Viết nhảm về Blogger – LamNguyenZ.com

Viết nhảm về Blogger

Yo, chào mọi người,

Đây đơn thuần chỉ là 1 bài viết vớ vẩn mình viết cho vui, vì hôm nay đang đi đường nghĩ linh tinh tự nhiên có hứng hoài niệm :D Bài này sẽ nói về quá trình 1 thằng cả đời điểm văn chả bao giờ quá 6.0 trở thành 1 Blogger không-tệ-lắm (Thực ra nếu tính theo visit/ngày thì mình thua các Blogger khác đứt đuôi con nòng nọc rồi :3), ít ra theo mình tự sướng thì là thế, cũng như bao gồm những lý do mà mình NGHĨ là bạn NÊN trở thành 1 Blogger, dù khả năng viết lách của bạn có tệ ra sao đi chăng nữa.

blogger lam nguyen

Mong các anh chị em ném gạch nhẹ nhẹ thôi…

Kể chuyện xưa một chút

Mình sẽ không kể thêm về quá khứ MMO của mình thời 2010 – 2012 nữa,  bởi nó cũng chả có gì hay ho cho lắm (Đại khái thì bạn có thể đọc qua về mình ở đây). Tuy nhiên, sau khi mình bước vào năm nhất Đại Học, tức là khoảng cuối năm 2012, mình bắt đầu biết tới Affiliate Marketing qua sự giới thiệu của thằng nè. Cũng có vọc vạch, tìm hiểu, cũng có thời gian ngây thơ, dại khờ với 1 sự ảo tưởng sức mạnh không hề nhẹ. Từng bước, từng bước, mình trở nên cứng cáp hơn. Nhưng mà chuyện đó để lúc khác :D

Sau khi có 1 nền tảng tương đối khá về Affiliate Marketing, vào cuối năm 2012, mình có tham gia 1 khóa học với mong muốn cải thiện kỹ năng cá nhân một chút, tuy nhiên có thể nói khóa học đó đã THAY ĐỔI cuộc đời mình. Đó là khóa SEO K20 ở Litado, khai giảng ngày 12/12/2012.

12/12/2012 cũng là ngày CaseStudyVN.Com, đứa con tinh thần đầu tiên của mình ra đời với mục đích chia sẻ về SEO, về Affiliate Marketing, về…tất cả những gì mình biết.

case study vn

Đừng nghĩ rằng mình PR cho Litado, nếu bạn có theo dõi LamNguyenZ.Com, bạn sẽ hiểu rằng mình chưa từng PR nhận Commission cho BẤT KÌ Ai/Khóa học nào ở đây. Mình chỉ giới thiệu nếu mình THỰC SỰ nghĩ nó tốt, vậy thôi. Và mình khuyên là bạn NÊN đi học 1 khóa SEO ở Litado nếu bạn chưa biết gì về nó. Kiến thức chỉ là 1 phần, thứ mình học được nhiều nhất ở Litado chính là khả năng TRUYỀN LỬA của anh Linh – 1 người mình cực kỳ nể. Và chính khả năng đó đã giúp mình xây những viên gạch đầu tiên cho tòa nhà mang tên CaseStudyVN.

Tối ngày 12/12/2012, sau khi kết thúc buổi học đầu tiên, mình về nhà và mở máy lên. Tên miền CaseStudyVN.Com được đăng ký trong vòng 5 phút.

Sau 5 ngày Setup, chỉnh sửa cho cái site nhìn tử tế một chút (Công đầu nhờ ThachPham.Com, vì thực tế giao diện của CSVN copy 100% từ Thạch Phạm hồi đó, có bài hướng dẫn từ A-Z và mình làm theo -.-), ngày 18/12/2012, mình bắt tay vào viết bài viết đầu tiên: Học kiếm tiền online bằng phương pháp Case Study.

Giờ đọc lại thấy mình viết ngu thiệt, cơ mà ko sao :D

Với 1 khởi đầu không thể đơn giản hơn – 1 ý tưởng, 1 tên miền, thật nhiều đam mê (Thực sự lúc đó mình mê viết bài thiệt, trong đầu lúc nào cũng nghĩ “Hôm nay mình sẽ viết gì @@”) – CaseStudyVN từng bước, từng bước xây dựng được 1 chút tiếng tăm trong giới Affiliate Marketing (1 phần cũng nhờ cái này, cám ơn anh Thành Akita 1 lần nữa về những kiến thức SEO quý giá, hé hé)

casestudyvn rank

Vài tháng sau đó, vào tầm tháng 5/2013, mình có 1 sự mất hứng nhẹ với CaseStudyVN. Nguyên nhân thì vô số, từ việc giao diện clone nhìn tẻ nhạt quá cho đến việc nội dung Blog tạp nham không theo chủ đề, công việc không theo ý muốn…Đại khái là mình mất hứng, mà mất hứng thì đương nhiên không có ý tưởng để viết bài. Có viết cũng chán :D. CSVN trở thành ngôi nhà vô chủ.

2 tháng sau, công việc dần dần đi vào quỹ đạo hơn. Mình cũng có 1 chút hứng viết bài trở lại, kèm theo đó là ý tưởng về NSST – Niche Site Special Training.

NSST có thể nói là 1 SẢN PHẨM đầu tay của mình, được bán dựa trên thương hiệu cá nhân của mình cũng như thương hiệu của CaseStudyVN. Nó chứa đựng toàn bộ tâm huyết, kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình trong lĩnh vực Niche Site. Với việc NSST tồn tại được gần 1 năm (Tháng 8 tới là tròn 1 năm) mà CHƯA TỪNG nhận được BẤT KÌ 1 Feedback xấu nào, mình nghĩ chỉ riêng sự tồn tại của NSST cũng đủ nói lên chất lượng của nó :)

Khóa đầu tiên với 6 học viên kín chỗ trong chưa đầy 3 tiếng kể từ lúc mở cửa đăng ký, mặc dù khóa học được bán với cái giá có thể nói là ĐIÊN RỒ – 8 triệu (Đắt nhất thị trường đào tạo MMO Việt, kể từ đó tới giờ. Tại thời điểm NSST được mở, khóa học về MMO đắt nhất chỉ có giá 2 triệu. NSST cũng là khóa đầu tiên đi tiên phong trong việc dạy Online thông qua Skype, Teamviewer và Webinar tại Việt Nam). Thương hiệu cá nhân của 1 Blogger có tác dụng mạnh như vậy đấy ;)

Tuy nhiên, NSST cũng chỉ là 1 công việc tay trái mình làm vào những buổi tối rảnh rỗi. Nó không thể cứu vãn cho sự thật rằng, mình hoàn toàn đã mất hứng với việc viết Blog. CaseStudyVN – cũng như việc viết Blog đã hoàn toàn mất đi chỗ đứng trong đầu mình. Thương hiệu cá nhân của mình cũng mờ dần đi theo thời gian – Khóa 4 của NSST chỉ có vẻn vẹn 4 người đăng ký.

Mọi việc cứ thế tiếp diễn, cho tới ngày 17/11/2013…

17/11/2013 cũng là một cột mốc đáng nhớ trong quá trình làm Blogger của mình. Đó là ngày mình tham gia khóa học BrandME trong 2 ngày của Truyền Thông Trăng Đen tổ chức, do anh Nguyễn Ngọc Long Blackmoon làm diễn giả. Tại đây, mình LẠI MỘT LẦN NỮA được truyền lửa, được khuyến khích “nhoi” mặt ra sau một thời gian ở ẩn. Ngoài ra, những kiến thức mình học được ở BrandME có thể nói là VÔ GIÁ. Nó giúp mình định hình được tại sao CaseStudyVN lại thất bại, rằng mình phải làm gì tiếp theo…

Ngày 17/11/2013, LamNguyenZ.Com ra đời…

LamNguyenZ.Com

LamNguyenZ ra đời với sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt chất lượng nội dung cũng như định hướng từ đầu về chiến lược nội dung, định hướng thương hiệu. Điều đó giải thích cho việc số lượng học viên của NSST tăng vọt lên mức báo động (Khóa nào cũng full trong vòng vài ngày, mặc dù mình có tăng giới hạn học viên. Thậm chí khóa 8, khóa 9, chỉ cần Pre-Register trong Group Facebook cũng đã gần đủ số lượng học viên tối đa), mặc dù lượng visit truy cập LamNguyenZ.Com chỉ bằng 1/10 CaseStudyVN ngày trước. Lượng truy cập từ Search cũng không nhiều, do mình cũng chả quan tâm tới SEO mấy. Mọi thứ hạng từ khóa mà LnZ có đều là tự nhiên.

Sau 8 tháng xây dựng LnZ, mình cảm giác mọi việc đã khác hoàn toàn so với lúc mình xây dựng CSVN. Hiện tại mình rất có hứng thú với việc phát triển LamNguyenZ. Mình tin rằng sự hứng thú này sẽ còn được duy trì khá lâu nữa, ít nhất là nó sẽ không kết thúc vào ngày mai. Tất nhiên là trong trường hợp mọi người Like, Comment nhiều để mình đỡ tủi :(

Làm Blogger – Được gì?

Ôi xời, làm 1 Blogger, bạn được cực nhiều thứ, những thứ không thể cân đong đo đếm bằng tiền. Ở trường hợp của mình, làm Blogger đã dạy cho mình những bài học CỰC KỲ GIÁ TRỊ. Những bài học mà ngôi trường Đại Học đáng kính của mình không hề nhắc tới, chứ đừng nói là dạy.

Kỹ năng viết lách

Cái đầu tiên phải kể đến khi bạn làm 1 Blogger, đó chính là kỹ năng Viết của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, chắc chắn rồi (Trừ khi bạn làm Video Blog – hay còn gọi là Vlog). Kỹ năng viết sẽ giúp bạn trong rất nhiều trường hợp, bao gồm cả trường hợp….nhắn tin tỏ tình.

Cải thiện được kỹ năng viết, bạn cũng sẽ cải thiện được cực nhiều kỹ năng khác liên quan. Trong trường hợp cá nhân mình, mình đã học được vô số những kỹ năng quan trọng, ví dụ như cách trình bày ý tưởng làm sao cho hài hước, dễ hiểu, cách trình bày 1 bài viết sao cho độc giả dễ theo dõi, thói quen kiểm tra lại mọi thứ trước khi publish,…Tất nhiên, đó chỉ là trong trường hợp của mình mà thôi.

Mỗi người sẽ được học một bài học khác nhau mà :)

Bổ sung kiến thức

Mình đảm bảo rằng khi bạn viết bài về 1 vấn đề nào đó, mặc dù có thể bạn hiểu vấn đề khá rõ, tuy nhiên khi giải thích vấn đề cho độc giả hiểu, sẽ có lúc bạn….tắc tị, chẳng biết giải thích thế nào. Sẽ có nhiều trường hợp như vậy, và cách giải quyết duy nhất chính là Google lại vấn đề đó để hiểu nó một cách thấu đáo hơn.

Tin mình đi, kiến thức của mình đã được bổ sung đầy đủ hơn rất nhiều kể từ khi viết Blog. Có QUÁ NHIỀU thứ mình không biết. Mình chỉ nhận ra điều đó khi bắt đầu giải thích cho độc giả hiểu mỗi lúc viết bài. Khả năng sử dụng Google của mình cũng tốt hơn rất nhiều, đương nhiên là bao gồm cả trình độ Tiếng Anh cũng lên nữa. Hầu hết các tài liệu về MMO đều bằng tiếng Anh, nếu bạn muốn giải thích cho độc giả, bạn đành phải đọc và hiểu thôi.

Kỹ năng ăn và xử lý gạch.

cach lam blogger

Bạn viết Blog và Public nó lên, đồng nghĩa với việc sẽ rất có thể xuất hiện các Hater phản bác lại ý kiến của bạn. Có rất nhiều cách để xử lý vấn đề này. Bạn hoàn toàn có thể xóa Comment, Block Facebook như 1 số thành phần đã/sẽ làm, tuy nhiên mình thì mình không ủng hộ cách làm đó lắm.

Cá nhân mình cho rằng, cho đến khi nào Comment của Hater còn ở trong chừng mực “Tranh Luận”, không có bình luận thô tục thì mình nghĩ bạn nên để nó lại. Nếu bạn tự tin vào những thứ bạn đưa ra, hãy dùng chúng để phản bác lại Hater. Nếu bạn không thể dùng những thứ bạn có để phản bác lại một tranh luận đúng đắn, tức là bạn đã sai. Sai thì phải biết chấp nhận và sửa sai, không quên cám ơn người đã chỉ ra lỗi sai đó, mặc cho việc bạn có ghét người đó hay không :)

Cá nhân mình từng gặp hành động chày cối bảo vệ cái tôi cá nhân của mình, mặc dù họ chẳng thể phản bác lại những lý lẽ cũng như bằng chứng mà mình đưa ra. Hành động cuối cùng của 3 người đó đều như nhau: Xóa Comment, Block Facebook và rêu rao rằng tại thằng kia nói năng thô tục quá nên mới xóa :v. Những hành động đó, mình khinh :)

Black List: Kh*eTr**.Com và Th*nhTr***.Net.

Một số bài học đến từ Niche Site Special Training

Như mình đã nói, Niche Site Special Training là 1 SẢN PHẨM của mình, và mình bán nó. Sản phẩm tốt, mình sẽ nhận được nhiều Review tốt và ngược lại, nếu sản phẩm tồi, mình sẽ nhận được các feedback xấu. Trong quá trình xây dựng và bán sản phẩm này, mình thực sự đã học được những bài học mà trong trường người ta không dạy. Những bài học có thể sẽ THAY ĐỔI cuộc đời bạn.

Một trong các kỹ năng cực kỳ quý giá mà mình học được từ NSST chính là kỹ năng thuyết trình. Mình thề với bạn rằng, mặc cho việc bạn diễn đạt kém đến đâu, nếu bạn dạy học bằng cả tâm huyết, kiểu gì học viên cũng sẽ hiểu những gì bạn truyền đạt. Tuy nhiên, mình phải thú nhận là kỹ năng nói của mình ở những buổi đầu, thậm chí là những khóa đầu của NSST là CỰC KỲ TỆ. Cơ mà sau gần 1 năm nói mỏi mồm mỏi miệng, kỹ năng nói của mình đã tiến bộ vượt bậc (Tự nhận xét thấy thế :D). Giờ mình có thể tự tin nói bất kì lúc nào, về bất kì vấn đề nào, thay vì hồi xưa cần phải chuẩn bị trước cả tiếng mình mới có chút chút tự tin để truyền đạt lại cho mọi người. Cá nhân mình thấy đó là 1 sự thay đổi khá đáng kể :D

Một kỹ năng khác mà mình học được từ NSST là kỹ năng hỗ trợ. Niche Site Special Training là 1 khóa học có khối lượng kiến thức khá lớn, vì vậy việc học viên thắc mắc sau buổi học và sau khóa học là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên mình thì cũng chỉ là một thằng nhóc sinh viên năm 2, cũng có lúc vui, lúc buồn, lúc chán đời, lúc tự kỷ, lúc đang chơi game không muốn bị làm phiền, vân vân….

NHƯNG, kể từ khi dạy NSST, mình đã học được cách thấu hiểu học viên hơn. Rằng học viên là người đóng tiền học, với mong muốn kiếm được tiền sau khóa học. Họ hỏi cũng chỉ vì mong muốn đó. Giúp họ đạt được mong muốn là nhiệm vụ của mình, và bao gồm trong nhiệm vụ đó có cả hỗ trợ sau khóa học.  Đơn giản vậy thôi :D

Một điều nữa mà mình muốn nhắc tới khi nói về NSST, đó là về mặt tài chính. Mình hoàn toàn không phủ nhận rằng Niche Site Special Training đã đem tới 1 khoản kha khá cho mình, và mình hoàn toàn tự hào về điều đó. Chẳng có gì phải xấu hổ khi nói rằng sản phẩm mình tạo ra là 1 sản phẩm tốt, có rất nhiều người mua và đem lại cho mình một khoản lợi nhuận tốt cả.

Bạn cũng sẽ học được rất nhiều kỹ năng liên quan như mình nếu bạn phát triển một sản phẩm của riêng bản thân. Đừng ngại, ai cũng phải bắt đầu từ con số 0. Hãy nhớ, buổi đầu tiên dạy khóa Niche Site Special Training, các kỹ năng liên quan đến đào tạo của mình thuộc dạng CỰC TỆ. Và giờ thì khác :D

Làm Blogger – Cần gì?

đam mê blogging

Được nhiều thứ là vậy, tuy nhiên cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm. Trở thành Blogger cũng vậy, để được những thứ trên kia, bạn sẽ phải hi sinh rất nhiều thứ, bao gồm…

Thời gian

Nếu bạn coi viết Blog là 1 sở thích viết những lúc vui thì không sao cả. Đơn giản là thích thì viết, có người đọc hay không cũng chả quan trọng. Với bạn, Blog đơn giản là 1 cuốn nhật ký Online. Mình hoàn toàn đồng tình với điều này (Điển hình cho Blog dạng này là Tumblr).

Tuy nhiên, nếu bạn xác định nghiêm túc với con đường Blogger, bạn PHẢI coi nó như một CÔNG VIỆC. Nghĩa là sao?

Điều tối thiểu mà bạn cần khi làm 1 công việc, đó là THỜI GIAN. Bạn cũng như mình, chỉ có 24 tiếng một ngày. Hãy cố gắng sắp xếp sao cho mỗi ngày, bạn có thể có ít nhất 2 – 3 tiếng để viết Blog với thời gian đầu, khi Blog chưa có thương hiệu và khoảng 30 phút – 1 tiếng cho thời gian sau này, khi Blog đã có một lượng khách trung thành nhất định. Nếu bạn không thể đầu tư thời gian vào việc này, mình khuyên bạn không nên xác định nghiêm túc với việc trở thành 1 Blogger, phí thời gian lắm.

Chi phí đầu tư

Nói gì thì nói, nếu coi Blog là 1 công việc kinh doanh, bạn sẽ cần tới VỐN. Cũng chả nhiều nhặn gì khi khởi nghiệp với 1 Blog, bạn chỉ cần 1 Domain, 1 Hosting, 1 cái đầu biết tìm tòi nghiên cứu, 1 bộ bàn phím, 2 bàn tay. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực Blog và chưa có thương hiệu gì, mình khuyên bạn nên xác định tập trung vào 1 nguồn Traffic nào đó, như mình đã làm với CaseStudyVN.

CaseStudyVN sử dụng nguồn Traffic chính là Google. LamNguyenZ sử dụng Traffic chủ yếu tới từ Facebook, phần nhiều đến từ những người đã biết tới mình qua CaseStudyVN, nhờ vậy công việc của mình có dễ dàng hơn đôi chút. Mình nghĩ bạn nên thử với SEO trước nếu bạn có khả năng (Nếu bài viết của bạn chất lượng, có khả năng lan truyền tốt, Facebook sẽ là điểm đến hợp lý hơn), nó sẽ cho bạn một nguồn Traffic khá dồi dào nếu bạn rank tốt trên Google với một vài từ khóa hot, từ đó bạn sẽ dựng được những viên gạch đầu tiên cho Brand của chính mình.

Và đương nhiên, SEO thì cũng tốn một chút tiền đầu tư!

Kiến Thức

Có kiến thức, viết bài chia sẻ, bạn là 1 Blogger danh giá. Không có kiến thức, viết bài chia sẻ, bạn chỉ là thằng bốc phét.

Hãy cố gắng bổ sung kiến thức về lĩnh vực của bạn BẤT CỨ KHI NÀO CÓ THỂ. Điều này vừa giúp bạn có thể kiếm tiền dễ dàng hơn trong lĩnh vực mà bạn tham gia, vừa giúp bạn có thêm ý tưởng cũng như kinh nghiệm để cho ra lò những bài viết hay sau này.

Cá nhân mình trước khi thành lập CSVN chỉ có một chút kiến thức cơ bản về Affiliate, cụ thể là về Product Launch. Sau một thời gian bí ý tưởng viết bài, mình BUỘC phải tìm thêm các hướng phát triển mới cho bản thân để “có cái mà viết”. Và kết quả là mình tìm thấy Niche Site.

Nó quả là một mỏ vàng :)

Blogger-chuyên-nghiệp – Bạn phải làm những gì?

Có một sai lầm LỚN mà mình đã phạm phải khi phát triển CaseStudyVN, đó là KHÔNG có bất kì một định hướng gì cho nó cả. CSVN đơn thuần chỉ là một ý tưởng của mình, và mình đã làm nó chỉ để cho vui. Kết cục của CSVN, như mọi người đã biết, đi vào ngõ cụt.

Có một đống thứ mà bạn CẦN CÓ khi muốn đi theo con đường Blogger chuyên nghiệp, mình đã nêu một vài thứ tiêu biểu ở trên. Tuy nhiên, cũng có một đống thứ khác mà bạn phải LÀM TRƯỚC KHI bạn bắt tay vào xây dựng Blog cho chính bản thân mình. Dưới đây là một vài thứ mà 1 thằng nhóc 20 tuổi đã làm trong suốt 1.5 năm qua, hi vọng bạn có thể áp dụng được cho chính bản thân mình :D

Định hướng nội dung

NỘI DUNG

NỘI DUNG

NỘI DUNG

NỘI DUNG

Xin lỗi vì đã hiếp dâm thị giác của bạn, nhưng nếu có 1 thứ quan trọng nhất mà mình rút ra được sau 1.5 năm làm Blog thì đó chính là NỘI DUNG. Nội dung là thứ bạn cần nghĩ tới đầu tiên trước khi bắt đầu xây dựng Blog, bởi độc giả vào Blog của bạn là để ĐỌC bài, chứ không phải bất cứ hành động gì khác. Muốn giữ chân độc giả, nội dung của bạn BẮT BUỘC PHẢI HAY.

Vào ngày 17/11/2013, khi có ý tưởng về LamNguyenZ.Com, mình đã tự mình trả lời các câu hỏi sau:

 • Blog của bạn chuyên về lĩnh vực gì: LamNguyenZ.Com sẽ là 1 Blog chuyên về Niche Site. Có rất nhiều Blog về kiếm tiền trên mạng, cũng có 1 số bài viết về Niche Site, tuy nhiên chưa có một Blog nào chuyên sâu về Niche Site cả, trong khi nước ngoài có khá nhiều. Đây sẽ là điểm khác biệt giữa LnZ và các Blog khác.
 • Blog của bạn sẽ tập trung vào Số Lượng hay Chất Lượng: Chất lượng chính là thứ giữ độc giả ở lại LamNguyenZ.Com. 1 tháng có thể viết 1 – 3 bài, nhưng đã viết là PHẢI CHẤT.
 • Nếu tập trung vào Chất Lượng, nội dung của Blog có gì khiến độc giả MUỐN đọc, THÈM đọc, những thứ chỉ có ở Blog của bạn mà thôi: Các bài viết về Niche Site ở Việt Nam hiện đang quá thiếu những bài viết chuyên sâu dựa trên kinh nghiệm về các vấn đề như Research Keyword, tối ưu CRO cho Niche Site, Content cho Niche Site….trong khi những thứ này lại thực sự cần thiết nếu bạn muốn tạo 1 Niche Site tạo ra lợi nhuận. LamNguyenZ.Com sẽ chia sẻ TOÀN BỘ những điều này, không hề giấu diếm.
 • Nếu tập trung vào Số Lượng, lĩnh vực của bạn, cũng như kiến thức của bạn, có đủ rộng để đi theo số lượng không?
 • Nếu tập trung vào Số Lượng, bạn có đủ THỜI GIAN để chạy theo số lượng không?
 • Nội dung của Blog có gì có thể GIỮ CHÂN độc giả: TOÀN BỘ các bài viết ở LamNguyenZ sẽ được viết dưới dạng CỰC KỲ CỤ THỂ, chuyên sâu, khiến ai vào đọc cũng có thể hiểu được. Mỗi bài viết sẽ có tối thiểu 1500 từ, bài viết chất lượng sẽ từ 2000 – 3000 từ. Các bài viết về Niche Site hiện tại mới chỉ dừng ở mức cơ bản, chưa đi sâu, khiến độc giả khó có thể làm theo chính xác.

Chỉ cần trả lời được hết những câu hỏi ở trên, mình tin rằng bạn đã có một sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng để bắt tay vào những bài viết đầu tiên. Đừng ngại về việc mình viết không hay, ai cũng phải bắt đầu từ con số KHÔNG. Cũng đừng lo lắng về việc cần có một chiến lược nội dung hay gì đó đại loại vậy. Hãy cứ ngây thơ, hãy cứ dại khờ. Sau khi bước những bước đầu tiên (và vấp ngã), tự bản thân bạn sẽ hiểu hơn về những công việc cụ thể bạn cần làm thôi. Việc bạn cần làm bây giờ chỉ đơn giản gói gọn trong câu: “Xách bàn phím lên và GÕ”

Định hướng thương hiệu

xay dung thuong hieu ca nhan

Đây chính là phần mình còn thiếu khi xây dựng CaseStudyVN. Chỉ sau khi học khóa BrandME của anh Long Blackmoon, mình mới hiểu rằng, việc bạn phải làm ĐẦU TIÊN khi bắt đầu xây dựng 1 Blog chính là Định Hướng Thương Hiệu.

Tại sao nhỉ?

Đơn giản thôi, nếu bạn không có thương hiệu, tiếng tăm gì trên cộng đồng, bạn sẽ mãi chỉ là một trong vô vàn Blogger vô danh khác. Việc bạn cần làm bây giờ là TỰ LÀM NỔI BẬT chính bản thân mình.

Hãy cho mọi người biết bạn là AI?

Có một vài việc mà mình đã áp dụng khi xây dựng thương hiệu cá nhân Lâm Nguyễn:

 • Đăng ký tên miền LamNguyenZ.Com. Mình rất muốn tên miền LamNguyen.Com. cơ mà nó khó quá :D
 • Sử dụng đồng bộ thương hiệu cá nhân Lâm Nguyễn ở tất cả mọi nơi, từ Blog cho tới diễn đàn, từ nick Skype cho đến Facebook (Mình thậm chí đã phải tạo 1 nick Facebook mới mang tên Lâm Nguyễn, chỉ vì nick cũ không đổi tên được. Giờ thì đổi được rồi :D)
 • Ghi câu nói “Bài viết được viết bởi Lâm Nguyễn – Blogger chuyên về Affiliate Marketing” ở Description của mỗi bài viết, cũng như Description Facebook mỗi khi mình share link. Với câu trên, mình đã khẳng định được 3 thứ:
  • Tiếp tục khẳng định thương hiệu Lâm Nguyễn
  • Mình là 1 Blogger
  • Những bài viết của mình chuyên về Affiliate Marketing (Cái nè hồi đó mình hơi ngu, lẽ ra nên đổi thành “chuyên về Niche Site” :D)
 • Thành lập Group Facebook “Lâm Nguyễn và Những Người Bạn“, thay vì Group “Niche Site Việt” hay cái gì đó đại loại thế.

Với 4 việc làm đơn giản trên, kèm theo đó là chất lượng nội dung bài viết tốt, cái tên Lâm Nguyễn đã có một chút tiếng tăm trên cộng đồng Affiliate Marketing Việt Nam, hoặc ít ra là mình tưởng tượng như vậy :D

Kiếm Traffic

Có 1 sự thật hiển nhiên khi bạn viết Blog, đó là có người viết thì phải có người đọc. Bạn phải xác định điều này TRƯỚC KHI bạn tiến hành xây dựng Blog. Bạn viết cho ai? Bạn sẽ tiếp cận họ bằng cách nào? Với CSVN, mình chọn Google là nơi độc giả sẽ tìm thấy mình. Với khoảng 3 tháng xây dựng, CSVN thời đó có khoảng 500 – 600 visitor/ngày. Không quá tệ với 1 Blog tuổi đời còn trẻ ;)

Với LamNguyenZ thì khác. Khi làm LnZ, mình đã xác định 1 con đường khác để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình, đó là Facebook. Mình không chạy Ads, cũng không tạo Fanpage. Mình chỉ đơn giản viết một bài CHẤT LƯỢNG, sau đó share link lên tất cả các Group có liên quan dù chỉ một chút tới Niche Site. Bằng cách đó, mình đã tiếp cận được tương đối chính xác tập độc giả mục tiêu của mình. Không quá tệ, dù Visitor một ngày của LnZ chỉ khoảng 100/ngày, tuy nhiên mình tin chất lượng độc giả đã tăng lên rất nhiều.

Mỗi người sẽ có một cách kiếm Traffic khác nhau, tùy vào mỗi lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hãy xác định rõ con đường bạn sẽ đi. Nếu không, việc bạn post bài lên hàng ngày nhưng chẳng có lấy một comment, đó cũng chẳng phải là chuyện hiếm.

Kiếm tiền từ Blog

Bạn định theo con đường Blogger-Chuyên-Nghiệp, tuy nhiên lại chẳng hề có lấy bất cứ một ý niệm nào liên quan tới việc mình sẽ kiếm tiền từ nó ra sao? Đừng ngốc vậy. Dù bạn có tự huyễn hoặc bản thân đến mức nào đi nữa, thứ bạn cần để duy trì Blog vẫn là TIỀN. Tiền Host. Tiền Domain. Tiền cho công sức, thời gian bạn dành ra để viết Blog mỗi ngày. Nếu bạn không thể kiếm tiền từ Blog, đó vẫn chỉ là một sở thích thôi, chứ không phải là một công việc thực sự.

Với một sở thích, bạn sẽ chỉ làm cho vui. Với một công việc, bạn PHẢI nghiêm túc với nó. Đó là sự khác biệt.

Có khá nhiều con đường để kiếm tiền từ Blog của bạn, có thể kể đến như:

 • Adsense
 • Affiliate
 • Bán sản phẩm của riêng bạn
 • Làm dịch vụ
 • Tư vấn theo giờ
 • ….

Hãy chọn lấy một con đường TRƯỚC KHI bạn xây dựng Blog. Với LnZ, mình chọn phương thức “Bán sản phẩm của riêng bạn”, sản phẩm đó chính là khóa học tâm huyết Niche Site Special Training. Và mình tự hào về nó. Bất kể những người khác có nói ra sao.

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy mình KHÔNG BAO GIỜ đăng quảng cáo, cũng như promote các khóa học khác tại LamNguyenZ.Com. Mình chỉ đơn giản muốn người đọc có trải nghiệm tốt nhất khi đọc bài viết của mình, bởi mình tin bài viết của mình xứng đáng được họ đọc bằng cả trái tim.

NSST thì không cần quảng cáo, bản thân sự tồn tại của nó đã là 1 sự quảng bá không hề nhẹ. Bởi vậy, mình chọn nó.

Tổng Kết

Thực sự mình khá là nể nếu bạn có thể đọc được đến dòng này :v Mình cũng không thể tin là 1 bài viết nhảm như thế này lại có thể lên tới >4500 chữ, tuy nhiên thì nó cũng đã chứa đựng toàn bộ mọi thứ mình muốn truyền đạt tới mọi người (Tất nhiên là không bao gồm nhiều kỹ thuật chuyên sâu mình đã sử dụng khi viết Blog, mình sẽ nói ở bài khác).

Hãy làm Blogger, dù khả năng viết của bạn có tệ đến như thế nào đi nữa. Đó là những lời mình muốn nói ở bài viết này. Cám ơn bạn đã đủ kiên nhẫn đọc hết bài viết, hãy share nó nếu bạn cảm thấy nó có ích :3 Comment ý kiến của bạn tại đây nhóe :3

Love youuuuuuuuu!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Lê Phương Bảo - July 5, 2014 Reply

Đọc xong rồi :3

Hiếu Nguyễn - July 5, 2014 Reply

Đã đọc xong một mạch và có thêm động lực để viết blog, cảm ơn em Lâm đã chia sẻ, không biết khi nào thì bản thân mới có gì để chia sẻ nhỉ :), vẫn đang cố gắng!

  Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

  Tìm hiểu kiến thức ở những nơi khác và viết lại. Trong lúc anh viết, anh sẽ hiểu hơn rất nhiều về kiến thức mà anh tìm được :D

Khoa Bùi - July 5, 2014 Reply

Bài viết quá tuyệt, mình đã ngộ ra nhiều điều khi đọc xong bài viết của bạn, có lẽ đã đến lúc nên định hướng lại những gì mình đã làm. Thanks Lâm :)

  Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

  Hãy trở thành Blogger :D

   Khoa Bùi - July 5, 2014 Reply

   Mình vẫn còn 1 trăn trở…!!! để trở thành 1 blogger mình phải mạnh về 1 mảng nào đấy thì mới có đủ nhiệt huyết, tâm huyết và đam mê để viết, viết nữa, viết mãi. Nhưng khổ một nỗi giờ mình biết cũng khá nhiều thứ, nhưng thứ nào cũng chung chung quá, không chuyên 1 mảng nào :( Mình vẫn thích một cái gì đó đã phổ biến ở nước ngoài và mới mẻ ở Việt Nam như cái con đường Niche Site mà Lâm đã làm. Lâm có thể cho mình lời khuyên để xác định một hướng đi mới, độc đáo và sáng tạo như Lâm đã từng làm? Thank you :D

    Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

    Hãy cứ ngây thơ, hãy cứ dại khờ.

    Ngày có ý tưởng về CaseStudyVN, em chẳng có lấy một thế mạnh. Nói ra thì có vẻ hơi ngu, nhưng chính việc mù mờ về con đường phía trước đã giúp em đủ can đảm để tiến lên, vì đằng nào em cũng đâu có gì để mất?

    Hãy chọn lấy thứ anh thực sự thích. Có 1 phép thử đơn giản để biết điều đó, nếu cho anh bỏ tất cả công việc hiện tại, chỉ giữ lại 1 việc, anh sẽ giữ lại việc gì?

    Bắt đầu với blog đó, phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân về lĩnh vực đó, phân tích các Blog hiện tại trong lĩnh vực đó, về nhu cầu của khách hàng mục tiêu,….

    Sau đó thì, “Xách mông lên và GÕ”

    Đôi lời gửi tới anh :D

     Khoa Bùi - July 5, 2014 Reply

     Mình xin cảm ơn những lời chia sẻ chân thành của Lâm rất nhiều!
     Thật sự mình đã bỏ công việc hiện tại của mình cách đây đúng 1 tuần (27/06/2014), mình học Cơ Khí BK HCM và làm một công việc đúng chuyên ngành Cơ Khí – thiết kế – được ngồi ghế xoay – phòng máy lạnh – trong 1 tòa nhà cao tầng – của 1 công ty Singapore – lương 8 chai – ưu đãi tốt… có lẽ đó là mong muốn của rất nhiều sinh viên mới ra trường như mình. Nhưng sau 2 tháng làm việc đầu tiên mình không cảm thấy thích nên từ bỏ, và cái mình sẽ quyết định theo đuổi là gì? – Affiliate Marketing, cụ thể hơn đó là Niche Site. Mình quyết định theo đuổi Niche Site là nhờ những bài viết từ LamNguyenZ.com và mình biết đến LamNguyenZ.com cũng mới đây thôi, hơn 1 tháng. Ngày mình quyết định nghỉ việc, mình đã quyết định lên đây để đăng kí khóa học Niche Site của bạn, nhưng…bạn đã đủ số lượng học viên khóa 8 rồi :(, mình nhảy qua Danny Nguyễn…nhưng khóa 1 đã hết chổ :( rồi mình tự dằn vặt tại sao mình ko đăng ký sớm hơn chứ? Không lẽ chờ 1 tháng rưỡi nữa để học khóa sau? Lúc đấy câu nói của một người thầy đã lóe lên trong đầu mình “Thà hành động mà thất bại còn hơn ngồi chờ mà chết” Và 1 hành động điên rồ của mình lúc ấy đã nảy ra ngay tức thì: lên LamNguyenZ.com copy hết tất cả các bài viết về Niche Site, past qua file word và in ra giấy A3 để nghiền ngẫm, mày mò, tìm hiểu, bắt chước, làm theo…với suy nghĩ của 1 người ko chịu khuất phục “thèn đó 93 mà nó còn làm đc, thì sao mình 91 mà mình ko làm đc? số tiền 8 triệu đó để đầu tư chi phí + ngu phí trong quá trình làm cũng đáng mà” :D Và tuần vừa rồi có lẽ là tuần mình hạnh phúc nhất khi được làm cái công việc mình yêu thích, làm ngày, làm đêm và sau 7 ngày, cái Niche Site đầu tiên đã đi được 1/mấy mươi của chặng đường, mấy mươi thì mình không biết nữa, nhưng mà nó đang trong quá trình xây, nó sẽ hoàn thiện và… sẽ có ngày thành công :D Ngoài những kiến thức Niche Site mình học được từ LamNguyenZ.com thì mình cũng có nghiên cứu nhiều từ những blogger nổi tiếng nước ngoài (trong nước mình ko đọc của ai khác hết ngoài của Lâm và Danny, vì Niche Site mình chỉ tin tưởng ở 2 bạn thôi :p). Kiến thức là vô hạn, bởi thế mình luôn tìm tòi, học hỏi để làm ngày một tốt hơn, vậy nên rất mong nhận được thêm những bài viết của Lâm cũng như những chia sẻ của Lâm, đó là những trải nghiệm rất quý giá cho mình cũng như cho những bạn cùng đam mê như mình :) À cũng đừng trách mình sao ko học khóa NSST của Lâm mà đòi hỏi nhiều vậy nha, vì số trời ko cho mình học mà bắt mình tự tìm hiểu, hehe :D
     Lời cuối, xin chân thành cảm ơn Lâm :)

    Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

    Anh điên thiệt, điên hơn cả em =))

    Cá nhân em thì mỗi khi chuẩn bị liều vào 1 thứ gì đó, em luôn tính trước đường lui cho mình :D

    Về kiến thức thì em suggest 1 vài blog sau đây:
    http://cloudliving.com – Tùng Trần, thằng ném em vào cái Affiliate Marketing nè
    http://nichepursuits.com – Spencer Haws, chia sẻ những kiến thức về chuyên môn Niche Site, cũng như 2 Case Study khá tốt.
    http://authoritywebsiteincome.com – Jon Haver, có một vài bài về Link Building khá hay. Đây cũng là nơi em học cách Outsource mọi thứ
    http://formyourfuture.com – Josh, có một vài Case Study khá hay.
    http://source-wave.com – Alex & Cass Becker, chuyên về SEO.

    Đại khái vậy :D Em vẫn luôn support đầy đủ cho bất cứ ai, kể cả học hay không học, miễn là độc giả của LamNguyenZ nên anh cứ yên tâm :”>

    P/s: Em sinh năm 94, ko phải 93 :p

     Khoa Bùi - July 5, 2014 Reply

     Hehe, sorry Lâm, Lâm 94 vậy mà “cộng đồng chém gió” bảo Lâm 93, thôi để mình chém lại tụi nó :D
     2 site trên cũng có in ra A3 lật từ điển cặm cụi được vài bài, phải nói rất hay! còn 3 site dưới giờ mới biết, để ngấu nghiến hết bấy nhiêu cái đã, chậm chậm chứ để bội thực :D Thanks Lâm nhé :)
     Mai có buổi offline cộng đồng Blogger Việt, do anh Dũng Gờ tổ chức trong TP. HCM, mai đi xem hi vọng tìm được cái gì đó mới mẻ để bước chân vào con đường Blogger như Lâm đã xúi :)))

tuyền rắn - July 5, 2014 Reply

lâm nguyễn mở lớp dạy seo đi. Mình muốn seo cho site chia sẻ coupon tiếng anh dạng http://demos.appthemes.com/?theme=clipper.

  Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

  Em ko biết nhiều về SEO đủ để dạy đâu :D Em chỉ rành về SEO cho Niche Site :D

Luận Nguyễn - July 5, 2014 Reply

Khá hay, đã đọc xong :D lâu lắm mới kiên nhẫn đọc 1 bài viết dài như thế, a thích kiểu viết thế này của e ;)

  Lam Nguyen - July 5, 2014 Reply

  1.5 năm ngồi gõ cũng hình thành được chút ít style đó anh :”>

Phong Nguyen - July 5, 2014 Reply

Cảm ơn những chia sẻ rất là chất và sâu sắc của bạn. Khả năng bạn truyền lửa tốt quá. Hy vọng trong một ngày không xa sẽ phấn đấu để trở thành một Blogger giỏi như bạn :D

duyhen - July 5, 2014 Reply

cam on!

Linh - July 5, 2014 Reply

Bài viết rất hay, mình rất thích. Bài viết cho mình nhiều ý tưởng hơn. Cám ơn Lâm. Chờ bài viết của Lâm!

Thành Thái - July 5, 2014 Reply

:) Công nhận bài nào cậu viết cũng dài ghê :D

KenBossG - July 5, 2014 Reply

Mình già rồi, thích và vẫn đang ôm blog lamnguyenz nghiên cứu !
Khâm phục tuổi trẻ tài cao như Lâm Và Danny !
Hy vọng được học lớp của cả 2 bạn trong một ngày không xa.
Thanks vì đã chia sẽ :)

duyhen - July 6, 2014 Reply

Ngoai Litado ra thi DMG-Tran Ngoc Chinh duoc danh gia the nao Lam?

Đôn - July 12, 2014 Reply

và mình cũng đang dần trở thành một blogger :) Bài viết rất hay

Pham Hong Chien - July 23, 2014 Reply

Cảm ơn Lâm, bài viết tâm huyết, phong cách viết sảng khoái nhiệt tình, truyền lửa cho người đọc.
Cảm ơn đã chia sẻ.

Cody - August 6, 2014 Reply

Bao nhiêu thứ về niche site, viết ra sạch sẽ thế này thì blogger khác còn gì viết nữa :((

Danny - October 1, 2014 Reply

Lâu rồi ko viết lách gì :'( Đọc xong tủi thân vãi luôn!

  Lam Nguyen - October 1, 2014 Reply

  Viết đi tình yêu :3 Không có gì làm thì ngồi viết và đọc sách là 2 sở thích khá thú vị :3

Dương Trọng Nghĩa - October 1, 2014 Reply

Đã đọc hết! Và sẽ enjoy blogging, lữa quá :))

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] Viết nhảm về Blogger – 31 Comments […]

Bimido - January 16, 2015 Reply

Mất cả buổi trưa để đọc, mọi người đi ăn hết rồi giờ mới lọ mọ đi 1 mình :3

Nhưng quả thật, bài “lảm nhảm” của bạn rất hay. Viết rất thật và tâm huyết :D

Trân Phạm - May 11, 2015 Reply

Cảm ơn Lâm đã chia sẻ, bài viết rất tâm huyết và bổ ích :)

24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 7: Cuộc chiến bắt đầu | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] tại, bất kì Domain mới nào cũng bị dính. Điều này đã được cực nhiều Blogger nổi tiếng về SEO xác nhận, bạn có thể search cụm từ “Google Sandbox […]

[Review] Một-Tuần-Nghỉ-Ngơi | LamNguyenZ.com - October 26, 2015 Reply

[…] những gì mình đã làm và những gì mình đã học được. Và cũng như bài “Viết nhảm về Blogger“, bài viết này mang 2 tính […]

Nguyễn Ngọc Thêm - April 23, 2016 Reply

Đọc xong bài này, anh tự thốt lên rằng “Hồi đó mình mà bắt tay làm, thì giờ đã khác”.
Cảm ơn em

Hoang Son - May 27, 2017 Reply

Đã xem và rất ngưỡng mộ tác giả

Tom - June 13, 2017 Reply

Anh ơi có thể chia sẻ cách rèn luyện viết như anh được không ạ?

Hieu - March 9, 2018 Reply

“Mình đảm bảo rằng khi bạn viết bài về 1 vấn đề nào đó, mặc dù có thể bạn hiểu vấn đề khá rõ, tuy nhiên khi giải thích vấn đề cho độc giả hiểu, sẽ có lúc bạn….tắc tị, chẳng biết giải thích thế nào. Sẽ có nhiều trường hợp như vậy, và cách giải quyết duy nhất chính là Google lại vấn đề đó để hiểu nó một cách thấu đáo hơn.”

Quá chuẩn luôn !!!! Anh bạn có quá nhiều thứ để mình có thể học hỏi!

Hieu Toop - March 12, 2018 Reply

Qua bài này có thể thấy anh bạn làm service tốt thật, có nhiều quan điểm mình khá là thích.
Thank you so much.

Leave a Comment: