Thúc đít bản thân với Beeminder – LamNguyenZ.com

Thúc đít bản thân với Beeminder

Yo, chào mọi người,

Ở bài viết về Affiliate Marketing Mindset P2, mình có nói về việc đặt mục tiêu (goal) một cách hợp lý để hiện thực hóa giấc mơ của bạn. Bài viết coi bộ cũng chạm được đến cảm xúc của khá nhiều bạn, vì sau đó có khá nhiều bạn PM mình để cảm ơn các kiểu, cũng như để bày tỏ nỗi xúc động vì nhận ra mình quá đẹp trai (?) blah blah….Tuy nhiên, cũng không ít bạn PM mình để than phiền. Than phiền về việc gì? Bài viết dở chăng? Bài viết nhảm, vớ vẩn?

À không.

Họ than phiền về việc họ không thể đạt được goal mà họ tự đặt ra cho chính bản thân mình.

Đừng vội cười họ. Vì có một sự thật, đó là hầu hết mọi người đều thất bại khi thực hiện mục tiêu của mình. Nghe vô lý nhỉ? Nhưng nó lại là sự thật. Một sự thật đáng buồn và chả có cái quái gì để tự hào hết.

Có một mục tiêu đã khó. Thực hiện nó còn khó hơn gấp tỷ lần.

Tuy nhiên, đừng sợ. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu 1 công cụ để thúc đít bạn hàng ngày, giúp bạn có thể chạm tay vào mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Công cụ đó có tên Beeminder

Beeminder là 1 công cụ rất là tốt giúp mọi người tạo thành thói quen một cách dễ dàng hơn. mình đã thử áp dụng được hơn 1 tuần và thấy khá hiệu quả :p Hiệu quả như nào thì mình sẽ nói ở dưới.

beeminder

Một số công dụng chính của Beeminder mà mình đã trải nghiệm:

 • Giúp bạn thiết lập goal, ví dụ đọc sách 30 phút 1 ngày, chạy bộ 15 phút/ngày, ngủ trước 12h mỗi ngày….chẳng hạn.
 • Thúc đít bạn, giúp bạn hoàn thành goal đã đặt ra. Ví dụ, mỗi lần bạn không hoàn thành goal, Beeminder sẽ charge từ thẻ của bạn $5. Số tiền này có thể tăng dần hoặc giữ nguyên, tuỳ bạn chọn.
 • Theo dõi quá trình của bạn. Ví dụ mỗi ngày bạn đọc sách 30 phút, sau 2 năm, bạn sẽ biết được bạn đọc được bao nhiêu phút, thời gian nào bạn không hoàn thành goal, thời gian nào chậm trễ,….ví dụ vậy.

Thực ra thì mình cũng chỉ mới sử dụng nên cũng không rõ các chức năng nâng cao =)) Nhưng dưới đây là những thứ mình đã từng dùng thử và trải nghiệm. Hi vọng là sẽ giúp được mọi người :D

Trải nghiệm sau một tuần sử dụng Beeminder

Mình đăng ký Beeminder sau khi tìm hiểu về các phương pháp tạo thói quen. Thói quen đầu tiên mà mình muốn xây dựng (Chính xác hơn là xây dựng lại) là đọc sách 30 phút mỗi ngày. Không nhiều, nhưng cũng không dễ.

Mình đăng ký, mày mò các chức năng của Beeminder. Sau 1 tiếng tìm hiểu thì mình cũng bắt đầu. Ngày đầu tiên của quá trình, mình làm khá tốt với 50 phút đọc.

Nhưng :v

Sang ngày thứ 2, đúng với bản tính hay quên của mình, mình…quên sạch sẽ những thứ đã xảy ra hôm trước :v

Hôm đó mình còn đi chơi nên không check mail, kết quả là không làm gì.

Sang ngày thứ 3, mình tất nhiên là…cũng quên. Tuy nhiên, cuối ngày khi mở email ra, mình thấy một tỷ cái email từ Beeminder đến nói rằng mình đã không hoàn thành mục tiêu. Mình mới lóc cóc lấy sách ra đọc =))

Ngày thứ 4, thứ 5 trôi qua. Tuy kết quả chưa tốt, nhưng cái chính là mình KHÔNG CÒN QUÊN NỮA.

Và đây là kết quả sau 1 tuần trải nghiệm Beeminder:

beeminder 12

Kết quả rút ra từ biểu đồ trên:

 • Mình chỉ quên đọc sách đúng ngày thứ 2
 • Mình đã đọc sách tổng cộng 125 phút trong 5 ngày qua (Hôm nay chưa đọc). Tính ra là 25 phút/ngày, gần đủ mục tiêu.
 • Kết quả đang theo chiều hướng xấu =)). Nhưng ít ra, mình ĐANG đọc sách HÀNG NGÀY.

Với mình, kết quả như vậy là không tệ cho lần đầu thử. Và nếu bạn muốn thử giống mình, dưới đây là hướng dẫn.

Hướng dẫn đăng ký và cài đặt Beeminder

Bước 1: Đăng ký Beeminder tại Beeminder.com

Bước 2: Click vào New Goal để tạo Goal mới (Số Freebees là số goal có Pledge = $0. Sau khi dùng hết Freebee thì bạn sẽ phải tạo goal với Pledge = $5 ngay từ đầu. Đọc tiếp để biết Pledge là gì).

beeminder 1

Bước 3: Chọn loại Goal phù hợp với bạn.

beeminder2

Beeminder có một số loại Goal như:

 • Do More: Làm nhiều hơn. Ví dụ Tập gym 60 phút/ngày, viết Blog 60 phút/ngày chẳng hạn.
 • Do Less: Làm ít hơn. Ví dụ thay vì 1 ngày bạn uống 3 cốc coffee thì bây giờ target là 1 ngày 1 cốc chẳng hạn.
 • Odometer: Tương tự như Do More nhưng với Odometer, thay vì track thời gian thì bạn sẽ track số trang sách bạn đọc mỗi ngày, hoặc số từ mà bạn viết mỗi ngày….
 • Lose Weight: Giảm cân, cái này khỏi giải thích.
 • Gain Weight: Tăng cân.
 • Whittle Down: Cái này mình cũng không rõ :v

Ngoài ra bạn có thể kết hợp cả các công cụ bên ngoài, ví dụ như RescueTime (Kiểu mình sẽ limit số giờ vào Facebook mỗi ngày chẳng hạn), Gmail, blah blah…

Bước 4: Sau khi đã chọn loại hình phù hợp, bạn điền thông tin mà Beeminder yêu cầu tuỳ loại goal vào. Ví dụ, mình sẽ chọn Do More, là cái nhiều người cần nhất:

beeminder 3

 • Name Your Goal: Tên Goal của bạn.
 • Your Goal URL: URL để bạn theo dõi goal của bạn.
 • Start with a week of safety buffer: Cái này cần giải thích một chút. Safety Buffer, hay Safety Day, là số ngày “an toàn”, là ngày mà bạn không cần làm/report gì với Beeminder mà không bị trừ tiền. Khi mới tạo goal, bạn sẽ có từ 2 – 9 ngày Safety tuỳ lựa chọn của bạn. Sau khi hết số ngày Safety, bạn sẽ có thêm 1 ngày Emergency Day để sửa chữa lỗi lầm, đi về con đường đúng đắn cho goal của bạn. Nếu bạn không hoàn thành thì sẽ bị “Derail” (Trật bánh) và sẽ bị Beeminder charge tiền. Nếu bạn tick vào ô này thì bạn sẽ có thêm 7 ngày Safety Day là 9 ngày, còn bỏ tick thì sẽ chỉ còn có 2 ngày.
 • Units: Đơn vị. Ví dụ “phút”, “giờ”,…
 • Commit to: Số đơn vị mà bạn muốn làm mỗi tuần. Cái này tính theo tuần, vì thế nếu bạn muốn đọc sách 30 phút 1 ngày thì điền 30 * 7 = 210 vào ô đó.

Bước 5: Bạn đã tạo goal xong. Click vào “Visit my goal” để xem Goal của bạn nó trông ra sao:

beeminder 4

Bước 6: Dưới đây là hình ảnh goal của bạn sau khi tạo. mình sẽ giải thích qua một số định nghĩa bên dưới.

beeminder 5

 • Pledge: Là số tiền mà bạn SẼ phải trả cho Beeminder nếu không hoàn thành goal mà bạn đã đề ra. Nếu bạn sử dụng Beeminder Freebee thì Pledge lúc đầu sẽ là $0, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng mất gì nếu fail goal. Bạn cần ấn vào mũi tên có ghi “$5” bên cạnh để bắt đầu chuyển sang chế độ charge tiền thật. Số tiền bị charge sẽ tăng dần theo mức $5, $10, $30, $90, $270, $810,…nếu bạn không đặt giới hạn trong setting. Tất nhiên, tiền càng to thì khả năng thúc đẩy càng lớn =))
 • Thời gian: Cái đồng hồ số to đùng đang đếm ngược kia chính là Safety Day của bạn. Nếu bạn không làm gì/không điền report thì cái đồng hồ đó sẽ tiếp tục đếm ngược về 0. Bạn có thêm 1 ngày Emergency Day để sửa chữa sai lầm. Không sửa thì mất tiền.
 • Baremin: Số lượng unit tối thiểu mà bạn phải hoàn thành trước thời hạn Safety Day. Màu cam là số lượng tối thiểu, màu xanh biển là số lượng nên làm, màu xanh lá là số lượng tốt. Nếu bạn không thấy số nào trên đó, đồng nghĩa với việc bạn đang làm rất tốt (outperforming the road).
 • Data: Nhìn xuống phía dưới cùng, bạn sẽ thấy nơi để bạn nhập report hàng ngày. Lưu ý, bạn cần nhập TỔNG của các ngày trước VÀ ngày hôm nay, chứ không phải chỉ nhập số lượng của ngày hôm nay. Ví dụ, hôm qua bạn đọc sách được 30 phút thì bạn nhập 30, hôm nay được 40 phút thì bạn PHẢI nhập 70 chứ không phải là 40 ;). Nhập sai dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rất nhiều.
 • Retroratchet: Sẽ có lúc bạn gặp trường hợp, bạn đặt goal là đọc sách 210 phút/tuần, tuy nhiên chỉ 3 ngày là bạn đã hoàn thành goal. Điều đó có nghĩa là 4 ngày còn lại bạn không phải làm gì, cũng như Safety Day sẽ còn lại rất lớn. Bạn có thể sử dụng Retroratchet để “cắt bớt” số Safety Day của bạn xuống còn 2 ngày.
 • Take a break: Cũng sẽ có lúc, bạn gặp một công việc đột xuất nào đó và không thể thực hiện goal như đã đề ra trong khoảng 1 2 tuần chẳng hạn. Bạn có thể chỉnh lại goal trong thời gian đó ở phần này.

Ngoài ra, mình sẽ giải thích một chút về phần biểu đồ. Có 3 yếu tố về biểu đồ trên mà bạn cần biết:

 • Datapoints: Là điểm hiển thị cho những dữ liệu được nhập vào của bạn (Ví dụ đã đọc sách được 1,000 phút,…). Datapoints có 4 màu, tương ứng với 4 trạng thái mà bạn đang đứng. Màu xanh lá tượng trưng cho việc bạn đang thực hiện goal rất tốt. Màu xanh biển tượng trưng cho việc bạn đang đi đúng đường. Màu cam tượng trưng cho việc bạn đang đi sai đường, cứ đi tiếp thì bạn sẽ fail. Màu đỏ tượng trưng cho việc bạn đi lệch hẳn đường và sắp tạch rồi =))
 • Yellow Brick Road: Là con đường mà bạn cần phải đi. Datapoints của bạn cần nằm trên con đường này. Nếu bạn đi lệch khỏi YBR có nghĩa là bạn đang đi sai đường, phải chỉnh đốn lại ngay. Tuy nhiên, nếu biểu đồ của bạn là Do More (Đi lên) mà bạn đi lệch theo kiểu cao vút hẳn lên thì có nghĩa là bạn đang làm rất tốt. Bạn có thể nâng goal lên nếu muốn :v
 • Akrasia Horizon: Là điểm đánh dấu 1 tuần kể từ thời điểm hiện tại.

Bước 7: Thiết lập Setting cho Goal của bạn. Click vào phần Setting như hình dưới:

beeminder 6

Bạn sẽ thấy một giao diện như thế này:

beeminder 7

Đầu tiên, ở phần Basic:

 • Title: Là tên Goal mà bạn đã đặt.
 • Goal Statement: Mục tiêu của bạn là gì. Ví dụ đọc được 50,000 trang sách, hay đại loại vậy.
 • Y-axis label: Tổng số Units mà bạn đã đạt được. Ví dụ mình đã đọc sách được 2,030 phút, ví dụ vậy. (Mình thấy không quan trọng lắm, không cần để ý).
 • X-min: Ngày đầu tiên xuất hiện trên biểu đồ. (Tương tự)
 • Secret Goal: Tick vô để ẩn goal này đi. Untick để public goal, ai cũng coi được.
 • Public Data: Thông thường thì khi người khác vào goal của bạn, chỉ coi được Pledge, Safety Day cũng như biểu đồ của bạn chứ không coi được Data (Kiểu hôm qua bạn nhập bao nhiêu, hôm nay bạn nhập bao nhiêu). Tick vô mục này thì người khác sẽ coi được.
 • Feature me: Luân phiên đăng goal của bạn lên phần Feature của Beeminder.
 • Weasel-proof me: Cái này mình chưa thử dùng. Có vẻ như nó đại loại là để cho bọn Beeminder giám sát mình hay sao đó, mình đọc không hiểu gì =))
 • No-Mercy Recommit: Thông thường, khi bạn vừa Derail, bạn sẽ có thêm một tuần Safety Day để cải thiện lại tình hình. Tuy nhiên, nếu bạn tick vào đây, khi bạn Derail, bạn sẽ tiếp tục goal với số Safety Day hiện tại. Cực-Kỳ-Khắc-Nghiệt.
 • Pledge Cap: Như phía trên mình đã nói, mỗi khi bạn Derail và phải nộp tiền, mức Pledge sẽ lại tăng theo mức $5, $10, $30, $90, $270, $810, $2,430. Tuy nhiên, nếu bạn…không có đủ tiền, hoặc chỉ muốn giữ Pledge ở mức nhỏ, bạn có thể chọn mức Pledge CAO NHẤT tại đây. Lưu ý, nếu đặt quá thấp, bạn sẽ không có đủ động lực. Đặt quá cao, bạn sẽ dễ nản và hoảng sợ. Nên đặt vừa sức thôi nhé ;)
 • Auto-quit: Tự động từ bỏ cuộc chơi nếu bạn fail goal. Tick vào thì thà đừng dùng Beeminder nữa.

Có 2 phần quan trọng là No-Mercy Recommit và Pledge Cap. Lời khuyên của mình là bạn nên CHƠI THEO SỨC MÌNH, thậm chí là bắt đầu một cách dễ dàng để đỡ bị nản. Nếu đặt Pledge cao quá, cũng như máu lửa chơi ngay No-Mercy, khả năng cao là bạn sẽ nản, sợ mất tiền và ăn gian/quit game ngay khi derail 1 hoặc 2 lần.

Phần 2, Reminder:

beeminder 8

Reminder là phần để bạn tuỳ chỉnh việc Beeminder sẽ NHẮC bạn về việc thực thi goal. Cụ thể:

 • Wrong Lane and Emergency reminders ONLY: Chỉ thông báo khi bạn có dấu hiệu đi sai đường, sắp fail goal hoặc đến ngày Emergency Day
 • Get reminded (and add data) by email: Nhận thông báo qua Email.
 • Get reminded (and add data) by text message: Nhận thông báo qua SMS, chỉ dùng được ở US
 • Days the bot can bug you: Ngày mà Beeminder có thể nhắc bạn.
 • Time of day to send it (roughly): Thời gian Beeminder nhắc bạn hàng ngày.
 • Zeno Polling: Nhắc bạn ngay cả trong ngày Emergency Day.

Cá nhân mình thấy phần nhắc nhở của Beeminder này khá là hay. Bạn có thể chọn ra 1 giờ mà bạn có thể/hay check mail, sau đó đặt nhắc nhở vào giờ đó. Không biết bạn thế nào, nhưng mình là người khá hay quên, đó cũng là lý do mình rất khó khăn khi tạo lập 1 thói quen T___T. Và phần này giúp ích mình khá nhiều.

Ngoài ra, còn 1 chức năng khá hay khác của Beeminder là mỗi khi bạn gần hết Safety Day (Còn vài tiếng/vài phút), nó sẽ nhắc bạn LIÊN TỤC, để bạn kịp thời nhập Report/làm việc để đạt goal. Cá nhân mình đã từng bị vài lần, và mỗi lần mình đều phải lóc cóc lóc cóc lấy quyển sách ra đọc.

beeminder9

Tiếp theo là phần 3, Supporter:

beeminder10

Phần này thì mình chưa dùng tý gì vì thấy chưa cần thiết. Về cơ bản, Beeminder cho phép bạn sử dụng người khác để HỖ TRỢ bạn đạt goal. Kiểu, họ sẽ nhận được email để nhắc nhở bạn mỗi ngày. Chú ý là chỉ nên sử dụng những người thân thiết và được phép thôi nhé, vì Beeminder spam inbox khá là ác đấy =))

Phần 4 về chỉnh sửa biểu đồ, không quan trọng lắm nên mình sẽ nhảy qua phần 5 luôn – Data:

beeminder11

Phần này cho phép bạn chỉnh sửa lại Data nếu bạn có lỡ tay nhập sai (Kiểu quên mất lại nhập data của ngày hôm nay thay vì cộng tổng lại chẳng hạn). Nói chung cũng không có gì đặc biệt.

Một vài lưu ý khi sử dụng Beeminder

1. Nên bắt đầu với mức dễ. Ví dụ, mình đang thực hiện mục tiêu là chạy bộ mỗi ngày chẳng hạn. Tuy nhiên, mình lại phang ngay cái goal là chạy 5km mỗi ngày. Mình nói thật là dân mới tập thì thể lực đếch bao giờ đủ để chạy tầm đó =)) Hàng ngày bạn đều không đạt goal. Điều tất yếu là bạn sẽ nản.

Thành thật với bản thân đi. Bạn KHÔNG phải là siêu nhân. Bạn cần có thời gian để làm quen với thói quen mới. Hãy đi từ dễ đến khó. Sau này bạn nâng goal lên, cũng như sử dụng Retroratchet, No-Mercy Recommit….cũng chưa muộn mà ;)

2. Nên cẩn thận khi đặt Pledge Cap. Mình đã nhắc ở trên rồi, và mình sẽ nhắc lại một lần nữa. Đừng đặt Pledge Cap quá cao, cũng như quá thấp. Chơi vừa sức, và bạn sẽ thấy hiệu quả của Beeminder là cực kỳ tốt!

3. TUYỆT ĐỐI KHÔNG GIAN LẬN. Beeminder là 1 chương trình mà trong đó, ý thức tự giác của bạn là chủ yếu. Hãy thử nghĩ đến trường hợp bạn không đạt goal liên tục. Một ngày, bạn sợ mất tiền, cũng như bạn lười, thế là bạn vào Beeminder và nhập đại 1 cái data cho ngày hôm đó.

Tin mình đi, công sức của bạn sẽ đổ xuống sông xuống biển từ ngày hôm đó. Đã có 1 lần thì sẽ có lần thứ 2.

Hãy tự nhủ với bản thân câu này mỗi khi bạn có ý định gian lận: “Nếu đã dùng Beeminder thì cần tự giác. Nếu GIAN LẬN, thì thà KHÔNG DÙNG BEEMINDER NỮA và chấp nhận làm 1 thằng loser”.

Ít ra thì với mình, câu nói trên khá hiệu quả.

Kết

Hi vọng là sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ có động lực để xắn tay lên và bắt đầu hình thành một thói quen nào đó. Nếu bạn không làm thì cũng không sao, vì trong khi bạn đứng yên thì thế giới vẫn quay, và người khác vẫn tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, thú thực là khi viết bài này, mình vẫn chưa hoàn thành goal của ngày hôm nay :v Thế nên tạm biệt, mình đi đọc sách đây.

Bạn có thắc mắc gì không? Cứ comment, sau khi đọc sách xong mình sẽ trả lời, hihi =))

Lâm Nguyễn.

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Ix Truong - May 6, 2015 Reply

Quan trọng nhất vẫn là tự giác. Ý tưởng phần mềm rất hay nên minh sẽ “chơi” thử :D Hổm rày mục tiêu mỗi ngày tiếp xúc với 1 người mới (chân dài càng tốt :”) ) đang bị lãng quên quá.

+ Ku Lâm viết bài này tốn nhiều thời gian, công sức nên sẽ share nhiệt tình cho ku :))

Sarah - May 6, 2015 Reply

Hữu ích. Hay.(y) Shared ;)

Manh Nguyen - May 6, 2015 Reply

Nhiều chức năng quá dùng nhứt cả đầu

Hoang MAi - May 6, 2015 Reply

Bài viết quá hay và bổ ích. Cảm ơn bạn nhiều lắm lắm lắm!!!!

Kani Poly Design Infographic - May 7, 2015 Reply

Chạy 5′ 1 ngày thôi đã mệt đứt hơi rồi đây :'(

Huy Ngo - May 8, 2015 Reply

Nói thiệt nếu là người tự giác và chăm chỉ thì ko cần phần mềm nào hết họ cũng cố gắng hoàn thành mục tiêu, còn nếu là người ko tự giác thì phần mềm nào cũng vô ích, với lại đâu phải khi nào cũng luôn ngồi bên cạnh máy tính.
Tốt nhất là sắm 1 cuốn sổ hay quyển vở cầm theo, ghi lại những mục tiêu và 3 hoặc 5 công việc cần làm trong ngày, sắp xếp mức độ quan trọng và thứ tự ưu tiên rồi theo đó mà thực hiện chúng. Cuối ngày check lại ta đã hoàn thành hết chưa rùi đề ra công việc mới cho ngày mai.

  Lam Nguyen - May 9, 2015 Reply

  Anh có hiểu nhầm chút rồi. Beeminder KHÔNG phải là một công cụ để ghi chú mục tiêu, công việc cần làm trong ngày…Cái đó là việc của các app như Evernote, KHÔNG phải Beeminder.

  Beeminder có 2 nhiệm vụ chính:

  1. TẠO ĐỘNG LỰC để bạn hoàn thành những công việc lặp đi lặp lại, giúp hình thành thói quen.
  2. NHẮC NHỞ bạn nếu bạn quên.

  Cả 2 việc đó, cuốn sổ thông thường đều không làm được. Và những việc anh nói phía dưới đều là những cái mà Beeminder không thể làm được, nên tất nhiên là cần dùng công cụ khác rồi ;)

Minh Khoa - May 30, 2015 Reply

coach.me cũng có chức năng tươg tự :D

Kinh - June 8, 2015 Reply

Wow. công cụ tuyệt vời! Chia sẻ nhiều nhiều nữa nhé bác :D

Phuc - August 29, 2015 Reply

Lưu ý, bạn cần nhập TỔNG của các ngày trước VÀ ngày hôm nay, chứ không phải chỉ nhập số lượng của ngày hôm nay.
Mình dùng DO MORE , nhập giá trị của ngày hôm nay nó tự cộng dồn hay sao. Ví dụ hôm qua thực hiện 40 điền 40 , hôm nay thực hiện 42 điền 42 , nó tự cộng dồn.
http://prntscr.com/8a2mlr

Leave a Comment: