Affiliate Marketing Mindset – Tư duy cần có của dân Affiliate Marketer (P2) – LamNguyenZ.com

Affiliate Marketing Mindset – Tư duy cần có của dân Affiliate Marketer (P2)

Yo, chào mọi người,

Sau bài viết về Affiliate Marketing Mindset phần 1 được đăng trên LamNguyenZ, mình nhận được cả đống tin nhắn đủ các thể loại từ đủ các kênh (Facebook, Email, Skype….) về việc bài viết đã truyền động lực cho các bạn như thế nào, về việc bạn cảm thấy có thêm can đảm để bước tiếp con đường ra sao, cũng như thắc mắc về việc mình đẹp trai như thế nào….

Cám ơn tất cả mọi người, nếu bạn vẫn đang thắc mắc về câu hỏi “Mình có đẹp trai không?” thì câu trả lời là có nhé.

dep zai

Quay trở lại vấn đề, comment của mọi người đã tạo cảm hứng cho mình viết tiếp Series Affiliate Marketing Mindset. Hôm nay mình sẽ chém gió tiếp về 2 tư duy cần có tiếp theo của dân Affiliate Marketer. Bài này sẽ không dành riêng cho bất kì lĩnh vực nào như Niche Site, Auto Amazon, Teespring….mà mình viết dành tặng cho tất cả những ai tự-nhận-mình-là-Affiliate-Marketer.

mindset

Vì thế, nếu bạn đọc mà thấy hay, thấy đúng thì share giúp mình lên Wall/lên những Group mà bạn tham gia nhoé :”> Với những ai chưa đọc Phần 1 thì đọc gấp đi :”>

[easy-social-share]

Tư duy #5 – Học phí?

Dạo này mình hay nghĩ linh tinh nhảm nhí trong lúc di chuyển trên đường. Kiểu vừa lái xe vừa nghĩ linh tinh, nhiều lúc về đến nhà mà đếch biết mình về nhà kiểu gì. Một trong những kịch bản mà mình hay nghĩ tới, đó là việc những bạn newbie suy nghĩ như thế nào khi mới làm Affiliate.

Kịch bản là như thế này. Bạn là một newbie đầy triển vọng trong làng Affiliate Marketing. Bạn đã từng nghe những người khác, có thể là bạn của bạn, có thể là những lão làng trong giới nói rằng chỉ cần đốt khoảng $500 – $1,000 tiền ngu là bạn sẽ biết cách làm Affiliate.

Bạn đã để dành được khoảng $2,000 để đầu tư vào AM, nhiều gấp đôi con số mà họ nói với bạn. Bạn có một niềm tin sắt đá rằng với $2,000 đầu tư, bằng một phép nhiệm màu nào đó, bạn sẽ biến hình thành Super Saiyan, trở thành một Super Affiliate và thu lại số lợi nhuận lớn gấp đôi gấp 3 con số $2,000 kia.

Well, đương nhiên là sau $1,000 bỏ ra, đến 80% những người nghĩ như bạn đều chỉ thu lại những con số tương đối bèo bọt, có thể là $10, $20, có thể là $50 – $100. Ừ thì bạn học được cũng rất là nhiều sau khi bỏ ra $1,000, tuy nhiên bạn vẫn đang ở mức lợi nhuận cực kỳ thấp – ROI -90%.

Bạn trở nên nóng vội, cáu bẳn vì không làm cách nào để nhìn thấy lợi nhuận được. Bạn muốn sút thẳng vào mồm thằng nào dám bốc phét là chỉ với $1,000 là có thể biến thành Super Saiyan, à nhầm, Super Affiliate. Đầu bạn tràn ngập ý nghĩ muốn quit game. Ít ra nếu quit bây giờ thì bạn vẫn còn giữ được $1,000. Nếu làm tiếp thì khả năng cao là bạn sẽ mất nốt $1,000 còn lại.

Không có gì sai với điều đó cả. Sợ hãi là điều cực kỳ bình thường với một con người, nhất là khi họ không được chuẩn bị sẵn tâm lý. Ai mà lại không sợ khi số tiền mà họ tích cóp để bỏ ra ĐẦU TƯ đang dần dần biến mất? Bạn có chắc nếu là bạn, bạn sẽ không sợ?

Thực tế là bạn không sai khi sợ hãi ở trong trường hợp đó. Thực tế là, bạn SAI NGAY TỪ ĐẦU. 

Và đương nhiên, nếu sợ hãi mà quit game thì bạn còn sai nữa. (Đọc phần 1 để biết thêm chi tiết)

Câu hỏi đặt ra ở đây là, bạn sai ở đâu?

Bạn có tin nổi không, khi mình nói chỉ cần thay đổi 2 CHỮ trong nguyên đoạn văn dài phía trên, bạn sẽ dẹp bỏ được nỗi sợ hãi đó hoàn toàn dễ dàng?

Câu trả lời ở đây chính là 2 chữ: Đầu Tư.

Đầu tư? Đầu tư cái quái gì? Đầu tư cái của khỉ gì khi mà bạn KHÔNG BIẾT TÝ GÌ về cái mà bạn định làm? Một người sử dụng 2 chữ “Đầu Tư” khi họ muốn thu lại lợi nhuận. Còn bạn? Bạn không biết tý gì về cái mà bạn chuẩn bị “Đầu Tư” mà lại muốn thu lại lợi nhuận à?

Mình nói thật nhé, ra ngoài làm con đề khéo còn dễ trúng hơn.

Thay vì sử dụng 2 chữ đầu tư, tại sao bạn không dùng từ “Học Phí“?

Thay vì coi $2,000 đó là tiền đầu tư, bạn hãy coi đó là HỌC PHÍ mà bạn phải trả khi đặt chân vào ngôi trường khốn nạn nhất quả đất – trường Đời. Thay vì đặt mục tiêu là lợi nhuận và mất niềm tin khi lợi nhuận không đến, hãy đặt mục tiêu là kiến thức và cảm thấy hạnh phúc khi kiến thức về.

Bất cứ khi nào bạn có một campaign/website thất bại, hãy tự nhắc đi nhắc lại rằng, bạn đã trả học phí cho trường Đời để biết thêm kiến thức. Ít ra, khi bạn fail một dự án nào đó, ít nhất bạn cũng biết rằng, dự án đó không làm được, và bạn cần thử một cái khác.

Vì mục tiêu của bạn là kiến thức, nên khi bạn fail một campaign, cái bạn cần tập trung vào là tìm hiểu TẠI SAO bạn lại fail campaign đó, chứ không phải là ôm đầu than vãn rằng bạn lại mất tiền. “There ain’t no such thing as a free lunch”, tức “Không có bữa trưa nào miễn phí”. Trường Đời cũng đếch dạy bạn miễn phí đâu, vì thế đừng có hi vọng đòi lại tiền học phí. Thay vì thế, hãy thu thập thật nhiều kiến thức và sử dụng chỗ kiến thức đó để kiếm lại số tiền học phí của bạn.

À tất nhiên, nếu bạn là một người tiếp thu kém (giống mình) thì có thể là bạn sẽ phải trả cả tiền học lại, có thể là cả tiền đi thầy cô để tạo quan hệ, và đương nhiên học phí của bạn sẽ đắt hơn người khác. Vì thế đừng có phàn nàn =))

Tư duy #6 – Mục tiêu và kế hoạch

goal

Một kịch bản khác. Đương nhiên nhân vật chính của chúng ta vẫn là bạn – một newbie đầy triển vọng trong làng Affiliate Marketing. Nhân vật chính của chúng ta kém may mắn hơn rất nhiều người vì họ không biết tới LamNguyenZ, vì thế họ cũng chưa đọc được những dòng mà mình vừa viết. Nhưng mà bạn đã được xem rất nhiều Success Stories, rất nhiều proof chứng minh rằng thế giới mà bạn vừa đặt chân vào là cực kỳ màu mỡ.

Bạn đang cực kỳ phấn khích sau khi đọc xong một Success Stories của một người từ không biết gì, đến khi họ kiếm được, để coi, $20,000/tháng đi, sau 6 tháng. Bạn cảm thấy rằng họ làm được, tại sao bạn lại không làm được? Bạn tin rằng nếu không làm được bằng người ta, bét nhất bạn cũng phải bằng nửa họ.

Trong cơn phấn khích, bạn đặt ra mục tiêu rằng sau 6 tháng, bạn phải kiếm được $10,000/tháng bằng Affiliate Marketing. Bạn thề thốt, bạn viết mục tiêu ra giấy và dán trước bàn làm việc. Bạn đặt background desktop là mục tiêu của bạn. Con số $10,000 in sâu trong đầu bạn đến mức sáng dậy là nhớ đến nó, chiều đi chơi, chơi về xong lại nhớ đến nó =)) Tối nằm ôm người yêu ngủ cũng nói mớ “Mười, mười…”. Sáng hôm sau chia tay vì gấu bạn nghĩ bạn ngoại tình với một con Mười nào đó.

Có thể là bạn làm việc rất chăm chỉ. Có thể ít chăm chỉ hơn một chút. Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn nhớ đến cái mục tiêu đó, đúng không? Tuy nhiên, có thể là do bạn không may mắn. Có thể là do bạn còn nợ học phí trường Đời và chưa thể tốt nghiệp. Có thể là do bạn tiếp thu chậm và phải học lại. Dù vì lý do gì đi nữa thì rất có khả năng là sau 5 tháng, bạn vẫn chưa có được một kết quả đáng kể nào lắm.

Điều quan trọng là như này. Bạn không biết bạn phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Bạn đã thề thốt rằng nếu không đạt được $10,000, bạn sẽ là con chó, con mèo, con lợn, hay gì gì đó, ok không vấn đề gì. Nhưng vấn đề là bạn không biết bạn phải đi đâu để đạt được mục tiêu. Bạn bế tắc.

Và kết quả, đương nhiên là bạn vẫn là con người. Bạn chả bị gì sất. Và cái mục tiêu đó sẽ lại chìm vào quên lãng sau 6 tháng cố gắng. Hoặc có thể là sau 1 tháng =))

Mình đã thấy rất nhiều người giống nhân vật chính của chúng ta. Mình đã phải kìm chế tối đa để không…dội cho bạn một gáo nước lạnh giống kiểu Ice Bucket Challenge. Cái mục tiêu mà bạn đặt ra ấy, nó chả khác gì một cái ẢO TƯỞNG của bạn về một tương lai sáng sủa, trong khi bạn không hề có một kế hoạch nào khả thi để thực hiện mục tiêu ấy.

Tại sao bạn không đặt ra những mục tiêu khả thi hơn? Những mục tiêu mà bạn có-thể-làm-được. Những mục tiêu mà khi bạn hoàn thành, nó sẽ góp phần giúp bạn tiến gần hơn đến cái giấc mơ kia?

Ví dụ nhé. Nếu bạn làm Niche Site chẳng hạn, tại sao không đặt mục tiêu đơn giản, ví dụ “Ngày hôm nay phải build 10 cái link comments và phải tìm ra được 1 expired domains ngon lành”. Không làm xong thì đếch đi chơi. Nếu bạn làm Auto Amazon, tại sao không đặt mục tiêu “Tháng này phải xây dựng được 100 trang Auto. Không làm được thì từ thiện 5 triệu. Vượt quá 100 site thì từ thiện 2.5 triệu thôi”.

Nếu bạn làm Teespring, tại sao không đặt mục tiêu cực kỳ đơn giản như “Một ngày lên 3 campaign. Không làm được thì không gặp gấu”. Hoặc có thể là “Mục tiêu tháng này là test hết $2,000”.

Ví dụ vậy. Những mục tiêu khả thi. Trừ khi bạn lười và đếch thèm làm theo những gì mình đã target, nếu thế thì bạn thiệt là vô dụng và đừng có than thở nữa, ok?

P/s: Khi bạn thực hiện những mục tiêu ngắn hạn và khả thi như vậy, tức là bạn đang xây dựng và thực hiện một kế hoạch khả thi để tiến tới giấc mơ của mình :)

Tạm Kết

Yo, vậy là bạn đã biết thêm 2 tư duy cần có của dân Affiliate Marketer. Nếu thích thì like, thấy hay thì share và comment. Mỗi comment của bạn là một lời thúc đẩy giúp mình chia sẻ nhiều bài hơn :)

Anyway, cảm giác bài P1 viết hay hơn. Chắc do lúc đó cảm xúc hơn. Mình đúng là ếu có khiếu viết văn :-<

Lâm Nguyễn

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Holo - April 15, 2015 Reply

Anh nghĩ điều quan trọng nhất là biết mình đang làm gì.
Ps: nên có thêm 1 #đạo đức nghề nghiệp heh

Phuc - April 15, 2015 Reply

Thế em đã có plan để đạt mức thu nhập $20,000/tháng trước năm 27 tuổi chưa và share đc hem :3

  Lam Nguyen - April 15, 2015 Reply

  Em biết mình phải làm gì, mỗi tội học phí hơi đắt =))

Kani Poly - April 15, 2015 Reply

Chia tay gấu vì con Mười nào đó thì cũng vui

Thông - April 15, 2015 Reply

Thank for sharing!
Không liên quan. Nhưng cho mình hỏi cái pop-ups kêu gọi share or like là dùng script hay plugin gì thế? Cảm ơn

Trung Quan - April 15, 2015 Reply

Thanks LamNguyenZ,
Bài viết rất hay và chính xác những gì đang diễn ra đối với mình trong lúc làm Nichsite vì mình là một người hoàn toàn không biết gì vè AF . Từ mục tiêu kiếm được tiền từ Amazon , mình đã hạ mục tiêu xuống còn thành thục tất cả các công đoạn trong quá trình làm Nichsite với mục đích học hỏi cách làm hay , học cách trang trí Web, Học Cách sửa Code HTML , Học cách thuê writer, học cách tìm domain hết hạn để làm PBN ,… Một biển kiến thức phải cập nhật trong khi mới bắt tay vào làm Niche . Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Lâm Nguyễn vì mình là học trò mà hehe và các bạn của các khóa giúp đỡ mình đã tiến bộ hơn lúc cách đây vài tháng rất rất nhiều . Và học cách trả phí trường ĐỜI như Lâm nói sao cho ít nhất có thể hahaha . Anyway Thanks Lâm somuch . Mục tiêu kiếm được tiền từ Amazon sẽ được mình đặt khi làm Niche thứ 2 khi mà mình đã có một hệ thống PBN kha khá .

  Huy - February 11, 2016 Reply

  Hi Trung Quan !
  Mình đang đã đăng ký làm tiếp thị liên kết choamazon , số điện thoại của mình là 0934841085 , chúng ta sẽ trao đỗi học hỏi anh nhé

Điền - April 15, 2015 Reply

Một là thành siêu xay da :) 2 là tẩu hỏa nhập ma :)

Pham Hong Chien - April 15, 2015 Reply

Đặt những mục tiêu hàng ngày và tập trung hoàn thành nó.
Không bị phân tâm bởi hàng tá những ý tưởng và công việc khác.
Cảm ơn Lâm zin đã chia sẻ.

Công Nguyen - April 15, 2015 Reply

Trong quá trình học khóa học của Lâm, Mình cũng đã có tư duy nghiêm túc về việc xây dựng kế hoạch cho các công việc. Thanks!

Hòa Nguyễn - April 15, 2015 Reply

Hay đọc lấy lại tinh thần, cần đặt mục tiêu ngắn hạn -> dài hạn mới dc. Cơ mà kêu gọi share nhiều quá đi ^^ làm 1 quả ở cuối thôi (bên cạnh cũng có rồi) thấy đỡ phiền hơn khi đọc!

  Lam Nguyen - April 15, 2015 Reply

  Bài này ra đời 1 phần là vì em muốn test plugin mới :”> Bài sau sẽ không thế nữa ạ :D

Alex nob - April 15, 2015 Reply

Đang mong bài viết của em về content Amz giúp tăng tỉ lệ convert, anh vẫn thích những bài viết chuyên sâu về niche của em hơn, nếu được em làm thêm 1 bài về A/B test nhé.

  Lam Nguyen - April 15, 2015 Reply

  Thực ra bài này, suýt chút nữa em đã viết thêm 1 phần về A/B Testing, tuy nhiên thấy không hợp nên sau khi viết xong lại xóa đi :p

  Bài sau em sẽ viết về Statistical Significance – 1 điều quan trọng mà bất cứ ai làm A/B Testing cũng phải biết, nhưng thực tế lại có quá ít người hiểu về nó :p

Thế Anh - April 15, 2015 Reply

Hay quá, cám ơn Lâm Nguyễn, bài viết này của bạn đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều. Chuẩn bị lên dây cót tinh thần để tiếp tục hành trình thôi.

Son Hai - April 17, 2015 Reply

Bài viết hay quá. Cảm ơn anh Lâm nhé, em đọc hết cả 2 bài Mindset của anh mà thấy ngấm quá. Nhận ra nhiều điều mình nghĩ đã sai, phải tiếp tục cố gắng thôi.

Anh Ho - April 21, 2015 Reply

Bài hay em! Voãi nhất đoạn “Sáng hôm sau chia tay vì gấu bạn nghĩ bạn ngoại tình với một con Mười nào đó” =)). Nếu gấu xem Kinh Dị Mười rồi chắc sẽ tha thứ cho em đó =))

tien - April 25, 2015 Reply

Anh này mặt dâm dâm mà làm việc có đường lối lý tưởng ghê, (y)

Xây dựng thói quen với Beeminder | LamNguyenZ.com - May 5, 2015 Reply

[…] bài viết về Affiliate Marketing Mindset P2, mình có nói về việc đặt mục tiêu (goal) một cách hợp lý để hiện thực […]

Kani Poly - September 5, 2015 Reply

Nhớ thầy quá

TToan - October 6, 2015 Reply

Chia sẽ rất chân thật, mình cũng từng bị ám ảnh bởi niche site nhiều khi thấy sợ bây giờ thì hết và trở lại để học tiếp ^^!

Thúc đít bản thân với Beeminder | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] bài viết về Affiliate Marketing Mindset P2, mình có nói về việc đặt mục tiêu (goal) một cách hợp lý để hiện thực […]

Nga - October 27, 2015 Reply

Hi thích phần Đầu tư là học phí… like

Đức NT - January 8, 2016 Reply

Tút hoàn thành mọi mục tiêu: Cố gắng kiếm một em gấu xinh xinh, ngoan hiền, sexy… mỗi lần đặt mục tiêu, bạn hãy thêm phần ko làm được thì khỏi chịch gấu đêm nay. Wow XD. Bản năng sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành mọi mục tiêu mà bạn đề ra =))

  Lam Nguyen - January 9, 2016 Reply

  Mục tiêu đầu tiên: Kiếm gấu xinh, ngoan hiền, sexy trước đã =))

DIEP - January 9, 2016 Reply

TUYỆT SONG VĂN HỢP BÍCH!

Dang Tran Kien - June 13, 2016 Reply

Hợp đọc mấy bài dạng này hơn mấy bài kỹ thuật mới đau chứ. Đúng là nói thì dễ hơn làm.

Toai Tran - October 28, 2016 Reply

Nửa đêm đọc cười ngất, rất bổ ích! Thanks #LamNguyen

MicQ7 - November 29, 2016 Reply

[…] các bạn cần có khi các bạn làm Affiliate Marketing qua 2 bài viết vềMindset P1 và Mindset P2. Đây là thứ CỰC KỲ QUAN TRỌNG mà bất kỳ ai cũng cần phải biết trước khi […]

Giang Phan - December 29, 2016 Reply

Cho mình hỏi mình làm Affiliate network. nếu mình đăng ký quảng bá cho một sản phẩm, nhưng mình lại không thực hành quảng bá cho sản phẩm đó thì tài khoản affiliate sẽ bị cảnh cáo nhắc nhở hay sẽ bị khóa vĩnh viễn luôn? Và sau này mình còn được quảng bá cho sản phẩm đó nữa không? Cám ơn bạn nhé

Thu - September 22, 2018 Reply

Bài viết rất cụ thể,tâm huyết. Cám ơn bạn đã chia sẻ. Mình một newbie đang nghiên cứu,rất mong nhận được sự chỉ dẫm của bạn. Thank you!

Adam Le - October 16, 2018 Reply

Bài viết trường tồn với thời gian, chi tiết, rõ ràng, mang lại nhiều giá trị cho cả newbie và những bạn đã đang làm aff. Cảm ơn bạn

Giáp - November 27, 2018 Reply

Thật đáng tiếc đến bây giờ e mới biết tới a.

Leave a Comment: