2014 Year In Review – LamNguyenZ.com

2014 Year In Review

Yo, chào mọi người,

Với bản thân mình, hôm nay là một ngày….bình thường như mọi ngày. Sáng vẫn tập Gym. Chiều vẫn tại vị ở một quán cafe quen thuộc. Cho đến khi mình nghe thấy tiếng nhạc Happy New Year của ABBA vang lên trong quán.

Ừ thì thú thực là mình cũng không có kế hoạch gì đặc biệt cho ngày cuối cùng của năm này, bởi nguyên tắc của mình là luôn ở nhà trong những ngày lễ (Mình cực ghét những chỗ đông người). Tuy nhiên, dành 1 buổi tối để nhìn ngó lại năm 2014 của mình cũng thú vị lắm chứ. Ít nhất là cũng có việc để làm.

2014 year in review

Năm vừa qua đối với mình là một năm khá thành công (Thực ra thì năm nào với mình cũng là năm thành công, không về mặt này thì cũng về mặt khác, lol). Tất nhiên, ngoài những thứ mà mình làm tốt, bài này cũng sẽ ngó lại những thứ mà mình làm tệ/không thèm làm trong 2014 để rút kinh nghiệm vào năm con Dê sắp tới.

Cụ thể hơn thì bạn cứ đọc tiếp hen <3

2014 – Làm gì?

Tài chính

Nếu tính kể từ lúc mình mới bắt đầu làm MMO thì 2014 là năm thành công nhất của mình trong suốt 4 năm mình dấn thân vào cái “nghề” này. Mặc dù số tiền mình kiếm được không phải ít, tuy nhiên khâu quản lý tài chính của mình lại quá tệ, dẫn đến việc kiếm được không ít nhưng giữ lại cũng chả được bao nhiêu.

Đây sẽ là 1 điểm trừ lớn trong năm 2014 của mình, vì thú thực là cuối năm ngoái, mình đã quyết tâm quản lý tài chính chặt hơn, nhưng….

Dù sao thì, như một cách an ủi bản thân, với mình thì tiền không phải là thứ quá quan trọng (Đã có thời gian tiền là mục tiêu quan trọng nhất của mình). Hiện tại, mình đã có đủ tiền để sống, để chơi, để làm những thứ mình thích. Với mình, vậy đã là quá đủ.

Tuy nhiên, nói thì nói vậy thôi, nếu nghĩ như vậy thì 100% là mình sẽ chả còn động lực nào để làm việc nữa, vì vậy mình vẫn sẽ đặt ra 1 cái mục tiêu nho nhỏ kèm theo cách thực hiện nó cho năm 2015. Hi vọng nó sẽ giúp mình giữ lại động lực để tiếp tục làm công việc mình yêu thích này.

Sức khoẻ

gym

Chẳng biết có phải do năm vừa rồi là năm con Ngựa không mà trong năm vừa rồi, mình đã cải thiện được sức khoẻ của mình tương đối khá. Cụ thể:

 • Bắt đầu đi tập Gym vào tháng 4
 • Nghỉ gym vào tháng 6 do mình đi chơi tương đối nhiều và bắt đầu lười dần.
 • Đi tập lại vào tháng 10, và hiện giờ vẫn tập. Cảm giác tốt hơn hồi tháng 4 rất nhiều, do vậy chắc là mình sẽ không nghỉ tập đâu, ít nhất là trong vài tháng nữa.

Nếu phải rút ra 1 điều quan trọng nhất mà mình học được trong năm 2014 thì đó là, SỨC KHOẺ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT. Dù mình nói câu đó ra thì chắc cũng chả ai ưu tiên nó hơn trong cuộc sống của mọi người, nhưng mình vẫn phải nói. Kể từ khi đi tập Gym hồi tháng 10 đến giờ, tình trạng sức khoẻ mình đã được cải thiện khá nhiều, cụ thể:

 • Tăng 3.9kg cơ
 • Giảm 1.5 kg mỡ.
 • Kể từ lúc tập Gym đến giờ, mình CHƯA BAO GIỜ BỊ ỐM. Chứng tỏ sức đề kháng đã được nâng cao.
 • Thể lực tốt hơn. Ngày mới tập, mình chạy 5 phút tốc độ 8.5 đã thấy như sắp chết. Hiện tại mình đã thử chạy 20 phút tốc độ 9.5 và cảm thấy cực kỳ phê lòi.
 • Tinh thần sảng khoái. Tập xong, cơ thể mình thoát khỏi trạng thái dư thừa năng lượng (Hầu hết là năng lượng xấu, mình đoán vậy), do vậy mình cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều.
 • Ăn sáng đều đặn. Kể từ ngày chuyển sang tập sáng, hôm nào mình cũng phải dậy sớm ăn sáng để có sức tập. Nhờ vậy mà ít bị béo hơn, haha.
 • Ngủ sớm. Tin mình đi, nếu bạn bị củ hành như điên mỗi ngày trên phòng tập, bạn kiểu gì cũng sẽ ngủ sớm thôi, vì quá mệt. Mà ngủ sớm dậy sớm thì rất là tốt cho sức khoẻ.
 • Và 1 tỷ cái lợi ích khác nữa…

Có 1 điểm hơi fail với mình khi mình đi tập Gym, đó là mình cực kỳ lười. Nếu mình đi tập 1 mình, 100% là mình sẽ nghỉ chỉ sau 1 – 2 tháng. Để khắc phục điều đó, cũng như để tập hiệu quả hơn, mình chọn giải pháp là thuê Personal Trainer (PT) hàng ngày. Hơi tốn chi phí một chút, nhưng cải thiện sức khoẻ tốt hơn. Với mình, thế là đủ.

Cảm ơn anh Quang Duong (Quang Dê) vì nhờ anh làm PT mà sức khoẻ của em mới ổn như bây giờ. Lúc nhìn tờ đo chỉ số cơ thể hôm nay mà tự nhiên em thấy anh đẹp trai vãi =)) Cảm ơn R&B Fitness World vì đã cung cấp cơ sở vật chất khá tốt (Theo quan điểm của mình). Cá nhân mình thì mình thích R&B hơn là California.

Du lịch

du lich 2014

Singapore <3

Năm nay là năm mình vi vu NHIỀU NHẤT kể từ khi mình sinh ra cách đây 20 năm cho đến giờ. Cho tới ngày hôm nay thì mình đã đi tổng cộng 14 chuyến máy bay cả đi cả về, bao gồm 2 lần đi Singapore, 5 lần đi các thành phố trong nước. Mặc dù mình là một thằng khá lười du lịch, mình vẫn thấy khá thích thú với tất cả những chuyến đi trong năm nay

Dù sao thì, đi để trải nghiệm những thứ mới mẻ cũng chẳng có gì là xấu (Thực ra mình có một tật xấu là đi du lịch chỉ để….ăn, vì thế những nơi nào mà không có đồ ăn ngon thì mình ghét lắm. May mắn là tất cả những chỗ mình đi đều có đồ ăn ngon).

Thực ra, trong năm vừa rồi mình có viết 1 Blog nhỏ mang tên LnZ Travel để viết về những chuyến đi. Nhưng mà mình lười rồi, nên tạm thời chả viết nữa, lol

Kiến thức

Năm vừa rồi mình đi học khá ít, nếu không muốn nói là hầu như không đi học gì cả. Khoá duy nhất mình học trong năm 2014 là khoá SEO K35 tại Litado – trên danh nghĩa học viên học lại lần thứ 2. Cũng như lần đầu tiên mình học tại Litado, lần thứ 2 này cũng mang lại cho mình khá nhiều kiến thức và cảm xúc.

Cuối năm nay mình cũng có đăng ký khoá học ZeroME của anh Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, nhưng rất tiếc là do có việc nên mình chả đi được, đành nhường suất cho bạn khác. Tiếc lắm lắm luôn ý :((

Mặc dù đi học khá ít, tuy nhiên năm vừa rồi lại là năm mình khôi phục lại được thói quen đọc sách đã biến mất từ 3 năm nay của mình. Một số quyển sách tiêu biểu mà mình thấy khá hay có thể kể đến như:

 • Rework – Khác biệt để bứt phá. Đây là quyển sách HAY NHẤT mà mình từng đọc trong suốt cuộc đời mình. Quyển sách cực kỳ thực tiễn và không hề có tý lý thuyết nhảm nhí nào cả. Mình đã áp dụng được khá nhiều kiến thức ở trong này vào công việc của mình và nó cũng khá thành công. Hiện tại mình đọc đi đọc lại cuốn này chắc cũng không dưới 15 lần rồi :D
 • Power of Habits – Sức mạnh của thói quenĐây cũng là một trong những quyển sách khá hay nếu bạn muốn thay đổi thói quen. Như mình đã có lần nhắc đến nó trong bài này, mình đã áp dụng một số kiến thức trong cuốn này để thay đổi thói quen, khiến chất lượng cuộc sống của mình tốt hơn rất nhiều (Một trong những thói quen mới của mình chính là đi Gym và ăn sáng buổi sáng).
 • Cà phê cùng Tony. Page Tony Buổi Sáng là một trong những Page về Business mà bạn cực kỳ nên Like. Cuốn “Cà phê cùng Tony” bao gồm những mẩu chuyện cũng như những bài học về cuộc sống, về phát triển bản thân cũng như về kinh doanh cực kỳ hay ho. Được viết bằng văn phong châm biếm hài hước, tin mình đi, bạn sẽ không thể nào không thích cuốn sách này được :D

Về cơ bản, tri thức thực sự là sức mạnh.

Cảm ơn anh Linh và anh Thành ở Litado vì nhờ 2 anh mà em mới có ngày hôm nay. 

Cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, anh là cảm hứng để em gây dựng nên cái Blog này.

Dù biết là em lải nhải mấy cái lời cám ơn này tới 2 anh hơi nhiều, tuy nhiên chắc là năm nào em cũng sẽ nói đó, nên các anh ráng chịu hén :v

Quan hệ

Một trong những thành công của 2014, đối với mình, đó là mình chỉ giao tiếp với những người mình thích chứ không hề bị tiền bạc xen vào. Mình đã từng thấy những mối quan hệ vì tiền bạc, những mối quan hệ ngoài mặt nói như này, sau lưng lại nói khác. Và thành công của mình đơn giản chỉ là không có những mối quan hệ đó, vậy thôi.

Mình chơi với những người mình thích. Những ai mình không thích thì mình không chơi. Những ai mình ghét thì mình nói thẳng. Đỡ phải nghĩ nhiều.

Tiền bạc chẳng quyết định được việc bạn nên làm bạn với ai. Trái tim bạn mới quyết định điều đó.

Thất bại

Tiếng Anh

Không dưới 2 lần mình đã quyết định đi học tiếng Anh trong năm nay. Và cũng thú thực là chưa lần nào mình làm được :(

Có rất nhiều lý do khiến mình không thể học tiếng Anh được. Cụ thể các lý do đó là:

.

.

.

Thôi quên đi, chỉ có một lý do thôi, đó là mình LƯỜI.

Khỉ thật.

Đi học Bartender

Nói thật là mình đã ấp ủ vụ đi học 1 – 2 khoá về Bartender này từ tít tháng 7 – tháng 8 lận. Và cho đến giờ thì mình vẫn cứ lần lữa mãi.

Chòi oi, sao tui lại lười thế này.

Quản lý tài chính

Như bạn đã đọc phía trên, một trong những BIG FAIL của mình trong 2014 chính là về khâu quản lý tài chính. Mình chưa từng gặp ai quản lý tài chính TỆ như mình.

Không thể hiểu sao mình lại tệ ở khâu quản lý tiền bạc như vậy. Cũng không khó hiểu khi tiền cứ lần lượt chui vào túi mình rồi lại chui ra.

AAAAAAAAAAAAAAAA

Mục tiêu 2015

Có một điều mà mình đã học được trong Rework, đó là đừng bao giờ đặt mục tiêu quá dài, những mục tiêu kiểu đó bạn sẽ quên chỉ trong vòng vài tuần mà thôi (Hình như hơi lâu). Mục tiêu theo năm cũng là một thể loại kiểu đó. Thế nên năm nay mình sẽ bỏ qua phần này hén.

Mục tiêu duy nhất của mình trong năm nay là được tự do và vui vẻ như năm ngoái, với mình vậy là đủ rồi :)

Kết bài

Năm vừa rồi với mình là 1 năm tương đối thành công. Năm vừa rồi mình cũng chợt nhận ra, mình mới chỉ 20 tuổi, mình còn 1 cuộc đời rất dài nữa ở phía trước. Vì vậy, chẳng có gì phải vội vàng cả.

Cứ từ từ mà đi thôi. Rồi cũng sẽ tới đích.

Còn bạn, năm 2014 của bạn thế nào?

Lam Nguyen

1 Blogger chuyên về Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ đơn giản chỉ có chút đam mê về việc chia sẻ tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà tớ học được sau rất nhiều thất bại của bản thân để phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam. Tớ tin rằng, bằng những phương pháp ĐẦU TƯ đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Affiliate Marketing như một phương pháp để tạo THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

Click Here to Leave a Comment Below
Cuong Nguyen - January 1, 2015 Reply

Anh ngại nhất học tiếng anh :( . Cứ lên lich lại để đó

Danny Nguyen - January 1, 2015 Reply

Ca nam 2014 to rut ra dc 1 dieu: suc khoe la vang, quan trong nhat, 2015 chac chan se dua no len lam moi quan tam hang dau :D chuc cau 2015 dat duoc nhung muc tieu moi. ps: thang 3 di bali di :)))

  Lam Nguyen - January 1, 2015 Reply

  Hép pi niu dia =)) Hóng bài Year In Review của cậu :3

  P/s: Đi chứ, hóng lịch búc vé :v =))

Hieu Nguyen - January 1, 2015 Reply

Ở tuổi 20 của Lâm làm được nhiều thứ như vậy đã là thành công lớn rồi. Chúc em tiếp tục đột phá tạo ra được những điều khác biệt nữa. :)

Huy Ngo - January 1, 2015 Reply

Thiệt ra thì thấy Lâm thành công rất rất nhiều hơn so với những cái thất bại. Những cái quan trọng trong cuộc sống là Tài Chính, Sức Khỏe, Quan hệ và Kiến thức bạn đã đạt được hết, còn những cái thất bại bên dưới chỉ là phần rất nhỏ bé. Làm người có ai là hoàn hảo, như vậy là quá đủ. Chúc Lâm năm mới 2015 vẫn giữ được thành công như năm ngoái.

  Lam Nguyen - January 1, 2015 Reply

  Thực ra tài chính em hơi fail vụ quản lý, nhưng về cơ bản là thành công :D

  Happy New Year!!

duyhen - January 1, 2015 Reply

Woa!!! tuổi 20 có một cuốc sống như tiên…Thật đấy! Chúc em thành công hơn nửa, còn trẻ lắm và anh tin em còn vang dội hơn trong vài năm tới. Chúc em và blog thành công.

Johnny Nguyen - January 2, 2015 Reply

Về mối quan hệ, ae mình năm nay có phần thêm khăng khít :v

Thong Huu - January 7, 2015 Reply

Thế nên năm nay mình CUNG~ sẽ bỏ qua phần này LUN hén…

Leave a Comment: