Content Marketing#1: Các loại Article cơ bản của Niche Site – LamNguyenZ.com

Content Marketing#1: Các loại Article cơ bản của Niche Site

Vài hôm nay, tớ có thực hiện 1 khảo sát nho nhỏ với 1 vài người bạn ngẫu nhiên. Câu hỏi là:

Bạn có biết Content Marketing là gì không?

Dù hơi quá phiến diện tuy nhiên tớ xin mạn phép đoán tầm trên 50% số người làm Niche Site ở Việt Nam “loáng thoáng” biết được rằng Content Marketing là gì. Tớ cũng xin phép ước đoán rằng tới trên 90% số người làm Niche Site ở Việt Nam KHÔNG hiểu chính xác cách làm Content Marketing. Sự thật đó dẫn tới 1 vấn đề, đó là khi bạn muốn phát triển cái THỊ TRƯỜNG của bạn lên 1 tầm cao hơn, hầu hết mọi người đều THẤT BẠI.

hướng dẫn về content marketing, làm content marketing là gì

Tại sao?

Có 1 sự thật nho nhỏ rằng, mặc dù Keyword Research chiếm tới 60 – 70% sự thành công của 1 Micro Niche Site (Xem bài viết trên 5000 từ về Nghiên Cứu Từ Khóa của mình), tuy nhiên nó lại chỉ chiếm có 20 – 30% sự thành công của 1 Authority Site. Sự quan trọng nhất khi bạn làm Authority Site đó là CONTENT.

CONTENT. KHÔNG PHẢI KEYWORD.

Nhưng, được bao nhiêu bạn biết được sức mạnh của Content?

Trong khóa học Niche Site Special Training, mình có hay nói với học viên rằng “Mọi người thuê Content 5 bài hết khoảng $30 – $50, còn em thuê Content 3 bài hết khoảng $150. Tuy nhiên nếu mọi người làm theo em thì mọi người CHẾT NGAY.”

Tại sao ta?

Vì mình làm Authority Site. Còn bạn làm Micro Niche Site!

2 cái đó KHÁC NHAU! Và cái KHÁC NHAU đó nó dựa trên SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG của Content mà bạn sử dụng. Với những bạn mới làm Niche Site, mình luôn khuyên các bạn hãy bắt đầu với Micro Niche Site, bởi mình luôn hướng Newbie tới những thị trường DỄ, tốn ÍT CHI PHÍ, vì vậy rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều. Với Micro Niche Site, bạn có thể thực hành về cách thuê Writer đơn giản, cách xây dựng Website đơn giản, cách SEO đơn giản, cách tối ưu Conversion Rate đơn giản….và CHỈ KHI bạn có đầy đủ những kiến thức trên, bạn mới có thể bước 1 chân sang cái gọi là Authority Site để mà thử sức.

Vậy có các thể loại Content nào? Chúng ta sẽ thử đi tìm hiểu một vài thể loại Content cơ bản dành cho Micro Niche Site xem sao!

Comparison Article

Đây là bài viết dạng so sánh. Bạn có thể so sánh các dòng sản phẩm với nhau,  các sản phẩm với nhau, hoặc các brand….Với article dạng này, tỷ lệ Convert sẽ khá cao nếu bạn làm đúng cách.

1 bài viết dạng so sánh thông thường sẽ tập trung vào so sánh các đặc điểm chính của các sản phẩm đó, kèm theo đó là 1 vài lời nhận xét của CÁ NHÂN người viết. 1 điểm quan trọng khác của 1 bài viết so sánh mà bạn PHẢI có nếu bạn muốn có Conversion Rate cao, đó chính là COMPARISON CHART.

1 bảng so sánh nếu được tối ưu tốt sẽ có tỷ lệ CTR (Click Through Rate) cực cao, đồng thời tỷ lệ CR cũng không phải là nhỏ. Bạn có thể sử dụng Table Press để làm bảng so sánh, nó khá là dễ tùy biến theo ý thích như bảng dạng ngang hoặc dạng dọc đều được. Tuy nhiên có 1 Plugin mà mình khá là thích khi làm Comparison Chart, đó là Go Pricing Plugin. Bạn có thể vào link kia để xem Demo. Và…

[sdfile url=”https://mega.co.nz/#!rUkzHK6D!c2CfwX14q4n1tgQpYffroga5BMIpZ_Dn9LqpslobmxQ”]

Đây là quà tặng của mình dành cho các độc giả nằm trong Email List của LamNguyenZ.Com. Với Plugin này, bạn hoàn toàn có thể tạo được 1 bảng so sánh đẹp lung linh thiên thần như mình đã và đang tạo.

1 bảng so sánh tốt cần có đầy đủ các thông tin mà khách hàng cần biết về dòng sản phẩm đó, càng chi tiết càng tốt như giá, các tính năng chính, các tính năng kèm theo, bảo hành….Khi khách hàng đã có đầy đủ thông tin, khả năng rất cao là họ sẽ click vào để xem thử chính xác sản phẩm đó như nào và khả năng khá cao là họ sẽ mua nó.

How-To Article

Đây là 1 dạng Article KHÔNG THỂ THIẾU nếu bạn muốn Niche Site của bạn trở thành 1 KHO TÀI NGUYÊN về Niche bạn chọn trên Internet. Tuy Article dạng này tỷ lệ Convert thấp hơn Comparison Article, tuy nhiên nó lại giúp bạn tăng độ Trust của Site lên trong mắt Visitor. Thay vì làm 1 trang Web chỉ có 2 – 3 bài viết để bán hàng, hãy cố gắng mang lại thật nhiều GIÁ TRỊ cho độc giả của bạn.

Có 1 chú ý nhỏ là mặc dù tên của loại Article này là How-To Article, tuy nhiên bạn không cần thiết phải đặt 100% tiêu đề các bài viết bắt đầu bằng “How To”. Đây đơn giản là 1 dạng bài viết cung cấp các “Hướng dẫn” chi tiết về cách làm 1 cái gì đó liên quan tới Niche bạn đang làm.

Ví dụ, tớ làm về Niche “Gấu Chó” chẳng hạn, tớ sẽ cung cấp các bài viết liên quan đến Gấu Chó. Thay vì đặt tên Article là “How to Install Gấu Chó”, tớ sẽ chuyển thành “Gấu chó và cách cài đặt để không bị cắm sừng”,…kiểu vậy (Xin lỗi vì tớ…ngu English). Nghe sẽ hấp dẫn và tăng CTR của bạn hơn là tiêu đề đầu tiên, phải không?

P/S: Tớ không bị cắm sừng.

Case Study

học content marketing, hướng dẫn làm niche site

Đây là 1 dạng Article CỰC KỲ phổ biến và thu hút người đọc. Đây cũng là dạng Article có tỷ lệ Convert CỰC KỲ CAO, do người dùng luôn thích mua những thứ mà đã có những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm của bản thân họ. Tuy nhiên, Article dạng này cần tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu, do chất lượng của Article dạng này yêu cầu khá cao.

Bản chất của những Article dạng này là chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân, vì thế phong cách viết của bạn cũng phải đứng trên góc nhìn của cá nhân bạn chứ không thể nói kiểu vu vơ được. Cần NHẤN MẠNH rằng đây là kinh nghiệm của mình, nó dựa trên sự trải nghiệm của mình về vấn đề ABCXYZ gì đó….

Trong mỗi Article dạng này, bạn hoàn toàn có thể “khéo léo” chèn 1 vài link Affiliate vào dưới dạng Recommend. Tuy nhiên cũng đừng quá thần thánh hóa các sản phẩm. Không có gì là hoàn hảo, vì vậy hãy chê 1 vài thứ gì đó, tuy nhiên hãy khiến nó trông như rất nhỏ và điẻm tốt thì to đùng, haha.

Product Review

Cái này chắc quá quen thuộc với các bạn rồi. Product Review là 1 trong những cách mà bạn tạo ra lợi nhuận khi làm Niche Site. Tuy nhiên, sử dụng Product Review sao cho hợp lý thì lại là 1 điều cần phải xem xét. Tớ sẽ nói qua 1 vài điểm chính khi viết Product Review như sau:

 • Cá nhân hóa. Người ta đọc Review của bạn là vì BẠN đã sử dụng sản phẩm đó và review chứ không phải NHÀ QUẢNG CÁO review nó
 • GIÁ TRỊ hơn: Hãy cố gắng làm sao cho bài Review của bạn phải là bài TỐT NHẤT trên Internet. Hãy cố gắng viết tất cả những gì mà khách hàng cần biết về sản phẩm, kể cả chế độ bảo hành, cách sử dụng, cách bảo trì…nếu bạn có thể.
 • BẮT BUỘC phải có ĐIỂM MẠNH và ĐIỂM YẾU của sản phẩm. Như mình đã nói, không có gì là hoàn hảo. Thêm điểm yếu của sản phẩm vào không những không làm giảm CR mà còn tăng CR lên cũng như độ Trust của bạn trong mắt Visitor
 • Đánh giá CỦA BẠN: Rating của sản phẩm đó là bao nhiêu, kinh nghiệm sử dụng của bạn…Tất cả những điều này đều sẽ làm nên 1 bài Review hoàn hảo
 • KHÉO LÉO hơn: Đừng có làm 1 cái nút bấm to đùng “Buy it Now” hay gì gì đó giữa mặt độc giả. Họ KHÔNG CẦN quảng cáo. Thay vì làm 1 cái nút to đùng, hãy khéo léo hơn, ví dụ như làm 1 bảng so sánh giá cả giữa các nhà bán lẻ chẳng hạn. Tỉ lệ CR sẽ cao hơn RẤT NHIỀU, thay vì sử dụng cái nút kia.

Còn vài điểm nữa, nhưng tạm thời tớ…chưa nhớ ra!

News

1 dạng Article khác khá hay để giữ cho Blog của bạn luôn được cập nhật, đó là News. 1 ví dụ khá là dễ hiểu cho Content dạng này chính là việc Google cập nhật thuật toán. Có rất nhiều cách để bạn có thể nói về việc này như:

 • Ý kiến quan điểm của bạn về việc Google cập nhật
 • Làm cách nào để chống lại thuật toán mới
 • Hướng dẫn thay đổi Website để phù hợp thuật toán mới
 • …..

Với News, Blog của bạn sẽ luôn được cập nhật thông tin mới nhất. Bạn có thể cập nhật về mẫu sản phẩm mới nhất, về các thông tin xoay quanh Niche của bạn mà khoa học mới phát hiện….Tin mình đi, nó sẽ giúp tăng độ Trust của Visitor lên khá cao đó.

Tạm-Tóm-Tắt

Về cơ bản, có vài loại Article cơ bản cho Niche Site mà bạn có thể tham khảo như:

 • Comparison Article
 • How-To Article
 • Case Study
 • Product Review
 • News
 • …..

Mình nhấn mạnh là còn RẤT NHIỀU thể loại Article nữa, tuy nhiên đây là 1 vài loại cơ bản. Ở bài viết sau về Content Marketing, mình sẽ thống kê lại về các mức độ quan trọng của các loại Content và bạn sẽ biết tại sao có những Site chỉ có 10 – 15 bài nhưng nó lại vững chắc và doanh thu cao hơn hẳn những Site có 40 – 50 bài viết. Ở bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về CĂN NHÀ CONTENT của Niche Site. Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết sau, hí hí

Để lại cho mình Comment nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc gì nhé. Tớ thích được hỏi :3

Bài viết được viết bởi Lâm Nguyễn – Blogger Chuyên về Affiliate Marketing

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Viet Nguyen - November 26, 2013 Reply

Một bài viết công phu và chất lượng. Trước giờ cứ mơ hồ về content marketing, không hiểu mặt mũi nó ra sao, may mà đọc được bài này, cơ mà không biết con gấu chó nó ra làm sao thế nhỉ :v

Roger Minh - November 26, 2013 Reply

Thêm một bài viết nữa về niche site rất hay. Blog giao diện lại đẹp nữa.

  Lam Nguyen - November 26, 2013 Reply

  Sắp tới còn nhiều bài nữa đó ợ :3

Viet Nguyen - November 26, 2013 Reply

Quên hỏi Lâm Nguyễn bài này là dạng nào trong những loại bài giới thiệu ở trên vậy? Hình như…nó không thuộc dạng nào thì phải :)

  Lam Nguyen - November 26, 2013 Reply

  “Mình nhấn mạnh là còn RẤT NHIỀU thể loại Article nữa, tuy nhiên đây là 1 vài loại cơ bản.”

  :p

Blessings - November 26, 2013 Reply

Cho mình hỏi là 1 trang Niche Site thì cần update nội dung thế nào cho hợp?
Mấy ngày/ bài,? Và mua bài viết ở đâu giá rẻ nhất :)

  Lam Nguyen - November 26, 2013 Reply

  Tùy xem độ to của site bạn như thế nào. Không có giới hạn nào cho việc đó cả. Tuy nhiên mình nghĩ là nên tối thiểu 1 tuần 1 bài ;) Bài viết thì sẽ có 1 bài về thuê writer riêng, đại loại là lên Odesk, Freelancer…và các trang đại loại vậy

   Blessings - November 26, 2013 Reply

   Sao không có nút like cho comment nhỉ :v

Hieu Nguyen - November 26, 2013 Reply

Bài viết rất hay! Mình mong được đọc nhiều tip tăng CR hơn nữa :D

Mobi Video Leads - November 27, 2013 Reply

hỏi ngoài lề tí, cái DMCA bác có cài plugin ko hay copy cái tem của nó dán vào site mình là đc?
Mình cài plugin wp khi verify account thì nó ra trang trắng

  Lam Nguyen - November 27, 2013 Reply

  Reg account, đóng tiền, copy cái code của nó dán vào là xong :D

   Wind - November 27, 2013 Reply

   thế ko upgrade lên pro mà chỉ dán code, tức là ko đc verify thì có vấn đề gì ko?

    Lam Nguyen - November 27, 2013 Reply

    Lúc Click vào link sẽ hiện là Not Verified

     Wind - November 27, 2013 Reply

     cái này thì mình biết, mình muốn hỏi là ko đc verify thì có tác dụng gì hay ko ấy ^^

    Lam Nguyen - November 27, 2013 Reply

    Không Take Down site khác đc :D

Hùng - November 30, 2013 Reply

Mình đang làm nội dung kiểu đầu tiên, khá dễ có newbie.

  Lam Nguyen - November 30, 2013 Reply

  Đặc điểm nổi bật là Conversion Rate rất cao :D

   Hùng - November 30, 2013 Reply

   “tỷ lệ Convert sẽ khá cao nếu bạn làm đúng cách”

   Lâm Nguyễn làm 1 bài cụ thể về vấn đề này đi :3. Hiện tại mình mới đạt CTR =4%.

    Lam Nguyen - December 1, 2013 Reply

    Cứ từ từ =)) Tớ viết cho mỗi category 1 bài rồi mới tập trung vô từng cái đc :v Sắp có bài sơ bộ về Link Building @@

     Hùng - December 1, 2013 Reply

     Link Building cũng là vấn đề nan giải với newbie, rất vui khi đọc những bài tiếp theo.

duyhen - December 1, 2013 Reply

Lâu quá mới đọc bài mới, thatjaj chất lượng.

Blogger Lâm Nguyễn | SEO cho Niche Site #1: Thay đổi tư duy của BẠN - December 2, 2013 Reply

[…] tán đổ cô nàng có tên Google? Hãy trở thành 1 NGƯỜI DÙNG chính hiệu. Khi bạn viết ra 1 bài viết (Ở đây là thuê viết, tuy nhiên người trình bày bài vẫn là bạn), khi Preview, […]

Giáo Sư Tùng - December 5, 2013 Reply

Kết nhất cái món quà của lâm zin , sau đó mới đến nội dung :-p

2013 - Làm gì...và được gì? - January 2, 2014 Reply

[…] Content Marketing#1: Các loại Article cơ bản của Niche Site […]

24 Tuần cùng LnZ Niche Site - Tuần 4 | Dự án Case Study về Niche Site - October 10, 2014 Reply

[…] Page – hay còn gọi là trang Review sản phẩm – là 1 trong những thể loại bài viết khá quan trọng Site, bởi bài Review có tác dụng tăng tỷ lệ Convert lên khá […]

Thành Bùi - October 31, 2014 Reply

Hỏi Lâm 1 chút là, với 1 PBN vừa phải, thì trung bình cần bao nhiêu site vệ tinh, và mỗi site vệ tinh cần khoảng bao nhiêu bài viết là hợp lý nhất. :)

Thank vì các bài viết rất chi tiết.

  Lam Nguyen - November 1, 2014 Reply

  1 PBN cần bao nhiêu site thì tùy vốn của anh, và tùy niche của anh có độ khó cao hay không nữa chứ :D

  1 Site vệ tinh thì em nghĩ nên có tối thiểu 7 – 10 bài, và cần cập nhật nội dung liên tục ;)

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] Content Marketing#1: Các loại Article cơ bản của Niche Site – 29 Comments […]

Linh FPT - January 19, 2015 Reply

Mình cực mê blog của bạn, từ nội dung tới theme. Cảm ơn chia sẻ hữu ích của bạn

Hoang - February 12, 2015 Reply

Cho tớ hỏi Lâm có bao giờ tự viết review sản phẩm ko :3

Võ Ngọc Đức - December 7, 2015 Reply

Thank Pro đã share bài viết hay và Plugin đẹp :)

Ngo Mai Loan - January 2, 2016 Reply

Tớ cảm thấy rất hứng thú với ngành marketing dù chưa thực sự có một ý niệm cơ bản gì về nó. To dang tu hoc duoc mot so thu bo ich tu cac bai viet tren web cua cau. Tks!

Tuyen - July 19, 2016 Reply

Cho mình hỏi chút về cấu trúc nichesite.
Các loại article như Comparison Article, How-To Article, Case Study, Product Review, News… có nên tạo các page riêng cho từng loại không hay là để nó lẫn lộn vào nhau ?

  Lam Nguyen - July 19, 2016 Reply

  Tuỳ cách chia category của anh. Chia ra cũng được.

Minh Son - October 2, 2016 Reply

“….Với những bạn mới làm Niche Site, mình luôn khuyên các bạn hãy bắt đầu với Micro Niche Site, bởi mình luôn hướng Newbie tới những thị trường DỄ, tốn ÍT CHI PHÍ, vì vậy rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều. Với Micro Niche Site, bạn có thể thực hành về cách thuê Writer đơn giản, cách xây dựng Website đơn giản, cách SEO đơn giản, cách tối ưu Conversion Rate đơn giản….và CHỈ KHI bạn có đầy đủ những kiến thức trên, bạn mới có thể bước 1 chân sang cái gọi là Authority Site để mà thử sức.”

Mình chưa làm niche site nhưng Mình muốn bắt đầu ngay với Authority Site. Vì mình hiểu là trong Authority Site thì sẽ bao gồm nhiều Mini niche site cùng chủ đề của Authority Site. Mình sẽ kiếm tiền trên từng mục mini niche site đó. Mini niche site này ko được mình chuyển/hoặc phát triển thêm mini niche site khác (cùng chủ để). Mình hiểu như vậy có đúng không Lâm ? Nếu như vậy mình làm luôn Authority site được Lâm nhỉ ?

  Lam Nguyen - October 2, 2016 Reply

  Yep anh, làm Authority Site luôn được mà anh.

   Minh Son - October 2, 2016 Reply

   Cảm ơn Lâm <3333 !

Leave a Comment: