24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 2 – LamNguyenZ.com

24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 2

Yo, chào mọi người,

Tuần vừa rồi của mọi người thế nào? Mình thì có 1 tuần không thể tuyệt hơn tại Sing, keke. Nhưng chơi thì chơi thế thôi, vui chơi không quên nhiệm vụ :p

lnz niche site banner

Ở 2 tuần trước, mình đã tiến hành Research Keyword cũng như cài đặt Website cùng Theme, Plugin cơ bản. Cho những ai chưa đọc thì bạn có thể đọc ở đây:

Như thường lệ, ở bài viết Tuần thứ 2 này mình sẽ review lại những công việc mình đã làm trong tuần thứ 2 cũng như lên mục tiêu, công việc phải làm trong tuần thứ 3 (27/8 – 3/9). Và không nhiều lời nữa, chào mừng mọi người đến với chương trình đặc biệt của LamNguyenZ – Dự án “24 Tuần cùng LnZ Niche Site – TUẦN THỨ 2″.

Thuê Writer, Order Content

Writer

huong dan thue writer cho niche site

Thuê Writer có vẻ là một trong những phần mà nhiều bạn gặp rắc rối nhất do trở ngại về bất đồng ngôn ngữ. Nhưng kể cả bạn không có khả năng viết được một mẫu đơn tuyển dụng bằng tiếng Anh tử tế đi nữa, thuê Writer cũng không hề khó như bạn nghĩ đâu. Miễn là bạn…đừng lười :D

Cá nhân mình thì thường hay thuê ở oDesk.com – 1 trang trung gian giữa các Freelancer (Người làm công tự do) và Cilent (Khách hàng). Để bắt đầu thuê Writer, bạn chỉ cần đăng ký 1 tài khoản dạng Cilent ở oDesk,  đăng tin tuyển dụng và chờ các Freelancer đăng ký thôi. Có một số trang khác để tuyển Freelancer như Freelancer.com, eLance.com,…Nói chung là mình vẫn thích oDesk nhất :p

Dưới đây là một vài Tip dành cho những ai thuê Writer trên oDesk:

 • Philippines là NGON nhất: Tại sao? Vì Philippines là 1 nước nói tiếng Anh, đồng nghĩa với việc kỹ năng viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ rất khá. Phil cũng là nước có mức giá khá rẻ, rẻ hơn hẳn so với các quốc gia châu Âu, châu Mỹ. Mức giá trung bình của dân Phil khoảng $1/100 từ. Nếu không có người Phil, bạn có thể thử các nước khác như India, Bangladesh….Tất nhiên là vẫn cần test trước.
 • Mô tả rõ mọi thứ: Trong Job Description, bạn cần nêu đầy đủ những thứ như Yêu cầu công việc, mức giá mà bạn mong muốn, bạn muốn làm việc ngắn hạn hay dài hạn…Nói chung là càng chi tiết càng tốt.
 • Đọc qua các Feedback: Các Feedback 5 sao thường không có giá trị để đọc bởi khi bạn làm việc với họ, bạn sẽ biết rằng Freelancer luôn thỏa thuận với Cilent sao cho đạt mức 5 sao. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa là bọn Freelancer nó đồng ý làm mọi thứ (Tất nhiên là không phải quá đáng quá) để làm hài lòng Cilent của họ. Vì vậy bạn cứ vào phần Feedback, liếc xem nó có những Feedback như nào trước khi thuê nhé.
 • Thử việc: Bạn cần liên hệ với bọn này qua Skype, tỏ thái độ rằng mình muốn làm việc lâu dài và muốn thử việc trước. Mức lương thử việc thông thường là 50% lương. Đây là cơ hội để bạn test xem thằng này làm có ok không, không được thì chim cút.

Nếu bạn không muốn tuyển Writer riêng mà chỉ muốn mua từng bài viết dạng riêng lẻ do các Writer đã có trình độ viết, bạn có thể vào những trang như TextBroker (Mình CỰC KỲ recommend trang này, mặc dù giá hơi đắt một chút. Nếu bạn có điều kiện thì các Article của Writer 4 sao là khá ổn), HireWriters….

Mình thì có sẵn Writer từ các phi vụ khác rồi nên mình sẽ không làm bước này nữa mà chuyển qua phần Order Content luôn :D

TIP cho ai mù tiếng Anh: Bạn hãy search các Job về Writing, Writer, Article….trên oDesk, tìm thấy một vài mẫu đơn hợp lý, sau đó….Copy chúng về, cắt ghép lại thành một mẫu đơn hoàn chỉnh của riêng bạn. Rất đơn giản và chả cần phải có kỹ năng Writing :D Chỉ cần bạn đọc hiểu khá một chút là được.

Tìm sản phẩm

Mình cần ít nhất 1 bài cho trang chủ và 3 bài Review chi tiết sản phẩm cho tuần này. Muốn vậy, mình phải biết rằng “Mình sẽ review sản phẩm nào?”. Đây là 1 bước cực quan trọng, bởi nếu bạn chọn nhầm sản phẩm tệ, bạn có tối ưu ra sao đi nữa thì CR của bạn vẫn sẽ ở dưới đáy bảng xếp hạng thôi.

Có 3 tiêu chí mà mình áp dụng khi tìm sản phẩm:

 • Giá: Đương nhiên đây là phần quan trọng nhất. Theo như phần Research Keyword ở Tuần 1, mình sẽ chọn các sản phẩm với giá tối thiểu là $50, và tốt nhất là trong khoảng giá $100 – $300.
 • Rating: Rating là yếu tố chính để nói lên rằng sản phẩm này TỐT HAY KHÔNG. Mình thường chỉ chọn những sản phẩm có Rating >4.0.
 • Số lượng Reviews: Số lượng Review cũng là 1 yếu tố quan trọng bởi nó nói lên rằng sản phẩm này có được nhiều người mua hay không? Mình thường chọn những sản phẩm có Review tối thiểu 20.
 • Best Seller: Đây cũng là 1 phần bạn có thể cân nhắc. Các sản phẩm trong Best Seller là những sản phẩm ĐƯỢC BÁN NHIỀU NHẤT, nhưng chưa chắc đã là những sản phẩm TỐT NHẤT. Để ý nhé.
 • Newest Review: Phần này cũng là 1 phần khá quan trọng khi mình tìm sản phẩm, bởi có những sản phẩm nó khá hot ngày trước, tuy nhiên gần đây, có thể do chất lượng sản phẩm giảm, chất lượng support giảm hay gì gì đó, nó không còn được nhiều người mua nữa hoặc bị đánh giá kém. Bạn cần check kĩ phần này, bằng cách vào trang sản phẩm, kéo xuống dưới cùng và click vào…

tim san pham o amazon

 

huong dan tim san pham tot o amazon

 

Như các bạn thấy thì ở sản phẩm bên trên, tuy Review mới nhất là 1 sao nhưng các Review ở dưới đều là 5* nên mình vẫn sẽ chọn (Khách hàng mỗi người mỗi tính mà, sao chiều hết được :p).

Đặt hàng

Thằng cu Writer của mình thì đã quá quen với cái mặt mình rồi, nhưng với những bạn mới tuyển Writer, bạn cần đưa ra những chỉ dẫn RÕ RÀNG, vì bọn Writer nó làm việc cực kỳ máy móc. Bạn bảo gì nó làm vậy thôi, bạn bảo nó viết phần A, phần B, phần C, quên không bảo nó viết kết luận là nó cũng đếch thèm viết luôn :(.

Để được cụ thể thì bạn có thể đưa 1 site mà bạn muốn nó follow theo cách viết, sau đó viết thêm một chỉ dẫn cụ thể như phong cách viết, tông review như nào, theo hướng trung lập hay ủng hộ….đại loại vậy. Dưới đây là 1 vài chỉ dẫn nho nhỏ mà bạn có thể áp dụng cho Writer:

 • Sử dụng những đoạn văn ngắn: Mình thề, đây là điều QUAN TRỌNG NHẤT mà bạn cần nói cho thằng Writer của bạn nghe. Trên 60% bọn Writer đều có thói quen viết văn dạng Wall of Text, nghĩa là toàn chữ là chữ, không thèm cách đoạn. Không dưới 5 lần mình phải gào thét chửi bới mấy thằng Writer vì nói mãi mà nó vẫn viết kiểu này.
 • Sử dụng in đậm/in nghiêng để nhấn mạnh: Sử dụng những từ in đậm đúng lúc đúng chỗ sẽ khiến cho độc giả dễ dàng đọc bài hơn.
 • Sử dụng Bullet Point và Subheading: Không biết bạn có giống mình không, nhưng khi đọc thì mình thường lướt qua bài và đọc cái tiêu đề phụ để nắm bắt được ý chính của bài trước. Độc giả cũng vậy, hãy giúp họ dễ đọc bài viết hơn bằng cách sử dụng Subheading. Bullet Point thì có tác dụng liệt kê các ý chính của đoạn văn.

Có một điều nho nhỏ nữa, đó là có một vài bạn, chắc là do lười, thường bảo Writer tìm ảnh ọt các kiểu cho bài viết thêm sinh động. Cái này bạn tự tìm đi, đừng lười. Hãy để Writer tập trung vào công việc chính của nó, đó là TẠO NỘI DUNG. Còn những thứ copy như copy ảnh ọt thì bạn xách mông lên và làm cho nó nhanh.

Có 1 điều nữa khi bạn Order Content với Writer, đó là DEADLINE. Nếu bạn không có một cái Deadline rõ ràng, Writer của bạn sẽ làm việc CỰC LÂU, do nó sẽ xếp công việc của bạn vào loại “Lúc nào có cũng được, không gấp”. Thúc đít nó liên tục vào, tuy nhiên, bạn vẫn cần giữ một thái độ lịch sự và tôn trọng với nó đấy nhé :D Không nhân viên nào có thể làm tốt nếu sếp không tôn trọng nhân viên.

Chiến lược Onpage

tối ưu hóa onpage cho niche site

Hiện tại thì mình đã có 1 bài viết cho trang chủ và 3 bài Review trong tay. Công việc còn lại chỉ đơn giản là Publish bài viết lên Site. Tuy nhiên, bạn sẽ không đơn giản chỉ là copy bài viết từ Writer, paste lên site và Post. Như thế thì bài viết của bạn chẳng khác đống rác là mấy.

Bạn sẽ cần trình bày lại bài viết cho đẹp, thêm ảnh ọt, video cho nó sinh động, sửa lại tiêu đề cho thu hút,…Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần chỉnh sửa lại bài viết của bạn sao cho dễ đọc nhất với con Bot của Google – nói văn hoa là tối ưu hóa Onpage cho bài viết của bạn. Mình thường áp dụng những yếu tố Onpage sau đây:

 • Title có chứa từ khóa chính mà bạn muốn SEO: Title là yếu tố quan trọng nhất trong SEO Onpage, nó sẽ quyết định chính đến việc Site của bạn có khả năng Rank được trên Google với từ khóa đó hay không. Đừng quên nhé.
 • Sử dụng từ khóa chính ở đoạn văn đầu và cuối.
 • Thẻ H2, H3 có chứa Keyword chính.
 • Sử dụng Keyword chính trong các thẻ Bold, Italic, trong các Bullet Point
 • Trỏ link tới các Authority Website (Những trang uy tín) có liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Trỏ link sang các bài viết khác trong Site (Internal Linking)

Đơn giản vậy thôi, không có gì quá là phức tạp ;)

Mục tiêu của Tuần 3

 • Add Google Webmaster Tool, Google Analytic, Serpbook/Serpfox.
 • Index các page của Site.
 • Viết thêm 4 bài nữa cho Site

Mình hi vọng sẽ có rank mặc dù mình chưa đặt bất cứ backlink nào ;)

Tổng Kết

Oimeoi, mình không nghĩ là mình có thể duy trì Series này sang tận bài thứ 3 :”> Đây có vẻ là một tiến triển tích cực đối với một thằng lười như mình, cũng như là tin vui cho các độc giả của LamNguyenZ :v Hi vọng là mình sẽ không lười viết bài ở tuần sau. Hi vọng mọi người đã đọc được 1 bài viết hay, còn bây giờ thì như cũ: Thấy thích thì Like, thấy hay thì Share and Còm Men :”>

Chào thân ái và quyết thắng!

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Minh Quang - August 28, 2014 Reply

Bài viết rất chi tiết và bổ ích, chờ đủ 24 bài cho 24 tuần chắc dài cổ :D

Hieu Nguyen - August 28, 2014 Reply

Ngon! Bài viết rất chi tiết (y)

Ở phần order content, cách mình áp dụng để hạn chế các lỗi thường gặp của Writer là bắt writer làm Checklist trước khi giao hàng. Checklist đơn giản là file excel tổng hợp các yêu cầu quan trọng, các lỗi thường gặp.

  Lam Nguyen - August 28, 2014 Reply

  Checklist là 1 cách khá là hay :D Xài Google Docs là tiện nhất, Google Docs cũng là phương pháp mà em dùng để giao việc cho Writer ;)

   Hieu Nguyen - August 28, 2014 Reply

   Uhm, a cũng xài Google Docs, 1 sheet là yêu cầu, 1 sheet checklist.

Thành An - August 31, 2014 Reply

Bữa giờ em thắc mắc vụ thuê copywriter nước ngoài, giờ thì đã rõ rồi, cảm ơn bài viết của anh rất rất nhiều ^^

  Lam Nguyen - August 31, 2014 Reply

  Bạn còn thắc mắc phần nào ko để mình viết bài luôn, đang bí ý tưởng :”>

Linh - September 4, 2014 Reply

Bài viết rất hay. Nhưng thuê writer cũng vất vả phết đấy không đùa đâu. Có nhiều em để avatar xinh quá làm mình dễ bị say nắng nhưng chất lượng bài viết không cao. :D.

Cám ơn Lâm vì bài viết chi tiết nha!

Kid - October 9, 2014 Reply

Lâm ơi, cho mình hỏi là khi trỏ link tới các site authority thì nên thiết lập do-follow hay no-follow nhỉ? Thêm câu nữa là khi nào thì mình mới thiết lập cho các link external là do-follow?

  Lam Nguyen - October 9, 2014 Reply

  1. Nofollow
  2. Khi muốn đặt backlink cho site đó :D

   Kid - October 10, 2014 Reply

   Cám ơn Lâm, đã hiểu! :D

Kevin - October 24, 2014 Reply

Lâm cho mình hỏi cách lấy hình ảnh để chèn vào cho bài viết đối với những blog mới thành lập sao cho không vi phạm.

[Giveaway] LamNguyenZ.com 1 tuổi – Nhìn lại một chặng đường - November 14, 2014 Reply

[…] 24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 2 – 13 Comments […]

Leave a Comment: