyword

 Cách vặt lông Gấu Chó

Gấu Chó Review

Gấu Chó giá rẻ

Gấu Chó giảm giá dịp Black Friday

Trong 4 Keyword này thì bạn có nghĩ chất lượng của nó tương đương nhau không?

ĐƯƠNG NHIÊN là Keyword đầu tiên chả có tý giá trị nào khi bạn muốn bán 1 món hàng có tên là Gấu Chó. 3 Keyword dưới có giá trị hơn hẳn Keyword đầu tiên, và những Keyword dạng đó được gọi là Buyer Keyword.

Đối với cá nhân mình, mình thường chia Keyword thành 3 dạng chính:

 • Information Keyword: Đây là Keyword dạng thông tin. Những người Search Keyword dạng này thường chỉ muốn tìm thông tin chứ không hề có ý định mua hàng. Đó là lý do mà Information Keyword đơn giản chỉ là 1 Keyword không có giá trị mấy khi bạn làm Affiliate Marketing. Tuy nhiên, Information Keyword vẫn có 1 vài cách sử dụng nhất định khi bạn làm MNS (Affiliate Marketing nhé), điều này mình sẽ nói ở các bài viết sau.
 • Free Keyword: Như tên gọi, đây là những Keyword dạng “Download this Ebook Free”, “Download this Plugin Free”, “Download ảnh Gấu Chó Free”….Nếu bạn làm Affiliate Marketing, đây cũng đương nhiên là những Keyword không có giá trị. Tuy nhiên, nếu bạn làm CPA thì đây sẽ là 1 dạng Keyword khá là ra tiền. Nếu bạn làm Affiliate Marketing thì Keyword dạng này cũng có 1 vài cách sử dụng, và đương nhiên là… mình cũng sẽ nói ở các bài viết sau, haha.
 • Buyer Keyword: Đây là Keyword có giá trị nhất mà bạn cần tìm khi bạn làm Affiliate Marketing. Với những Keyword dạng này, nhu cầu muốn mua hàng của người truy cập đang ở mức cao nhất, vì thế chỉ cần 1 vài tác động, họ sẵn sàng móc hầu bao ra mua hàng ngay lập tức. 1 vài ví dụ về Buyer Keyword như: “Gấu Chó Review”, “Gấu Chó giá rẻ”, “Best ABCXYZ”,….

Đến đây thì chắc bạn biết vì sao bạn có nhiều Visit nhưng vẫn không có sale rồi chứ?

Trend

Bạn đã bao giờ mua quà giáng sinh tặng gấu chưa? Liệu bạn có mua quà giáng sinh để tặng gấu vào tháng 7 không? Google Trend sẽ giúp bạn biết được Keyword nào đang hot, Keyword nào lởm hơn, Keyword nào chỉ hot vào dịp nào trong năm (Ví dụ bạn có hay mua điều hòa vào mùa đông không?). Bạn có thể vào Google Trend để thử ngay lập tức

nghien cuu tu khoa, research keyword, google trend

Như hình trên, ta có thể thấy Keyword “Gấu chó” được search nhiều nhất vào tháng 7 năm 2013. Tùy từng Keyword mà nó sẽ có độ cụ thể khác nhau. Có Keyword tính theo ngày, có Keyword tính theo tháng…

Có 1 chú ý nhỏ là con số 100 ở kia có thể hiểu là 100% (so với Keyword Planner) nhé, nghĩa là lượng search đạt độ lớn nhất vào thời điểm tháng 7 năm 2013. Ngoài ra mình nhớ không nhầm thì Keyword Planner cũng hỗ trợ Trend, chi tiết hơn cái này, vì thế bạn có thể vào thẳng Keyword Planner cho nhanh :v.

Cost Per Click

Mình là Blogger chuyên về Affiliate Marketing chứ không phải về Google Adsense, vì thế mình không thể nói chi tiết về phần này, tuy nhiên theo tư duy thông thường thì khi bạn làm Google Adsense, bạn nên chọn CPC càng cao càng tốt, còn nếu bạn làm Affiliate Marketing thì không cần quan tâm đến chỉ số này nhé.

Cạnh Tranh/Competition

Cạnh tranh ở đây được hiểu là mức cạnh tranh (Competition) trong Keyword Planner nhé. Theo tư duy thông thường thì mọi người hay chọn mức cạnh tranh là Thấp. Điều đó giải thích cho việc tại sao họ chả bao giờ bán được hàng.

Đầu tiên, mức cạnh tranh này KHÔNG HỀ LIÊN QUAN gì tới mức cạnh tranh trong SEO. Chỉ số Cạnh tranh trong Keyword Planner thể hiện số lượng nhà quảng cáo đang quảng cáo cho Keyword đó, và bạn hoàn toàn nhận thấy rằng ĐƯƠNG NHIÊN là nó chẳng liên quan tới SEO. Tuy nhiên, có thể đơn giản hiểu rằng khi chỉ số Cạnh Tranh ở mức CAO, tức là có nhiều nhà quảng cáo đang đua nhau chạy quảng cáo cho Keyword đó, đồng nghĩa với việc họ chạy Keyword đó có lãi thì họ mới chạy, và suy ra được rằng Keyword đó BÁN ĐƯỢC HÀNG.

Đơn giản.

Phân tích độ cạnh tranh – Sơ Bộ

Đây là phần KHÓ NHẤT và LÂU NHẤT khi bạn Research Keyword. Tìm được 1 Keyword thỏa mãn các yếu tố khác đã khó, Keyword đó cần có độ cạnh tranh THẤP lại càng khó hơn gấp bội. Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách sử dụng công cụ Long Tail Pro để phân tích độ cạnh tranh trong SEO của 1 từ khóa bất kỳ.

Có vài kiểu phân tích độ cạnh tranh của 1 Keyword, tuy nhiên tớ sẽ hướng dẫn mọi người cách TỐT NHẤT, và cũng là cách tớ hay sử dụng nhất, đó là Phân tích TOP 10. Kỹ thuật này dựa trên lý thuyết “Nếu nó Rank được, mình cũng Rank được” để làm :v

nghiên cứu từ khóa, research keyword, cách dùng long tail pro

Trên đây là giao diện của phần check độ cạnh tranh trong Long Tail Pro. LTP là phần mềm mình đánh giá là check cạnh tranh TỐT NHẤT và NHANH NHẤT hiện tại. Giá của nó hiện tại là $97 + $17 1 tháng cho 3 máy nếu bạn sử dụng bản Platinum (Có thêm phần Keyword Competitive), tuy nhiên nếu bạn không có điều kiện thì cứ sử dụng Crack tạm vậy :v Tự search nhé.

Nhìn qua thì có 1 vài chỉ số, mình sẽ list ra dưới đây:

 • URL: Link Page đứng trong TOP 10
 • Title: Tiêu đề của Page đó
 • KC: Keyword Competitive, là 1 chỉ số đánh giá nhanh độ cạnh tranh của Keyword do Long Tail Pro thực hiện. Theo kinh nghiệm của mình thì nó đúng tới 80%, nghĩa là 10 Keyword bạn chọn theo KC thì sẽ có 2 Keyword sai.
 • Page Authority: Đây là chỉ số đánh giá ĐỘ CẠNH TRANH của Page đó trên Google.com, được xếp hạng bởi Moz. Thang điểm 100.
 • Page Links: Đây là số lượng link trỏ tới Page đó, BAO GỒM cả Internal Link và Backlink. Điều đó có nghĩa chỉ số này cũng không hoàn toàn chính xác do nó bao gồm cả Internal Link, trong khi cái ta cần là số lượng Backlink
 • Juice Page Link: Ví dụ Page đang đứng TOP là A, Link trỏ tới Page A là B (Bao gồm cả Internal Link và Backlink), thì Juice Page Link là những link C trỏ đến B. Ta có mô hình C -> B -> A thì C gọi là Link Juice của A.
 • Domain Authority: Đây là 1 chỉ số đánh giá Website đó tốt như nào trong mắt Google, cũng được xếp hạng bởi Moz. Thang điểm 100.
 • mozRank: Đây là 1 chỉ số tương tự PageRank, đánh giá dựa trên số lượng và chất lượng của Link trỏ đến Page đó (Bao gồm Internal Link và Backlink). Được đánh giá bởi Moz, theo thang điểm 10.
 • Page Rank: Đây là 1 chỉ số của Google, đánh giá dựa trên chất lượng của Website. Trước đây nó từng là 1 trong các chỉ số rất quan trọng, tuy nhiên kể từ lần Update PageRank cuối cùng vừa rồi, Google đã không còn Update nó nữa (Google vẫn cập nhật PageRank ngầm, chỉ là không hiển thị nó ra).
 • Site Age: Tuổi Domain

Có rất nhiều chỉ số trong Long Tail Pro, tuy nhiên có những chỉ số QUAN TRỌNG, BÌNH THƯỜNG và LỞM. Mình sẽ chia theo 3 cấp độ như thế để mọi người dễ hình dung nhé

Mức độ 3: LỞM

Đây là những chỉ số vô dụng nhất trong Long Tail Pro. Nó gần như không thể hiện cái gì, vì thế bạn không cần quan tâm đến nó.

Domain Authority

Cái chúng ta đang cần quan tâm là cái Page đang được rank TOP nó khóe như nào, chứ không phải là cái Website nó như nào, vì thế bạn không cần quan tâm đến chỉ số này. Chỉ số này sẽ có ích trong 1 vài trường hợp (Sẽ nói sau này), nhưng chắc chắn không phải trường hợp này.

Site Age

Tuổi của Domain có nói lên được site đó khỏe như thế nào không? À, có thể bạn sẽ bảo: “Site này làm tận 15 năm rồi, làm sao hạ được nó”…

Chính vì suy nghĩ như thế nên bạn mới gặp khó khăn trong việc Research Keyword. Cái chúng ta cần quan tâm là PAGE đang đứng TOP nó khỏe như thế nào, chứ không cần biết Domain đó như thế nào. Ngoài ra thì Domain đó có thể được bán lại nhiều lần thì sao? Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Mức độ 2: Bình thường

Đây là những chỉ số ở mức độ 2. Sau khi tìm hiểu những chỉ số ở Mức độ 1, bạn có thể xem xét thêm những yếu tố này. Dù sao đây cũng là 1 vài yếu tố đáng để xem xét:

URL

Đây không hẳn là 1 yếu tố quan trọng, tuy nhiên nó cũng có 1 vài tác dụng khi nhìn xem liệu Page đó có tối ưu Onpage chút nào không. Chỉ cần liếc qua URL, nếu bạn thấy tầm 6 – 7 site có Keyword trong URL thì chứng tỏ Keyword đó được Onpage khá kỹ, và có vẻ là có 1 chút cạnh tranh

Page Links

Đây là 1 yếu tố rất quan trọng nếu nó chỉ hiển thị Backlink. Tiếc là nó hiển thị cả Internal Links, vì vậy nó không còn chính xác nữa. Bạn có thể xem để tham khảo, và để chính xác thì nên sử dụng Ahrefs để kiếm tra kỹ càng hơn.

mozRank

Đây là 1 yếu tố tương tự PageRank hồi xưa. Và cũng vì nó sử dụng cả Internal Links nên nó cũng không được chính xác lắm. Bạn có thể liếc qua nó vài cái. Thường thì mức trung bình là 3 – 4.

Page Rank

NOTE: Cập nhật ngày 1/3/2014.

PR gần đây đã lấy lại được 1 phần sự ảnh hưởng của mình, tuy nhiên vẫn còn kém các chỉ số ở cấp độ 1. Nếu có nhiều hơn 3 trang có PR 4 trở lên thì cũng đáng để cân nhắc về việc loại keyword này ra khỏi danh sách.

Mức độ 1: QUAN TRỌNG

Đây là những yếu tố bạn phải nhìn ĐẦU TIÊN mỗi khi Research Keyword. Và theo phép loại trừ thì chắc khỏi nói bạn cũng biết, đó là:

Title

Title gần như là thứ quyết định khi bạn muốn liếc qua để đánh giá Onpage 1 Page nào đó. Và thật buồn cười khi Page đó tối ưu Onpage cho 1 từ khóa, nhưng lại không chứa từ khóa đó trong Title, phải không? Tuy nhiên, nhờ vào thuật toán Hummingbird gần đây, việc check Title không còn chính xác lắm, nhưng dù sao thì đây cũng là 1 yếu tố quan trọng cần phải check ĐẦU TIÊN.

Juice Page Links

Đây cũng là 1 trong các yếu tố CỰC KỲ quan trọng, trong thời kỳ mà Spam backlink không còn giải quyết được vấn đề gì hết. 1 Page có Juice Page Links mạnh (>50) nghĩa là Page đó “hơi hơi” khó để đánh bại. Dù sao thì…khi mà trong TOP 10 có khoảng 4 – 5 site có Juice Page Link > 50 thì tốt nhất là nên…quên nó đi :)

Page Authority

CỰC KỲ QUAN TRỌNG. Hãy đọc lại định nghĩa. Chỉ số này nói lên ĐỘ CẠNH TRANH của Page đó trên Google.com. Còn chỉ số nào phù hợp hơn để check ĐẦU TIÊN khi Research Keyword. Chỉ số trung bình thường là 40 – 50. Và nếu có khoảng 3 Page có PA > 50, và tầm 2 Page có PA > 60 thì tốt nhất là bạn cũng nên…quên nó đi :)

KC

Đừng có nhìn vào chỉ số này ở mỗi Page. Chỉ cần nhìn vào chỉ số TRUNG BÌNH của 10 chỉ số KC của 10 Page là được rồi. Mức trung bình là 35. Nếu KC > 35 thì “hơi hơi” khó bị đánh bại. Nếu KC > 40 thì…thường là khó đến rất khó. Chỉ số KC dưới 35 là lý tưởng.

Như vậy, dựa vào các yếu tố mà mình vừa nêu, hãy Comment ở dưới độ cạnh tranh của Keyword “Google” mà mình vừa up hình lên nhé :v

Phân tích độ cạnh tranh – CHI TIẾT

Bên trên, mọi người mới chỉ phân tích Keyword qua Long Tail Pro. Và sau khi liếc được 1 Keyword “có-vẻ-hợp-lý”, bạn vẫn cần kiểm tra nó 1 cách KỸ CÀNG hơn. Hãy kiểm tra kỹ càng 5 thằng đầu tiên của Keyword đó thông qua các yếu tố sau:

OnPage SEO

Có 1 câu hỏi nhỏ cho mọi người: Khi nghĩ đến OnPage SEO cho 1 Page nào đó, mọi người thường nghĩ đến điều gì đầu tiên?

CHÍNH XÁC!

Đó là thẻ Meta Title và Meta Description. Với 1 Page được OnPage tốt, nó phải thỏa mãn ÍT NHẤT là các yếu tố sau:

 • Thẻ Meta Title – PHẢI chứa Keyword, có thể là Keyword CHÍNH XÁC, hoặc có thể là Keyword dạng không liền nhau (Keyword abc chính acbcb xác)
 • Thẻ Meta Description – PHẢI có nội dung hướng đến chủ đề của bài viết, và PHẢI chứa từ khóa.
 • Content – PHẢI LIÊN QUAN tới từ khóa

Mọi người chỉ cần check 3 điều trên. Và giả dụ có 1 Page không thỏa mãn 3 điều trên thì sao? Chỉ có 2 khả năng:

 • Họ KHÔNG SEO Keyword mà bạn đang nhắm tới
 • Họ KHÔNG BIẾT SEO

Rất đơn giản.

OffPage SEO

Bạn cần kiểm tra kỹ càng phần này. Tớ thường hay sử dụng Ahrefs – 1 công cụ TUYỆT VỜI NHẤT hiện tại để check Backlink. Tuy nhiên, giá của nó khá chát – $79/tháng. Bạn có thể Group Buy, hoặc không thì có thể sử dụng SEO Spy Glass. Đó là 1 công cụ Free, tuy nhiên khá hiệu quả.

Với 1 Page được OffPage tốt, Backlink của nó thường rất liên quan, và thường khá lớn (>300). Trong trường hợp nó có vài nghìn Backlink, tốt nhất là bạn nên bỏ qua luôn, đỡ phải check mệt đầu. Trong trường hợp Backlink của nó chả liên quan quái gì (Spam Backlink) hoặc < 300 – XÚC THÔI

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới lượng IP cũng như lượng Domain trỏ tới Page đó. Nếu lượng Backlink lớn tuy nhiên lại đến từ lượng IP cũng như Domain ít, chứng tỏ đây là 1 trường hợp Mua/Spam Backlink.

Một vài chú ý QUAN TRỌNG khi Research Keyword

[sociallocker id=”69″]

1. Thể loại Site

Có rất nhiều thể loại Site được Google ưu ái, cũng như bị Google ghét bỏ.Về những Site được Google ưu ái, tớ chỉ có thể nói 1 chữ: ECOMMERCE

Tại sao?

Tớ cũng….không biết, nhưng có 1 sự thật đã được rất nhiều người chứng minh, đó là RẤT KHÓ để hạ gục TOP 10 toàn những trang dạng ECOMMERCE (Trang dạng Shop). Vì vậy tớ khuyên thật lòng là dù mọi người có tìm được 1 Keyword thỏa mãn tất cả những yếu tố kể trên, nhưng 8/10 Website trong TOP 10 lại là trang dạng Ecommerce thì tốt nhất là đừng có tốn thời gian vào Keyword đó nữa, đau đầu lắm.

Ngoài ra, có rất nhiều thể loại Site bạn RẤT DỄ hạ gục nó. Có thể kể tên 1 vài thể loại như:

 • Forum: Bạn có thích SEO cho 1 bài viết hỏi về 1 vấn đề vu vơ nào đó trên Forum không? Tớ cũng KHÔNG
 • Answer Site: Trang dạng hỏi đáp. Kiểu Answer.Yahoo.com ấy. Chất lượng rất thấp nên hạ gục CỰC DỄ
 • Web 2.0: Kiểu Squidoo, Weebly, Blogspot,….đều là những trang dễ bị hạ gục
 • Article Directory: Hồi trước thì đây là 1 trong những thể loại trang CỰC KHÓ hạ gục. Chỉ cần đăng 1 bài lên các Article Directory, TOP 10 là của bạn. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại thì kẻ được ưu ái đã bị thất sủng. Nếu bạn liếc thấy thì cứ yên tâm là những site đó rất dễ bị hạ gục nhé.
 • ….

Affiliate Site

Nếu bạn có vô tình liếc thấy 1 Keyword nào đó mà khi phân tích thì thấy có 1 – nhiều Site dạng Affiliate, đừng chần chừ mà chuyển qua Phân tích KỸ CÀNG Affiliate Site đó, và nếu Site đó rất lởm thì đó hoàn toàn có thể là 1 Keyword tốt, vì “Nó Rank được, Mình cũng Rank được” mà, phải không?

Chú ý nhỏ: Nếu nó sử dụng thủ thuật giấu Bot (Sẽ nói ở 1 bài khác) thì cách này không xài được nhé :v

[/sociallocker]

 

Các bước tìm Keyword từ A-Z

Seed Keyword

Việc đầu tiên bạn cần làm khi Research Keyword đó là tìm Seed Keyword. Đúng như tên gọi, đây là những Keyword “Hạt Giống”, nó sẽ giúp bạn định hướng được Niche của bạn, và từ đó có thể lựa chọn được Keyword chính và các Keyword phụ. Tuy nhiên, mình nhận thấy có cực kỳ nhiều bạn không thể định hình nổi 1 Niche cho ra hồn, chỉ vì không…nghĩ ra được 1 cái Seed Keyword nào hay. Dưới đây là 1 vài phương pháp để bạn tìm Seed Keyword cho những bạn không giỏi tiếng Anh (Ví dụ là mình)

Amazon

Như bạn đã biết (hoặc chưa biết), Amazon là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Ở đây có CỰC KỲ NHIỀU mặt hàng đủ các thể loại, đồng nghĩa với việc ở đây có CỰC KỲ NHIỀU Seed Keyword tiềm năng. 1 nơi bạn có thể tìm Seed Keyword là đây:

nghiên cứu từ khóa, seed keyword amazon

Đây là nơi tập trung tất cả các Category của Amazon. Bạn có thể truy cập nó qua link này. Tất nhiên là nếu bạn vứt hết đống tên Category này vào làm Seed Keyword thì cũng chả bao giờ được 1 Niche ngon. Bạn có thể vào TỪNG CATEGORY, bên trong có rất nhiều Seed Keyword tiềm năng (là các mảng bé hơn). Ngoài ra, các Brand (Tên thương hiệu) cũng có thể là 1 Seed Keyword tốt (Từ nó bạn có thể tìm ra các Niche mà thương hiệu đó đang làm).

Nên nhớ, Research Keyword, CÀNG LÀM CÀNG GIỎI.

Google

Bạn có thích….chăm sóc da không? Hay là chơi game? Có rất nhiều thứ gọi là “Sở Thích” mà có thể ra tiền được. Bạn không cần thiết phải vắt óc ra nghĩ xem mọi người thích gì đâu. Chỉ cần đơn giản vào Google và gõ “List of Hobbies” và nó sẽ ra CỰC NHIÈU sở thích, từ sở thích bình dân cho tới các sở thích quái dị. Đó cũng chính là các Seed Keyword cực kỳ tốt

Ngoài ra, còn rất nhiều “list” có thể ra tiền như các loại bệnh, các đồ dùng cần thiết….blah blah. Có hàng trăm Seed Keyword như thế, 1 trong số đó rất có thể là 1 keyword ra tiền đó chứ.

Sản phẩm cụ thể

Có thể bạn không biết, nhưng có rất nhiều Keyword về 1 sản phẩm cụ thể nào đó nhưng lại có lượt search rất cao. Thường những Keyword dạng này sẽ là sản phẩm số (Ebook, Software), hoặc các sản phẩm của 1 vài thương hiệu nổi tiếng (Như Samsung TV ABCXYZ gì đó…), hoặc các loại thuốc…Nếu bạn muốn tìm thị trường ngách dễ làm thì đây là 1 phương pháp khá là hay dành cho bạn.

Tuy nhiên, nên nhớ là phương pháp nào cũng có yếu điểm của nó. Có rất nhiều sản phẩm cụ thể có độ cạnh tranh cao, vì thế nếu bạn muốn chắc chắn thì nên đọc tiếp bài viết này hén.

Searchbox

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm nổi tiếng mà tớ có thể kể tên như Google, Ask, Youtube, Bing, Yahoo,…và có 1 trang web chuyên thu thập các kết quả GỢI Ý của các công cụ đó. Chắc hẳn bạn biết việc khi bạn gõ 1 vài cụm từ vào Google Searchbox, nó sẽ hiện ra thêm 1 vài cụm từ gợi ý liên quan đến cụm từ bạn đã gõ đúng không? Đây là giao diện của trang Soovle.com.

nghien cuu tu khoa, huong dan nghien cuu tu khoa cho niche site

Bạn chỉ cần gõ 1 chủ đề nào đó vào đây, nó sẽ hiện ra gợi ý của tất cả các công cụ tìm kiếm kể trên. Đây là 1 phương pháp khá hữu hiệu để tìm Keyword tiềm năng, vì những Keyword được hiển thị trên đây đều là những Keyword được search khá nhiều, dù 1 số trong đó không hiển thị trên Keyword Planner.

Trên đây là 1 vài phương pháp để tìm Seed Keyword khá hiệu quả. Bạn có thể áp dụng 1, hoặc tất cả các phương pháp này để tìm ra các Seed Keyword tiềm năng. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ là Seed Keyword mà thôi.

Lấy Keyword tiềm năng bằng Long Tail Pro

Lại là Long Tail Pro. Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Keyword Planner để tìm Keyword nhé. Về cơ bản thì Long Tail Pro và Keyword Planner là giống nhau (Long Tail Pro lấy kết quả tìm kiếm từ Keyword Planner) Tuy nhiên thì LTP có 1 vài chức năng khá là hay ho mà lát nữa mình sẽ nói.

 

 

huong dan nghien cuu tu khoa, huong dan su dung long tail pro

Đây là giao diện của LTP, cách làm rất đơn giản:

 1. Điền Seed Keyword vào ô Search
 2. Điền Buyer Keyword vào ô Include
 3. Điền các từ dạng Free Keyword (Download, Free….) vào ô Exclude
 4. Tick vào ô Apply Filter
 5. Điền lượng Search nhỏ nhất. Ở đây mình khuyến khích là 100. Không có Max
 6. Tick vào ô CPC và điền CPC nhỏ nhất nếu bạn chơi GA
 7. Tick vào ô Number of Words: Tớ điền số từ nhỏ nhất là 3 để có Long Tail Keyword
 8. Bấm Generate Keyword

Chọn Keyword

nghiên cứu từ khóa, hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho niche site

Đây là danh sách các kết quả của các Keyword, bạn có thể click vào ô Local Search để sắp xếp lại lượt search từ cao đến thấp. Sau đó hãy Click vào từng Keyword 1 để phân tích TOP 10 như tớ đã nói ở bên trên.

Tiếp tục lặp đi lặp lại các bước đến khi tìm được 1 bộ Keyword hoàn hảo nhé.

Kết Luận

Nghiên cứu từ khóa có khó không? QUÁ KHÓ ấy chứ, nếu bạn chưa biết gì về nó. Tuy nhiên, nếu chịu thực hành đều đặn, mình tin là việc chọn 1 bộ Keyword tốt chỉ qua vài cái click và vài cái liếc mắt hoàn toàn trong tầm tay của bạn. Nên nhớ rằng, CÀNG LÀM, CÀNG GIỎI. Chúc bạn có động lực để Research càng nhiều Keyword càng tốt :v

Tý quên, nếu có câu hỏi gì thì viết xuống Comment hộ tớ nhé, tớ là tớ thích được hỏi :v

Bài viết của Lam Nguyen – Blogger chuyên về Affiliate Marketing

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Boy_say_sin - November 21, 2013 Reply

Google bỏ chức năng cập nhật Page Rank rồi hả Lâm? K cần quan tâm đối thủ Page Rank mấy nữa phải k? Thank you về bài viết!!!!

  Lam Nguyen - November 21, 2013 Reply

  Sau này thì không biết, nhưng bây giờ thì tạm thời không cập nhật nữa nhé :D PR vẫn có thể liếc qua, vì PR 4 5 không phải dễ dàng mà lên, tuy nhiên PR 1 2 3 thì không quan trọng lắm :D

  Vince Cusenza - July 8, 2016 Reply

  Excellent work! Thanks

  http://bemomo.com/san-pham/mybottle-den/

Khuê Trần - November 21, 2013 Reply

Đúng chất bài >5k từ nhé, làm chục bài thế này thì đứng ngưỡng 10 bài top 10 cho xong :)

Hieu Nguyen - November 21, 2013 Reply

Đọc xong mới thấy để có 1 Keyword đẻ ra tiền phải vắt bao nhiêu là óc ra mà tìm kiếm, chưa tính đến việc gặp keyword ko hiệu quả dù đẹp như mơ :v Tình hình này phải học nhiều nữa mới dám chơi nich thôi :v

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Bắt tay vào làm đi, đừng có học =)) Học nhiều k ra tiền đc đâu =)

   Giáo Sư Tùng - December 5, 2013 Reply

   À quên . Giờ chuyển từ trang kia qua đây luôn à :D

   Tam Dao - October 7, 2015 Reply

   Like câu này của cậu “Bắt tay vào làm đi, đừng có học =)) Học nhiều k ra tiền đc đâu =)” =))

Giáo Sư Tùng - November 21, 2013 Reply

Vãi cả mắt . Định cố đọc nhưng thấy dài quá . Lưu lại mai tìm hiểu :3

Ngô Hoan - November 22, 2013 Reply

Bài viết hay lắm Lâm eii!

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Thấy thích thì Like, Thấy hay thì Share và Subscribe đi anh =))

BaoAK - November 22, 2013 Reply

Đã đọc xong. Quá đỉnh.
Sau khi thực hành được 10 gói key word đạt yêu cầu, có cách nào check lại cuối cùng là nó ngon không ?

Ngọc - November 22, 2013 Reply

Bài viết rất hay và chất, cố gắng vài ngày ra 1 bài nhé, hihi :-)

triều an - November 22, 2013 Reply

Bài viết dễ hiểu , logic ,độc đáo .
Cám ơn Lâm Nguyễn đã viết bài này vì chính tôi cũng trăn trở khi chọn từ khóa

Xuân - November 22, 2013 Reply

Thank! Bài viết rất hay. :D

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Để kiếm xem có plugin nào cho…like comment k :3

   huong - April 28, 2017 Reply

   Bạn ơi mình đang làm về game, mình muốn tìm 1 trang tổng hợp các app cho 1 từ khóa trên amazon, bạn biết xin chia sẻ cho mình được ko?

Wind - November 22, 2013 Reply

công phu phết nhỉ
bookmark site bác lại khi nào cần nghiên cứu keyword thì coi. Giờ đang làm PL có lẽ ko cần thiết lắm ^^
Nhân tiện làm blog comment tạo backlink :3

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Còn nhiều thứ lắm, k chỉ research kw đâu :3

Viet Nguyen - November 22, 2013 Reply

Quá bá đạo. 5* cho bài viết. Sắp tới phải bái sư học tập thôi :)

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Lâu lắm mới đc khen nhiều thế này, hí hí :”>

   Viet Nguyen - November 22, 2013 Reply

   Cứ tưởng bị khen thế này nhiều quá rồi chứ :)

thúy liễu - November 22, 2013 Reply

Bài hay, đã like, keyword việt nam có dấu không dấu thì sao nhỉ Lam Nguyen, phân vân quá

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Em rất ngu SEO ở thị trường VN ;)) nhưng theo trí nhớ và kinh nghiệm của em thì seo không dấu nó sẽ lên cả từ có dấu và ngược lại. Hình như thế :v

teo - November 22, 2013 Reply

làm 1 seri về MNS luôn nha bác

Vinh Nguyen - November 22, 2013 Reply

Keyword : “Product + for salse” – 3k5 search local – top 10 chẳng có cái nào tối ưu onpgae, có amazon, ebay ko biết có nên chiến không nhỉ? Mới bước chân vào nghiên cứu amazon aff :D

Truong Nx - November 22, 2013 Reply

Cái Longtail ko search được cho kw Tiếng Việt hả Lâm?

  Lam Nguyen - November 22, 2013 Reply

  Được, nhưng anh phải sửa lại Language và Location :D Em cũng ko rõ là nó có chính xác ko nữa @@

   Hoang - April 1, 2015 Reply

   cái longtailpro còn hoạt động không Lâm . Mình dùng nó cứ đứng im hà

  Khuê Trần - November 23, 2013 Reply

  Anh có thể search và nó gợi ý em cũng thấy ngạc nhiên luôn, cả key có dấu và key không dấu chuẩn tiếng việt luôn

Y Vân - November 23, 2013 Reply

Hi, tks bài viết khá chi tiết. Mà pro ơi cho em hỏi thêm về: Info keyword and Free Keyword có tác dụng gì vậy a

  Lam Nguyen - November 23, 2013 Reply

  Info Keyword thường để chơi PPC, kiểu GA, Infolink….ấy. Còn Free Keyword thì hay xài để chơi CPA :D Kiểu vậy

Giang Dinh - November 23, 2013 Reply

Làm video đi Lâm, bài chất vãi :) keke

Thành Trung - November 24, 2013 Reply

Để links bài viết sang đây, chi tiết, dễ hiểu quá rồi. Keep sharing :)

  Lam Nguyen - November 24, 2013 Reply

  Sắp tới sẽ có nhiều bài hơn :D Hehe

Content Marketing #1: Các loại Article cơ bản của Niche Site - November 25, 2013 Reply

[…] mặc dù Keyword Research chiếm tới 60 – 70% sự thành công của 1 Micro Niche Site (Xem bài viết trên 5000 từ về Nghiên Cứu Từ Khóa của mình), tuy nhiên nó lại chỉ chiếm có 20 – 30% sự thành công của 1 Authority Site. […]

Johnny Nguyen - November 26, 2013 Reply

bài viết chất vãi hồn :3

Blessings - November 27, 2013 Reply

Cho mình hỏi là 1 gói keyword cho 1 trang kiểu niche site thì tầm bao nhiêu key là đủ ?
Tại sao những trang dạng Ecommerce Site lại được ưu tiên thế? tại sao mình không làm niche site kiểu này để được ưu tiên nhỉ ?

  Lam Nguyen - November 27, 2013 Reply

  “CÀNG NHIỀU KEYWORD CÀNG TỐT
  TỔNG LƯỢNG SEARCH càng nhiều càng tốt”

  Cứ tìm, tổng lượng search tầm 4 – 7k thì tạm đc.
  Site Ecommerce cách SEO khác với site dạng review 1 chút. Đại khái là về cách làm backlink và content có đôi chút khác biệt :D

Dat Phan - November 27, 2013 Reply

Hi Lâm Nguyễn,

Mình thấy bài viết của bạn rất hữu ích. Tuy nhiên, mình vẫn còn một số thắc mắc trong lúc làm những bước mà bạn recommend:

1. Title & Url: trong top 10, có ít nhất bao nhiêu đối thủ mà không tối ưu title on page và Url là mình có thể làm được
2. Juice page links: có những page JPL rất thấp 100 thậm chí vài ngàn. Vậy ít nhất có bao nhiêu đối thủ có JPL <50 trong top 10 là mình có thể xem xét có thể làm được khi xem xét về mức độ cạnh tranh
3. Tương tự với Off page seo: có ít nhất bao nhiêu đối thủ có off page seo links <300 trong top 10 là mình có thể xem xét có thể làm được khi xem xét về mức độ cạnh tranh
Mong nhận được phản hồi sớm từ lamnguyenz

Dat Phan

Dat Phan - November 27, 2013 Reply

Mình muốn hỏi thêm nữa là:
Trong trường hợp xem xét SEO onpage và offpage ko thấy có keyword trong title và url (theo Longtail) nhưng PA thì có 3 đối thủ PA>50, 2 đối thủ có PA>60, Juice page links: có đối thủ lại 50. Nói chung, mình không biết thứ tự ưu tiên khi xét về độ cạnh tranh, vì khi thỏa tiêu chí này nhưng lại ko thõa tiêu chí kia (những tiêu chí này điều quan trọng theo như lamnguyen đã viết trong bài). Phải có sự phối hợp như thế nào giữa các tiêu chí để có thể hài hòa và làm được lên top.

Dat Phan

  Lam Nguyen - November 27, 2013 Reply

  “Trong trường hợp xem xét SEO onpage và offpage ko thấy có keyword trong title và url (theo Longtail) nhưng PA thì có 3 đối thủ PA>50, 2 đối thủ có PA>60, Juice page links: có đối thủ lại 50”

  Có Keyword như thế này á ò_Ó Tớ…đề nghị cậu bắt tay vào làm, đừng ngồi đọc bài rồi tưởng tượng ra trường hợp nhé =.=

   Dat Phan - November 28, 2013 Reply

   Cậu thử search key weight loss program for women có phải trường hợp mình nói không, mình nghĩ sẽ rất nhiều trường hợp như thế này. Mong có câu trả lời mang tính chất chia sẻ nhiều hơn.

    Lam Nguyen - November 28, 2013 Reply

    Key đó:
    1. Title không có
    2. Juice Page Link: 4 cái cao nhất lần lượt là 5803 – 441 – 969 – 81
    3. Page Authority: 4 cái cao nhất lần lượt là 71 – 74 -80 -63

    Và mình có nói:
    “Dù sao thì…khi mà trong TOP 10 có khoảng 4 – 5 site có Juice Page Link > 50 thì tốt nhất là nên…quên nó đi :)”

    “Và nếu có khoảng 3 Page có PA > 50, và tầm 2 Page có PA > 60 thì tốt nhất là bạn cũng nên…quên nó đi :)”

    Mình đã chia sẻ hết ở trong bài, bạn có đọc chưa?

     Dat Phan - November 28, 2013 Reply

     Thanks câu trả lời của Lamnguyen. Cho mình hỏi thêm tí xíu nữa:
     1. Trong top 10 cho 1 keyword bất kì, nếu có những trang e-commerce giống như amazon, ebay, walmart, etc. Trong trường hợp này ảnh hưởng như thế nào tới độ cạnh tranh
     2. Khi tìm một số long tail keyword mà liên quan tới key mà mình muốn SEO để tạo backlink (sử dụng làm anchor text trong bài viết), thì có cần phải xét tới độ cạnh tranh cho những key này giống như key chính không?

    Lam Nguyen - November 28, 2013 Reply

    1. Nếu 1 vài trang thì ko sao, mình xét những trang còn lại, còn nếu hầu hết là ecommerce thì mình đã nói rồi
    2. Key phụ ko phải để làm backlink, nó dùng để viết content và kéo traffic về site, vì vậy, có

Thang - November 27, 2013 Reply

Mình làm 1 site gồm tất cả sp về Health như weight loss, diet, thì dc gọi là MNS hay Authority site hả bạn !

lenhan - November 28, 2013 Reply

Bookmark lại đọc sau :). Cộng đồng Blogger việt càng ngày càng có nhiều bài chất, đáng để đọc
mình vẫn chật vật với cái ngưởng 10$/day kaka

Roger Minh - November 28, 2013 Reply

Quá tuyệt cho 1 bài viết. Đọc xong nâng trình Keyword Research lên chút rồi

Luận Nguyễn - November 29, 2013 Reply

Thank em, a đang ngâm cứu, bộ key làm nhưng không hiệu quả lắm.
Bài viết chi tiết lắm ;) có bài tiếp nhớ tag a nhé

duyhen - December 1, 2013 Reply

Cảm ơn chia sẽ kinh nghiệm, Lâm nguyễn hình như cũng mới đổi tên miền nhỉ?

duyhen - December 1, 2013 Reply

Từ trước giờ mình toàn nghĩ cạnh tranh trong keywords planner = cạnh tranh trong SEO mới ác, nhưng hình như mình thấy nó có gì đó trùng nhau không biết là ngẫu nhiên hay sao Lâm nhỉ?

  Lam Nguyen - December 1, 2013 Reply

  Không trùng đâu :D Chỉ là cảm giác nhìn thấy Low với High thì…cảm giác thấy nó dễ hơn thôi :v

   duyhen - December 1, 2013 Reply

   Uhm, vậy Lâm bảo chỉ dùng keywords planner thì làm sao biết được cạnh tranh SEO, phải nhờ thêm phần mềm khác hoặc đơn giản thì SEOquake đúng không ạ.

    Lam Nguyen - December 1, 2013 Reply

    Anh đọc hết bài viết chưa?

     duyhen - December 1, 2013 Reply

     Không biết thì đọc hết đọc kỷ nửa mà, thấy Lâm nói “Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Keyword Planner để tìm Keyword nhé” nên hỏi vậy.

    Lam Nguyen - December 1, 2013 Reply

    Em có nói rất kỹ phần phân tích cạnh tranh, ko biết anh có đọc chưa ~~!

Thang - December 1, 2013 Reply

Mua bản pro thì dc dùng cho mấy máy vậy bạn ?

Blogger Lâm Nguyễn | SEO cho Niche Site #1: Thay đổi tư duy của BẠN - December 2, 2013 Reply

[…] bài viết về Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa, bạn đã biết được cách nghiên cứu từ khóa cho 1 Niche Site cơ bản. Tuy nhiên […]

Nguyen Tinh - December 2, 2013 Reply

Bài viết chất lượng. like

duyhen - December 5, 2013 Reply

Top 10 toàn các trang của amazon thì có tính là “các trang dạng Ecommerce” hay xem như 1 hả Lâm, mình chưa hiểu ý chổ này lắm.

  Lam Nguyen - December 5, 2013 Reply

  Cả 10 trang toàn Amazon? Ví dụ 1 keyword đi anh.

   duyhen - December 5, 2013 Reply

   Ah không phải là cả 10 nhưng có 4 trang amazon và thêm các trang shop khác nửa nên hỏi xem 4 trang amazon xem là một hay là 4, key: kitchen scale Lâm xem thử nhé.

Ultimate Series về Private Blog Network - DOMAIN | Blogger Lâm Nguyễn - December 8, 2013 Reply

[…] Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide […]

duyhen - December 11, 2013 Reply

Sau khi nghiền ngẫm kỷ bài này + bài bên casestudy của Lâm mình đã tìm được key ngon (theo những gì mình hiểu ý). Để xem kết quả thế nào. cảm ơn nhé!

duyhen - December 14, 2013 Reply

Sau khi nghiền ngẫm kỷ bài này mình tóm tổng gôm lại như sau, có sai hay thiếu xót mong được góp ý ạ! (giành cho những bạn mới như mình thôi nhé, pro thì không dám nói!)

1. Công cụ, phần mềm
– Thì mình dùng Keywords Planner của google, tìm kiếm từ khóa chính và các từ khóa liên quan, rất tốt. Đa số các phần mềm cũng lấy số liệu ở đây.
– Traffic Travis bản Free, dùng để so sánh độ cạnh tranh SEO rất tốt, nó đánh giá dùm mình xem từ khóa đó là khó, ít khó, dễ,…như vậy tổng quan hơn cho những người mới. Nếu bạn dùng Market Samurai (Free luôn nhé) thì rất tốt nhưng nó chỉ hiển thị màu, mình cũng như những người mới rất khó kết luận cho key đó. Anh Trần Tỉnh @blogviet rất thích dùng phần mềm Traffic Travis này. Ưu điểm thì vậy nhưng nhược điểm nó chỉ cho bạn so sánh độ cạnh tranh này 20 key 1 ngày và một lần được 5 key, quá đủ nếu chưa có tiền.

2. Chọn sản phẩm
– Mới vào “nghề” thì không nên tham, chọn sản phẩm giá từ 25$-100$ thôi. Vì sao ạ! giá sp như vậy những người nhiều kinh nghiệm họ ít chọn, mình có nhiều cơ hội hơn tí, cũng như sản phẩm rẻ tiền thì kinh nghiệm làm site của mình chưa tốt thì cũng tạm chấp nhận được.
– Sp có 4 sao, 5 sao thì tốt, riêng mình thích lượng review của khách hàng nằm ở con số 1k nhưng >100 là đã tốt, và sản phẩm nằm #1 bestsellers thì good, quất.

3. Chọn key
– Vào một cataloge nào đó trên Amazon, search mức giá 25-50$, cứ nhè tên sản phẩm đưa vào keyword planner nó sẽ cho bạn gợi ý. Cứ như Lâm Nguyễn nói, tầm 10 search là có thể làm được dựa vào đó mình tìm key chính có lượng tìm kiếm tại Mỹ là 1-3k hoặc 5-6k thì quá tuyệt, xong chọn từ khóa liên quan dạng buyer key có lượng tìm kiếm từ 100-1k, quất hết khoảng 5-7 key thì bạn đã có một số bài cho site của mình rồi, (đương nhiên là xem xu hướng của các từ khóa thế nào nửa nhé).
-Ví dụ: key chính có lượng seache Us= 2.4k, 5 key phụ có lượng search US từ 100, 260, 300, 150, 350 tổng lại bạn đã có 3560 search cho site của mình (tất nhiên phụ thuộc nội dung rồi). Đưa 5 key vào Traffic travis để xem độ cạnh tranh trong SEO một cách tổng quát, xem chuyên gia của bạn nói gì, nó bảo Easy thì khỏi suy nghĩ quất thôi, còn nó bảo medium diffiricult, diffiricult thì views kết quả top 10 ngay phía sau, hoặc cho vào Martket samurai nghiên cứu thêm và quyết định action. Làm đi rồi mới nói, mới biết mình làm đúng chưa. Mình nghĩ với gói key mà mình thoả yêu cầu này nó sẽ sớm có kết quả. Bạn hãy thử, hãy làm xem nếu thích làm aff cho Amazon, cũng như kiếm thêm ít ít vì 25$ hoa hồng cho 1 sản phẩm chỉ có 1$ thui, khà khà…
– Traffic Travis gợi ý tên miền cũng khá tốt, tận dụng luôn nhé, hàng Free hết thẩy kiếm ra tiền được thì quá tốt. Cho mình xin thêm góp ý để có thể nghiên cứu từ khóa tốt hơn nửa.

  Lam Nguyen - December 14, 2013 Reply

  Cái này là bạn tổng hợp chứ ko phải mình nhe :p

   duyhen - December 14, 2013 Reply

   hj, cho ý kiến đi chứ

    Lam Nguyen - December 14, 2013 Reply

    Tự trải nghiệm đi, vui hơn :D

     duyhen - December 14, 2013 Reply

     Bạn Lâm cười mình sao? không muốn nói gì à!

    Lam Nguyen - December 14, 2013 Reply

    Em đâu có cười. Tự trải nghiệm thì mới biết là đúng hay sai chứ. Nhận xét thì em xin không có ý kiến thôi, vì nếu thế thì học viên em sẽ…mất quyền lợi ạ :p

     duyhen - December 14, 2013 Reply

     Hi, Lâm nguyên tắc thật, học viên của bạn sẽ rất vui khi có thầy rất giữ nguyên tắc vậy đó. Cảm ơn bạn. Cuối tuần vui vẻ nhé! Tự trải nghiệm ạ!

    Lam Nguyen - December 14, 2013 Reply

    Em cám ơn :D

CRO và Những Điều Bị Lãng Quên | Lâm Nguyễn - Blogger về Aff Marketing - December 24, 2013 Reply

[…] tớ không phải là 1 đứa giỏi SEO (Đây là lý do tớ đầu tư 70% công sức vào Nghiên cứu từ khóa thay vì cắm đầu vào SEO). Tớ càng ngu hơn khi sử dụng Paid Traffic như Adwords, […]

rayno - December 24, 2013 Reply

Giờ mới thấy một bài viết kĩ như vậy đó, nhưng nhiều quá phải ngâm cứu từ từ thôi ^^

2013 - Làm gì...và được gì? - January 2, 2014 Reply

[…] Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide […]

John A Vu - January 11, 2014 Reply

Mình ngồi tìm keyword 2 tháng nay mà vẫn chưa tìm được keyword nào ưng ý cả! Có phải là do seed keyword chưa tốt không Lâm Nguyễn

  Lam Nguyen - January 11, 2014 Reply

  Chắc là do bạn không biết tìm :v
  Mình chịu :v

  duyhen - January 17, 2014 Reply

  Chịu khó ngâm bài của Lam kỷ tí đi bạn, giờ mình tìm kw tự tin hơn sau khi đọc bài này đó.

doan thao - January 13, 2014 Reply

e con nhan hoc vien cho khoa 5 ko?

duyhen - January 17, 2014 Reply

Hôm nay đọc lại thấy cái “Juice Page Links” quan trọng thế. Lâm cho hỏi có phải C ở đây giống như là mình tạo backlink cho site vệ tinh của A phải không ạ?

  Lam Nguyen - January 17, 2014 Reply

  Chính xác :D

   duyhen - January 17, 2014 Reply

   Đọc bài của Lâm nhiều cũng bị mê và ảnh hưởng dần dần, cuối năm rồi chờ bài về xây dựng backlink nửa ạ!

Cuong Hoang - March 17, 2014 Reply

Mình đã gặp trường hợp: Nếu chỉ số cạnh tranh trong Keyword Planner ở mức THẤP, tức là có ÍT nhà quảng cáo nhưng số lượng Local Search lại lớn > 1k mà SEO lại dễ nữa (page top 10 chẳng SEO về từ khóa này) thì đây chính là GOLDEN KEYWORD, bởi vì nhà quảng cáo (CUNG) chưa quan tâm (chưa biết) đến từ khóa này trong khi khách hàng (CẦU) lại đang quan tâm (local search) rất lớn. Theo như bài trên thì có lẽ bạn đã bỏ qua từ khóa này rồi (vì thấy ít nhà quảng cáo cho nó). Theo quy luật cung – cầu của kinh tế thị trường là CUNG chưa đáp ứng được CẦU. Cho nên, keyword này cần phải CHIẾN thôi, bạn đang bắt được vàng mà không biết, không được bỏ qua.

  Danny Nguyen - March 17, 2014 Reply

  Nhiều khi vàng ngay dưới chân mình mà không biết để nhặt nữa đấy các bác ạ. Ah, bác này còn mang môn Kinh tế vi mô vào Aff Mar nữa đấy, nể bác thật. Công nhận nghiên cứu từ khóa thú vị thật. Người chiến thắng không phải là GURU mà có thể chỉ là người biết suy luận.

Danny Nguyen - March 17, 2014 Reply

Có 1 cách nữa để có từ khóa tốt là vào những nơi buy and sell websites. Học hỏi những trang đang rao bán ấy các bác. Chắc chắn là website rao bán phải có lợi nhuận “khủng” trong tương lai thì họ mới dám đăng bán.

  duyhen - March 23, 2014 Reply

  Cũng từng nghĩ như Danny, nhưng đa số mình check thấy cạnh tranh cũng khá cao chứ chả chơi.

Mr Hai - March 27, 2014 Reply

Điền Buyer Keyword vào ô Include trong longtail là sao nhỉ bạn?
Ví dụ từ khóa ABC thì include điền review, buy, hay là ABC review, buy ABC ??

Phạm Hồng Chiến - May 1, 2014 Reply

Lâm cho mình hỏi chút.
Có sự phân biệt SEO giữa các domain .com .net .org không ???

Vì có những Longtail KW tốt, đủ yêu cầu cạnh tranh SEO thấp nhưng đuôi .com người ta mua mất rồi, mà họ lại không SEO top được (vì không thấy đâu ^^)

PS: dùng Long Tail Preminum

nhan nguyen - June 9, 2014 Reply

bài viết quá hay cho đội tìm từ khóa

Linh - June 15, 2014 Reply

Bài viết có giá trị rất cao. Mình hiểu ra được nhiều điều. Cám ơn SƯ PHỤ!
Mình đang tiến hành nghiên cứu Keyword!
Cám ơn rất nhiều!
Sẽ quay lại hỏi khi có những thắc mắc.

X Điều bạn BẮT BUỘC phải biết khi xây dựng 1 Niche Site - X > 1 (P1) - June 25, 2014 Reply

[…] không nhầm đâu, Research Niche chứ không phải Research Keyword (Chi tiết về nghiên cứu từ khóa, bạn xem ở link nè). Nghiên cứu thị trường ngách là 1 việc CỰC KỲ quan trọng mỗi khi bạn làm […]

Ultimate Guide về sử dụng Anchor Text khi xây dựng link cho Niche Site - June 28, 2014 Reply

[…] “Từ khóa là 1 trong các yếu tố quan trọng nhất khi khởi đầu 1 Niche Site” […]

Steven - August 8, 2014 Reply

Bài viết hay , đọc mỏi hết cả mắt :)

24 Tuần cùng LnZ Niche Site - Tuần 1 | LamNguyenZ Blog - August 16, 2014 Reply

[…] dụng quy trình Research Keyword như mình đã mô tả ở đây để tìm ra thị trường tiềm năng cùng 1 Set Keyword ngon […]

modeling - August 19, 2014 Reply

It is in point of fact a great and helpful piece of information. I am happy that you simply shared
this useful information with us. Please stay us up to date like this.
Thank you for sharing.

Here is my website … modeling

24 Tuần cùng LnZ Niche Site - Tuần 3 | LamNguyenZ Blog - September 3, 2014 Reply

[…] Những từ khoá mà mình sử dụng cho những bài viết này thường là những từ khóa liên quan đến Seed Keyword “Table Saw”, có lượng Search từ 200 trở lên, cạnh tranh thấp (Sử dụng kỹ thuật phân tích độ cạnh tranh tại đây) […]

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide – 114 Comments – CỰC KỲ NÊN ĐỌC […]

Content Strategy #3: Thin Content | LamNguyenZ.com - November 23, 2014 Reply

[…] Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Niche Site – Ultimate Guide […]

Hưng Lép - December 12, 2014 Reply

Bài viết rất hay và chi tiết, ngồi ngâm cả buổi tối tới h tìm đc 1 key mà k biết có ổn ko vì đc cái này mất cái khác.

Check Title, description thì cả 10 trang ko có trang nào là giống y chang từ khóa, hầu như chỉ là gần giống thôi

Ahrefs thì backlink cũng ko có trang nào đến 100 backlink

Phân vân nhất là do bên LTPro nó hiện có 3 trang PA > 60 và 3 trang Juce Link > 50 ( trong bài của Lâm là 4,5 trang mới loại từ đó nhé ;) )

Ảnh chụp màn hình LTPro đây: http://goo.gl/jRGD0M

Nhờ Lâm phán xem có nên quất ko? Thanks trước :D

truongduchuu - December 28, 2014 Reply

Mất gần 1 tiếng mới đọc xong từ đầu đến hết Coment….Giờ đầu óc QUAY CUỒNG rồi…Cần phải đọc lại vài lần nữa chưa biết có NGỘ ra hết cái chỗ CHÂN KINH này không ^^. THANK LAMNGUYEN

LamNguyenZ – 24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 1 | VietnamRich's Blog - January 6, 2015 Reply

[…] dụng quy trình Research Keyword như mình đã mô tả ở đây để tìm ra thị trường tiềm năng cùng 1 Set Keyword ngon […]

Bùi Quang Huy - January 31, 2015 Reply

Cảm ơn Lâm , bài viết rất bổ ích.
hiện giờ mình mới đang ” chậm chững” tìm hiểu mảng này , rất mong nhận được sự chia sẻ từ Lâm.
Chúc Lâm và gia đình tốt lành.

Ghi chú: Content Marketing#1: Các loại Article cơ bản của Niche Site | nguyện và các người bạn - March 20, 2015 Reply

[…] mặc dù Keyword Research chiếm tới 60 – 70% sự thành công của 1 Micro Niche Site (Xem bài viết trên 5000 từ về Nghiên Cứu Từ Khóa của mình), tuy nhiên nó lại chỉ chiếm có 20 – 30% sự thành công của 1 Authority Site. Sự […]

Ultimate Guide về sử dụng Anchor Text khi xây dựng link cho Niche Site | phuocloitainangdeptrailamtienkhoaito - July 5, 2015 Reply

[…] “Từ khóa là 1 trong các yếu tố quan trọng nhất khi khởi đầu 1 Niche Site” […]

Nguyễn Bình Minh - February 10, 2016 Reply

Anh Lâm cho e hỏi với: ”chỉ cần trên 10 lượt Search1 tháng là có thể làm được, tuy nhiên vì mới làm nên mình khuyên bạn nên target vào các mục tiêu cao hơn 1 chút, ví dụ như >100, hoặc >300/tháng/Keyword chẳng hạn.”.Đây là tiêu chí cho keyword chính ak a? khi chọn keyword phụ thì mình có cần tiêu chí gì không?

  Lam Nguyen - February 12, 2016 Reply

  Không, keyword phụ chứ.

   Nguyễn Bình Minh - February 13, 2016 Reply

   thank iu anh:)

Hau - April 29, 2016 Reply

Lâm ơi, cho mình hỏi đoạn này
Nếu bạn có vô tình liếc thấy 1 Keyword nào đó mà khi phân tích thì thấy có 1 – nhiều Site dạng Affiliate, đừng chần chừ mà chuyển qua Phân tích KỸ CÀNG Affiliate Site đó, và nếu Site đó rất lởm thì đó hoàn toàn có thể là 1 Keyword tốt, vì “Nó Rank được, Mình cũng Rank được” mà, phải không?
=> sao mình biết được là site đó dạng Affiliate thế Lâm, có phải là mình vào trực tiếp site đó để xem không, hay là mình dựa vào chỉ số nào . Tks Lâm nhé :)

  Lam Nguyen - April 29, 2016 Reply

  Vào trực tiếp là tốt nhất. Ngoài ra thì anh có thể dựa vào Domain, Domain Authority (Niche Site thì thường có DA < 30), Site Age, etc.

Dang Tran Kien - June 10, 2016 Reply

Đọc 2,3 lần rồi, mỗi lần đọc lại thấy hay hơn tí.

Long - June 30, 2016 Reply

Lâm ơi phiên bản mới longtaipro 3.1.0 không thây có DA, PA, … như phiên bản cũ. Sao biết DA nó nhiêu?

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2016 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research - July 4, 2016 Reply

[…] đánh giá chi tiết độ khó từng từ khóa, vì mình đã nói rất chi tiết ở bài nghiên cứu từ khóa cho Niche Site rồi. Nếu bạn làm theo phương pháp Pareto, bạn sẽ phải chấp nhận rằng 80% kết […]

Hoangtuyen - October 29, 2016 Reply

Viết rất chi tiết, cảm ơn bạn

Tú Linh - November 11, 2016 Reply

Chào Lâm, cho mình hỏi chút về PA.

Nếu có khoảng 4 Page có PA > 50, nhưng cả 4 đều là Youtube. Số còn lại chỉ số thấp chỉ từ 1 đến 10 thì mình nên đánh giá từ khoá đó như thế nào?

Mình thử nhiều từ khoá và Longtail đưa ra rất nhiều trang đứng đầu đều là Youtube, không biết cạnh tranh với youtube có nên hay ko?

Cảm ơn Lâm :)

Ong Mật - December 6, 2016 Reply

Khả năng tìm keyword giỏi = khẳ năng làm site giỏi.
Gần như để tìm được keyword thì phải biết đủ thứ cần thiết để làm nên 1 site tốt :p. Đây quả là 1 bài toán ngược. Mệt mỏi quá đi thôi :))

Trung Vu - December 7, 2016 Reply

Lấy infomation keywords để viết có thêm lượt truy cập đc k bác???

Bao nguyen - April 14, 2017 Reply

Bài viết hay quá, năm nay là 14/04/2017 rồi, không biết cách tìm kiếm keyword này còn đúng & hiệu quả ko Lâm nhỉ? Có cần update thêm kiến thức gì mới không?
Với lại cho mình hỏi Ahref, cái phân tích độ khó của keyword trong Ahref có chính xác ko? Vì mình thấy vài keyword được cho là dễ (dưới 10 / 100) nhưng khi nhìn vào SERP thì toàn là Ecommerce (amazon, các shop bán mặt hàng keyword,…), để chắc chắn, mình còn thử keyword đó bên kwfinder, phân tích cũng cho thấy PA của mấy trang Ecommerce đó toàn thuộc dạng 40-50. Vậy là đâu có dễ nhỉ ?

  Lam Nguyen - April 15, 2017 Reply

  Coi bài này chính xác hơn ạ: http://lamnguyenz.com/authoritysite-p1

  Độ khó của Ahrefs là thể hiện khả năng vào top 10. Ngoài ra nó cũng ko thể hiện được những lean keyword (Những keyword dạng ecom hay đại loại đó).

Vũ Đức Mạnh - July 28, 2017 Reply

Set 30 Keyword toàn có best kiểu như best + ngách vậy liệu có sai được không anh Lâm!

huy nguyenmmo - January 10, 2018 Reply

cho e hỏi một chút là: ở phần a nói là mức độ cạnh tranh chỉ so với cạnh tranh ads chứ không ảnh hưởng đến seo nhưng nó chạy ads site lên đầu rồi thì cũng như cạnh tranh với seo chứ ạ, em là newbie, mong a giải thích giúp, em cảm ơn ạ

Leave a Comment: