Content Strategy #3: Thin Content – LamNguyenZ.com

Content Strategy #3: Thin Content

Yo, chào mọi người,

Đã bao giờ mọi người nghe thấy câu nói “Content is King”?

Bạn hiểu câu đó như thế nào? Và Google hiểu câu đó ra sao?

Vài tháng trước, Google có một đợt cập nhật “nho nhỏ” đã giết chết khá nhiều Niche Site mang tên “Thin Content”. Nếu đợt đó, bạn chịu khó dạo qua vài chục Amazon Niche phổ biến trên Google, bạn sẽ thấy trật tự Top 10 của Google đang đảo lộn một cách điên loạn. Số lượng Niche Site sống sót được qua đợt Update đó tương đối thấp. Điều này nảy sinh câu hỏi: “Nên làm Niche Site nữa hay không? Vào thời điểm Google đang phát điên như thế này, và càng ngày càng điên hơn?”

thin content

Với kẻ tiêu cực, suy nghĩ của họ thường mang sắc màu xám xịt: “Trời sập rồi. Google điên rồi. Làm Niche Site giờ quá khó”.

Với kẻ tích cực hơn (rất nhiều): “Niche Site giờ quá ít đối thủ để cạnh tranh, đồng nghĩa với việc làm Niche Site hiện tại dễ hơn bao giờ hết”.

Bạn sẽ là kẻ tích cực hay tiêu cực đây?

Quay trở lại vấn đề, nếu bạn làm kẻ tích cực nhưng bạn lại chẳng hề biết rút kinh nghiệm từ những lần thất bại của mình, kết quả là lịch sử sẽ vẫn tái hiện mà thôi. Bạn sẽ cần trả lời cho câu hỏi: “Tại sao mình lại dính Thin Content? Làm sao để sau này không bao giờ phải nhìn lại 2 chữ đó nữa?”

Keke, đó chính là chủ đề của bài viết ngày hôm nay!

Thin Content

Để bắt đầu, cũng như để những độc giả đẹp trai xinh gái rèn luyện chút tiếng Anh, bạn vui lòng đọc qua bài viết này:

https://support.google.com/webmasters/answer/2604719?hl=en

Đây là 1 bài viết của Google giải thích về những nguyên nhân khiến bạn gặp phải sự cố Thin Content. Cụ thể, đó là những vấn đề sau:

 • Automatically Generated Content: Là những loại Content được lấy tự động thông qua phần mềm, ví dụ Auto Translate (không được người viết chỉnh sửa lại), Auto Spin, Auto Scrape từ RSS,…Nói ngắn gọn, những loại nội dung này chẳng phải dành cho người đọc và chả có ích gì cho User cả.
 • Thin Affiliate Pages: Là những Website hầu như không có nội dung hữu ích cho người dùng. Điển hình của những Website dạng này là những trang chỉ lấy thông tin về sản phẩm, reviews từ khách hàng trực tiếp từ nhà cung cấp mà không đi kèm thông tin hữu ích nào cho người dùng. Hầu hết nội dung của trang đều chỉ nhằm mục đích Affiliate.
 • Scraped Content: Những trang Web chuyên Copy nội dung từ trang khác và đóng về trang mình chính là những trang dạng Scraped Content. Đơn giản, những trang này cũng không mang lại bất kì lợi ích nào cho người dùng.
 • Doorway Pages: Là những trang có nội dung NGHÈO NÀN, được xây dựng nhằm tối ưu hoá cho những Keyword nhất định, mục đích là để chuyển User sang một trang khác (Có thể là để thu thập Email, có thể là để làm Affiliate). Những trang này, đương nhiên, không có lợi ích nào cho người dùng. Và Google CỰC GHÉT những trang dạng này.

Bạn có dính bất kì lỗi nào trong 4 lỗi trên? (Thú thực đi, khả năng bạn dính Thin Affiliate Pages là hơi bị cao đó).

Khắc phục Thin Content?

Làm thế nào để biết bạn có bị dính Thin Content hay không? Bạn chỉ cần đăng nhập vào Webmaster Tools, vào phần Manual Action và kiểm tra xem mình có dính cái nào không. Nếu có, bạn sẽ thấy dòng chữ “Thin content with little or no added value” to lù lù trước mặt. Còn nếu không? Chúc mừng bạn, bạn đã không bị dính cái lỗi Thin Content chết tiệt này (Hoặc cũng có thể là “chưa” dính).

manual action

Nếu bạn đã dính rồi thì sao?

Xin chia buồn, vì mình cũng chưa từng gỡ được =)) Nếu bạn muốn thử, hãy vào phần Manual Action, nhấn vào chữ Request a Review, điền những việc bạn đã làm để khắc phục tình trạng Thin Content. Nếu may mắn, bạn sẽ được thả sau 4 – 5 ngày review.

Còn nếu không may mắn? Tiếp tục cố gắng sửa chữa và….yêu cầu review tiếp, hoặc đơn giản là Deindex đi và làm lại từ đầu. Google sẽ cho bạn một cơ hội (dù khả năng rất thấp) nếu Google nhận thấy rằng Site của bạn đã không còn “Thin Content” nữa.

Ơ, nhưng như thế nào là không còn “Thin Content”?

Hữu ích. Hữu ích. HỮU ÍCH

Hãy nhìn lại những nguyên nhân của Thin Content mình đã nêu ở trên. Nó có những điểm chung nào?

Yep, đó là việc những trang Web dính Thin Content thường KHÔNG MANG LẠI GIÁ TRỊ/LỢI ÍCH NÀO CHO NGƯỜI DÙNG HẾT.

Bạn có thể nói rằng site của bạn có tới 15 20 bài, mỗi bài 700 – 1000 từ, làm gì có chuyện “Thin Content”. Tuy nhiên, nhìn lại trang của bạn mà xem, liệu có phải hầu hết số bài viết của bạn đều được viết ra nhằm mục đích….bán hàng?

Nếu phải thì việc bạn dính Thin Content chẳng oan ức gì đâu.

Vậy, những thể loại Content nào thì được gọi là “Hữu ích”?

How-To Article

Đây là một trong những loại Content PHỔ BIẾN NHẤT trong việc mang lại giá trị hữu ích cho người dùng. Một số ví dụ về How-To Article:

Kiểu kiểu vậy :)

Những bài viết dạng này thường là những bài hướng dẫn chi tiết, có thể là hướng dẫn từng bước để làm một cái gì đó (Step by step) liên quan đến thị trường của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán máy giặt, bạn có thể viết bài hướng dẫn cách bảo dưỡng máy giặt chẳng hạn. Đương nhiên, không nên đặt trực tiếp Link Affiliate về sản phẩm nhé.

Bạn càng có nhiều bài viết dạng này trên Site, trang của bạn càng khó bị phạt.

NOTE: Bạn có thể đặt link về bài Review sản phẩm, haha. Mặc dù cũng chả có tác dụng lắm.

Infographic

Một trong những thể loại Article khó thực hiện nhất, đó chính là Infographic. Nói đơn giản thì đây là 1 bức hình có chứa rất nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm. Một ví dụ về Infographic:

infographic

 

Hẳn là bạn cũng thích đọc bài viết dạng này hơn là những bài viết thông thường đúng không?

Thường thì hầu hết mọi người đều không có khả năng xây dựng Content dạng này :p Tuy nhiên, Content dạng này cực kỳ tốt, người dùng cũng thích đọc Infographic hơn là nội dung thông thường. Đương nhiên, Infographic không tốt cho SEO. Mà bạn cũng chả cần quan tâm đến SEO khi làm những bài dạng này đâu :p

NOTE 1: Bạn nên thuê Designer để làm Infographic trong trường hợp bạn muốn làm những bài dạng như thế này. Odesk.com sẽ là một sự lựa chọn tốt.

NOTE 2: Bạn nên tập uống Cafe, haha.

Ultimate Guide

Hãy thử liếc qua một vài bài viết sau:

Bạn có cảm nghĩ gì? Bạn có thích đọc những bài viết như thế này không?

Độc giả thông thường cũng giống bạn. Ultimate Guide là những bài viết CỰC KỲ CHI TIẾT về một vấn đề nào đó. Những bài viết này thường dài từ 2,000 từ trở lên, cá biệt có bài lên tới 8,000 – 10,000 từ.

Tuy nhiên, vì dài như vậy nên những bài này thường khá đắt. Mình khuyến khích những ai mới làm thì chưa nên thử mà chỉ nên áp dụng khi bạn đã có 1 Site có thu nhập ổn định mà thôi.

List Article

Đơn giản thôi, đây chính là một “List Article”. Những bài viết dạng “1 tỷ cách để abcxyz”, “15 cách để zyxcba”, “8 cách bạn cần biết để ĐƯỢC khoá tài khoản Amazon Associates” chính là những bài viết dạng List.

Với những bài này, bạn chỉ cần tìm một vấn đề, viết ra các giải pháp và liệt kê chúng ra, kèm theo kết luận về mỗi giải pháp. Đây cũng là một trong những loại Article cực kỳ dễ viết.

2 điều bạn nên nhớ về bài viết dạng này:

 • List càng dài càng tốt.
 • Càng chi tiết càng tốt.

Bài toán chi phí

Mình có bài tập cho bạn đây, hãy thử suy nghĩ một chút. Đề bài như sau:

Bạn đang xây dựng 1 Niche Site từ đầu. Bạn đang phân vân không biết bạn cần bỏ ra bao nhiêu cho việc xây dựng Content. Theo như một thần tượng của bạn trên LamNguyenZ.com thì bạn sẽ cần:

 • Ít nhất một bài dạng Buying Guide, từ 2,000 – 3,000 từ.
 • Ít nhất 3 – 4 bài Reviews/tháng để gia tăng thu nhập, mỗi bài từ 700 – 1000 từ.
 • Những bài viết phụ cho các Secondary Keyword, từ 1,000 – 1,500 từ.
 • Những bài viết HỮU ÍCH cho người dùng, tối thiểu 4 bài/tháng. Từ 700 – 2000 từ, tuỳ độ chi tiết của bài viết.

Bạn cũng tham khảo được mức giá thông thường cho một Writer chất lượng là khoảng $1/100 từ. Tính tổng ra thì bạn sẽ cần ít nhất $120 – $150 cho tháng đầu tiên, chưa kể những tháng tiếp theo sẽ cần ít nhất $80 – $100 cho tiền Content. Với bạn, như vậy là quá nhiều.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, bạn chỉ có Budget khoảng $40 – $50/tháng cho Content. Bạn sẽ tối ưu chi phí như thế nào?

Chốt

Bài toán ở trên mình sẽ để cho mọi người Còm Men ý kiến, mình sẽ đưa ra lời giải (của mình) ở bài sau. Với những ai đã bị dính Thin Content, mình nghĩ tốt nhất là nên làm lại từ đầu – Start from Scratch. Còn với những ai chưa dính, cố gắng thêm những nội dung hữu ích vào trang đi, nếu không, bạn sẽ là kẻ tiếp theo đó, tin mình đi.

Và, thấy thích thì Like, thấy hay thì Còm Men and Subscribe <3

Love You Guys!

Chào thân ái và quyết thắng!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
HoangDo - November 23, 2014 Reply

May mắn cho thằng bé là ko thấy dòng nào “Thin content with little or no added value” =)) Có chắc khóc

Thanks Lâm bài viết hay và hóng bài “Cách gỡ …” :D

Rich Dat - November 23, 2014 Reply

hay quá em trai ơi <3

Alex Nob - November 24, 2014 Reply

Anh nghĩ không cần phải bơm 3,4 bài viết mới/tháng, với newbie như vậy là thêm quá nhiều tiền. Lâm giải thích thêm chỗ này nhé!
Về content strategy, đang đợi em ra một bài chuyên sâu về cấu trúc content giúp tối ưu conversion rate (như cách chia đoạn, văn phong, button, text link).

  Lam Nguyen - November 24, 2014 Reply

  Tốn nhiều hay không là do anh biết tối ưu chi phí hay không thôi :p

  Về cơ bản, Google luôn thích nội dung tốt. 1 trang có 10 – 15 bài Affiliate trong khi chỉ có 3 – 5 bài dạng How-To thì khả năng chết vẫn cao. Đương nhiên là con số kia có thể thay đổi tùy theo việc trang anh có nhiều bài Affiliate hay không.

  Hãy nhớ, Google đã nói: “Affiliate program content should form only a small part of the content of your site.”

Nguyễn Sĩ Thạc - November 24, 2014 Reply

Muốn làm cái Infographic, nhưng chưa bao giờ thuê trên Odesk.com. Bài viết rất hay (y)

Bach Nguyen - November 24, 2014 Reply

Đọc bài mới nhớ ra, ngày xưa bảo thuê làm cái infographic để tối ưu CR mà quên mie mất. Tiếc vãi @@

trung - November 24, 2014 Reply

Cho mình hỏi. Mình đang xây dựng nội dung cho một trang tiếng việt. mình dịch từ một số trang tiếng anh có sử dụng translate của google và chỉnh sửa lại. vậy google có biết hok? cám ơn

Harry Tran - November 27, 2014 Reply

Thin content một vấn đề nan giải. Giờ thay vì auto nội dung hàng loạt ngồi viết từng bài nội dung chất :)

Cao Thừa - December 1, 2014 Reply

Làm ăn ngày càng phải cẩn thận và đầu tư chiều sâu thì mới có cơ hội sống sót và tồn tại lâu dài

LnZ Niche Site #2: Khởi đầu mới - Case Study về Niche Site của Lâm Nguyễn. - December 25, 2014 Reply

[…] đợt trước. Với những ai thắc mắc về đợt cập nhật đó, bạn có thể vào bài này để tìm hiểu thêm […]

Kani Poly Design Infographic - May 9, 2015 Reply

Nào thì design infographic :v

Tam - May 24, 2015 Reply

Hi Lâm, a là newbie, cho anh hỏi chút, a làm web nhưng mà làm bộ xương cho toàn nội dung của web trước, tức là tạo category, tạo page, tạo post trước mà chưa hề viết nội dung, sau đó google nó index trộm web của anh (:D) trong lúc mà các post chưa hề có nội dung, vậy xong nó có liệt web vào dạng thin content k e? a thắc mắc quá, giải thich dùm a nghen. :) Nếu có thì chỉ a các khắc phục nhé.

Thank kju Lâm.

Những điều bạn PHẢI biết về Thin Content - June 13, 2015 Reply

[…] một hình phạt không mới cũng chẳng cũ của con lợn mang tên Google, đó là Thin Content. Cá nhân mình cũng từng bị con lợn này sút cho 1 phát hồi tháng 10 năm 2014 nên […]

Leave a Comment: